Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Tiếp Tục Đàn Áp Thô Bạo Nhà Báo Nguyễn Khắc Toàn

15/09/200600:00:00(Xem: 3142)

(Hà Nội - VNN) Bản tường trình khẩn cấp từ Hà Nội do nhóm phóng viên Phong Trào Dân Chủ Việt Nam thực hiện cho biết: hồi 9 giờ 10 phút sáng ngày 13/8/2006, một tốp công an của cả 4 cấp từ Trung Ương xuống địa phương khoảng 15 người gồm: Tổng Cục An Ninh Bộ Công An, Sở Công An Hà Nội, Công An Quận Hoàn Kiếm, Công An Phường Tràng Tiền, và Chính Quyền địa phương Tràng Tiền đã kéo đến nhà riêng của ông Nguyễn Khắc Toàn, một nhà bất đồng chính kiến, một nhà tranh đấu dân chủ và đồng thời ông cũng là một nhà báo, phóng viên tự do, mà ông đang cư trú cùng gia đình tại số 11 Ngõ Tràng Tiền, Hà Nội, với chủ đích tiến hành khám xét.

Người ta nhìn thấy có các sĩ quan công an dẫn đầu như các trung tá Nguyễn Văn Hòa, trưởng đồn Tràng Tiền, Hà Mạnh Hoa, đội trưởng an ninh văn hóa, Trần Văn Trung, cảnh sát khu vực, Nguyễn Việt Hoan, phó chủ tịch phường Tràng Tiền, một số quan chức của thanh tra văn hóa quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội. Và đáng chú ý là có 2 sĩ quan công an phụ trách quay camera của Sở Công An Hà Nội cùng đi. Lý do đoàn công tác liên ngành nói trên đòi vào lục soát kiểm tra nhà riêng của ông Nguyễn Khắc Toàn mà họ tuyên bố, như theo lời ông trưởng công an phường Nguyễn Văn Hòa là: "Chúng tôi được quần chúng nhân dân phát hiện và báo tin hiện nay trên mạng internet có xuất hiện Tập San Tự Do Dân Chủ mà ông Hoàng Tiến làm Tổng Biên Tập và anh làm Phó TBT.. Ngoài ra trên Tập San đó còn ghi rõ trụ sở tòa soạn tờ báo này đặt tại nhà anh số 11 Ngõ Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là việc vi phạm luật pháp nhà nước, vi phạm luật báo chí, vi phạm Nghị Định 56/CP của chính phủ nước CHXHCNVN rất nghiêm trọng. Do vậy, chúng tôi thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm có công an và thanh tra văn hóa đến xem xét nhà anh theo chức năng nhà nước. Chúng tôi yêu cầu anh chấp hành mở khóa cửa nhà để Đoàn Diểm Tra Văn Hóa đến xem xét nhà anh theo chức năng nhà nước. Chúng tôi yêu cầu anh chấp hành mở khóa cửa nhà để ĐKTVH vào làm nhiệm vụ và không được chống đối nhà nước."

Trước việc đó ông Nguyễn Khắc Toàn tuyên bố kiên quyết không mở cửa và nghe theo lời răn đe, dọa nạt của các sĩ quan công an nhà nước CSVN. Ông Nguyễn Khắc Toàn nói: "Tôi sẽ không bao giờ mở cửa để các anh vào nhà, bởi vì cách đây đúng một tháng vào 2 ngày liên tiếp là 11 và 12/8/2006 chính các anh đã lừa đảo, bịp bợm tôi để xin vào thăm sức khỏe và trao đổi về chuyện hộ khẩu với gia đình tôi, nhưng sau đó khi tôi vừa mở hé cửa chưa lọt nỗi một người vào nhà thì gần 20 công an mặt mũi bặm trợn, đằng đằng sát khí đập cửa ào ạt xô vào nhà tôi lục soát khám xét rất thô bạo, phi pháp hơn 3 giờ đồng hồ mà không hề có lệnh của tòa án hay viện kiểm sát cũng như bất cứ cơ quan bảo vệ pháp luật nào của nhà nước CSVN. Cho đến nay, vẫn chưa trả lời tôi các tài sản bị cướp đoạt hay thu giữ trái phép. Do đó tôi kiên quyết phản kháng không mở cửa để các anh vào nhà dùn cho mẹ tôi là bà Trần Thị Quyết đang đi khám bệnh sắp về có yêu cầu đích danh tôi. Bây giờ các anh có dụng cụ, phương tiện thì cứ việc phá cửa, bẻ khóa đột nhập vào nhà và khám xét hay bắt bớ thì cứ làm."

Trước thái độ đấu tranh như vậy của ông Nguyễn Khắc Toàn, hàng chục công an CSVN đã chỉ đạo cho các sĩ quan công an tiến hành quay phim, chụp ảnh cảnh ông Toàn đang ngồi nơi cầu thang cự tuyệt, phản đối. Ông Toàn còn nói: "Nhà tôi không kinh doanh văn hóa phẩm trái phép, không phải là nơi xuất bản hay in sách báo tài liệu, không phải là cơ sở hành nghề photocopy... nên các anh không có việc gì phải vào nhà tôi để kiểm tra lục soát, khám xét. Nếu các anh muốn làm việc hỏi tôi về Tập San Tự Do Dân Chủ và ý nghĩa địa chỉ có ghi số 11 Ngô Tràn Tiền là trụ sở của Tập San này đã đăng trên trang nhất hiện nay của nó, thì tôi sẵn sàng ra làm việc ở chính quyền địa phương hoặc tại trụ sở công an phường ngay bây giờ. Còn không ai được phép vào nhà tôi khám xét, hoặc lục soát thô bạo như lần trước. Vì đây là việc làm vi phạm luật pháp của chính nhà nước CHXHCNVN."

Đến 10 giờ sáng, công an Hà Nội đã cử thượng ta Nguyễn Dũng Tiến đứng ngoài cửa sát nơi cầu thang, thuyết phục ông Toàn mở cửa để cho 4 nhân viên nhà nước vào làm việc gồm có: Trung tá Trần Văn Trung và 3 cán bộ của chính quyền phường Tràng Tiền do ông Nguyễn Viết Hoan, phó chủ tịch dẫn đầu. Nhưng ông Toàn vẫn kiên quyết không mở cửa theo dụ dỗ của viên thượng tá công an Hà Nội trên.

Đến khoảng 10 giờ 25 phút, trưởng công an phường, trung tá Nguyễn Văn Hòa đã ký giấy mời buộc ông Toàn phải ra làm việc tại công an phường có trụ sở ở số 2 phố Cổ Tân gần Nhà Hát Lớn Hà Nội. Ngay sau đó ông Nguyễn Khắc Toàn đã bị trung tá Trần Văn Trung áp giải ra tận công an phường để thẩm vấn. Đến 12 giờ 30, công an đã tạm thời tha ông Toàn để về ăn cơm trưa và viết giấy mời buộc ông Toàn phải có mặt tại công an phường vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày thẩm vấn tiếp. Trong buổi làm việc buổi sáng, trung tác Trần Văn Trung và Hà Mạnh Hoa đã ra sức lớn tiếng đe dọa ông Nguyễn Khắc Toàn nếu tiếp tục ra báo và có những hoạt động chống đối Đảng CSVN và Nhà nước VNXHCN sẽ cho đám người làm nghề xe ôm và côn đồ xã hội đen dùng bạo lực đánh đập và trị tội đến nơi đến chốn. Tại công an phường, ông Nguyễn Khắc Toàn đã khẳng định việc công dân VN có quyền ra báo, tạp san và viết bài đòi tự do dân chủ, tự do phát biểu chính kiến, tự do ngôn luận, thông tin... Cũng như thực hành các quyền tự do dân chủ căn bản khác là hoàn toàn phù hợp với quyền công dân được quy định trong Hiến Pháp của VNXHCN và cũng phù hợp với các quyền con người được minh định trong Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự Và Chính Trị và Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà nhà nước CHXHCNVN đã tham gia ký kết các văn kiện này và cam kết thực hiện trước cộng đồng thế giới vào tháng 9 năm 1982. Ông Nguyễn Khắc Toàn đã phát biểu trước công an thẩm vấn về luật báo chí và nghị định 56/CP rằng: "Đó là những văn bản luật dưới Hiến Pháp nên hoàn toàn vi hiến. Bởi vì các văn bản luật đó đã thủ tiêu vừa tinh vi vừa trắng trợn và mang hình thức hợp hiến hợp pháp. Nhà nước và đảng CSVN cần chỉ đạo Ủy ban luật phát của Quốc Hội cũng như các cơ quan chức năng có trách nhiệm xây dựng pháp luật xem xét hủy bỏ các văn bản vi hiến, trái luật pháp này. Để sao cho công dân VN được hưởng đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Luật pháp phải xây dựng để phục vụ nhân dân, và toàn xã hội. Phải đảm bảo cho công dân được tự do dân chủ hơn chứ không phải dùng cái gọi là Luật Pháp để hạn chế hay tước đoạt tự do dân chủ của nhân dân."

Các sĩ quan công an làm việc trực tiếp với ông Toàn không trả lời được những chất vấn trên của ông đưa ra. Buổi chiều không khí làm việc đã có phần lắng dịu và ôn hòa hơn. Nhưng trung tá Nguyễn Văn Cường thuộc đội an ninh văn hóa và chính trị công an quận Hoàn Kiếm vẫn đòi vào kiểm tra khám nhà ông Toàn, nhưng bị ông kiên quyết phản đối. Cuối giờ làm việc mà thực chất là buổi thẩm vấn, hỏi cung các sĩ quan của sở công an Hà Nội yêu cầu ông Toàn rút bỏ sự ủy quyền giao phó cho nhóm các trí thức Việt kiều ở Hoa Kỳ không được phép giúp sức các ông trong Ban Biên Tập san ra báo Tự Do Dân Chủ nữa, nhưng ông đã từ chối. Vì khẳng định điều đó không vi phạm luật pháp nhà nước VNCS cũng như luật pháp quốc tế.

Đến 17 giờ kết thúc phần thẩm vấn ngày hôm nay và họ đã tha ông Toàn ra không đồn công an. Nhưng ngay sau đó họ đã trao tiếp giấy mời buộc ông phải đến công an phường Tràng Tiền vào 8 giờ sáng mai 14/9/2006.

Tối nay, luật sư Nguyễn Văn Đài là người hỗ trợ pháp lý và là luật sư riêng của ông Nguyễn Khắc Toàn đã giúp ông được trả lời phỏng vấn một số đài phát thanh quốc tế và hải ngoại như Tiếng Nước Tôi ở Hoa Kỳ và đài RFA để tố cáo chính quyền và công an CSVN vẫn đang ra sức đàn áp bóp nghẹt các quyền tự do báo chí, ngôn luận... của công dân Việt Nam thông qua việc đàn áp quyền tự do báo chí như vu. Tập San mà ông và nhà văn Hoàng Tiến chủ trương. Cùng ngày tối nay, luật sư Đài còn thông báo cho linh mục Nguyễn Văn Lý từ Huế biết tình hình và ông Nguyễn Khắc Toàn và hai nhà tranh đấu này đã trao đổi thông tin chi tiết cho nhau mọi diễn biến mới nhất sáng nay tại nhà ông Toàn và tinh thần đấu tranh dân chủ trong nước thời gian qua.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và thông tin tới dư luận rộng rãi về chiến dịch khủng bố quy mô lớn này đang diễn ra trong nước đến với các bạn

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.