Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Marine: CSVN Nới Tay Với Khối 8406 Vì Sắp Đón Bush

04/10/200600:00:00(Xem: 14971)

Trong buổi Đại Sứ Marine gặp cộng đồng Việt.

MARYLAND.- Trước khi Tổng Thống Bush qua VN tham dự Nghị Hội APEC vào tháng Mười Một, 2006, Đại Sứ HK tại Việt Nam,  Ông Michael Marine có đến gặp đồng bào ở  Maryland để thảo luận  về sự phát triển kinh tế và những cơ hội  đầu tư ở VN. Đây là cũng là cơ hội để đồng bào VN vùng Hoa Thịnh Đốn đặt ra những câu hỏi liên quan đến bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Cuộc gặp gỡ này được tổ chức  dưới sự bảo trợ của Hội Ái Hữu Người Việt Maryland (MVMA) vào lúc 7 giờ tối tại tư gia của Ông Châu Nguyễn ở Rockville, Maryland.

Thường thì mỗi khi về HK,  Đại Sứ Marine hay gặp gỡ đồng bào Việt Nam tại  tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Virginia. Lần này Đại Sứ Marine muốn gặp gỡ đồng bào ở Maryland, khá đặc biệt. Có khoảng năm mươi quan khách Việt Mỹ được mời tham dự.  Ngoài  diễn giả chính là Đại Sứ HK Michael Marine, còn có sự phát biểu ngắn của Ông Ike Leggett, Ứng cử viên Quận trưởng, Montgomery County; Ông David Lee, Executive Director Of the Governor’s Office on Asian Pacific American Affairs; Ông Chris Foster, Deputy Secretary of State of MD, Department of Business and Economic Development và Dân Biểu liên bang Chris Van Hollen, 8th District.

  Tưởng cũng nên nhắc lại  trong bài nói chuyện năm trước, Đại Sứ  Michael Marine có nói rằng ông tin  có những cơ hội  đưa đến sự thay đổi thật sự ở VN, thương mãi và đầu tư ở VN phát triển nhanh. Thương ước Bilateral Trade Agreement (BTA) đã được thực hiện năm năm, Việt Nam ước muốn được vào Tổ Chức Thương Mãi Quốc Tế (WTO) đã tạo cơ hội tốt lôi kéo Chính Phủ VN vào IPR, vào thị trường và những vấn đề cải tổ kinh tế. Chúng ta nên lợi dụng những cơ hội này.

Đại Sứ  Michael Marine cũng nhắc lại có sự phát triển kinh tế rất nhanh trong mười năm qua sau khi có sự  bình thường hóa giữa Hoa Kỳ và VN. Cả hai, Mỹ và Việt Nam đã nhìn nhận sự đóng góp quan trọng của người Mỹ gốc Việt trong tiến trình phát triển này.

Trong buổi  gặp gỡ hôm nay, nhiều người tin tưởng  Đại Sứ  Marine sẽ nói nhiều hơn về những cơ hội phát triển kinh tế, cùng lúc nhiều người muốn biết Hoa Kỳ sẽ  làm áp lực như thế nào  với chính quyền Hà Nội  đối với  vấn đề tự do, dân chủ và nhân quyền trước khi Tổng Thống Bush sang VN.

Mở đầu, Đại Sứ Marine  nói qua những tiến triển trong quan hệ Việt Mỹ mười một năm qua và ông đưa ra một hình ảnh khá chi tiết và khá lạc quan,  từ chính trị, đến  kinh tế, ngoại giao và cả những chớm nở về mặt quân sự .

Phần nhiều  những người trẻ đặt  câu  hỏi làm sao có thể giúp VN trong lãnh vực y tế,  xã hội ..

Một số người lớn tuổi đặt  câu hỏi về  chính trị, về cảm nghĩ của Đại Sứ Marine về nhóm người tranh đấu trong khối 8406. Đại Sứ Marine trả lời, những người trong khối này rất can đảm, đã từng bị tù tội mà  vẫn không sợ sệt, vẫn dám nói lên tiếng nói của người dân, đòi hỏi dân chủ trong nước.  Ông nhìn nhận  những người này can đảm, tuy nhiên chế độ CS chưa chấp nhận phương cách tranh đấu này, do đó một số người trong khối  8406 đã bị bắt bớ. Tuy nhiên chính quyền có phần nào nới tay với lực lượng dân chủ này. 

Theo ông có một chút tiến bộ,  mặc dầu chính quyền không chấp nhận con đường đấu tranh đó,  nhưng buộc lòng  phải chấp nhận vì tình thế Tổng Thống Bush sắp  sang VN, vì VN  sắp tổ chức Hội Nghị APEC,  họ phải đưa ra một hình ảnh  tốt đẹp. Đó là lý do vì sao  VN chấp nhận sự hiện diện của tổ chức đối lập 8406 .

Có người đưa ra câu hỏi về Nhà báo NguyễnVũ Bình và của Bà Cúc Phương Foshee, liệu  họ có đựơc trả tự do sớm không. Đại Sứ Marine trả lời, theo luật VN thì phải thụ án tù quá một nửa thời gian thì mới  có thể đươc cho  ân xá. Tuy nhiên vì Bộ Ngoại Giao  đã nêu lên vấn đề trả tự do cho Nhà báo Nguyễn Vũ Bình rất nhiều lần với chính quyền VN, rất có thể Chính quyền Hà Nội sẽ làm một trường hợp ngoại lệ. Ông hy vọng thôi, ông không dám hứa chắc sẽ xảy ra.

Trường hợp Bà Cúc Phương Foshee là công dân Mỹ đã bị bắt một năm nay mà chưa được đem ra tòa, thậm chí chưa bị cáo buộc vi phạm tội gì, do đó người Mỹ cũng nhắc đi  nhắc lại để sớm đưa vụ này ra ánh sáng luật pháp, mặc dầu luật lệ VN cho phép giữ một nguời tới 15 tháng  mà không cần cáo buộc về tội gì cả.  Trường hợp này rất  rắc rối, nhất là Bà Cúc có liên hệ với một tổ chức chính trị ở nước Mỹ.

Trả lời câu hỏi quyền tự do tôn giáo ở Miền Bắc không được như  ở Miền Nam, vậy HK sẽ làm gì về vấn đề này, Đại Sứ HK có ý kiến  các tổ chức tôn giáo như Tin Lành ở Miền Bắc không được tổ chức chặt chẽ, vì vậy cần cải tổ,  nay đã có  nhiều nhóm ghi danh, sẽ tiến triển trong những tháng sắp tới. 

Được hỏi VN có thể được lấy ra khỏi danh sách  CPC (các nước đáng quan tâm) trong một thời gian ngắn. Đại Sứ Marine trả lời  VN vẫn còn bị giữ trong danh sách CPC.

Đại Sứ HK Marine cho biết trong  thời gian làm Đại Sứ  ở VN, ông rất thích  khi  đi  nhiều nơi, gặp nhiều người, giúp họ giải quyết những vấn đề khó khăn  họ gặp phải  hằng  ngày. Đối với những viên chức cao cấp VN, họ rất bận rộn, ông  không thể đến gặp ngay những khi ông muốn, tuy nhiên cả hai đã làm việc tốt đẹp cho quyền lợi chung  của hai quốc gia.

Được hỏi khi VN vào WTO thì có đặt  vấn  đề trao đổi  báo chí truyền thông không, Đại Sứ Marine trả lời  WTO không có luật lệ  đó, tuy nhiên ông đã   thấy có tự do báo  chí ở VN , có thể  sẽ có sự  sắp xếp, trao đổi ở cấp địa phương.

Về vấn đề công bằng thương mãi, VN được quyền xuất cảng ấn phẩm, sách báo, băng nhạc vào  Mỹ, mà Mỹ  không được xuất cảng sản phẩm văn hóa như vậy vào VN, Đại Sứ Marine trả lời  câu hỏi này rất mù mờ.  Ông nói, hai bên Mỹ và VN có thảo luận vấn đề này, nhưng kết quả như thế nào thì ông chưa rõ.

Tưởng cũng nên nhắc lại cho rõ về PNTR (Quy chế thương mãi bình thường vĩnh viễn). Năm 2001 có hiệp ước song phương thương mãi giữa HK và VN, theo hiệp ước này  thì phụ chú 1.3,  cho phép VN được xuất cảng sang HK tất cả các ấn phẩm, nhạc, phim ảnh, truyền hình, truyền thông... Nhưng những sản phẩm tương tự từ Mỹ vào VN thì phải đi qua công ty quốc doanh của VN. Các công ty  quốc doanh đã ngăn chặn  hầu hết những sản  phẩm đó, vì vậy cộng đồng VN đã vận động mạnh với Bộ Ngoại Giao Mỹ  và Quốc Hội HK,  buộc phải đem vấn đề này ra thương lượng trước  khi cho Hà Nội quy chế PNTR.

Sau một thời gian tranh đấu, Hà Nội đã nhân nhượng là đến 2007 họ sẽ bớt đi rào cản, cho nhập cảng  sách nhưng không nhận báo chí. Đến 2008 sẽ bỏ bớt đi một số cản,  đến 2009 sẽ bớt thêm. Theo nguyên tắc và theo lời hứa VN  sẽ bỏ hết rào cản năm 2009. So với hiệp ước song phương chúng ta đã  rút ngắn bốn năm,  vì đến 2007 VN  sẽ  bớt  nhiều rào cản.

Trước khi Tổng Thống Bush sang VN cũng như  trước khi  VN được vào WTO,  cộng đồng VN cũng đã vận động mạnh bằng những cuộc  điều trần truớc Quốc Hội HK. Kết quả, VN tưởng sẽ được quy chế PNTR vào tháng Tám, nhưng đến Tháng Chín họ cũng không được. Bây giờ thì Quốc Hội nghỉ để các Dân Biểu và Nghị Sĩ về tiểu bang nhà vận động bầu cử. Ngày biểu quyết về PNTR dự định sẽ là 13 tháng 11,  nhưng  không chắc PNTR sẽ được  đem ra biểu quyết ngày này.

Theo Giáo Sư Nguyễn  Ngọc Bích thì buổi gặp gỡ giữa Đại Sứ HK tại VN Michael Marine  với đồng hương VN vùng Hoa Thịnh Đốn, được tổ chức  hôm nay  không có gì mới lạ. Trong địa vị của Đại Sứ HK tại VN thì  ông phải nêu ra những tiến bộ tốt đẹp  trong mối bang giao giữa hai quốc gia. Tuy nhiên  tiến trình dân chủ  rất chậm chạp,  vì vậy  cộng đồng Người Việt phải tích cực, kiên trì tranh đấu, mới  đạt được thành quả mong muốn.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.