Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ: Việt Kiều Phát 10,000 Tấm Tôn, Lợp 577 Nhà

20/12/200000:00:00(Xem: 3995)
LITTLE SAIGON (VB) - Vừa hoàn tất chuyến đi về VN cứu trợ đợt 3 xong, Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo của Thánh Đường Sài Gòn, Quận Cam, tường trình như sau.

Kính thưa quí Ân Nhân & đồng hương,

Tôi vừa hoàn thành công cuộc cứu trợ đợt III đúng như đã định, tại Miền Tây tổng số tole là 10,000 tấm lợp được 577 căn nhà, sở dĩ có thêm 77 căn nhà vì có nhà chỉ cần 16 hay 18 tấm là đủ, nên chúng tôi dùng số tole dư phát thêm cho những gia đình thật cần, những địa phương phát tole và lợp nhà như sau:

1.- Tỉnh Đồng Tháp : Xã Tân Công Chí thuộc Huyện Tân Hồng (sát biên giới Miên) 99 căn nhà; Xã An Bình A thuộc Huyện Hồng Ngự 79 căn; Ngoại ô Thị Trấn Hồng Ngự 30 căn.

2- Tỉnh Long Xuyên: Huyện Tân Châu: Xã Phú Quí 55 căn; Xã Phú Hửu 50 căn; Ngoại Ô Thị Trấn Tân Châu 30 căn. Tri Tôn 25 căn; Châu Đốc: Kinh Vĩnh Tế 2 Căn. Lý do Kinh Vĩnh Tế có 2 căn, vì nhà cầm quyền địa phương không cho phép chúng tôi chụp hình những căn nhà cần được cấp phát tole, nên tôi chỉ phát tole cho hai gia đình Anh Trần Văn Đô và Anh Nguyễn Bảo Toàn tại Ấp Vĩnh Chặnh, Kinh Vĩnh Tế, vì hai gia đình nầy trong đợt cứu trợ gạo, tôi đã hứa với họ sẽ trở lại lợp nhà cho họ, sở dĩ chúng tôi phải chụp hình, vì không muốn có danh sách ma, hay bị tráo hôn như kiểu xưa, gia đình nầy được ghi tên nhưng lại phát cho gia đình khác, chủ trương của chúng tôi là không có hình thì không có tole, và hình phải do nhân viên chúng tôi chụp, chứ không phải do nhà cầm quyền đưa, ngoại trừ những trường hợp như những gia đình không có hộ khẩu, hay những gia đình khi toán chụp hình chúng tôi tới nhưng không có ai ở nhà, lý do vì chẳng những chụp hình mà cần phải hỏi họ vài câu, nếu họ thuộc gia đình cách mạng, cán bộ hay liệt-sĩ thì có chương trình nhà tình thương và nhà tình nghĩa do nhà nước cấp, nên chúng tôi không cấp cho diện đó, chỉ lo cho dân nghèo mà thôi.

3- Tại Vĩnh Long: Phú Thịnh 52 căn; Phú Quới 52 căn; Song Phú 23 căn. Bình Thủy Cần Thơ 20 căn, và 60 căn không có hộ khẩu hay tạm trú. Tổng Cộng: 577 căn nhà được cấp phặt tole trong đợt I Lợp nhà và là Đợt III của cứu trợ.

Phát Gạo tại hai tỉnh lũ lụt Ninh Thuận & Khánh Hoà: Ninh Thuận tức Phan Rang 600 gia đình: Phú Hà; Gòn, Tầm Ngân và Ngoại Ô Thị Xã, riêng tại Xã An-Hải chúng tôi dự trù phát 400 gia đình, nhưng mới phát được 42 gia đình thì Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tỉnh ra lịnh chỉ phát tượng trưng, yêu cầu chúng tôi cho nhập gạo vào kho, tôi quyết định dứt khoát một là tiếp tục phát hai là chúng tôi chở đi phát chổ khác, vì tôi là Mục-Sư từ Mỹ trở về đây và đã hứa với những Việt Kiều hảo tâm bên Mỹ là tôi phát tận tay, nên tôi không thể giao gạo cho chính quyền được; cuối cùng chúng tôi chở gạo đi chổ khác phát, trước khi rời xã An Hải tôi nói: Tôi hứa sẽ không mang gạo nầy về Mỹ, tôi xin lổi bà con cô bặc, dân chúng nổi giận la hét nhà cầm quyền tại sao không cho phặt, số người được phát gạo lo đội gạo chạy như thoát thân, vì sợ làm khó khăn, tôi cũng nói thêm là quyết định nhập kho là của Ông Minh phó Chủ Tịch Mặt Trận, trong khi đó Ông Xã Trưởng bảo tôi cứ phát, tôi nghe ai" Tỉnh hay xã" Tôi hỏi lý do không cho phát ông ta nói coi chừng gạo giả, quí vị nghe một Phó Chủ Tịch mà phát ngôn như vậy! Quí vị nhớ khi đi cứu trợ tại Việt-nam không phải như các nước khác, chúng ta phải cẩn thận đủ mọi mặt; chúng tôi mua gạo tại Đức Hoà, chúng tôi mướn xe nhà máy chở, tôi không hề đụng đến bao gạo cho đến địa điểm phát, nên không ai có thể bỏ vật lạ nào vào trong tặng phẩm để vu cáo chúng tôi, và hơn thế nữa xe của nhà máy chở nên cũng không thể nào tịch thu gạo được, vì nhà máy chịu trách nhiệm có hoá đơn giấy phép chuyên chở rỏ ràng, hơn nữa là Việt-Kiều nên đâu có sợ bắt quảng, bắt tiều được. Tôi nghỉ quyết định ngưng phát gạo là của quyết định riêng của Ông Minh, vì lúc bấy giờ đã chiều tối và đang mưa tầm tả; cũng chính ông nầy không cho đoàn chúng tôi ra phát gạo, và cũng chính ông điện thoại vào Sàigòn mời đoàn chúng tôi ra; tôi yêu cầu tỉnh Ninh Thuận tiếp tục điều tra vụ nầy và làm sáng tỏ, nếu không thì tương lai không đoàn cứu trợ nào dám đến tỉnh Ninh Thuận cả. số gạo chúng tôi chuẩn bị cho xã An Hải là 10 tấn cho 400 gia đình, mổi gia đình 25kg, và gạo đó theo giá thị trường địa phương do dân lãnh gạo cho biết là 3800 đồng một kg, như vậy dân xã An Hải mất 38 triệu đồng, ai sẽ bù cho họ" Ông Minh hay Tỉnh"

Tại Thị Xã Cam-Ranh, chúng tôi không gặp một trở ngại nào cả. chúng tôi phặt cho 300 gia đình tại Xã Cam Phúc Thịnh Đông, Tây, Nam, Bắc và tẩi Nha Trang Thành 100 gia đình.

Tiện đây, tôi cũng chia sẽ với các tổ chức từ thiện là không nên làm bất cứ điều gì bất hợp pháp cả, việc chia sẽ hàng cứu trợ là việc từ thiện, chẳng tội tình gì phải làm lén lút, và làm sao lẩn lút được, gạo mấy chục tấn còn tole cả 10,000 tấm, hơn nữa làm sao tập họp dân lại để phát mà không có phép của nhà cầm quyền địa phương, vì một người lạ nào vào nhà nào là công an khu vực đã theo giỏi rồi. Còn điạ điểm cấp phát: Không một địa phương nào tại Việt-Nam mà không có Việt-Kiều ở Mỹ, ngay cả Hà-Tiên, Hòn Đất đến; Tân Thuận Cà mau; Sịa ở Huế, nơi nào tôi đi, tôi hỏi đều có một số người có thân nhân ở Mỹ, nên việc cấp phát phải nói rỏ ràng, và số lượng cũng như bảo nhà cầm quyền địa phương kiểm & xác nhận trước khi phát, nếu không mai mốt Việt-Kiều ở Mỹ về hỏi dân chúng địa phương trả lời có, nhưng chỉ có vài tấm tole, vài gói mì hay vài kg gạo thì quí vị nghĩ sao" và phải tuyên bố rỏ ràng quà từ đâu tới, do ai" Không một người nào tại Việt-Nam tin rằng một nhà thờ Tin Lành, Công giáo hay một Chùa nào tại Việt-nam có thể bỏ ra 300; 400; 500 triệu hay tỉ bạc Việt-Nam để phát cả, tiền bạc của Việt-Kiều quyên góp thì phải nói rỏ cho địa phương biết là do Việt Kiều ở Mỹ, Canada hay Úc gom góp, đó là niềm hảnh diện của chúng ta, tại sao phải xấu hổ, dấu diếm, nếu không nói rỏ ràng thì coi như việc làm không ngay thẳng; và điều đó làm mất niềm tin của đồng bào Việt-Nam hải ngoại; về sau có cần quyên góp cũng rất khó khăn; Chúng ta quyên góp của đồng bào bao nhiêu đi nữa, thì bổn phận của chúng ta phải đem đến tận tay cho đồng bào trong nước, vì tư tưởng, cặch làm việc của người Việt Hải Ngoại khác với người trong nước; chúng ta rộng lượng, bao dung và công bằng, vì khi làm từ thiện thì phải có tư tưởng không biên giới; chúng tôi không thể mang tiền cứu trợ của đồng bào hải ngoại về phát cho Tin-Lành, nhưng cho mọi người không phân biệt có đạo hay không có đạo; hơn nữa của Việt-Kiều mà không có sự hiện diện của Việt-Kiều là thể nào" Gạo có nhiều loại 1,500 đ/kg; 2000 đ/kg và 5000 đ/kg cũng có; mì gói có loại 900 đ/ gói và cũng có loại 5000 đ/ gói; tole loại 15,000 đ / tấm đến 100,000 đ/ tấm cũng có; còn tùy thuộc địa phương: Ở vùng duyên hải như Bẩc Liêu ; Cà Mau, Phước Tỉnh mà phát tole thiếc thì xài được mấy năm, vì nước mặn nên rất mau rỉ sét, nên những vùng đó chỉ có thể phát tole xi-măng mà thôi v.v.. xin lổi quí vị tôi hơi dài dòng, nhưng để sáng tỏ vấn đề cứu trợ.

Thưa quí đồng hương; Trong Đợt Cứu Trợ đợt III vừa qua từ 7 đến 14 thặng 12/2000

Đây là đợt phát tole lợp nhà đầu tiên, chưa có cơ quan quốc tế hay hội đoàn nào thực hiện tại các vùng Lũ lụt cả; Đồng bào khi nhận được Tole, tôi thấy trên khuôn mặt họ một niềm vui khó tả, có người đứng sửng không nói vì đối với họ 20 tấm tole dường như một giấc mơ không bao giờ có được. Có người chạy lại ôm lấy tôi và nói: Xin Mục-Sư cho tôi gởi lời cảm ơn quí đồng hương bên Mỹ; nơi nào tôi đi phát tôi đều tuyên bố rỏ ràng đây là Thiệp Giặng Sinh bằng tole do Việt Kiều ở Mỹ gởi tặng cho đồng bào.

Thưa quí vị, chúng ta nô nức, vui Mừng trong Mùa Giặng Sinh, chúng ta không nở để bà con mình đón xuân trong cảnh màn trời chiếu đất được, tôi xin kêu gọi bà con của ít lòng nhiều, nhịn một tô phở , một tách càphê , xin quí vị gởi tặng cho bà con mình 1 thiệp giặng sinh bằng tole để che mưa che nắng, hay lì xì cho bà con mình một tấm tole; mổi tấm tole giặ $5.00, mổi căn nhà cần 20 tấm tole giặ $100.00. Thiệp Giáng Sinh hay tiền lì xì của quí vị còn tồn tại trên nóc nhà và trong lòng họ đến 25 năm tới. Xin quí vị đừng bỏ qua cơ hội làm phước hiếm có nầy. Chương Trình Cứu Trợ Đợt 4 sắp tới, chúng tôi cần 20,000 tấm tole để lợp cho 1,000 căn nhà trên hai bờ đê từ Tân Công Chí, huyện Tân Hồng đến An Bình B huyện Hồng Ngự, Ở Vĩnh Long; Phong Điền Cần Thơ; Rẩch Giặ; ngay cả đão Phú Quốc cũng kêu gọi chúng tôi ra giúp. Bà con đang mong chờ sự cứu giúp của chúng ta từng ngày; vui Mừng Giáng Sinh, Vui Xuân xin quí vị mở lòng rộng lượng giúp đở đồng bào chúng ta trong lúc hiểm nghèo, một tô phở ăn cũng hết, nhịn một tô phở cho bà con mình mua tole qủa là việc làm đầy ý nghĩa, nhất là trong dịp Noên & Tết năm nay, là năm đầu thế kỷ, quí vị làm phước chắn cả thế kỷ nầy sẽ nhận rất nhiều ơn phước, vì Thánh Kinh dạy : Hể ai gieo gì gặt nấy, ai gieo ít thì gặt ít, ai gieo nhiều thì gặt nhiều. Ai thương xót giúp đở cho người nghèo là cho Thiên Chúa vay mượn, Ngài sẽ bảo trả lại ơn lành ấy cho người; Chúa Ki-Tô phán: Ai cho một đứa bé một ly nước lạnh khi nó khát, người ấy cũng không mất phần thưởng của mình đâu. Những điều gì các con muốn người ta làm cho mình, hãy làm điều đó cho họ; thưa quí vị; nếu quí vị còn sống trong nước mà gặp thiên tai như đồng bào mình ngày nay, quí vị mong ước Việt-Kiều Hải Ngoại làm gì" Đó chính là điều mà đồng bào chúng ta đang mong chờ nơi chúng ta; việc cứu trợ không phải một lần, một thặng, nhưng là việc trường kỳ, vì họ không những bị lũ lụt ở đồng bằng Sông Cừu Long, mà họ còn bị nhiều lũ khác nữa! Sự đau khổ của dân tộc chúng ta thật ngút ngàn không có bút mực nào diễn tả hết được, vậy chúng ta đừng xây lưng, ngoảnh mặt với dân tộc, với những người cốt nhục mình, xin quí vị tích cực hơn nữa. Quí vị chủ nhân các cơ sở thương mại, các phòng mach Bác-Sĩ, chuyên viên và Đồng hương, mùa khai thuế sắp đến, tất cả tiền đóng góp của quí vị vào qũy cứu trợ của Thặnh Đường Sàigòn đều được khấu trừ thuế 100%, vì Thánh Đường Sàigòn có tư cách pháp nhân của chính phủ Liên bang, được hưởng qui chế miễn thuế theo section 501(c) và được Bộ Tài Chánh cấp DLN# 17053276700008 ngày Dec 17,1998. Đây là cơ hội làm phước cuối năm xin quí vị đừng bỏ qua.

Quí vị gởi trợ giúp Trên check hay Money Order xin đề Thánh Đường Sàigòn và gởi về : Thánh Đường Sài-gòn (hay viết tên bằng tiếng Anh):

Saigon Reformed Presbyterian Church.
P.O.Box. 813
Garden Grove, CA. 92842

Hay quí vị có thể mang thẳng đến Thặnh Đường Sàigòn toạ lạc tại 5321 West McFadden, Santa Ana, CA. 92704 ( góc Euclid, đối diện Parking của nhà thờ Santa Barbara)

Đây là công tác nhân đạo chung của cộng đồng không phân biệt tôn giáo, Số tiền quí vị sẽ biến thành tole trao tận tay đồng bào. Mọi chi tiết khác xin gọi điện thoái (714) 775-8852
Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho tấm lòng vàng và đầy bác ái của toàn thể quí vị. Kính Chúc quí vị Một Mùa Giáng Sinh Tràn Đầy Hồng Ân của Thiên Chúa và Một Năm Mới Đầy Phúc Lợi. Rất mong được sự đặp ứng nồng nhiệt của quí vị., tôi sẽ sẳn sàng trở lại Việt-Nam bất cứ lúc nào khi có đủ số tole để lợp nhà cho đồng bào như dự liệu 20,000 tấm.

Thưa quí vị; việc lợp nhà có thể thực hiện bất cứ lúc nào; nhưng có một ước vọng của tôi là muốn trở lại Phan Rang & Cam-Ranh để phát gạo và nếp cho đồng bào trước Tết Âm Lịch; theo truyền thống Tết đến nhà nào cũng gói bánh ú, bánh tét, bánh chưng, nhưng tôi thấy bà con trong hai vùng đó rất thê thảm, chắc chắn chúng ta không nở để họ đón xuân trong cảnh bi đát đó; nên tôi kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và đồng hương giúp cho mổi gia đình nạn nhân bão lụt $7.00 dollars để mua 25 kg gạo và 5 kg nếp, tổng cộng 30 kg cho một gia đình. Chúng tôi dự trù phát cho 2000 gia đình chi phí $14,000.00. Nếu số tiền khá hơn chúng tôi sẽ phặt thêm thực phẩm phụ hay nới rộng thêm những khu vực khác. Chúng tôi cần $14,000.00 có trước ngày 31 thặng 12 năm 2000 để có thể sắp xếp chuyến bay, vì trong dịp Tết rất khó kiếm chở, xin bà con cô bác gởi gấp cho, để bà con mình có được vài đòn bánh tét, một ít bánh ú, bánh chưng và ít gạo nấu trong mấy ngày đầu năm; năm mới mà họ đi chạy gạo thì qủa là việc không ai muốn.

Thứ Bảy tuần nầy ngày 23/12/2000, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều Thặnh Đường Sàigòn sẽ trưng bày hình ảnh trong 3 đợt cứu trọ vừa qua tại phòng sinh hoạt Nhật Bặo Người Việt. 14891 Moran st. Westminster,CA.92683. Kính Mời quí vị đến tham dự xem. và 3 giờ chiều cùng ngày Phát Qùa Giáng Sinh cho các trẻ em trong cộng đồng tại khuôn viên Thánh Đường Sàigòn, mời quí vị dẫn con em đến tham dự.

Trong đợt cứu trợ vừa qua, mặc dù số tiền mua quà giáng sinh cho các trẻ em tại Việt-Nam chỉ có $1000.00, nhưng chúng tôi đã mua qùa cho 7.500 em, mổi phần quà trị giá rất khiêm nhường 5,000 đồng Việt-Nam. (500 em tại Phan Rang; 500 em tại Cam-Ranh và 6,500 em tại vùng Cao Nguyên bị quên lãng).

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn quí vị. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quí vị.

Trân Trọng
Mục-Sư Nguyễn Xuân Bảo
Tel. (714) 775-8852
Email. Saigonchurch@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.