Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuba Bầu Cử Khoe Dân Chủ; Castro: Phiền Vì Elian

25/04/200000:00:00(Xem: 4467)
HAVANA (KL) - Fidel Castro cho biết ông chưa hoan hỉ về việc giao em bé 6 tuổi Elian Gonzalez lại cho cha nó. Castro nói với các nhà báo: “Tôi không gọi nó là ngày thắng lợi. Tôi xin nhấn mạnh điều này. Chúng tôi không phải là hạng người đã lợi dụng chuyện này.”
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ông ý thức rõ chuyện trao trả Elian cho cha nó để đem về Cuba, kẻ thù của người cha này tại Mỹ sẽ coi nó là một thắng lợi cho một quốc gia cộng sản, nhưng nó lại là mối buồn phiền cho chính quyền Mỹ.
Lẽ dĩ nhiên riêng nhà lãnh tụ vui theo và các đồng chí thân cận cũng ít bị kiềm chế.
“Riêng chúng tôi rất vui mừng về thắng lợi này,” theo như lời của Raul, em của Castro, phó chủ tịch nhà nước và là người cầm đầu quân đội Cuba.
Raul nói thắng lợi này được san sẻ với các giới chức của Mỹ, những người có công đem em bé này ra khỏi nhà của người thân thích tại Miami ngày thứ bẩy, mặc dầu những người thân thích này cố tình giữ bé Elian tại Hoa kỳ.
Các nhà lãnh tụ Cuba đã hầu như vận động thường trực để đòi lại bé Elian bằng cách huy động cả hàng trăm ngàn người làm những cuộc biểu tình rầm rộ và cho phát hình trong chương trình TV vào mỗi đêm.
Castro và kẻ thù của ông đã từng tố cáo lẫn nhau là lợi dụng bé Elian để làm trò chính trị, nhưng Castro đã hứa khi bé Elain trở về sẽ không làm lễ đón rước. Ông tuyên bố ngày thứ bẩy ông sẽ không ra tận phi cảng để chúc mừng em bé Elian.
Theo tin không chính thức, đây là một sự thất bại của Fidel Castro với Bắc Kinh trong dự mưu hợp thức hoá các di dân chưa tới tuổi vị thành niên được mang lậu vào đất Hoa kỳ gần đây. Các em di dân này sẽ được các cộng đồng bảo lãnh để nuôi dưỡng và hội nhập.
Chủ tịch nhà nước Cuba đã nhấn mạnh, ông cấm tổ chức bất cứ cuộc lễ mừng chính thức nào hay phô trương ầm ĩ về vụ này.
Nhưng ngày chủ nhật chỉ có tờ báo nhà nước Juventud Rebelde lại dành riêng nguyên trang đầu để trưng hình bé Elian tươi cười được chụp chung với gia đình của em với đề tựa “Cả Cuba trong một vòng tay.”
Ngày thứ bẩy là ngày Elian đoàn tụ với cha em theo đúng như lời hứa danh dự, Castro đã gọi là “Đình chiến” với Hoa kỳ.
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ngày chủ nhật là ngày chính quyền Hoa kỳ làm một cuộc tấn công ngoạn mục vì họ đã thi hành theo lẽ công bằng và các kẻ chống lại Castro đã và đang chỉ trích Tổng Chưởng lý Hoa kỳ Janet Reno.
Castro cho biết: “Nếu tôi có ý kiến, tôi cho rằng Reno đã làm quá đáng như mở ra nhiều cuộc thương thảo để làm lạc hướng trước khi bủa vây bất ngờ để bắt. Thực tế cho thấy bà đã đi tới đường cùng trong việc thương luợng và giải quyết một cách hoà bình bằng mọi giá.”
Trong các cuộc bầu bán hàng tỉnh, hai người em của Castro đã nói với báo chí rằng theo như giới chức cho biết trên 85% của gần 8 triệu người có đủ tư cách để bỏ phiếu bầu cho 14.686 nghị viên hàng tỉnh.
Bỏ phiếu bầu cho hai hay nhiều ứng cử viên cho một ghế nghị viên là điều tối mật. Các ứng cử viên đều đã được lựa chọn trong buổi họp tổ, qua cuộc rút thăm không có đảng xen vào. Cả nước Cuba chỉ có một đảng, đảng cộng sản, hầu hết các ứng cử viên đều là người có chân trong đảng cộng sản.
Bỏ phiếu không bị bắt buộc, và các cán bộ cũng nhấn mạnh không bỏ phiếu cũng không sao.
Nhằm ca tụng hệ thống riêng của nước Cuba, chủ tịch Fidel Castro đã cho biết tại Hoa kỳ, dân chủ chỉ dành cho những ai có nhiều tiền, nhiều của để quảng bá và vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.