Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Truy Tố Csvn Tội Đàn Aùp Nhân Quyền

15/04/200000:00:00(Xem: 4433)
Theo thủ tục 1503, Hà Nội phải ra trước LHQ trả lời chất vấn của đại diện 53 nước thành viên về các vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo…

GENEVA (VB) - Lần đầu tiên từ 25 năm qua, nhà nước CSVN bị LHQ truy tố tội vi phạm nhân quyền trầm trọng và quy mô theo thủ tục tố tụng 1503, theo tin của Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam từ Geneva. Bản tin do Ủy Ban phổ biến như sau.
30.4.1985: Ngày Nhà cầm quyền Hà Nội long trọng tổ chức ăn mừng 10 năm “Đại thắng” với sự hiện diện quốc tế đầu tiên của 200 ký giả tại Saigon, thì cũng là ngày Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đến trụ sở LHQ ở New York với một hồ sơ 500 trang đâm đơn kiện CSVN vi phạm nhân quyền trầm trọng, thường trực và quy mô suốt 10 năm tại Việt Nam trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, văn hoá, tôn giáo, kinh tế, chính trị.
Kể từ năm 1986, trụ sở Trung ương của Uỷ ban Nhân quyền LHQ được dời về Genève, mỗi năm 2 lần Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam lại có mặt để phát biểu tại Hội trường LHQ về những vi phạm nhân quyền trầm trọng cùng lúc cập nhật hoá hồ sơ. Tất cả những đàn áp đã được Uỷ ban lên tiếng bênh vực: hệ thống Trại Cải tạo, tù nhân chính trị và tù nhân vì lương thức, đàn áp tự do ngôn luận và nạn đốt sách, tra tấn, hành hạ và hành quyết tù nhân trại Cải tạo, ngược đãi thiếu nhi, chà đạp quyền phụ nữ, thảm trạng Người Vượt Biển, đàn áp Văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức Miền Nam cũ, và Văn nghệ sĩ Miền Bắc trong phong trào Nhân văn Giai phẩm, tiếp vận tiếng nói của các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc các Giáo hội Phật giáo, Công giáo, Cao Đài, Hoà Hảo, Tin Lành, cũng như các nhà Cộng sản cấp tiến phê phán Đảng, v.v... cho đến những bộ luật trá hình nhằm chạy tội các cuộc đàn áp. Đã có hàng nghìn trang tư liệu với đầy đủ nhân chứng được Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam thường xuyên cung cấp.
Do cuộc vận động quy mô ấy, LHQ đã bắt đầu chú tâm tới trường hợp Việt Nam suốt 15 năm qua. Hai phái đoàn điều tra LHQ đã được gửi đi Việt Nam: tháng 10.1994, Tổ hành động chống bắt bớ trái phép do ông Louis Joinet cầm đầu đi điều tra về chế độ nhà tù và bắt bớ người đối lập; tháng 10.1998, Đặc sứ Abdelfattah Amor, đặc nhiệm LHQ về đàn áp tôn giáo đến Việt Nam điều tra. Và hiện nay, ông Abid Hussain, Báo cáo viên LHQ đặc nhiệm về tự do tư tưởng và tự do ngôn luận đang thương lượng với nhà cầm quyền Hà Nội để đi Việt Nam điều tra.
Thế nhưng, Uỷ ban Nhân quyền LHQ vẫn chưa bao giờ chịu chính thức lên tiếng tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền nghiêm trọng một cách quy mô, toàn diện và nhất quán qua mọi cấp trong bộ máy cầm quyền, theo như thủ tục tố tụng 1503 quy định.
Bản cáo trạng dày 500 trang do Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đệ nạp ngày 30.4.1985 tại New York và được LHQ thụ lý, rồi mỗi năm lại một lần đệ nạp và cập nhật hồ sơ.
Năm nay, năm 2000, mười lăm năm sau bản cáo trạng thứ nhất, và cũng là 25 năm kỷ niệm chiến tranh chấm dứt, cùng với cuộc xích hoá miền Nam, đột nhiên LHQ, qua tiếng nói của ông Shambhu Ram Simkhada, người Népal, Chủ tịch khoá họp Uỷ ban Nhân quyền LHQ lần thứ 56 tại Điện Quốc Liên ở Genève, tuyên án CSVN cùng với 8 nước Chili, Congo, các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Kenya, Lettonie, Ouganda, Yémen và Zimbawe vi phạm nhân quyền nghiêm trọng một cách quy mô, toàn diện và nhất quán qua mọi cấp trong bộ máy cầm quyền, theo như thủ tục tố tụng 1503 quy định.


Nhiều nhà ngoại giao Tây phương phó hội ở Genève tỏ ý bất ngờ trước sự kiện Hà nội bị tuyên án. Họ nói: “Đây là cái tát vào mặt nhà cầm quyền CSVN!” Họ cũng nói: “Thủ tục tố tụng 1503 là vết nhơ chẳng quốc gia nào muốn dính vào, một lần mắc phải là uy tín của quốc gia mình bị tiêu ma!”
Theo thủ tục kín 1503 này, LHQ đã cho nhà cầm quyền Hà Nội biết trước từ tháng 10 năm ngoái và trát đòi Nhà nước XHCN phải trình diện tại Genève trong khoá họp tháng Tư này để giải thích và trả lời các chất vấn của 53 quốc gia thành viên thuộc Uỷ ban Nhân quyền LHQ. Hà Nội đã cử ông Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp sang Genève đối chất.
Những gì sẽ xẩy ra sau lời kết án của LHQ"
- Trước tiên, từ đây đến ngày kết thúc Hội nghị Nhân quyền LHQ hôm 28.4, đại diện CSVN phải trình diện trong một cuộc họp kín để trả lời các chất vấn của 53 quốc gia thành viên thuộc Uỷ ban Nhân quyền LHQ về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, quy mô, nhất quán qua các cấp trong bộ máy hành chánh của chính quyền, chiếu theo những trường hợp cụ thể nêu ra trong bản cáo trạng của Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam;
- Sau đấy, Nhà cầm quyền Hà Nội phải chấm dứt mọi cuộc đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo. Nếu không, LHQ sẽ đề cử một Báo cáo viên LHQ đến Việt Nam điều tra sự vụ, như trường hợp đã xẩy ra trước đây đối với Miến Điện, cựu Yougoslavia, Rwanda, v.v... Hẳn nhiên một sự trạng như thế, ngoài việc làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước XHCN trên trường quốc tế, còn bị ảnh hưởng lớn đến vấn đề viện trợ kinh tế hay tài chính của các cơ quan tài chính quốc tế.
Sau sự vụ bị LHQ tố cáo này, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam mong mỏi và kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt chính sách đàn áp nhân quyền và đàn áp các tôn giáo tại Việt Nam như một bước đầu của cuộc đổi mới chính trị. Nhưng việc này sẽ xẩy ra chăng"


XIN ĐỒNG BÀO VÀ CÁC ĐOÀN THỂ, TÔN GIÁO GỬI HỒ SƠ VỀ LHQ
Nếu Nhà cầm quyền Hà Nội không chịu thay đổi chính sách đàn áp nhân quyền, thì người đấu tranh phải tiếp tục yêu sách và cung cấp tài liệu cho Uỷ ban Nhân quyền LHQ để biến thủ tục tố tụng 1503 thành biện pháp chế tài. Cho nên Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam cất lời kêu gọi các cá nhân, đoàn thể đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam, cũng như các tôn giáo đang bị đàn áp, hãy tức thời gửi hồ sơ, chứng cứ, tài liệu về các cuộc đàn áp nhân quyền hay tôn giáo đến Cao uỷ Nhân quyền LHQ theo địa chỉ sau đây:

Bureau du Haut Commissaire aux Droits de l’Homme
(Office of the High Commissioner for Human Rights)
Palais des Nations
8 - 14 Avenue de la Paix
1211 Genève 10 - Suisse / Switzerland

Hoặc gửi về Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam (25 rue Jaffeux - 92230 Gennevilliers (France) để chúng tôi chuyển giúp đồng thời làm hồ sơ tổng hợp đệ trình LHQ.

Xin hãy gấp rút gửi tài liệu trước ngày 30.4.2000 để được đưa vào nghị trình xét duyệt vào tháng 7 dành cho hồ sơ vi phạm nhân quyền năm 2000. Mỗi năm LHQ nhận được từ 20 đến 25 nghìn, có năm lên tới 100 nghìn hồ sơ xin cứu xét. Nếu chúng ta không làm nhanh, không cung cấp chính xác các trường hợp vi phạm cụ thể, hợp với quy trình cùng thủ tục của LHQ, thì sự tố cáo của chúng ta sẽ bị vô hiệu hoá. Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam sẵn sàng cố vấn và chỉ dẫn các thủ tục cho bất cứ ai hay đoàn thể nào cần biết. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ trên, hoặc qua E.mail: queme@compuserve.com , điện thoại tại Paris số (331) 47 93 10 81, Fax: (331) 47 91 41 38.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.