Hôm nay,  

Quân Lhq Đột Kích Dân Quân Sau Khi 7 Tu Sĩ Tcg Bị Giết

28/09/199900:00:00(Xem: 4916)
DILI (Reuters) - Quân LHQ đã mở cuộc tấn công bất ngờ bằng trực thăng vào một căn cứ dân quân hôm thứ hai 27-9, khiến nhiều dân quân thân Indonesia phải bỏ chạy lên các ngọn đồi.
Vụ tấn công này đã xẩy ra sau khi có tin 7 tu sĩ Công giáo, trong đó có 2 nữ tu và 1 linh mục, đã bị quân đội Indonesia giết ở miền Đông lãnh thổ cựu thuộc địa Bồ Đào Nha.
Indonesia nói đã trao quyền kiểm soát an ninh Đông Timor cho quân LHQ, nhưng tướng Tư lệnh liên quân nói không hề có chuyện giao quyền.
Khoảng 150 quân trên các trực thăng Blackhawk của Úc đã xà xuống thành phố Liquica, phia Tây thủ đô Dili, đài phát thanh Úc đã cho biết như trên. Đài nói khoảng 30 dân quân đã chạy trốn lên các ngọn đồi.
Cuộc tấn công này nằm trong cuộc hành quân “chiến lược tàng hình” của INTERFET (Quân quốc tế của LHQ) gây bất ngờ cho các đám dân quân ở ngoài thủ đô Dili.
Thông tấn AP Úc nói quân LHQ không phải bắn một phát súng nào trong cuộc hành quân. Đây là lần đầu tiên quân LHQ tiến ra ngoài thủ đô Dili và Baucau, một thành phố lớn thứ nhì của Đông Timor.
Người ta tin rằng các đám dân quân thân Indonesia đã giết hại hàng ngàn người và ép buộc hàng trăm ngàn người phải bỏ nhà cửa ra đi trong một chiến dịch khủng bố gây ra sau khi dân Đông Timor đã chọn độc lập bằng một đa số áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý do LHQ tổ chức.

XÁC NHẬN VỤ 7 TU SĨ CÔNG GIÁO BỊ SÁT HẠI HÔM CHỦ NHẬT
Một linh mục công giáo, nói là Cha Martins, đã dùng diện thoại từ Đông Timor gọi đài phát thanh Bồ Đào Nha TSF để báo tin quân lính Indonesia đã giết nhóm tu sĩ trên đường bộ từ Dali đến Baucau.
Ông nhấn mạnh “Quân Indondsia đã sát hại họ” và nói thêm Giám mục Basilio de Nascimento ở Baucau đã xác nhận tin này.
Linh mục Martins nói một trong nữ tu là người Ý, tên Dì Herminia. Ông không nói những người đó bị giết như thế nào.
Thông tấn Lusa của Bồ Đào Nha thuật nguồn tin nhà thờ cho biết cuộc tấn công giết người xẩy ra hôm chủ nhật 26-9.
Tại La Mã, thông tấn MISNA của Thiên chúa giáo xác nhận cái chết của 2 nữ tu.
Báo Publico ở Bồ Đào Nha cho biết người cha của một lãnh tụ Phong trào Kháng chiến Đông Timor là Xanana Gusmao, trước đây có tin ông đã bị dân quân thân Indonesia giết hại, nhưng nay có tin ông vẫn còn sống và đang ẩn núp ở Đông Timor.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Manuel Gusmao kêu gọi con trai giúp ông và vợ ông chạy qua Úc, nơi đây hiện có nhiều dân Đông Timor tị nạn, hoặc tìm cho ông một chỗ nào cư ngụ ở Dili.
Ông nói: “Con ơi, cho người nào đến tìm ba mẹ”.
Dili đã trở thành yên tĩnh hôm thứ hai, nhưng các đám cháy vẫn còn trong thành phố đầy tro tàn này và tình hình vẫn căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.