Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Tự Do Ngôn Luận Và Thông Tin

18/09/200600:00:00(Xem: 1584)
Những Điều Trông Thấy: Tự Do Ngôn Luận Và Thông Tin

Trong các cao trào đấu tranh dân chủ cho VN hiện nay, điều mà hầu như đại đa số đều quan tâm chính là quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin. Đó là quyền được nói, được viết, để diễn tả lên sự suy nghĩ, trăn trở của từng cá nhân, được quyền tiếp xúc với thông tin bằng nhiều phương thức, nhiều góc cạnh, từ nhiều nguồn khác nhau. Các phương tiện truyền thông, báo chí phải được quyền tự do chuyển tải những nguồn tin, hay nhận định từ nhiều nơi, nhiều chiều hướng, để có thể nới rộng tư duy trong quần chúng, gạn lọc, để có thể giải toả tất cả những khúc mắc trong xã hội, nâng cao dân trí, hầu đóng góp đưa đất nước theo kịp đà văn minh, tiến bộ cùng thế giới. Nó không thể bị khống chế , bắt buộc, chỉ một chiều theo quy định của một thiểu số cầm quyền như hoàn cảnh Việt Nam hiện nay dưới chế độ CS.

Đất nước, oan khiên, qúa miệt mài
Bao điều uất nhục, chuyện trái tai
Tiếng dân, dân nói, dân nghe lấy
Báo chí, truyền thông, cũng thở dài

Trong thế kỷ văn minh nhân bản hiện nay, quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin được coi là một quyền căn bản thiêng liêng của nhân loại. Chiếu theo điều 19 của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 10 tháng 12 năm 1948 quy định "Mọi người đều có quyền tự do tư duy và ngôn luận. Quyền này bao gồm quyền không bị gây khó khăn vì quan điểm của mình và quyền được tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông và qua mọi biên giới". Điều hài hước và lố bịch là, trong hiến pháp của CSVN 1992 , điều 69 cũng quy định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật". Tuy nhiên, có lẽ ai cũng biết, dưới chế độ CSVN, hiến pháp và luật pháp chỉ được coi như những chậu kiểng, dùng trang trí cho chế độ trong chính sách mỵ dân và lừa bịp quốc tế mà thôi. Người dân chưa bao giờ thấy nhà nước CSVN thi hành được điều gì, ngoài điều 4 hiến pháp, tức là sự độc tài chuyên chế. Ngược lại, khi người dân thực thi những quyền cơ bản của mình, thì lại bị đàn áp, trù dập, một cách dã man. Điển hình như trường hợp Lê Chí Quang, Phạm hồng Sơn , Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình,v,v,... Đây chính là thái độ và hành động của một bọn thổ phỉ, gian manh, bịp bợm, một cách trắng trợn từ bản chất những con người CS. 
Nhìn vào thực chất của guồng máy cai trị CSVN, người ta thấy được, tất cả những suy nghĩ hay chính kiến đều được quy định theo một chiều hướng nhất định, do đảng đề ra, truyền thông, báo chí phải "học tập" đường lối chính sách của đảng, để thông tin và bình luận theo chỉ thị của đảng. Ngoài ra tất cả những tiếng nói của lương tâm trung thực đều bị quy vào những tội danh gián điệp, phản quốc,v,v... Những hiện tượng cưỡng từ đoạt lý này của CSVN, đã đi ngược lại tinh thần nhân bản, đạo đức và lương tri của nhân loại. Chính vì thế, đất nước VN mỗi ngày một tụt hậu tới mức thâm tệ, xã hội băng hoại, đạo đức suy đồi và người dân cứ phải ngụp lặn mãi trong vũng lầy đen tối của nhân loại.
Trên thực tế, với tầm nhìn của cái gọi là "đỉnh cao trí tuệ" chỉ có những não trạng đặc quánh bùn đen, làm sao CSVN có thể hiểu được tư ngôn luận, tự do thông tin, chính là nguồn năng lực, đóng góp rất lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong mọi mặt. Tất cả những tệ nạn của đất nước như tham nhũng, cửa quyền , giáo dục suy đồi, đạo đức băng hoại, đều được sự tự do ngôn luận và thông tin bạch hóa, từ đó mới cùng nhau rút tỉa, sàng lọc, để đi tìm phương cách phòng ngừa hay diệt trừ từ ngay khởi điểm. Như vậy, chắc chắn tất cả những tệ đoan không thể phát triển một cách mãnh liệt để phá hoại đất nước một cách tồi tệ như hoàn cảnh VN hiện nay. Hơn nữa, tự do ngôn luận, tự do thông tin còn là một phương tiện bảo vệ luật pháp một cách rất hữu hiệu trong mọi lãnh vực. Tất cả những vi phạm hoặc lạm dụng pháp luật sẽ được nêu ra, nghiên cứu và bổ khuyết những khe hở của pháp luật, để làm cho hệ thống pháp luật mỗi ngày một hoàn hảo hơn, hầu có thể bảo vệ được kỷ cương trong xã hội, xây dựng đất nước và thăng tiến dân sinh. Hơn nữa, ngoài quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, điều căn bản cần phải có cũng không kém quan trọng, đó là quyền sinh hoạt mang tính dân sự độc lập, như hội đoàn, đoàn thể. Tất cả những sinh hoạt dân sự, sẽ đóng góp tiếng nói trung thực của từng lãnh vực. Đây chính là sức mạnh của dân tộc. Một sức mạnh quan trọng, giúp nhà nước điều hành và phát triển đất nước một cách hữu hiệu. Một khi sức mạnh dân tộc được tôn trọng và phát triển, chắc chắn không bao giờ có cái cảnh phải cúi đầu cắt đất, dâng biển một cách nhục nhã như CS đã làm.

Người Cộng Sản hãy nhìn cho thật kỹ
Tỉnh đi thôi, tìm chính nghĩa quay về
Tẩy trí hèn, lột xác kiếp u mê
Hãy xám hối, toàn dân ban đặc xá

Tóm lại, trước tình hình suy thoái đến tột cùng của Việt Nam, muốn phát triển đất nước và tránh được họa diệt vong bởi kẻ thù phương bắc, chỉ còn một cách duy nhất là người dân phải ý thức trách nhiệm, vùng lên đấu tranh, đòi cho bằng được những quyền căn bản này. Từ đó sức mạnh toàn dân sẽ vùng dậy để giải quyết mọi vấn đề. Chỉ có tự do ngôn luận và tự do thông tin mới là chià khóa mở được cách cửa dân chủ, để vực dậy sức mạnh dân tộc, thăng hoa dân sinh và bảo vệ đất nước.

25/05/2019(Xem: 2)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 18)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 19)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 21)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 34)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 31)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 32)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 28)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
25/05/2019(Xem: 27)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố trong 1 chương trình truyền hình: sẽ thấy thêm nhiều công ty đoạn giao với Huawei, doanh nghiệp điện tử lớn nhất của Trung Cộng, vì Huawei thu thập thông tin của các ngành nghề Hoa Kỳ từ các hệ thống viễn thông vì quyền lợi riêng của họ.
25/05/2019(Xem: 31)
WASHINTON - TT Trump mô tả đại doanh nghiệp điện tử Huawei là 1 tổ chức rất nguy hiểm – tuần qua, Huawei bị đưa tên vào sổ đen trừng phạt trong khi đối diện nhiều tố giác về do thám kinh tế, và xâm phạm các trừng phạt chống Iran.
25/05/2019(Xem: 46)
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD, giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
25/05/2019(Xem: 36)
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone.
25/05/2019(Xem: 43)
Washington, DC – Theo Reuters, vào hôm thứ Năm (23 tháng 5), Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr cùng với tình báo điều tra động lực dẫn đến việc phe hành pháp Dân Chủ cương quyết theo đuổi cuộc điều tra nhóm tranh cử của ông có hợp tác với Nga hay không.
25/05/2019(Xem: 42)
Tin từ Washington, DC --- Tin trên BBC sáng Thứ Sáu 24/05/2019: tổng thống Trump đã đồng ý tăng cường thêm 1,500 quân sĩ Hoa Kỳ đến Trung Đông, trong lúc căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ với Iran.
25/05/2019(Xem: 46)
CAPE CANAVERAL - Hỏa tiễn Falcon-9 của SpaceX đã phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo Địa Cầu có khả năng giúp người xử dụng internet nối mạng nhanh gấp nhiều lần.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie