Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủy Thủ Mẫu Hạm Mỹ Vào Hongkong Chơi

14/02/200000:00:00(Xem: 4932)
HONG KONG (KL).- Bẩy ngàn thủy thủ của hàng không mẫu hạm nguyên tử của Hoa kỳ đã bắt đầu “đổ bộ Hong Kong” để rong chơi, trong khi Đài Loan báo động vì một khu trục hạm thuộc Đông Hải Đội Trung Quốc băng qua eo biển Đài Loan.
Trong khi thủy thủ Mỹ lên bờ ngày thứ ba, Hải quân Phó Đề đốc Gerald Hoewing nói: “Tôi không có ý cho đây là một thông điệp. Đây đúng ra là một cơ hội cho đoàn thủy thủ Hoa kỳ của chúng tôi lên đây và đi chơi để ngắm cảnh thôi.” Ông nhấn mạnh cuộc viếng thăm hoàn toàn có tính cách thân thiện và không có ý đe dọa về cuộc gây hấn có thể xẩy ra tại eo biển Đài Loan hiện nay, theo như Thông tấn Reuters cho tin.
Eo biển này đã ngăn cách Trung quốc với Đài Loan, nơi bị chính quyền Bắc Kinh coi như tỉnh phản nghịch về đường lối thống nhất một Đại Trung quốc.
Bẩy ngàn thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và các hộ tống hạm đã bắt đầu đi bờ (đi phép) vào ngày thứ ba như một phần viếng thăm đầu tiên của hàng không mẫu hạm Hoa kỳ kể từ tháng bẩy 1998.
Chiến đoàn hải quân Hoa kỳ gốm có bẩy tầu trận, hai tiềm thủy đĩnh nguyên tử và 71 phi cơ là một hỏa lực tập trung mạnh nhất của Hoa kỳ kể từ tháng Trung quốc bỏ lệnh cấm các tầu chiến Hoa kỳ viếng thăm Hong Kong.
Trung quốc đã ban lện cấm này sau vụ NATO bỏ bom lầm vào tòa đại sứ Trung quốc tại Belgrade hồi tháng năm 1999
Hải quân Phó Đề đốc Hoewing cho biết, mặc dầu đoàn thủy thủ của mẫu hạm Stennis làm chuyến du ngoạn trong nhiệm vụ tuần dương vùng phía tây Thái Bình Dương trước cuộc bầu cử Tổng Thống của Đài Loan một tháng, tức là tháng ba, chiến đoàn vẫn hoàn toàn diễn tiến lực lượng như thường lệ.
Hải quân Đề đốc cho biết, không có cuộc hành quân nào đã được hoạch địmh chung quanh Đài Loan, nhưng cũng xin lưu ý, “Chúng tôi rất là cơ động, một chiến đoàn có đủ khả năng đến bất cứ nơi nào vào bất cứ lúc nào.”
Năm 1996, trong lúc đảo Đài Loan có cuộc bầu cử tổng thống, Hoa Thịnh Đốn đã gửi hai hàng không mẫu hạm tới eo biển Đài Loan trong khi Trung quốc cho bắn thử hỏa tiễn ngay ngoài khơi của đảo này.
Hải quân Đề đốc Hoewing cho biết, trên hành trình tới Hong Kong đi từ Nhật bản và Nam Cao ly, chiến đoàn Stennis đã dong buồm tới phía đông của đảo Đài Loan chứ không băng ngang eo biển (như khu trục hạm của Trung Quốc đang làm.)
Hải quân Đề đốc cho biết thêm, ông mong rằng cuộc viếng thăm này là dịp rất tốt để giao tiếp quân sự thân cận giữa Trung quốc và Hoa kỳ. Ông nói: “Tôi không thể trả lời câu hỏi như theo chính sách quan hệ giữa một nuớc với một nước được xích lại gần nhau như thế nào, nhưng tôi tin chắc cuộc viếng thăm này là điểm thấy rõ việc hoàn thành trong cuộc cải thiện bang giao của hai nước.”

Dù sao, vị Chỉ Huy Trưởng của Bô đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc hiện đồn trú tại Hong Kong đã từ chối lời mời để lên tham quan hàng không mẫu hạm Hoa kỳ, hầu hết các giới chức của Hoa lục tại đây cũng đã xin miễn thứ, theo như lời của Hải quân Đề đốc Hoa kỳ.
Tuần qua, chiếc loa của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc là tờ nhật báo Tự Do đã cảnh cáo Hoa kỳ đừng có lầm lẫn Trung quốc với Nam Tư sau khi Hạ Nghị Viện Hoa kỳ bỏ phiếu thuận về điều Tăng cuờng An ninh cho Đài Loan, như thể trực tiếp ỳ liên lạc về quân sự giữa Hoa Thịnh Đốn với Đài Bắc.
Kể từ năm 1949 Trung quốc đã nhìn Đài Loan như một tỉnh phản loạn và muốn chiếm để khống chế. Chiến đoàn Hải quân Stennis ở Hong Kong cho tới ngày 12/2 có thể chi tiêu trong địa phương này khoảng ba triệu Mỹ kim, tính trung bình mỗi thủy thủ chi trên lãnh thổ này mỗi ngày trên 80 Mỹ kim.
Chàng không quân Andrew Dibblem, người đã ở dưới tầu biển cả tháng, cho biết: “Tôi sẽ đi ngắm một số cảnh vật, mua sắm một chút với nhậu chút bia chơi”
Trong khi đó, giới chức Quốc phòng Cao cấp của Đài Loan cho biết ngày thứ sáu, một tầu chiến thuộc loại khu trục hạm mới của Trung quốc là chiếc Sovremenney do Nga chế tạo, đã chạy băng ngang qua eo biển Đài Loan.
Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Tang Yaoming cho biết: “Chỉ có một chiến hạm không gây nổi sóng gió, cả hai bên eo biển Đài Loan đều trông mong cải tiến quan hệ song phương qua đường lối hòa bình và ổn định trong vùng.”
Chiến hạm này đã chạy ngang qua eo biển Đài Loan ngày thứ sáu trên đường đi về căn cứ hải quân nằm trong Hoa lục, Tướng họ Tang chỉ cho biết tin nhưng không có ý kiến.
Các báo Hong Kong đã loan tin trước đây, khu trục hạm này sẽ băng ngang eo biển Đài Loan khoảng nửa khuya (16:00GMT) ngày thứ sáu trên đường về căn cứ hải quân nằm trong lục địa.
Trung Tâm Thông Tin của Đài Loan trích dẫn lời của giới cao cấp quốc phòng đã loan tin trước đây “Chiếc khu trục hạm 7.600 tons do Đông Hải Đội Trung quốc hộ tống sẽ chạy dọc theo duyên hải lục địa trong đêm để về căn cứ của hải đội nằm tại cảng Ningbo của tỉnh Triết Giang.”
Giới chức quốc phòng của Đài Loan đã cho thông tấn AFP biết “Quân lực của Đài Loan đã dàn sẵn để theo dõi hoạt động hải đội này.”
Đây là một trong hai tầu chiến Hoa lục đã đặt mua của công ty Rosvooruzheny, một công ty chuyên sản xuất vũ khí Nga, tầu chiến này được giao cho Đông Hải Đội của Trung quốc, theo như tin của Trung Tâm Thông Tin của Đài Loan.
Theo như tin của nhà thầu Nga, tầu chiến này được giao cho Hải quân Trung quốc tại St Petersburg vào ngày 25 tháng chạp trong năm; chiếc khu trục hạm thứ hai sẽ được giao vào cuối năm nay.
Hoa Thịnh Đốn cho biết, có thêm một tầu chiến nữa cũng chẳng thay đổi được sự thăng bằng lực lượng hay tư thế của quân đội Hoa kỳ hiện nằm trong vùng.
Vũ khí trang bị trên khu trục hạm này là tám hỏa tiển SS-N-22 (Sunburn Supersonic Cruising Missile) có tầm hoạt động trong khoảng 160km.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.