Hôm nay,  

166 Thầy Cô Việt Ngữ Về Dự Khoá Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Xi

08/09/199900:00:00(Xem: 6519)
Khoá Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ XI đã được tổ chức tại Dòng Ngôi Lời, Riverside trong 3 ngày 27, 28, và 29 tháng 8 năm 1999 vừa qua, với 166 thày cô từ 31 trung tâm Việt ngữ về tham dự, trong số này 2 phần 3 dưới 30 tuổi và 60 phần trăm tham dự viên là cô giáo.
Ngươì nhiều tuổi nhất là thày Phạm Hai, 76 tuổi và trẻ nhất là em Anh Thư, 15 tuổi đang chuẩn bị làm phụ giáo. Nhóm tham dự viên đông nhất, gồm 13 thày cô đến từ trung tâm Hồng Bàng, kế đến là 11 từ trung tâm Maria Nữ Vương tại Gardena và 11 từ trung tâm Các Thánh Tử Đạo tại San Bernadino. Nhiều trung tâm trưởng và phó cũng tham dự. Có một số thày cô từ Trung Tâm Nguyễn Bá Học mới thành lập tại vùng Little Saigon. Xa nhất có hai trung tâm Việt ngữ từ San Jose là Về Nguồn và Văn Lang gửi 9 thày cô đến dự khóa.
Tại khóa tu nghiệp sư phạm này người ta chứng kiến sự đồng lao cộng tác vui tươi trong một tinh thần đoàn kết gương mẫu giữa nhiều thế hệ, những người đến từ nhiều vùng, từ nhiều ngành nghề khác nhau. Cạnh những vị lớn tuổi với mái tóc bạc như những giáo sư Phan Ngô, các tiến sĩ Nguyễn Đình Hòa, Trần Huy Bích, Phạm Cao Dương đến những nhà giáo thế hệ thứ hai như tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt, Phạm Thị Huê, và những chuyên gia dạy Việt ngữ như Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Hưũ Hòa, những nhà văn kiêm nhà giáo như Quyên Di và Thái Hà.
Nâng cao tâm hồn qua bài ca tiếng hát có các nhạc sỹ Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Đức Quang, ban tù ca với nhạc sĩ Lê Xuân Điềm và ba ca sĩ khác với giọng hát hào hùng, và nhạc sỹ Nhật Ngân đến để chia sẻ và cùng hát với toàn khoá một sáng tác mới chan chứa tình yêu quê hương và hồn dân ca Việt .
Những tham dự viên đến từ nhiều ngành chuyên môn khác nhau, từ những doanh nhân đến người làm công, từ bác sỹ y khoa, nha khoa, đến những kỹ sư, những dược sỹ, nhà tài chánh, chuyên viên kỹ thuật. Cũng phải kể nhóm Âu Lạc gồm 9 sinh viên đại học và học sinh trung học đã tham dự thi đua trong Giải Khuyến Học Kỳ XI tháng 6 và 7 vừa qua và cùng nhau đến giúp Ban Tổ Chức trong việc chuẩn bị cho khóa. Nhóm này cũng được Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ và thày Nguyễn Minh Lân bảo trợ lệ phí ghi danh để tham dự khoá tu nghiệp trong tinh thần khuyến học truyền thống. Tinh thần thương yêu và phục vụ được thể hiện trong mọi công tác và sinh hoạt, đặc biệt là những bác, cô luôn trong bếp và cạnh lò nóng nâú ăn trong suốt ba ngày phục vụ khoảng 200 người ăn như bác Phạm Bá Yên, anh Nguyễn Đức Chuyên, anh chị Trần Tử Dương, chị Trần Ngọc Hoa, anh Viễn, thày Võ Thiện Hiếu với cô Thuy Minh Hồng và cô Nguyễn Quang Hạnh. Những vị này vì yêu thương giới trẻ, vì hãnh diện về văn hóa và con người Việt Nam mà phục vụ trong nhiều năm qua.

Tất cả mọi người đều như muốn nói rằng với tình yêu thương biểu hiện qua việc làm phục vụ là phương cách hữu hiệu nhất để văn hóa Việt được tiếp nối. Vì văn hóa là những gì đẹp, cao quý và thiêng liêng. Đây chính là sức mạnh vô hình đã giúp khoảng 1,000 thày cô giáo tại 63 trung tâm Việt ngữ miền Nam California hy sinh 6 giờ mỗi cuối tuần, 3 giờ soạn bài và chấm bài và 3 giờ dạy học, mỗi tuần trong suốt niên học để dạy khoảng 10,000 học sinh tiếng Việt. Đây cũng là điều ưu tư nhất của thày cô giáo trong Ban Tổ Chức, do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California vơí sự cộng tác củaBan Tổ Chức Giải Khuyến Học Kỳ XI: làm sao nuôi dưỡng và vun bồi tinh thần phục vụ và tình yêu thương để văn hóa Việt được trường tồn.
Chương trình khóa tu nghiệp rất phong phú và xoay quanh hai trục chính là văn hóa, ngôn ngữ Việt và phương pháp sư phạm và kỹ thuật dạy học. Trong phần đầu, các tham dự viên nghe thuyết trình và tham gia thảo luận về sứ mệnh của thày cô giáo Việt ngữ, tâm hồn nhà giáo; âm-pháp, từ-pháp, cú-pháp tiếng Việt; nếp sống tinh thần của người Việt qua dòng văn học dân gian, những dị biệt giữa văn hoá Việt Nam và văn hóa Trung Hoa, tư tuởng và truyền thống văn hóa Việt qua Truyện Kiều.
Về lãnh vực sư phạm các tham dự viên được các nhà giáo nhiều kinh nghiệm trình bày, hướng dẫn học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về chuẩn bị và điều hành lớp học, cách hướng dẫn các môn tập đọc, học thuộc lòng, chính tả, ngữ vựng, tập làm văn, phương pháp dạy môn sử ký và địa lý, và môn sinh hoạt học đường trong đó thày cô hướng dẫn học sinh ca hát, vừa hát vừa làm các động tác thể dục, và những sinh hoạt tập thể ngoài trời. Sau 3 ngày học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, cùng ăn, cùng hát, diễn lại những trang sử chiến đấu giữ nước và mở nước của tổ tiên, những chuyện cổ tích, những màn kịch vui... các tham dự viên kết thúc khóa tu nghiệp với niềm vui trong sáng và tình yêu quê hương đất nước đậm đà.
Tòa soạn ghi lại một bài thơ dễ thương của em Anh-Kiệt: “Khi lên lớp, tôi là người thày thương trẻ; nhưng nơi này, tôi là đứa trẻ con; Như thuở xưa đã mười mấy năm tròn; Tôi đang học điều hay từ tiếng Mẹ. Chỉ có thế, nhưng không là như thế; Tôi có thêm hành trang bước vào đời; và đem truyền hành trang đến nơi nơi. Đem tiếng Việt hoà reo cùng thế giới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.