Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Bỏ Rơi Bần Cố Nông, Đề Cao Các Loại Nông Trại

19/05/200200:00:00(Xem: 3359)
HANOI (Asia Times) - Gần một phần ba nông dân Việt Nam không được cấp giấy chứng nhận quyền xử dụng đất đai dài hạn trong nghề nông và không an tâm để đầu tư phát triển đất đai của họ. Sự bất mãn của giới nông dân nghèo khổ, từng được CSVN đề cao là "bần cố nông"- hiện chưa biết lúc nào sẽ bùng nổ. Trong khi ấy thì hiện nay, nhà nước Cộng sản chỉ chú tâm đề cao các loại nông trại, trang trại, thứ mà trước đây họ xếp vào loại địa chủ đáng mang ra đấu tố.

Việt Nam hiện khoe là có 115 ngàn nông trại, 70 ngàn trại nằm tại các tỉnh phía Bắc và số trại còn lại tập trung tại Tây Nguyên và vùng châu thổ của sông Cửu Long.

Tổng số các nông trại của Việt Nam đã tạo ra 12 ngàn tỷ đồng , tương đương khoảng 800 triệu Mỹ kim. Vốn sản xuất bỏ ra tuỳ vùng thường khác nhau, tại châu thổ sông Cửu Long vốn trung bình cho mỗi nông trại là 60 triệu đồng, tại các tỉnh miền Đông của miền Nam là 211 triệu đồng và vùng cao nguyên trung phần là 190 triệu đồng.

Thu nhập trung bình hàng năm ước định theo lần lựợt như nói trên là 36 triệu đồng, 54 triệu đồng và 53, 9 triệu đồng. Các con số thấp về vốn bỏ ra chứng minh cho thấy nông nghiệp dựa vào hộ gia đình có thang độ nhỏ như thế nào. Người nông dân không có tiền giành dụm để riêng, họ phải đi vay mượn các cơ sở tín dụng theo các qui tắc cho vay khó có thể mượn được.

Chẳng những thế, nền kinh tế dựa vào nông nghiệp có các đóng góp quan trọng để khai thác các đất bỏ hoang, làm lại các đồi núi trọc cho trở lại xanh tươi tại các miền trung thổ, các vùng núi non và các vùng ốc đảo duyên hải của Việt Nam.

Việc phát triển này còn đẻ ra hàng chục ngàn công việc cho người dân nông thôn, khuyến khích và thăng tiến việc xóa đói và giảm nghèo tại các vùng cao có các bộ tộc đang ở.

Việc phát triển này mang lại một số luợng lớn đáng kể các lâm sản và nông phẩm để tiêu thụ trong nước và cho việc xuất khẩu.

Phát triển nông nghiệp tương lai trước mắt, phiên họp khoáng đại lần thứ năm của trung ương đảng CSVN đã thông qua nghị quyết kết hợp và bành trướng kinh tế hợp tác xã, trong khi nhắm chủ yếu vào nền kinh tế nông nghiệp trong giai đoạn hiện tại để phát triển kinh tế theo hướng xã hội chủ nghĩa.

Tỉnh Yên Bái mạn ngược đã dẫn đầu theo hướng này. Có trên 70 ngàn nông trại được thøanh lập trong tỉnh, trong đó có số 3000 trại chiếm 10 mẫu (ha), vốn bỏ ra trung bình là 100 triệu đồng với sức lao động của 12 nông dân thường trực cho mỗi trại.

Trại lớn nhất chiếm 500 mẫu đất và chuyên về sản xuất bột làm giấy.

Tại Phú yên duyên hải của miền Trung, 30 nông trại đã hợp lại để khai thác đất cằn; mở ra các lộ và các thị trường cho nông phẩm.

Các nông trại miền Đông của các tỉnh miền Nam, trung bình nỗi trại chiếm khoảng 10 mẫu (ha) đất đỏ, thường đặc biệt vào việc trồng cà-phê và cao su.

Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, đất được tập trung vào việc trồng trái cây và mía.

Một số nông trại lớn, mỗi trại chiếm một diện tích 1000 mẫu có đủ các hoạt động sản xuất và kinh doanh với vốn bỏ ra trên 800 triệu đồng với doanh thu hàng năm là 250 triệu đồng.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế dựa vào nông nghiệp đã giúp cho việc kiểm soát các nhân lực và tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam, khai thác tiềm năng đất đai, người cũng như vốn tích lũy của những người dân Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.