Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chất Vẫn Gây Họa Cho Việt Nam Sau 25 Năm

11/04/200000:00:00(Xem: 3862)
OTTAWA (KL) - Don Cayo là một nhà báo Canada đã công du qua Việt Nam. Một bản tường trình của Don Cayo về Việt Nam đã được đăng ngay trên trang đầu của báo Ottawa Citizen ngày chủ nhật, hai mươi nhăm năm sau cuộc kết thúc chiến tranh tại Việt Nam, con người Việt Nam vẫn còn phấn đấu với trận chiến khai quang do quân đội Hoa kỳ còn bỏ lại, đã để lẩn quất đó đây khắp miền nam của Việt Nam và người Canada đang cố gắng giúp cho dân chúng Việt Nam trong chuyện này.
Những vạt cỏ mọc thấp hình vành khăn mà người dân Việt Nam đang trồng tỉa hay cầy cấy hiện nay đều do chính đất tự tẩy sạch chất dioxin, một di sản chất độc, một phó sản giết người thoát sinh từ hàng triệu lít chất khai quang Agent Orange, mầu da cam. Chất Agent Orange đã được quân đội Hoa kỳ dùng để phun lên những con đuờng có cây cối um tùm mà lính Việt cộng đã dùng làm đường để tiến quân.
Nhưng các khoa học gia Canada hy vọng có thể truy cứu tài liệu để tìm ra những địa điểm chưa đuợc biết, vẫn còn sinh động như gây ra sự chết chóc cho dân lành và tạo ra những hài nhi có hình thù dị dạng. Các khoa học gia này cho biết Việt Nam vẫn còn nhiều địa điểm tệ hại hơn thế nữa.
Công ty tư vấn Hatfield Consultant do ông Chris Hatfield làm tổng giám đốc. Ông Hatfield hiện có mặt tại Huế, và công ty của ông đã mở cuộc khảo sát mới tại các vùng đất nông nghiệp. Công ty Hatfield đã nhận thấy vùng đất nằm trong các thung lũng xa đã nhiễm chất độc dioxin tới mức độ hơn 90 lần nếu so sánh với mức độ độc chất giới hạn được luật lệ cho phép theo như tiêu chuẩn của Canada. Công ty đã thấy chất dioxin đã ngấm vào dòng thực sinh vật (foodchain).
Theo hệ thống của môi sinh, cây cỏ lấy năng lượng mặt trời để phát tirển. Cỏ phát triển thành thực phẩm cho loài ăn cỏ như trâu, bò, dê, ngựa, thỏ và v.v. Loài ăn cỏ phát triển tạo ra protein hay thịt để làm thực phẩm cho loài ăn thịt như người và các động vật khá. Cỏ là thực phẩm loại thấp hay sơ đẳng sản (primary production), thịt là thực phẩm loại cao hay thứ đẳng sản (secondary production). Như thế thực phẩm dùng cho con người hay các loài vật ăn thịt đã được thiên nhiên biến hóa theo dây chuyền, được gọi là dòng thực sinh vật.
Công ty Hatfield đã thu thập các loại đất và các mô thực vật và động vật để nghiên cứu và khảo sát sự hiện hữu của chất dioxin. Công ty đã cho biết công ty đã tìm thấy những phần tử nhỏ, phó sản của dioxin trong các mẫu mà công ty đã thu thập và lấy được.
Thuốc khai quang đã được phun và xịt tại miền nam của Việt nam khi miền này là đồng minh của Hoa kỳ. Chính phủ Hoa kỳ bác bỏ các cuộc nghiên cứu trên vấn đề này. Chính phủ Hoa kỳ đã không nói gì tới chuyện bồi thường các cựu chiến binh Việt nam đã từng sát cánh với quân của Hoa kỳ chiến đấu để chống cộng sản. Những cựu chiến binh này, ngày nay họ đã mang thứ bệnh tật khác lạ, không giống những bịnh thường sinh ra ngày xưa, họ còn phải cưu mang một đàn con tật nguyền do độc chất của Agent Orange gây ra.
Công ty Canada đã làm ba cuộc khảo sát và càng ngày càng tìm ra nhiều chi tiết tại thung lũng A Sao và A Lưới. Các thung lũng này là các căn cứ của quân đội Hoa kỳ ngày xưa đã đóng để chặn đường tiếp tế của quân đội cộng sản Bắc Việt. Để phòng thủ chung quanh, ngăn ngừa du kích và các toán đặc ông của VC, quân đội Hoa kỳ đã cho phun đậm thuốc khai quang tại các căn cứ này.
David Levy là nhà kinh doanh chung với Hatfield. Ông cho biết, công ty Canada đã chọn A Sao và A lưới để khảo sát; vì vùng này xa khu công nghiệp và nông nghiệp đang khai thác theo lối mới, không bị ảnh hưởng bởi các chất thải từ các cơ xưởng thường gây ra sự ô nhiễm quanh vùng. Vùng thung lũng là vùng phát triển theo thiên nhiên, vùng không thể nào có hoá chất do chính con người làm ra.
Công ty cho biết các vùng thấy có mức dioxin báo động là những vùng đất quanh phi trường như tại Đà nẵng, Saigon, Biên hòa và những nơi quân đội Hoa kỳ đã từng đóng chốt như các đỉnh núi, và những nơi có pháo binh của Hoa kỳ trú đóng.
Ven các chỗ đóng binh là rừng cây cối um tùm che chở cho VC, vì thế bất cứ cây nào có thể mọc được lên đều bị chất khai quang diệt hết.

“Cả ngàn gallons Agent Orange nằm tại khắp nơi trong nuớc sau khi đột nhiên có lệnh ngưng xử dụng vào năm 1969,” theo như lời của ông Levy.
“Trên nguyên tắc thực tế, các hoá chất dùng tại các căn cứ địa được đem vùi xuống đất. Quân đội Hoa kỳ đã không có cách nào khác nữa để làm trong lúc chiến đấu, và nhất lúc căn cứ bị VC tràn vào, mạnh ai nấy chạy. Nhiều khi rút quân đi, quân đội Hoa kỳ đã cho xe ủi san bằng và đẩy tất cả các vật dụng, quân trang và đạn dược được chôn chung trong hố lớn.”
Còn nhiều nơi vẫn còn lẩn quất chất dioxin, nhất là những nơi quân đội Hoa kỳ đã từng đóng quân hay dừng chân.
“Đôi khi các phi cơ đi phun thuốc khai quang bị trúng đạn, phi công cho tháo bỏ các thuốc khai quang hay các hóa chất để nhẹ cánh bay về căn cứ hay có khi phi cơ khai quang bị rớt ngay tại chỗ và còn nguyên tải của chất khai quang.”
Những chất khai quang lẫn vào đất và nằm ngoài ánh sáng mặt trời, trong vài tháng chúng tự phân hủy. Nhưng những chất khai quang nằm sâu dưới đất hay thiếu ánh sáng mặt trời, những chất này còn nằm cả chục năm không tự phân hủy.
Một khi chất dioxin nằm trong đất, chúng thấm dần vào dòng thực sinh vật (food chain), chúng trôi xuống sông hay ra biển chúng sẽ thấm dần vào các loài cá, loài tôm hay làm ô nhiễm các thủy sản.
“Đặc biệt chất dioxin lại hay nằm trong nội tạng của các loài vật như cá trắm cỏ, vịt nước. Nội tạng như gan, phèo, đầu cánh và những nơi béo ngậy trên cơ thể loài vật lại được người Việt Nam ưa thích và thường dùng chế ra những món ăn khoái khẩu. Trong khi đó các cơ phận nội tạng tại Canada đều cắt bỏ”, theo như lời của ông Levy cho biết.
Các nhà y khoa tại Việt Nam lại khảo sát chất dioxin theo phương pháp khảo sát của bịnh thời khí. Chỉ có một số nhỏ người Việt Nam tại A Lưới được thử nghiệm. Một mẫu lấy dưới đất, mẫu của cây, mẫu của thịt, mẫu của máu và mẫu của sữa, nếu đem chúng đi phân tích, mỗi vật mẫu tốn cả ngàn đô-la. Trong khi dân quê Việt Nam chỉ kiếm nổi 1,6 đô la một ngày và y tế nhà nước CSVN chỉ săn sóc người dân một cách sơ sài, hủ lậu và nhiều khi còn cho dùng thuốc giả (placebo pill).
Bản tường trình của công ty tư vấn đã đề nghị nhà nứoc cho di dân khỏi vùng ô nhiễm dioxin, dạy dân chúng cách không dùng thực phẩm sinh sản tại vùng tìm thấy chất dioxin lẫn trong đất, trong sông hay trong hồ.
Ông Hatfield cho biết, có kế hoạch y tế đấy, nhưng không có đủ tiền, cơ quan CIDA của Canada đã tài trợ hầu hết mọi việc, cam kết huấn luyện nhân viên Việt Nam sẽ làm việc với các xí nghiệp của Canada trong tương lai.
Ông đã nói: “Đây là vấn đề do kỹ thuật Tây phương gây ra, Tây phương can thiệp. Nhưng có phải là toàn thể dân miền nam của Việt Nam đang bị ô nhiễm, vấn đề này chúng tôi không có thể nào làm được. Chúng tôi chỉ có thể tập trung tại những điểm nóng (hot spot). Cái này chúng tôi còn có thể xử lý được.”
Vấn đề này cũng còn nhiều rắc rối tại Hoa kỳ về mặt chính trị cũng như về mặt khoa học. Có nhiều cựu chiến binh Mỹ đã từng phục vụ nhiều năm trong chiến tranh Việt Nam, họ đã bị ung thư hay rắc rối trong vấn đề sinh con hay đẻ cái, họ đã đòi chính phủ Hoa kỳ phải trả tiền bồi thường. Gần đây chính phủ Hoa kỳ đã thừa nhận chứng spina bifida, bịnh về đốt xương sống phát triển bất bình thường cho những trẻ sơ sinh có liên hệ tới chất Agent Orange đối với các chiến binh đã từng tiếp xúc trực tiếp hay làm việc với hóa chất này.
Ông Hatfield cho biết: “Chúng tôi biết như thế, đây là những chuyện quá tế nhị. Có nhiều công ty hóa chất lớn của Hoa kỳ, quân đội Hoa kỳ đã can thiệp trên vấn đề này. Phe hữu phái của Hoa kỳ cho rằng nước của họ không có quan hệ nào với Việt Nam hiện nay. Dù rằng khoa học giỏi tới cấp nào đi nữa, dù rằng thành khẩn cho mấy và có kế hoạch về y tế để phòng ngừa đàng hoàng, người ta cũng vẫn kéo đồ đạc ra và chẻ làm củi như thường.”
Mặt khác, phía Việt Nam cũng không muốn làm ầm ĩ vụ độc chất da cam làm nhiễm độc nhiều nơi, vì sợ làm kinh hoảng các nước đang mua nông sản Việt Nam, và có thể làm suy sụp ngành xuất cảng nông sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.