Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Tự Do Ngôn Luận Và Thông Tin

18/09/200600:00:00(Xem: 1998)

Trong các cao trào đấu tranh dân chủ cho VN hiện nay, điều mà hầu như đại đa số đều quan tâm chính là quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin. Đó là quyền được nói, được viết, để diễn tả lên sự suy nghĩ, trăn trở của từng cá nhân, được quyền tiếp xúc với thông tin bằng nhiều phương thức, nhiều góc cạnh, từ nhiều nguồn khác nhau. Các phương tiện truyền thông, báo chí phải được quyền tự do chuyển tải những nguồn tin, hay nhận định từ nhiều nơi, nhiều chiều hướng, để có thể nới rộng tư duy trong quần chúng, gạn lọc, để có thể giải toả tất cả những khúc mắc trong xã hội, nâng cao dân trí, hầu đóng góp đưa đất nước theo kịp đà văn minh, tiến bộ cùng thế giới. Nó không thể bị khống chế , bắt buộc, chỉ một chiều theo quy định của một thiểu số cầm quyền như hoàn cảnh Việt Nam hiện nay dưới chế độ CS.

Đất nước, oan khiên, qúa miệt mài
Bao điều uất nhục, chuyện trái tai
Tiếng dân, dân nói, dân nghe lấy
Báo chí, truyền thông, cũng thở dài

Trong thế kỷ văn minh nhân bản hiện nay, quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin được coi là một quyền căn bản thiêng liêng của nhân loại. Chiếu theo điều 19 của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 10 tháng 12 năm 1948 quy định "Mọi người đều có quyền tự do tư duy và ngôn luận. Quyền này bao gồm quyền không bị gây khó khăn vì quan điểm của mình và quyền được tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông và qua mọi biên giới". Điều hài hước và lố bịch là, trong hiến pháp của CSVN 1992 , điều 69 cũng quy định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật". Tuy nhiên, có lẽ ai cũng biết, dưới chế độ CSVN, hiến pháp và luật pháp chỉ được coi như những chậu kiểng, dùng trang trí cho chế độ trong chính sách mỵ dân và lừa bịp quốc tế mà thôi. Người dân chưa bao giờ thấy nhà nước CSVN thi hành được điều gì, ngoài điều 4 hiến pháp, tức là sự độc tài chuyên chế. Ngược lại, khi người dân thực thi những quyền cơ bản của mình, thì lại bị đàn áp, trù dập, một cách dã man. Điển hình như trường hợp Lê Chí Quang, Phạm hồng Sơn , Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình,v,v,... Đây chính là thái độ và hành động của một bọn thổ phỉ, gian manh, bịp bợm, một cách trắng trợn từ bản chất những con người CS. 


Nhìn vào thực chất của guồng máy cai trị CSVN, người ta thấy được, tất cả những suy nghĩ hay chính kiến đều được quy định theo một chiều hướng nhất định, do đảng đề ra, truyền thông, báo chí phải "học tập" đường lối chính sách của đảng, để thông tin và bình luận theo chỉ thị của đảng. Ngoài ra tất cả những tiếng nói của lương tâm trung thực đều bị quy vào những tội danh gián điệp, phản quốc,v,v... Những hiện tượng cưỡng từ đoạt lý này của CSVN, đã đi ngược lại tinh thần nhân bản, đạo đức và lương tri của nhân loại. Chính vì thế, đất nước VN mỗi ngày một tụt hậu tới mức thâm tệ, xã hội băng hoại, đạo đức suy đồi và người dân cứ phải ngụp lặn mãi trong vũng lầy đen tối của nhân loại.
Trên thực tế, với tầm nhìn của cái gọi là "đỉnh cao trí tuệ" chỉ có những não trạng đặc quánh bùn đen, làm sao CSVN có thể hiểu được tư ngôn luận, tự do thông tin, chính là nguồn năng lực, đóng góp rất lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong mọi mặt. Tất cả những tệ nạn của đất nước như tham nhũng, cửa quyền , giáo dục suy đồi, đạo đức băng hoại, đều được sự tự do ngôn luận và thông tin bạch hóa, từ đó mới cùng nhau rút tỉa, sàng lọc, để đi tìm phương cách phòng ngừa hay diệt trừ từ ngay khởi điểm. Như vậy, chắc chắn tất cả những tệ đoan không thể phát triển một cách mãnh liệt để phá hoại đất nước một cách tồi tệ như hoàn cảnh VN hiện nay. Hơn nữa, tự do ngôn luận, tự do thông tin còn là một phương tiện bảo vệ luật pháp một cách rất hữu hiệu trong mọi lãnh vực. Tất cả những vi phạm hoặc lạm dụng pháp luật sẽ được nêu ra, nghiên cứu và bổ khuyết những khe hở của pháp luật, để làm cho hệ thống pháp luật mỗi ngày một hoàn hảo hơn, hầu có thể bảo vệ được kỷ cương trong xã hội, xây dựng đất nước và thăng tiến dân sinh. Hơn nữa, ngoài quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, điều căn bản cần phải có cũng không kém quan trọng, đó là quyền sinh hoạt mang tính dân sự độc lập, như hội đoàn, đoàn thể. Tất cả những sinh hoạt dân sự, sẽ đóng góp tiếng nói trung thực của từng lãnh vực. Đây chính là sức mạnh của dân tộc. Một sức mạnh quan trọng, giúp nhà nước điều hành và phát triển đất nước một cách hữu hiệu. Một khi sức mạnh dân tộc được tôn trọng và phát triển, chắc chắn không bao giờ có cái cảnh phải cúi đầu cắt đất, dâng biển một cách nhục nhã như CS đã làm.

Người Cộng Sản hãy nhìn cho thật kỹ
Tỉnh đi thôi, tìm chính nghĩa quay về
Tẩy trí hèn, lột xác kiếp u mê
Hãy xám hối, toàn dân ban đặc xá

Tóm lại, trước tình hình suy thoái đến tột cùng của Việt Nam, muốn phát triển đất nước và tránh được họa diệt vong bởi kẻ thù phương bắc, chỉ còn một cách duy nhất là người dân phải ý thức trách nhiệm, vùng lên đấu tranh, đòi cho bằng được những quyền căn bản này. Từ đó sức mạnh toàn dân sẽ vùng dậy để giải quyết mọi vấn đề. Chỉ có tự do ngôn luận và tự do thông tin mới là chià khóa mở được cách cửa dân chủ, để vực dậy sức mạnh dân tộc, thăng hoa dân sinh và bảo vệ đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.