Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Marine: CSVN Nới Tay Với Khối 8406 Vì Sắp Đón Bush

04/10/200600:00:00(Xem: 14836)

Trong buổi Đại Sứ Marine gặp cộng đồng Việt.

MARYLAND.- Trước khi Tổng Thống Bush qua VN tham dự Nghị Hội APEC vào tháng Mười Một, 2006, Đại Sứ HK tại Việt Nam,  Ông Michael Marine có đến gặp đồng bào ở  Maryland để thảo luận  về sự phát triển kinh tế và những cơ hội  đầu tư ở VN. Đây là cũng là cơ hội để đồng bào VN vùng Hoa Thịnh Đốn đặt ra những câu hỏi liên quan đến bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Cuộc gặp gỡ này được tổ chức  dưới sự bảo trợ của Hội Ái Hữu Người Việt Maryland (MVMA) vào lúc 7 giờ tối tại tư gia của Ông Châu Nguyễn ở Rockville, Maryland.

Thường thì mỗi khi về HK,  Đại Sứ Marine hay gặp gỡ đồng bào Việt Nam tại  tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Virginia. Lần này Đại Sứ Marine muốn gặp gỡ đồng bào ở Maryland, khá đặc biệt. Có khoảng năm mươi quan khách Việt Mỹ được mời tham dự.  Ngoài  diễn giả chính là Đại Sứ HK Michael Marine, còn có sự phát biểu ngắn của Ông Ike Leggett, Ứng cử viên Quận trưởng, Montgomery County; Ông David Lee, Executive Director Of the Governor’s Office on Asian Pacific American Affairs; Ông Chris Foster, Deputy Secretary of State of MD, Department of Business and Economic Development và Dân Biểu liên bang Chris Van Hollen, 8th District.

  Tưởng cũng nên nhắc lại  trong bài nói chuyện năm trước, Đại Sứ  Michael Marine có nói rằng ông tin  có những cơ hội  đưa đến sự thay đổi thật sự ở VN, thương mãi và đầu tư ở VN phát triển nhanh. Thương ước Bilateral Trade Agreement (BTA) đã được thực hiện năm năm, Việt Nam ước muốn được vào Tổ Chức Thương Mãi Quốc Tế (WTO) đã tạo cơ hội tốt lôi kéo Chính Phủ VN vào IPR, vào thị trường và những vấn đề cải tổ kinh tế. Chúng ta nên lợi dụng những cơ hội này.

Đại Sứ  Michael Marine cũng nhắc lại có sự phát triển kinh tế rất nhanh trong mười năm qua sau khi có sự  bình thường hóa giữa Hoa Kỳ và VN. Cả hai, Mỹ và Việt Nam đã nhìn nhận sự đóng góp quan trọng của người Mỹ gốc Việt trong tiến trình phát triển này.

Trong buổi  gặp gỡ hôm nay, nhiều người tin tưởng  Đại Sứ  Marine sẽ nói nhiều hơn về những cơ hội phát triển kinh tế, cùng lúc nhiều người muốn biết Hoa Kỳ sẽ  làm áp lực như thế nào  với chính quyền Hà Nội  đối với  vấn đề tự do, dân chủ và nhân quyền trước khi Tổng Thống Bush sang VN.

Mở đầu, Đại Sứ Marine  nói qua những tiến triển trong quan hệ Việt Mỹ mười một năm qua và ông đưa ra một hình ảnh khá chi tiết và khá lạc quan,  từ chính trị, đến  kinh tế, ngoại giao và cả những chớm nở về mặt quân sự .

Phần nhiều  những người trẻ đặt  câu  hỏi làm sao có thể giúp VN trong lãnh vực y tế,  xã hội ..

Một số người lớn tuổi đặt  câu hỏi về  chính trị, về cảm nghĩ của Đại Sứ Marine về nhóm người tranh đấu trong khối 8406. Đại Sứ Marine trả lời, những người trong khối này rất can đảm, đã từng bị tù tội mà  vẫn không sợ sệt, vẫn dám nói lên tiếng nói của người dân, đòi hỏi dân chủ trong nước.  Ông nhìn nhận  những người này can đảm, tuy nhiên chế độ CS chưa chấp nhận phương cách tranh đấu này, do đó một số người trong khối  8406 đã bị bắt bớ. Tuy nhiên chính quyền có phần nào nới tay với lực lượng dân chủ này. 

Theo ông có một chút tiến bộ,  mặc dầu chính quyền không chấp nhận con đường đấu tranh đó,  nhưng buộc lòng  phải chấp nhận vì tình thế Tổng Thống Bush sắp  sang VN, vì VN  sắp tổ chức Hội Nghị APEC,  họ phải đưa ra một hình ảnh  tốt đẹp. Đó là lý do vì sao  VN chấp nhận sự hiện diện của tổ chức đối lập 8406 .

Có người đưa ra câu hỏi về Nhà báo NguyễnVũ Bình và của Bà Cúc Phương Foshee, liệu  họ có đựơc trả tự do sớm không. Đại Sứ Marine trả lời, theo luật VN thì phải thụ án tù quá một nửa thời gian thì mới  có thể đươc cho  ân xá. Tuy nhiên vì Bộ Ngoại Giao  đã nêu lên vấn đề trả tự do cho Nhà báo Nguyễn Vũ Bình rất nhiều lần với chính quyền VN, rất có thể Chính quyền Hà Nội sẽ làm một trường hợp ngoại lệ. Ông hy vọng thôi, ông không dám hứa chắc sẽ xảy ra.

Trường hợp Bà Cúc Phương Foshee là công dân Mỹ đã bị bắt một năm nay mà chưa được đem ra tòa, thậm chí chưa bị cáo buộc vi phạm tội gì, do đó người Mỹ cũng nhắc đi  nhắc lại để sớm đưa vụ này ra ánh sáng luật pháp, mặc dầu luật lệ VN cho phép giữ một nguời tới 15 tháng  mà không cần cáo buộc về tội gì cả.  Trường hợp này rất  rắc rối, nhất là Bà Cúc có liên hệ với một tổ chức chính trị ở nước Mỹ.

Trả lời câu hỏi quyền tự do tôn giáo ở Miền Bắc không được như  ở Miền Nam, vậy HK sẽ làm gì về vấn đề này, Đại Sứ HK có ý kiến  các tổ chức tôn giáo như Tin Lành ở Miền Bắc không được tổ chức chặt chẽ, vì vậy cần cải tổ,  nay đã có  nhiều nhóm ghi danh, sẽ tiến triển trong những tháng sắp tới. 

Được hỏi VN có thể được lấy ra khỏi danh sách  CPC (các nước đáng quan tâm) trong một thời gian ngắn. Đại Sứ Marine trả lời  VN vẫn còn bị giữ trong danh sách CPC.

Đại Sứ HK Marine cho biết trong  thời gian làm Đại Sứ  ở VN, ông rất thích  khi  đi  nhiều nơi, gặp nhiều người, giúp họ giải quyết những vấn đề khó khăn  họ gặp phải  hằng  ngày. Đối với những viên chức cao cấp VN, họ rất bận rộn, ông  không thể đến gặp ngay những khi ông muốn, tuy nhiên cả hai đã làm việc tốt đẹp cho quyền lợi chung  của hai quốc gia.

Được hỏi khi VN vào WTO thì có đặt  vấn  đề trao đổi  báo chí truyền thông không, Đại Sứ Marine trả lời  WTO không có luật lệ  đó, tuy nhiên ông đã   thấy có tự do báo  chí ở VN , có thể  sẽ có sự  sắp xếp, trao đổi ở cấp địa phương.

Về vấn đề công bằng thương mãi, VN được quyền xuất cảng ấn phẩm, sách báo, băng nhạc vào  Mỹ, mà Mỹ  không được xuất cảng sản phẩm văn hóa như vậy vào VN, Đại Sứ Marine trả lời  câu hỏi này rất mù mờ.  Ông nói, hai bên Mỹ và VN có thảo luận vấn đề này, nhưng kết quả như thế nào thì ông chưa rõ.

Tưởng cũng nên nhắc lại cho rõ về PNTR (Quy chế thương mãi bình thường vĩnh viễn). Năm 2001 có hiệp ước song phương thương mãi giữa HK và VN, theo hiệp ước này  thì phụ chú 1.3,  cho phép VN được xuất cảng sang HK tất cả các ấn phẩm, nhạc, phim ảnh, truyền hình, truyền thông... Nhưng những sản phẩm tương tự từ Mỹ vào VN thì phải đi qua công ty quốc doanh của VN. Các công ty  quốc doanh đã ngăn chặn  hầu hết những sản  phẩm đó, vì vậy cộng đồng VN đã vận động mạnh với Bộ Ngoại Giao Mỹ  và Quốc Hội HK,  buộc phải đem vấn đề này ra thương lượng trước  khi cho Hà Nội quy chế PNTR.

Sau một thời gian tranh đấu, Hà Nội đã nhân nhượng là đến 2007 họ sẽ bớt đi rào cản, cho nhập cảng  sách nhưng không nhận báo chí. Đến 2008 sẽ bỏ bớt đi một số cản,  đến 2009 sẽ bớt thêm. Theo nguyên tắc và theo lời hứa VN  sẽ bỏ hết rào cản năm 2009. So với hiệp ước song phương chúng ta đã  rút ngắn bốn năm,  vì đến 2007 VN  sẽ  bớt  nhiều rào cản.

Trước khi Tổng Thống Bush sang VN cũng như  trước khi  VN được vào WTO,  cộng đồng VN cũng đã vận động mạnh bằng những cuộc  điều trần truớc Quốc Hội HK. Kết quả, VN tưởng sẽ được quy chế PNTR vào tháng Tám, nhưng đến Tháng Chín họ cũng không được. Bây giờ thì Quốc Hội nghỉ để các Dân Biểu và Nghị Sĩ về tiểu bang nhà vận động bầu cử. Ngày biểu quyết về PNTR dự định sẽ là 13 tháng 11,  nhưng  không chắc PNTR sẽ được  đem ra biểu quyết ngày này.

Theo Giáo Sư Nguyễn  Ngọc Bích thì buổi gặp gỡ giữa Đại Sứ HK tại VN Michael Marine  với đồng hương VN vùng Hoa Thịnh Đốn, được tổ chức  hôm nay  không có gì mới lạ. Trong địa vị của Đại Sứ HK tại VN thì  ông phải nêu ra những tiến bộ tốt đẹp  trong mối bang giao giữa hai quốc gia. Tuy nhiên  tiến trình dân chủ  rất chậm chạp,  vì vậy  cộng đồng Người Việt phải tích cực, kiên trì tranh đấu, mới  đạt được thành quả mong muốn.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
Năm Tân Sửu sắp đến. Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội văn hóa quan trọng theo phong tục của người Việt Nam. Chuẩn bị quà tặng cho gia đình và bạn hữu nhân dịp Tết là việc làm ý nghĩa vì tặng quà đó là biểu hiện của sự quan tâm và tôn trọng dành cho người thân. Gần như chắc chắn là chúng ta sẽ đón Tết năm nay ở nhà thay vì đi thăm người thân và bạn hữu. Bên cạnh cách mua quà qua trang mạng để gửi đến người thân và bạn hữu, những cách tặng quà khác cũng không kém phần ý nghĩa để bày tỏ sự quan tâm và gửi lời chúc tốt đẹp trong dịp Tết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.