Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuba Bầu Cử Khoe Dân Chủ; Castro: Phiền Vì Elian

25/04/200000:00:00(Xem: 4491)
HAVANA (KL) - Fidel Castro cho biết ông chưa hoan hỉ về việc giao em bé 6 tuổi Elian Gonzalez lại cho cha nó. Castro nói với các nhà báo: “Tôi không gọi nó là ngày thắng lợi. Tôi xin nhấn mạnh điều này. Chúng tôi không phải là hạng người đã lợi dụng chuyện này.”
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ông ý thức rõ chuyện trao trả Elian cho cha nó để đem về Cuba, kẻ thù của người cha này tại Mỹ sẽ coi nó là một thắng lợi cho một quốc gia cộng sản, nhưng nó lại là mối buồn phiền cho chính quyền Mỹ.
Lẽ dĩ nhiên riêng nhà lãnh tụ vui theo và các đồng chí thân cận cũng ít bị kiềm chế.
“Riêng chúng tôi rất vui mừng về thắng lợi này,” theo như lời của Raul, em của Castro, phó chủ tịch nhà nước và là người cầm đầu quân đội Cuba.
Raul nói thắng lợi này được san sẻ với các giới chức của Mỹ, những người có công đem em bé này ra khỏi nhà của người thân thích tại Miami ngày thứ bẩy, mặc dầu những người thân thích này cố tình giữ bé Elian tại Hoa kỳ.
Các nhà lãnh tụ Cuba đã hầu như vận động thường trực để đòi lại bé Elian bằng cách huy động cả hàng trăm ngàn người làm những cuộc biểu tình rầm rộ và cho phát hình trong chương trình TV vào mỗi đêm.
Castro và kẻ thù của ông đã từng tố cáo lẫn nhau là lợi dụng bé Elian để làm trò chính trị, nhưng Castro đã hứa khi bé Elain trở về sẽ không làm lễ đón rước. Ông tuyên bố ngày thứ bẩy ông sẽ không ra tận phi cảng để chúc mừng em bé Elian.
Theo tin không chính thức, đây là một sự thất bại của Fidel Castro với Bắc Kinh trong dự mưu hợp thức hoá các di dân chưa tới tuổi vị thành niên được mang lậu vào đất Hoa kỳ gần đây. Các em di dân này sẽ được các cộng đồng bảo lãnh để nuôi dưỡng và hội nhập.
Chủ tịch nhà nước Cuba đã nhấn mạnh, ông cấm tổ chức bất cứ cuộc lễ mừng chính thức nào hay phô trương ầm ĩ về vụ này.
Nhưng ngày chủ nhật chỉ có tờ báo nhà nước Juventud Rebelde lại dành riêng nguyên trang đầu để trưng hình bé Elian tươi cười được chụp chung với gia đình của em với đề tựa “Cả Cuba trong một vòng tay.”
Ngày thứ bẩy là ngày Elian đoàn tụ với cha em theo đúng như lời hứa danh dự, Castro đã gọi là “Đình chiến” với Hoa kỳ.
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ngày chủ nhật là ngày chính quyền Hoa kỳ làm một cuộc tấn công ngoạn mục vì họ đã thi hành theo lẽ công bằng và các kẻ chống lại Castro đã và đang chỉ trích Tổng Chưởng lý Hoa kỳ Janet Reno.
Castro cho biết: “Nếu tôi có ý kiến, tôi cho rằng Reno đã làm quá đáng như mở ra nhiều cuộc thương thảo để làm lạc hướng trước khi bủa vây bất ngờ để bắt. Thực tế cho thấy bà đã đi tới đường cùng trong việc thương luợng và giải quyết một cách hoà bình bằng mọi giá.”
Trong các cuộc bầu bán hàng tỉnh, hai người em của Castro đã nói với báo chí rằng theo như giới chức cho biết trên 85% của gần 8 triệu người có đủ tư cách để bỏ phiếu bầu cho 14.686 nghị viên hàng tỉnh.
Bỏ phiếu bầu cho hai hay nhiều ứng cử viên cho một ghế nghị viên là điều tối mật. Các ứng cử viên đều đã được lựa chọn trong buổi họp tổ, qua cuộc rút thăm không có đảng xen vào. Cả nước Cuba chỉ có một đảng, đảng cộng sản, hầu hết các ứng cử viên đều là người có chân trong đảng cộng sản.
Bỏ phiếu không bị bắt buộc, và các cán bộ cũng nhấn mạnh không bỏ phiếu cũng không sao.
Nhằm ca tụng hệ thống riêng của nước Cuba, chủ tịch Fidel Castro đã cho biết tại Hoa kỳ, dân chủ chỉ dành cho những ai có nhiều tiền, nhiều của để quảng bá và vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.