Hôm nay,  

Thủy Thủ Mẫu Hạm Mỹ Vào Hongkong Chơi

14/02/200000:00:00(Xem: 5473)
HONG KONG (KL).- Bẩy ngàn thủy thủ của hàng không mẫu hạm nguyên tử của Hoa kỳ đã bắt đầu “đổ bộ Hong Kong” để rong chơi, trong khi Đài Loan báo động vì một khu trục hạm thuộc Đông Hải Đội Trung Quốc băng qua eo biển Đài Loan.
Trong khi thủy thủ Mỹ lên bờ ngày thứ ba, Hải quân Phó Đề đốc Gerald Hoewing nói: “Tôi không có ý cho đây là một thông điệp. Đây đúng ra là một cơ hội cho đoàn thủy thủ Hoa kỳ của chúng tôi lên đây và đi chơi để ngắm cảnh thôi.” Ông nhấn mạnh cuộc viếng thăm hoàn toàn có tính cách thân thiện và không có ý đe dọa về cuộc gây hấn có thể xẩy ra tại eo biển Đài Loan hiện nay, theo như Thông tấn Reuters cho tin.
Eo biển này đã ngăn cách Trung quốc với Đài Loan, nơi bị chính quyền Bắc Kinh coi như tỉnh phản nghịch về đường lối thống nhất một Đại Trung quốc.
Bẩy ngàn thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và các hộ tống hạm đã bắt đầu đi bờ (đi phép) vào ngày thứ ba như một phần viếng thăm đầu tiên của hàng không mẫu hạm Hoa kỳ kể từ tháng bẩy 1998.
Chiến đoàn hải quân Hoa kỳ gốm có bẩy tầu trận, hai tiềm thủy đĩnh nguyên tử và 71 phi cơ là một hỏa lực tập trung mạnh nhất của Hoa kỳ kể từ tháng Trung quốc bỏ lệnh cấm các tầu chiến Hoa kỳ viếng thăm Hong Kong.
Trung quốc đã ban lện cấm này sau vụ NATO bỏ bom lầm vào tòa đại sứ Trung quốc tại Belgrade hồi tháng năm 1999
Hải quân Phó Đề đốc Hoewing cho biết, mặc dầu đoàn thủy thủ của mẫu hạm Stennis làm chuyến du ngoạn trong nhiệm vụ tuần dương vùng phía tây Thái Bình Dương trước cuộc bầu cử Tổng Thống của Đài Loan một tháng, tức là tháng ba, chiến đoàn vẫn hoàn toàn diễn tiến lực lượng như thường lệ.
Hải quân Đề đốc cho biết, không có cuộc hành quân nào đã được hoạch địmh chung quanh Đài Loan, nhưng cũng xin lưu ý, “Chúng tôi rất là cơ động, một chiến đoàn có đủ khả năng đến bất cứ nơi nào vào bất cứ lúc nào.”
Năm 1996, trong lúc đảo Đài Loan có cuộc bầu cử tổng thống, Hoa Thịnh Đốn đã gửi hai hàng không mẫu hạm tới eo biển Đài Loan trong khi Trung quốc cho bắn thử hỏa tiễn ngay ngoài khơi của đảo này.
Hải quân Đề đốc Hoewing cho biết, trên hành trình tới Hong Kong đi từ Nhật bản và Nam Cao ly, chiến đoàn Stennis đã dong buồm tới phía đông của đảo Đài Loan chứ không băng ngang eo biển (như khu trục hạm của Trung Quốc đang làm.)
Hải quân Đề đốc cho biết thêm, ông mong rằng cuộc viếng thăm này là dịp rất tốt để giao tiếp quân sự thân cận giữa Trung quốc và Hoa kỳ. Ông nói: “Tôi không thể trả lời câu hỏi như theo chính sách quan hệ giữa một nuớc với một nước được xích lại gần nhau như thế nào, nhưng tôi tin chắc cuộc viếng thăm này là điểm thấy rõ việc hoàn thành trong cuộc cải thiện bang giao của hai nước.”

Dù sao, vị Chỉ Huy Trưởng của Bô đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc hiện đồn trú tại Hong Kong đã từ chối lời mời để lên tham quan hàng không mẫu hạm Hoa kỳ, hầu hết các giới chức của Hoa lục tại đây cũng đã xin miễn thứ, theo như lời của Hải quân Đề đốc Hoa kỳ.
Tuần qua, chiếc loa của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc là tờ nhật báo Tự Do đã cảnh cáo Hoa kỳ đừng có lầm lẫn Trung quốc với Nam Tư sau khi Hạ Nghị Viện Hoa kỳ bỏ phiếu thuận về điều Tăng cuờng An ninh cho Đài Loan, như thể trực tiếp ỳ liên lạc về quân sự giữa Hoa Thịnh Đốn với Đài Bắc.
Kể từ năm 1949 Trung quốc đã nhìn Đài Loan như một tỉnh phản loạn và muốn chiếm để khống chế. Chiến đoàn Hải quân Stennis ở Hong Kong cho tới ngày 12/2 có thể chi tiêu trong địa phương này khoảng ba triệu Mỹ kim, tính trung bình mỗi thủy thủ chi trên lãnh thổ này mỗi ngày trên 80 Mỹ kim.
Chàng không quân Andrew Dibblem, người đã ở dưới tầu biển cả tháng, cho biết: “Tôi sẽ đi ngắm một số cảnh vật, mua sắm một chút với nhậu chút bia chơi”
Trong khi đó, giới chức Quốc phòng Cao cấp của Đài Loan cho biết ngày thứ sáu, một tầu chiến thuộc loại khu trục hạm mới của Trung quốc là chiếc Sovremenney do Nga chế tạo, đã chạy băng ngang qua eo biển Đài Loan.
Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Tang Yaoming cho biết: “Chỉ có một chiến hạm không gây nổi sóng gió, cả hai bên eo biển Đài Loan đều trông mong cải tiến quan hệ song phương qua đường lối hòa bình và ổn định trong vùng.”
Chiến hạm này đã chạy ngang qua eo biển Đài Loan ngày thứ sáu trên đường đi về căn cứ hải quân nằm trong Hoa lục, Tướng họ Tang chỉ cho biết tin nhưng không có ý kiến.
Các báo Hong Kong đã loan tin trước đây, khu trục hạm này sẽ băng ngang eo biển Đài Loan khoảng nửa khuya (16:00GMT) ngày thứ sáu trên đường về căn cứ hải quân nằm trong lục địa.
Trung Tâm Thông Tin của Đài Loan trích dẫn lời của giới cao cấp quốc phòng đã loan tin trước đây “Chiếc khu trục hạm 7.600 tons do Đông Hải Đội Trung quốc hộ tống sẽ chạy dọc theo duyên hải lục địa trong đêm để về căn cứ của hải đội nằm tại cảng Ningbo của tỉnh Triết Giang.”
Giới chức quốc phòng của Đài Loan đã cho thông tấn AFP biết “Quân lực của Đài Loan đã dàn sẵn để theo dõi hoạt động hải đội này.”
Đây là một trong hai tầu chiến Hoa lục đã đặt mua của công ty Rosvooruzheny, một công ty chuyên sản xuất vũ khí Nga, tầu chiến này được giao cho Đông Hải Đội của Trung quốc, theo như tin của Trung Tâm Thông Tin của Đài Loan.
Theo như tin của nhà thầu Nga, tầu chiến này được giao cho Hải quân Trung quốc tại St Petersburg vào ngày 25 tháng chạp trong năm; chiếc khu trục hạm thứ hai sẽ được giao vào cuối năm nay.
Hoa Thịnh Đốn cho biết, có thêm một tầu chiến nữa cũng chẳng thay đổi được sự thăng bằng lực lượng hay tư thế của quân đội Hoa kỳ hiện nằm trong vùng.
Vũ khí trang bị trên khu trục hạm này là tám hỏa tiển SS-N-22 (Sunburn Supersonic Cruising Missile) có tầm hoạt động trong khoảng 160km.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.