Hôm nay,  

Cuba Bầu Cử Khoe Dân Chủ; Castro: Phiền Vì Elian

25/04/200000:00:00(Xem: 5214)
HAVANA (KL) - Fidel Castro cho biết ông chưa hoan hỉ về việc giao em bé 6 tuổi Elian Gonzalez lại cho cha nó. Castro nói với các nhà báo: “Tôi không gọi nó là ngày thắng lợi. Tôi xin nhấn mạnh điều này. Chúng tôi không phải là hạng người đã lợi dụng chuyện này.”
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ông ý thức rõ chuyện trao trả Elian cho cha nó để đem về Cuba, kẻ thù của người cha này tại Mỹ sẽ coi nó là một thắng lợi cho một quốc gia cộng sản, nhưng nó lại là mối buồn phiền cho chính quyền Mỹ.
Lẽ dĩ nhiên riêng nhà lãnh tụ vui theo và các đồng chí thân cận cũng ít bị kiềm chế.
“Riêng chúng tôi rất vui mừng về thắng lợi này,” theo như lời của Raul, em của Castro, phó chủ tịch nhà nước và là người cầm đầu quân đội Cuba.
Raul nói thắng lợi này được san sẻ với các giới chức của Mỹ, những người có công đem em bé này ra khỏi nhà của người thân thích tại Miami ngày thứ bẩy, mặc dầu những người thân thích này cố tình giữ bé Elian tại Hoa kỳ.
Các nhà lãnh tụ Cuba đã hầu như vận động thường trực để đòi lại bé Elian bằng cách huy động cả hàng trăm ngàn người làm những cuộc biểu tình rầm rộ và cho phát hình trong chương trình TV vào mỗi đêm.
Castro và kẻ thù của ông đã từng tố cáo lẫn nhau là lợi dụng bé Elian để làm trò chính trị, nhưng Castro đã hứa khi bé Elain trở về sẽ không làm lễ đón rước. Ông tuyên bố ngày thứ bẩy ông sẽ không ra tận phi cảng để chúc mừng em bé Elian.
Theo tin không chính thức, đây là một sự thất bại của Fidel Castro với Bắc Kinh trong dự mưu hợp thức hoá các di dân chưa tới tuổi vị thành niên được mang lậu vào đất Hoa kỳ gần đây. Các em di dân này sẽ được các cộng đồng bảo lãnh để nuôi dưỡng và hội nhập.

Chủ tịch nhà nước Cuba đã nhấn mạnh, ông cấm tổ chức bất cứ cuộc lễ mừng chính thức nào hay phô trương ầm ĩ về vụ này.
Nhưng ngày chủ nhật chỉ có tờ báo nhà nước Juventud Rebelde lại dành riêng nguyên trang đầu để trưng hình bé Elian tươi cười được chụp chung với gia đình của em với đề tựa “Cả Cuba trong một vòng tay.”
Ngày thứ bẩy là ngày Elian đoàn tụ với cha em theo đúng như lời hứa danh dự, Castro đã gọi là “Đình chiến” với Hoa kỳ.
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ngày chủ nhật là ngày chính quyền Hoa kỳ làm một cuộc tấn công ngoạn mục vì họ đã thi hành theo lẽ công bằng và các kẻ chống lại Castro đã và đang chỉ trích Tổng Chưởng lý Hoa kỳ Janet Reno.
Castro cho biết: “Nếu tôi có ý kiến, tôi cho rằng Reno đã làm quá đáng như mở ra nhiều cuộc thương thảo để làm lạc hướng trước khi bủa vây bất ngờ để bắt. Thực tế cho thấy bà đã đi tới đường cùng trong việc thương luợng và giải quyết một cách hoà bình bằng mọi giá.”
Trong các cuộc bầu bán hàng tỉnh, hai người em của Castro đã nói với báo chí rằng theo như giới chức cho biết trên 85% của gần 8 triệu người có đủ tư cách để bỏ phiếu bầu cho 14.686 nghị viên hàng tỉnh.
Bỏ phiếu bầu cho hai hay nhiều ứng cử viên cho một ghế nghị viên là điều tối mật. Các ứng cử viên đều đã được lựa chọn trong buổi họp tổ, qua cuộc rút thăm không có đảng xen vào. Cả nước Cuba chỉ có một đảng, đảng cộng sản, hầu hết các ứng cử viên đều là người có chân trong đảng cộng sản.
Bỏ phiếu không bị bắt buộc, và các cán bộ cũng nhấn mạnh không bỏ phiếu cũng không sao.
Nhằm ca tụng hệ thống riêng của nước Cuba, chủ tịch Fidel Castro đã cho biết tại Hoa kỳ, dân chủ chỉ dành cho những ai có nhiều tiền, nhiều của để quảng bá và vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.