Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuba Bầu Cử Khoe Dân Chủ; Castro: Phiền Vì Elian

25/04/200000:00:00(Xem: 4580)
HAVANA (KL) - Fidel Castro cho biết ông chưa hoan hỉ về việc giao em bé 6 tuổi Elian Gonzalez lại cho cha nó. Castro nói với các nhà báo: “Tôi không gọi nó là ngày thắng lợi. Tôi xin nhấn mạnh điều này. Chúng tôi không phải là hạng người đã lợi dụng chuyện này.”
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ông ý thức rõ chuyện trao trả Elian cho cha nó để đem về Cuba, kẻ thù của người cha này tại Mỹ sẽ coi nó là một thắng lợi cho một quốc gia cộng sản, nhưng nó lại là mối buồn phiền cho chính quyền Mỹ.
Lẽ dĩ nhiên riêng nhà lãnh tụ vui theo và các đồng chí thân cận cũng ít bị kiềm chế.
“Riêng chúng tôi rất vui mừng về thắng lợi này,” theo như lời của Raul, em của Castro, phó chủ tịch nhà nước và là người cầm đầu quân đội Cuba.
Raul nói thắng lợi này được san sẻ với các giới chức của Mỹ, những người có công đem em bé này ra khỏi nhà của người thân thích tại Miami ngày thứ bẩy, mặc dầu những người thân thích này cố tình giữ bé Elian tại Hoa kỳ.
Các nhà lãnh tụ Cuba đã hầu như vận động thường trực để đòi lại bé Elian bằng cách huy động cả hàng trăm ngàn người làm những cuộc biểu tình rầm rộ và cho phát hình trong chương trình TV vào mỗi đêm.
Castro và kẻ thù của ông đã từng tố cáo lẫn nhau là lợi dụng bé Elian để làm trò chính trị, nhưng Castro đã hứa khi bé Elain trở về sẽ không làm lễ đón rước. Ông tuyên bố ngày thứ bẩy ông sẽ không ra tận phi cảng để chúc mừng em bé Elian.
Theo tin không chính thức, đây là một sự thất bại của Fidel Castro với Bắc Kinh trong dự mưu hợp thức hoá các di dân chưa tới tuổi vị thành niên được mang lậu vào đất Hoa kỳ gần đây. Các em di dân này sẽ được các cộng đồng bảo lãnh để nuôi dưỡng và hội nhập.

Chủ tịch nhà nước Cuba đã nhấn mạnh, ông cấm tổ chức bất cứ cuộc lễ mừng chính thức nào hay phô trương ầm ĩ về vụ này.
Nhưng ngày chủ nhật chỉ có tờ báo nhà nước Juventud Rebelde lại dành riêng nguyên trang đầu để trưng hình bé Elian tươi cười được chụp chung với gia đình của em với đề tựa “Cả Cuba trong một vòng tay.”
Ngày thứ bẩy là ngày Elian đoàn tụ với cha em theo đúng như lời hứa danh dự, Castro đã gọi là “Đình chiến” với Hoa kỳ.
Nhà lãnh tụ Cuba cho biết ngày chủ nhật là ngày chính quyền Hoa kỳ làm một cuộc tấn công ngoạn mục vì họ đã thi hành theo lẽ công bằng và các kẻ chống lại Castro đã và đang chỉ trích Tổng Chưởng lý Hoa kỳ Janet Reno.
Castro cho biết: “Nếu tôi có ý kiến, tôi cho rằng Reno đã làm quá đáng như mở ra nhiều cuộc thương thảo để làm lạc hướng trước khi bủa vây bất ngờ để bắt. Thực tế cho thấy bà đã đi tới đường cùng trong việc thương luợng và giải quyết một cách hoà bình bằng mọi giá.”
Trong các cuộc bầu bán hàng tỉnh, hai người em của Castro đã nói với báo chí rằng theo như giới chức cho biết trên 85% của gần 8 triệu người có đủ tư cách để bỏ phiếu bầu cho 14.686 nghị viên hàng tỉnh.
Bỏ phiếu bầu cho hai hay nhiều ứng cử viên cho một ghế nghị viên là điều tối mật. Các ứng cử viên đều đã được lựa chọn trong buổi họp tổ, qua cuộc rút thăm không có đảng xen vào. Cả nước Cuba chỉ có một đảng, đảng cộng sản, hầu hết các ứng cử viên đều là người có chân trong đảng cộng sản.
Bỏ phiếu không bị bắt buộc, và các cán bộ cũng nhấn mạnh không bỏ phiếu cũng không sao.
Nhằm ca tụng hệ thống riêng của nước Cuba, chủ tịch Fidel Castro đã cho biết tại Hoa kỳ, dân chủ chỉ dành cho những ai có nhiều tiền, nhiều của để quảng bá và vận động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.