Hôm nay,  
Việt Báo Online

1,000 Công An Vây Thánh Địa, Cấm Tín Đồ Dự Lễ

01/04/200000:00:00(Xem: 4121)
1,000 Công An Vây Thánh Địa, Cấm Tín Đồ Dự Lễ
Tín đồ PGHH từ Miền Tây bắt sóng tìm nghe 1 đài phát thanh hải ngoại về chương trình đặc biệt Lễ Đức Thầy Thọ Nạn

THÁNH ĐỊA HÒA HẢO (Tin tổng hợp lúc 3giờ khuya 30-3 rạng 31-3-2000. NVChi) - Liên tục trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, nhiều hãng thông tấn quốc tế đã loan tin về việc công an dàn trận ngăn cản tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo về An Hòa Tự dự lễ Đức Thầy Thọ Nạn.
Bản tin ngày 31.3 của Reuters nói rằng công an đã dựng rào cản khắp các đường sông để không cho tín đồ PGHH về dự lễ. Có chưa tới 1,000 tín đồ tới được An Hòa Tự hôm Thứ Năm, và có khoảng hơn hai chục tín đồ bị bắt trong các tuần lễ cận lễ, nhưng hầu hết đã được thả.
Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA hôm 30.3 đã phỏng vấn cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH, và nói rằng cụ bị công an cấm không cho về dự lễ, và rằng cụ cũng không dám đi lại bình thường ngoài phố vì gần đây đã 2 lần bị đụng xe trong 2 vụ nghi là do công an dàn dựng để ám sát.
Bản tin dưới đây do thông tấn viên Nguyễn Văn Chi từ Thánh Địa tổng hợp vào lúc 3 giờ sáng ngày 30.3 về các diễn biến nơi đây.
Như tin đã loan, trong ngày 29-3-2000 tín đồ PGHH và đồng bào khắp miền đồng bằng Cửu Long dù đã bị công an địa phương hăm dọa cấm về Thánh địa Hòa Hảo trong ngày lễ Đức Thầy thọ nạn từ hơn hai tháng qua, nhưng hình như có một sức mạnh vô hình nào đó thúc đẩy họ vẫn âm thầm lặng lẽ kéo nhau về vùng đất linh thiêng này của quê hương Việt Nam. Nhưng khi rời khỏi xã nhà vượt qua một vài xã khác thì liền bị công an phát hiện đuổi trở lại vì không có giấy phép di chuyển. Nhiều nhóm người đã tới được ranh giới Thánh địa Hòa Hảo thì nơi đây lại gặp phải một hàng rào công an ngăn chận nên đành lui ra, rồi tìm cách băng đồng lội bộ... nhưng cũng không vào được trung tâm Thánh địa vì công an đã bủa vây khắp các ngõ ngách!
Cứ mỗi đầu giờ là các đài phát thanh, truyền hình của bạo quyền ra rả đọc các hình phạt dành cho những ai ngoan cố di chuyển về Thánh địa dự lễ Đức Thầy thọ nạn 25-2 âm lịch nhằm 30-3-2000. Tại từng xóm ấp khắp các Tỉnh miền Tây tất cả dân chúng đều bị bắt tập trung theo từng xóm, nghe công an đọc lịnh cấm di chuyển nếu không có giấy phép (mà chúng nào có cấp giấy phép cho ai đâu"). Không khí nghẹt thở bao trùm khắp miền Tây như ngày 30 tháng Tư 1975!
Tại Thánh địa Hòa Hảo thì từ hôm trước đã có 23 người bị công an bắt và 2 xe bít bùng trực sẵn để dẫn giãi những người tu hành thương Thầy.... không nghe lời Đảng và nhà nước quy tụ về tỉnh An Giang.
Tính đến 6 giờ chiều ngày 29-3-00 tại Thánh địa Hòa Hảo quang cảnh như giới nghiêm, vắng lặng hơn ngày thường vì dân địa phương cũng bị xách nhiễu khi ra khỏi nhà.
Tại Tổ đình và chùa An Hòa Tự các bô lão vẫn xúc tiến trang trí hương đăng hoa quả chuẩn bị nghi tiết cho buổi lễ tối quan trọng. Nhưng khác thường là tại các nhà khách thì trong số nữ tín đồ lại có quá nhiều phụ nữ xa lạ chưa ai từng gặp mặt trong những ngày lễ đạo trước đây. Thì ra đó là hằng trăm phụ nữ của Cộng sản đưa từ các tỉnh xa vào trà trộn để theo dõi mọi sinh hoạt của giới phụ nữ tín đồ trong ngày lễ tối kỵ, đối với tập đoàn đồ tể Cộng sản sát nhân.
Theo tin ghi nhận được, thì đêm 29-3-00 ngoài sự uất ức và thao thức của tín đồ PGHH khắp vùng đồng bằng Cửu Long, thì tại các xã chung quanh Thánh địa là đêm không ngủ của tín đồ PGHH và đồng bào khi được mật lịnh của Hội Đồng Trưởng Lão Bảo Vệ Đạo Pháp hướng dẫn... có vài ngõ ngách do chính những anh công an giác ngộ đã bỏ ngõ và chỉ đường cho nhiều nhóm tín đồ thương Thầy mến Đạo vào được bên trong.
Sáng sớm ngày 30-3-00, sau khi một đài phát thanh.... từ ngoại quốc phát sóng về VN một chương trình đặc biệt về biến cố Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn tại Đốc Vàng 53 năm trước đây, thì cùng lúc đó một cơn mưa nặng hột khắp nơi, nhiều người cảm nhận... nước mưa của đất trời như nước mắt của tín đồ PGHH đã chan hòa khắp nơi, khắp chốn, thắm ướt cỏ cây vùng đồng bằng Cửu Long tang thương trong ngày Pháp nạn.
Tại hội trường An Hòa Tự, nhận thấy không hơn 300 tín đồ mặc áo tràng màu nâu thì trong đó có hơn 100 công an cũng mặc nâu sòng trà trộn. Tại Tổ đình cũng thế! Xung quanh chùa có hơn 400 công an sắc phục và thường phục, ngoài đường phố mỗi góc đường ít nhất có 6 công an và mỗi nhóm đều có vài chiếc xe gắn máy.
Không diễn văn, không phát biểu của Ban Đại diện quốc doanh, mỗi người thắp nhang tự cầu nguyện rồi lặng lẽ ra về trong một bầu không khí chưa từng có trong những ngày lễ của PGHH từ ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo cho đến ngày nay. Ngoài ra, không đọc giảng, không đọc giáo lý. Hôm 29-3-00, vợ chồng chị Trần Kim Lợi, đọc giảng viên đặc biệt của PGHH, đã bị công an câu lưu và hăm dọa bắt ký giấy cam kết không về Thánh địa trong ngày lễ Thầy thọ nạn.
Mọi tiết mục đặc biệt của quý bô lão đã sẵn sàng thực hiện cho ngày đau thương của hơn 4 triệu tín đồ... nhưng giờ chót được mật lịnh “dừng lại” để bảo toàn lực lượng và sẽ quyết tâm thực hiện trong những ngày sắp tới.
Thêm một điểm khác thường nữa là từ trước đến giờ Cộng sản chỉ ngăn chận tín đồ vào Thánh địa dự lễ, nhưng trong ngày lễ Đức Thầy bị Cộng sản ám hại lần nầy, bọn chúng lại ngăn chận xét hỏi giấy tờ người từ trong Thánh địa sau khi dự lễ ra về"
- Vô bằng phương tiện gì"
- Vô bằng ngõ nào"
- Bây giờ đi về đâu"
Vì vậy mà quý bô lão thành viên trách nhiệm tổ chức cuộc lễ còn kẹt lại trong Thánh địa được báo động... không nên vội ra về.
Nhưng khi ra về, thì liền bị xe công an bám sát, thế nên nhiều vị phải thay đổi lộ trình, thay vì về nhà phải đi đến một địa phương khác...
Bây giờ là 3 giờ khuya đêm 30 rạng 31-3-2000, nhưng được biết còn hơn hai mươi lão Ông, lão Bà chưa về được đến nhà....!!!" Con cháu và những người liên hệ đang nóng lòng chờ tin...! Không biết do từ đâu, nhưng nhiều người thuật lại có nhiều thanh niên rất “bản lĩnh” nói rằng; thùng thuốc nổ miền Tây bạo quyền Cộng sản đã châm ngòi! Trong bóng đêm phủ trùm vạn vật, những máy điện thoại di động liên tục gọi đến nhà các người thân tìm bác, tìm cha..., có tiếng khóc sụt sùi của cháu bé nói sao chưa thấy nội về" Mọi người hiện diện cắn chặt môi mà ứa lệ âm thầm! Một Trưởng Lão khe khẽ nhắc lời Thầy: “Bại rồi thành lại nên tuồng, Vạn dân hưởng được nước nguồn Ma Ha. Trải một lúc cuồng ba sóng dậy, Chắc nhơn sanh sẽ thấy việc chi" Trời đà sắp đặt ly kỳ, Tới ngày trả quả ầm ì biết bao....”
Cầu xin chư Phật và Đức Thầy che chở cho quý bô lão trung kiên vì Đạo Pháp còn phiêu bạt trong đêm nay.... được tai qua nạn khỏi. Nam Mô A Di Đà Phật.

16/12/2018(Xem: 189)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
16/12/2018(Xem: 117)
Một số kinh tế gia Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về hướng đi kinh tế nhiều năm tới. Theo bản khảo sát hàng tháng của nhật báo The Wall Street Journal lấy ý kiến các kinh tế gia, khoảng 85% kinh tế gia được hỏi ý đã nói rằng có cơ nguy kinh tế Mỹ đang đi xuống. Trong đó nỗi lo lớn nhất là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
16/12/2018(Xem: 71)
HANOI -- Chuyện cứ xảy ra mãi tại thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam: trẻ em bị bạo hành tới mang thương tích, phải nhập viện.
16/12/2018(Xem: 73)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, do BS. Tâm Nguyễn, Tổng Giám Đốc và Cô Linh Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành đã long trọng tổ chức lễ mãn khóa niên học 2018 cho hơn 250 học viên các ngành thẩm mỹ.
16/12/2018(Xem: 59)
Các bạn thân mến, BN vui mừng được giới thiệu cuốn sách dành cho Thiếu Nhi, viết bằng Anh Ngữ với nhan đề: “Cậu Em Trai Tự Kỷ Quốc Anh” do Linh Vy (Sydney) là chị gái của Quốc Anh (Patrick) viết và soạn hình ảnh.
16/12/2018(Xem: 72)
Mùa này nhiều ngày lễ, sao mà em nôn quá, cứ nó đến một ngày rồi nó đi một ngày, mau lắm. Nhưng em khôn (không) buồn rì (gì) đâu! Vì mới ăn con gà Tây thì giờ ngoài đường, nhà nào cũng treo đèn đón Giáng Sinh gồi (rồi).
16/12/2018(Xem: 55)
Hôm nọ em buồn lắm Vì Pactrick của em Hư hỏng và khóc nhè Giận dữ và không nghe Em xé một cuốn sách Lại làm đổ thức ăn Sao mà mẹ cứ chiều Trong khi nó hư quá!
16/12/2018(Xem: 78)
SEOUL/SAIGON -- Béo phì đang gây hại cho sức khỏe nhân loại... kể cả tại Nam Hàn và Việt Nam.
16/12/2018(Xem: 65)
ANKARA - Không lâu sau khi TT Erdogan loan báo sắp mở chiến dịch mới tại lân bang Syria, Ngũ Giác Đài báo động: mọi hành động đơn phương tại Syria gây quan ngại nghiêm trọng và không thể chấp nhận.
16/12/2018(Xem: 61)
TUNIS - Thủ Tướng Tunisia vừa bắt đầu 3 ngày công du Saudi Arabia theo lời mời của thế tử MbS, tuy dân trong nước xuống đường phản đối khi MbS viếng thăm xứ sở Bắc Phi này 2 tuần trước.
16/12/2018(Xem: 61)
BEIRUT - Lên tiếng tại thủ đô vương quốc Anh, Thủ Tướng Lebanon nói về kinh tế, chính trị trong nước, về đường hầm của Hizbollah xâm nhập Israel. Họp báo tại Chatam House nhân 1 hội thảo về kinh doanh đầu tư tại Lebanon nhằm tìm kiếm đầu tư ngoại quốc, Thủ Tướng Hariri đề cao các nỗ lực của chính quyền lâm thời vượt qua khủng hoảng kinh tế.
16/12/2018(Xem: 87)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks sắp đối diện tương lai bất trắc – vì chủ nhà là sứ quán Ecuador tại thủ đô vương quốc Anh (UK) không muốn tiếp tục chứa chấp. Julian Assange tố cáo sứ quán theo dõi y theo yêu cầu của FBI – Assange đang tranh đấu chống lại các quy định chặt chẽ hơn áp dụng từ tháng 10 của sứ quán Peru.
16/12/2018(Xem: 84)
WASHINGTON - Thông tin mật cho hay: Bắc Hàn vẫn vi phạm các trừng phạt của Hoa Kỳ, luồn lách bằng cách chuyển dầu nhập cảng giữa biển. 3 viên chức thông thạo tin tình báo tiết lộ: liên minh tuần tiễu không thể ngăn chận hết các vi phạm loại này.
16/12/2018(Xem: 85)
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
16/12/2018(Xem: 103)
Nợ chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trong năm nay ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012, trong khi nền kinh tế mạnh hơn đã không thể giữ được tốc độ gia tăng dưới triều đại Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).