Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Lam - Bùi Hạnh Nghi Ra Mắt Sách

11/10/200600:00:00(Xem: 5274)

Tường Lam - Bùi Hạnh Nghi Ra Mắt Sách, Gặp Thân Hữu

Từ trên: Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và nhà văn Trần Phong Vũ chào mừng tác giả và tác phẩm. Nhà văn Tường Lam -T.S. Bùi Hạnh Nghi tâm tình với thân hữu, bạn đọc.

LITTLE SAIGON.- Như Việt Báo đã loan tin, trưa thứ bẩy 7-10-06, buổi họp mặt ra mắt sách  “Ngược Dòng Thời Gian” của nhà văn Tường Lam đã diễn ra trong không khí thân mật tại Hội Quán Little Saigon Radio, nhân dịp tác giả cùng phu quân là Tiến sĩ Bùi Hạnh Nghi vừa từ  Cộng Hoà Liên Bang Đức sang thăm quận Cam.

Tác giả Tường Lam, tên thật là Công Tằng Tôn Nữ Tiếu Diện, du học Tây Đức từ  1967, tốt nghiệp Xã Hội Học, hiện là Cố vấn xã hội tại Frankfurt, thành phố nổi tiếng của nước Đức. Từ 10 năm trước, bà đã có hai cuốn sách bằng Đức ngữ được xuất bản. Tiền bản quyền do nhà xuất bản Đức trả đã được tác giả dùng để dựng lên một nhà lưu trú giúp đỡ các học sinh nghèo về học tại Huế.

Phu quân của bà, ông Bùi Hạnh Nghi, tiến sĩ văn chương Đức, cao học kinh tế, là một chuyên gia tài chánh và ngân hàng, đồng thời cũng là nhà hoạt động văn hoá, một dịch giả rất được quí trọng.

Sau lời giáo sư Lê Tinh Thông chào mừng khách quí của Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Litte Saigon Radio, MC Đinh Quang Anh Thái đã liên tiếp mang lại cho buổi sinh hoạt đầy tiếng cười thân ái giữa các tác giả, độc giả và thân hữu.

Tiểu thuyết “Ngược Dòng Thời Gian” của Tường Lam được giới thiệu bởi Nhã Ca: “Đây là một chuyện tình. Nàng là Việt Nam, chàng là Đại Hàn. Chuyện tình nhân quả xoay vần hai thế hệ… từ nước Việt thời chiến tới nước Đức thời bình.”

Nhà văn Minh Đức Hoài Trinh đặc biệt khen tặng tác giả “Ngược Dòng Thời Gian” đã có một tiểu thuyết nêu bật được ý nghĩa nhân quả trong đời sống. Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nhấn mạnh tới bút pháp nhẹ nhàng “đầy nữ tính” của tác giả, và nhà văn Trần Phong Vũ dẫn giải những tình tiết hấp dẫn của tác phẩm.

Mọi phát biểu nồng hậu không ngừng lại ở tác phẩm mà hướng sang đôi bạn tác giả. Nhà văn Minh Đức Hoài Trinh trân trọng nhắc lại những gặp gỡ từ nhiều năm trước. Nhà thơ Nhã Ca thì “Trân trọng cám ơn Tiến sĩ Bùi Hạnh Nghi. Anh  đã bỏ biết bao công sức, để dịch thuật và phổ biến Thơ Việt.  Nhờ anh mà tiếng nói của các thi sĩ Việt Nam sống sót từ nhà tù Cộng Sản đến được với người Đức.”

Nhà thơ “ngục sĩ” Nguyễn Chí Thiện kể là ngay khi bản dịch thơ của ông ra Đức ngữ của Bùi Hạnh Nghi vừa in xong, một người cháu từ Frankfurt đã bí mật chuyển vào trong nước cho ông. Cuốn sách quí được các nhà văn nhà thơ trong nước bí mật truyền tay nhau, để đọc hai bài phân tích về chủ nghĩa cộng sản của dịch giả Bùi Hạnh Nghi in trong cuốn sách. “Thời ấy, chưa bao giờ anh em được đọc một bài viết về Cộng Sản rõ ràng, sâu sắc tới mức ấy.”

Phần “tâm tình với thân hữu và độc giả,” của nhà văn Tường Lam và Tiến sĩ Bùi Hạnh Nghi đã nhận nhiều tiếng vỗ tay và tiếng cười hưởng ứng.

Được biết, tiểu thuyết  “Ngược Dòng Thời Gian” hiện đã được dịch sang Đức ngữ và sửa soạn ấn hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.