Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phỏng Vấn Ông Võ Minh Cương

23/10/200600:00:00(Xem: 3668)

Phỏng vấn Ông Võ Minh Cương

LGT: Trong số báo tuần trước, phát hành ngày Thứ Tư 11-10-2006, Sàigòn Times đã đưa tin về bản Thông Báo Số 4, đề ngày 8-10-2006 của đảng Thăng Tiến, trong đó có viết ông Võ Minh Cương là một trong hai vị phụ trách Văn Phòng của Đảng Thăng Tiến tại Úc. Sau khi báo phát hành, vào ngày Thứ Năm 12-10-2006, Sàigòn Times có nhận được Thông Báo mới nhất của đảng Thăng Tiến đề ngày 11-10-2006, trong đó đảng Thăng Tiến ghi rõ là đã "phủ nhận 1 VP ở Úc", và tên ông Võ Minh Cương không còn trong danh sách đại diện của đảng Thăng Tiến VN. Ngạc nhiên trước nội dung của bản Thông Báo, Sàigòn Times đã một lần nữa liên lạc với ông VMC và được ông xác nhận nội dung bản Thông Báo đề ngày 11-10 của đảng TT là đúng. Vì vậy, những câu hỏi sau đây của SGT đã được ông VMC trả lời trong tư cách một người yểm trợ tích cực cho đảng Thăng Tiến, thay vì là người đại diện chính thức của đảng Thăng Tiến. SGT chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của ông VMC, và xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn ông qua email.


SGT: Kính thưa ông, theo bản Thông Báo Số 4 đề ngày 8 tháng 10 năm 2006, của đảng Thăng Tiến Việt Nam, ông là một trong hai vị phụ trách Văn Phòng Địa Phương Úc Châu. Xin ông vui lòng cho biết, điều này đã bắt nguồn từ những nguyên do nào"
Ông Võ Minh Cương (VMC): Trước hết xin xác nhận chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ thành lập một đảng ^'i lập hoạt động công khai trong nước; hai chữ đối lập và công khai được viết nghiêng vì đây là những chủ điểm của vấn đề. Đảng Thăng Tiến Việt Nam (TTVN) là một đảng chính trị tiên phong đặt nền móng đáp ứng được hoài bảo đó. Đảng Thăng Tiến Việt Nam, mỗi văn phòng hoạt động độc lập, và chịu trách nhiệm với văn phòng trung ương quốc nội. Tôi xin được miễn bàn về vai trò của tôi trong đảng TTVN; vai trò của cá nhân tôi, nếu có, trong đảng TTVN chỉ là một hạt cát trong cả Khối bê tông 8406 và đảng TTVN.

SGT: Thưa ông, ba ngày sau, ngày 11-10-2006, đảng Thăng Tiến VN lại ra Thông Báo điều chỉnh (xin trích nguyên văn), "về 1 địa chỉ Văn Phòng ở Hoa Kỳ và phủ nhận 1 Văn Phòng ở Australia". Cụ thể là trong danh sách tên người phụ trách Văn Phòng Địa Phương Úc Châu đã không còn tên của ông. Xin ông vui lòng giải thích về sự trục trặc này"
Ông VMC: Mỗi thành viên của đảng TTVN được phân công giữ một nhiệm vụ khác nhau. Hiện tại tôi không giữ nhiệm vụ điều hành một văn phòng tại Úc. Đây là một trở ngại kỹ thuật và liên lạc. Xin thông cảm và chia sẻ sự trục trặc này.

SGT: Qua lời ông giải thích, và căn cứ vào Thông Báo điều chỉnh đề ngày 11-10-2006 của đảng TTVN, thì tại Úc rõ ràng là vẫn còn ông Joe Bui phụ trách Văn Phòng Địa Phương Úc Châu. Điều này có nghĩa, VP này vẫn còn. Như vậy tại sao trong bản Thông Báo điều chỉnh, đảng Thăng Tiến lại viết "phủ nhận 1 Văn Phòng ở Australia""
Ông VMC: Xin cứ căn cứ vào thông báo, và tôi xin phép một lần nữa là được miễn bàn về vai trò của tôi trong đảng Thăng Tiến Việt Nam.

SGT: Qua những gì ông vừa trình bầy, và qua sự chọn lựa đặc biệt của đảng TTVN dành cho ông, cũng như với tầm nhìn và hiểu biết của một vị cựu chủ tịch liên bang và tiểu bang, hiển nhiên ông đã có một mối quan hệ đặc biệt với đảng Thăng Tiến VN. Như vậy, xin hỏi ông, trong số những vị lãnh đạo của đảng TTVN như ông Nguyễn Phong, Trưởng Ban Đại Diện; Hoàng Thị Anh Đào, Thư Ký VPTU Quốc Nội; Thái Thanh Thuỷ, Thư Ký VPTU Hải Ngoại, cũng như các vị đại diện 14 Văn Phòng Đảng TTVN trên thế giới, có người nào ông thực sự biết rõ và thực sự tin tưởng"
Ông VMC: Tôi xin chúc mừng và hoan nghênh tất cả những thành viên của đảng TTVN xuất hiện công khai trên thông báo của đảng, đặc biệt là những thành viên trong nước vì những người này đã và đang quyết tâm và can đảm trực diện với những khó khăn và nguy hiểm cho chính bản thân và gia đình mình. Đảng TTVN hoạt động công khai, nhưng không phải bất cứ chi tiết nào cũng đều công khai hóa. Qúy vị biết đảng chính trị nào cũng vậy, ngoài những đảng viên xuất hiện công khai còn rất nhiều đảng viên không công khai hóa. Tôi xin miễn trả lời câu hỏi về sự hiểu biết cá nhân giữa tôi với những thành viên này; vì khi giao tiếp thì có thể có sự cảm tình nhưng không phải vì cảm tính cá nhân, mà đặt trọng tâm vào chính sách, cương lĩnh của một đảng chứ không phải quen biết và tình cảm. Dĩ nhiên khi làm việc, tôi có sự tin tưởng tuyệt đối với những người tôi tiếp xúc trong đảng TTVN, và trải qua sự nhận xét và niềm tin của chính mình, đồng thời dựa vào chủ trương và đường lối của đảng TTVN. Tôi xin được miễn nêu tên có thể vì cảm tính, nếu có người không ưa tôi thì ghét luôn những người này, không công bằng cho cá nhân họ và không tốt trong công cuộc đấu tranh chung.

SGT: Thưa ông, theo bản Thông Báo Số 4 đề ngày 8-10, ông là một trong hai người được đảng TTVN lựa chọn phụ trách Văn Phòng Địa Phương Úc Châu. Và theo địa chỉ ghi trong bản Thông Báo, thì ông Joe Bui hiện cư trú tại Yagoona, cách nơi ông cư ngụ chỉ có nửa tiếng đồng hồ xe. Như vậy, ông có biết gì về ông Joe Bui"
Ông VMC: Việc công khai hóa và hành động như thế nào thì do ông ta quyết định.  Tôi biết vị này rất rõ. Nhưng tôi xin phép không tiết lộ thêm gì về cá nhân của ông ta và nguyên tắc làm việc của tôi là cá nhân của người nào người đó chịu trách nhiệm.

SGT: Theo lời tuyên bố của Phát Ngôn Nhân đảng TTVN là Lê Thị Công Nhân thì cô sẽ xuất ngoại để quảng bá đảng Thăng Tiến tại một số quốc gia có người Việt cư ngụ trong tháng 10 này. Vậy thưa ông, trong tư cách là người yểm trợ tích cực cho đảng TTVN, xin ông cho biết, cô có ghé thăm Úc châu hay không"
Ông VMC: Tôi biết giờ này Cô Lê Thị Công Nhân đang có ý định đi Ba Lan, nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Còn đối với Úc, thì hiện tại theo tôi biết, cô chưa có ý định đi.

SGT: Như ông đã biết, trong khi tại VN, CS vẫn đàn áp, khủng bố thô bạo các nhà đấu tranh dân chủ, các lãnh tụ của các tôn giáo như Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Tin Lành, Phật Giáo Hòa Hảo... Thậm chí ngay cả khi HT Thích Quảng Độ được trao giải Thorolf Rafto 2006 nổi tiếng thế giới, CSVN vẫn từ chối không chịu cho ngài xuất ngoại để lãnh giải thưởng. Trong bối cảnh đó, giả sử phát ngôn viên Lê Thị Công Nhân được CS cho xuất ngoại, ông có nghĩ đó là thủ đoạn gây phân hóa, chia rẽ của CS" Có phải CSVN làm như vậy để người Việt hải ngoại nghi ngờ đảng Thăng Tiến, hay còn lý do nào khác, thưa ông"
Ông VMC: Tôi nghĩ câu ông hỏi tự nó đã trả lời rồi, vì chúng ta quá biết chủ trương của nhà cầm quyền CSVN. Trong bối cảnh của đất nước Việt Nam hiện tại chúng tôi luôn luôn ngưỡng phục những sự hợp tác của mọi cá nhân và tổ chức với một tấm lòng thật trong sáng, tỉnh táo, tránh những chỉ trích lẫn nhau tạo sự ngộ nhận, nghi ngờ dễ  rơi vào cái bẩy của nhà cầm quyền CSVN. Những nhà đấu tranh dân chủ, những người bất đồng chính kiến và những vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong nước, hiểu rất rõ bản chất của đảng CSVN và sau nhiều thập niên trực diện với sự cai trị của đảng CSVN, qúy vị đó và đồng bào chúng ta trong nước đánh giá rất chính xác về những thủ đoạn của đảng CSVN. Ở hải ngoại chúng ta bớt chống nhau, để dành năng lực chống lại sự độc quyền, độc tôn, độc tài, độc ác, độc hại do sự cai trị độc đảng của CSVN đã và đang gây ra.

SGT: Trong "Cương Lĩnh Tạm Thời" của đảng TTVN, ở phần VII, có quy định điều kiện và thủ tục gia nhập đảng TTVN rất dễ dàng, thậm chí chỉ cần (ng ký" qua internet, và trong vòng 7 ngày kể từ khi hoàn tất thủ tục (ng ký", đảng viên sẽ được cấp thẻ đảng. Việc phát triển đảng như vậy, ông có thấy vội vã hay không" Trong hoàn cảnh đấu tranh vô cùng cam go với CSVN hiện nay, việc thành lập một đảng với điều kiện gia nhập đảng như vậy có nguy hiểm, tạo điều kiện cho CS thâm nhập đảng TT hay không, thưa ông"
Ông VMC: Dĩ nhiên khi thành lập một đảng chính trị, nhất là một đảng hoạt động công khai trong nước, những người chủ trương phải lượng định những điều đó chứ, không những nghĩ đến người CSVN len lõi mà còn nghĩ đến những đảng viên không CS có những phản ứng nguy hại cho đảng nữa. Ngoài ra còn có những người chống Cộng mà nhiều khi có những lời nói và hành động còn nguy hiểm cho công cuộc tranh đấu chung hơn cả CS nữa. Nhưng nếu chúng ta chỉ nghĩ đến mặt tiêu cực mà không nghĩ đến mặt tích cực thì chúng ta sẽ không làm được gì cả và chỉ ngồi mà sợ thì sẽ không thành lập được một đảng chính trị, đặt nền móng để đấu tranh trong sinh hoạt đa đảng hầu tiến đến một tiến trình dân chủ hóa cho Việt Nam.

SGT: +ợc biết, ông là một trong những người thường xuyên theo dõi tình hình đấu tranh dân chủ tại VN, đồng thời tại Úc, ông cũng là người từng lãnh đạo cộng đồng liên bang, tiểu bang qua nhiều nhiệm kỳ. Vậy, xin hỏi ông, trong chủ trương 10 điểm của phong trào 8406 có điều khoản kêu gọi tảy chay cuộc bầu cử quốc hội bù nhìn của CS vào năm 2007. Tuy nhiên, trong giai đoạn gần đây có những dấu hiệu cho thấy cộng sản đang nỗ lực tạo cho cuộc bầu cử quốc hội bù nhìn của chúng vào năm 2007 có bộ mặt dân chủ giả hiệu, đa nguyên hình thức, với sự hậu thuẫn có tính tung hứng của ngoại quốc. Trong tình hình đó, liệu phong trào 8406 nói riêng, và cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung, có nên kiên định duy trì điều khoản kêu gọi tảy chay cuộc bầu cử quốc hội bù nhìn CS hay không"
Ông VMC: Tôi tin có rất nhiều người đồng thuận là nhà cầm quyền CSVN với hệ thống cai trị độc tài, độc đảng, chỉ dành độc quyền cho một thiểu số đảng viên của đảng CSVN. Trong bối cảnh đó phong trào 8406 đã chủ trương như thế nào" Để trả lời chúng tôi chỉ xin dẫn chứng nguyên văn 2 điều trong 10 điều cơ bản là, Điều 1: Quốc hội khóa 11 đương nhiệm do ĐCSVN dựng nên phải công khai chính thức "hủy bỏ điều 4 rất độc đoán và hoàn toàn mất dân chủ của Hiến Pháp trên đây"; Điều 2: "Quốc Hội đương nhiệm phải thành lập ngay Hội đồng chuẩn bị Bầu cử Quốc hội đa đảng chân chính đầu tiên. Hội đồng này phải biên soạn và công bố Luật về Đảng phái độc lập. Luật về Ứng cử, Bầu cử tự do dân chủ thật sự. Luật về Tự do Thông tin Ngôn luận, Tự do Báo chí, Luật về phát thanh, truyền thanh phi đảng phái"; Còn nếu nhà cầm quyền CSVN không tiến hành thì sao" Trong phần kết của 10 Điều Cơ Bản, Khối 8406 tuyên bố nếu nhà cầm quyền bỏ bớt bất cứ điều nào trong 10 điều nói trên thì "Khối 8406, các Đảng phái dân chủ chân chính và toàn Dân VN phải kiên trì tẩy chay bất cứ cuộc bầu cử dân chủ giả hiệu nào dù độc đảng hay đa đảng". Cá nhân tôi ủng hộ Khối 8406 và đảng TTVN là ở lập trường đó.Và cũng vì những tuyên bố công khai như vậy nên Khối 8406 mới được hàng ngàn công dân trong nước, hàng chục ngàn đồng bào hải ngoại, nhiều tổ chức và dân biểu nghị sỹ của các nước dân chủ trên toàn thế giới ủng hộ. Đảng TTVN được thành lập dựa trên 3 văn bản chính (1) Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cuả Khối 8406, (2) 10 Điều Cơ Bản và (3) Bốn Giai Đoạn và Tám Bước Cho Tiến Trình Dân Chủ Hoá Việt Nam. Đảng TTVN không thể đi ngược lại cương lĩnh của đảng, nếu không, sự ủng hộ có thể không còn nữa.

SGT: Trong thời gian nửa năm trở lại đây, tại VN, xuất hiện hàng loạt những người mệnh danh là "nhà đấu tranh dân chủ". Trong số đó hầu hết đều mới lạ đối với cộng đồng người Việt hải ngoại. Dĩ nhiên, trong số đó không tránh khỏi những cán bộ CS đội lốt. Với những cán bộ CS đội lốt này, chắc chắn CS sẽ tìm mọi cách tung hứng, bắt bớ, giam cầm, kể cả những đòn "khổ nhục kế" để chinh phục lòng tin của mọi người. Trước thực trạng vô cùng phức tạp đó, theo ông, chúng ta cần phải làm gì để khỏi mắc mưu CS"
Ông VMC: Tôi chỉ lấy làm xấu hổ hộ cho đảng CSVN là họ không dám thay đổi tiến đến sinh hoạt tự do chính trị chứ không lo vấn đề "khổ nhục kế". Có thể người không quan tâm đến sinh hoạt chính trị, hoặc không nắm vững những nguyên tắc sinh hoạt chính trị có thể lầm. Nhưng nếu ai theo dõi và chịu khó để ý về những nguyên tắc căn bản về chính trị thì dễ dàng nhận ra ai là đấu tranh dân chủ giả và ai là đấu tranh thật.
  
SGT: Ai tại hải ngoại cũng đồng ý, hậu thuẫn phong trào đấu tranh dân chủ tại VN là điều phải làm. Nhưng trước thực trạng vàng thau lẫn lộn tại VN, cộng với thực trạng CS nằm vùng tại hải ngoại đang được CS giật dây, nếu chúng ta hậu thuẫn thiếu thận trọng, thiếu sáng suốt và thiếu đoàn kết, thống nhất, không những chúng ta mắc mưu CS, mà còn gây ra những hậu quả vô cùng tai hại cho phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước. Như vậy, theo ông, cộng đồng liên bang, cũng như cộng đồng các tiểu bang và các hội đoàn, đoàn thể, các tổ chức đấu tranh có uy tín, có nên ngồi lại để cùng thông qua một chủ trương thống nhất, một chính sách rõ ràng trong việc ủng hộ các phong trào đấu tranh dân chủ trong nước; hay chúng ta cứ để cho sự ủng hộ đó diễn ra một cách tự phát, mạnh ai nấy làm"
Ông VMC: Cộng đồng chúng ta không phải là một quốc gia nên không có hệ thống pháp trị cho cộng đồng. Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu rất may mắn là từ ngày thành lập đã cùng nhau chung lưng sát cánh dìu dắt nhau ổn định đời sống tại Úc và yểm trợ đấu tranh dân chủ trong nước. Đó là một điểm son của người Việt tỵ nạn tại Úc. Trong thời điểm này việc cùng ngồi lại để bàn thảo, vạch một hướng đi thống nhất hầu tìm phương thức yểm trợ hữu hiệu trong công cuộc đấu tranh dân chủ tại quê nhà là điều đáng làm và nên làm. Những đồng thuận với nhau có thể không cấm đoán được ai cố tình vi phạm trong xã hội dân chủ này, tuy nhiên nó giúp tránh đi những tác hại trong công cuộc đấu tranh chung. Chúng tôi xin nhắc lại là trong chính trị đối lập (opposition) làm thăng hoa sự công bằng xã hội, tôn trọng sự đa nguyên (pluralism) và đa đảng (multi-political parties). Không biết xử dụng đối lập có thể làm xã hội đó gặp trở ngại, nhưng triệt tiêu đối lập là một tai họa cho đất nước đó. Muốn như vậy một quốc gia phải tiến đến một mô thức sinh hoạt chính trị thích hợp để phát triển xã hội, hầu đem lại phúc lợi cho người dân của đất nước đó. Một tập thể nào cũng vậy từ ba người trở lên phải biết tổ chức và tôn trọng một số nguyên tắc tối thiểu. Việt Nam có câu "tam nhân đồng hành tất ngã hữu sư". Chữ "sư" ở đây được hiểu rộng ra là người trưởng nhóm đó. Trong văn hoá Việt Nam, với 4 ngàn năm văn hiến, có rất nhiều cái hay, nhưng chúng ta không biết áp dụng nó, vì chúng ta có thể thua các nước tây phương về kỹ thuật và khoa học, vì nhiều yếu tố chủ quan, lẫn khách quan; nhưng những kinh nghiệm sống và xã hội chúng ta không phải là dở, nhất là quan niệm sống hàng ngày, thường gọi là nhân sinh quan.
SGT: Chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của ông dành cho Sàigòn Times.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.