Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

166 Thầy Cô Việt Ngữ Về Dự Khoá Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Xi

08/09/199900:00:00(Xem: 5059)
Khoá Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ XI đã được tổ chức tại Dòng Ngôi Lời, Riverside trong 3 ngày 27, 28, và 29 tháng 8 năm 1999 vừa qua, với 166 thày cô từ 31 trung tâm Việt ngữ về tham dự, trong số này 2 phần 3 dưới 30 tuổi và 60 phần trăm tham dự viên là cô giáo.
Ngươì nhiều tuổi nhất là thày Phạm Hai, 76 tuổi và trẻ nhất là em Anh Thư, 15 tuổi đang chuẩn bị làm phụ giáo. Nhóm tham dự viên đông nhất, gồm 13 thày cô đến từ trung tâm Hồng Bàng, kế đến là 11 từ trung tâm Maria Nữ Vương tại Gardena và 11 từ trung tâm Các Thánh Tử Đạo tại San Bernadino. Nhiều trung tâm trưởng và phó cũng tham dự. Có một số thày cô từ Trung Tâm Nguyễn Bá Học mới thành lập tại vùng Little Saigon. Xa nhất có hai trung tâm Việt ngữ từ San Jose là Về Nguồn và Văn Lang gửi 9 thày cô đến dự khóa.
Tại khóa tu nghiệp sư phạm này người ta chứng kiến sự đồng lao cộng tác vui tươi trong một tinh thần đoàn kết gương mẫu giữa nhiều thế hệ, những người đến từ nhiều vùng, từ nhiều ngành nghề khác nhau. Cạnh những vị lớn tuổi với mái tóc bạc như những giáo sư Phan Ngô, các tiến sĩ Nguyễn Đình Hòa, Trần Huy Bích, Phạm Cao Dương đến những nhà giáo thế hệ thứ hai như tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt, Phạm Thị Huê, và những chuyên gia dạy Việt ngữ như Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Hưũ Hòa, những nhà văn kiêm nhà giáo như Quyên Di và Thái Hà.
Nâng cao tâm hồn qua bài ca tiếng hát có các nhạc sỹ Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Đức Quang, ban tù ca với nhạc sĩ Lê Xuân Điềm và ba ca sĩ khác với giọng hát hào hùng, và nhạc sỹ Nhật Ngân đến để chia sẻ và cùng hát với toàn khoá một sáng tác mới chan chứa tình yêu quê hương và hồn dân ca Việt .
Những tham dự viên đến từ nhiều ngành chuyên môn khác nhau, từ những doanh nhân đến người làm công, từ bác sỹ y khoa, nha khoa, đến những kỹ sư, những dược sỹ, nhà tài chánh, chuyên viên kỹ thuật. Cũng phải kể nhóm Âu Lạc gồm 9 sinh viên đại học và học sinh trung học đã tham dự thi đua trong Giải Khuyến Học Kỳ XI tháng 6 và 7 vừa qua và cùng nhau đến giúp Ban Tổ Chức trong việc chuẩn bị cho khóa. Nhóm này cũng được Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ và thày Nguyễn Minh Lân bảo trợ lệ phí ghi danh để tham dự khoá tu nghiệp trong tinh thần khuyến học truyền thống. Tinh thần thương yêu và phục vụ được thể hiện trong mọi công tác và sinh hoạt, đặc biệt là những bác, cô luôn trong bếp và cạnh lò nóng nâú ăn trong suốt ba ngày phục vụ khoảng 200 người ăn như bác Phạm Bá Yên, anh Nguyễn Đức Chuyên, anh chị Trần Tử Dương, chị Trần Ngọc Hoa, anh Viễn, thày Võ Thiện Hiếu với cô Thuy Minh Hồng và cô Nguyễn Quang Hạnh. Những vị này vì yêu thương giới trẻ, vì hãnh diện về văn hóa và con người Việt Nam mà phục vụ trong nhiều năm qua.

Tất cả mọi người đều như muốn nói rằng với tình yêu thương biểu hiện qua việc làm phục vụ là phương cách hữu hiệu nhất để văn hóa Việt được tiếp nối. Vì văn hóa là những gì đẹp, cao quý và thiêng liêng. Đây chính là sức mạnh vô hình đã giúp khoảng 1,000 thày cô giáo tại 63 trung tâm Việt ngữ miền Nam California hy sinh 6 giờ mỗi cuối tuần, 3 giờ soạn bài và chấm bài và 3 giờ dạy học, mỗi tuần trong suốt niên học để dạy khoảng 10,000 học sinh tiếng Việt. Đây cũng là điều ưu tư nhất của thày cô giáo trong Ban Tổ Chức, do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California vơí sự cộng tác củaBan Tổ Chức Giải Khuyến Học Kỳ XI: làm sao nuôi dưỡng và vun bồi tinh thần phục vụ và tình yêu thương để văn hóa Việt được trường tồn.
Chương trình khóa tu nghiệp rất phong phú và xoay quanh hai trục chính là văn hóa, ngôn ngữ Việt và phương pháp sư phạm và kỹ thuật dạy học. Trong phần đầu, các tham dự viên nghe thuyết trình và tham gia thảo luận về sứ mệnh của thày cô giáo Việt ngữ, tâm hồn nhà giáo; âm-pháp, từ-pháp, cú-pháp tiếng Việt; nếp sống tinh thần của người Việt qua dòng văn học dân gian, những dị biệt giữa văn hoá Việt Nam và văn hóa Trung Hoa, tư tuởng và truyền thống văn hóa Việt qua Truyện Kiều.
Về lãnh vực sư phạm các tham dự viên được các nhà giáo nhiều kinh nghiệm trình bày, hướng dẫn học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về chuẩn bị và điều hành lớp học, cách hướng dẫn các môn tập đọc, học thuộc lòng, chính tả, ngữ vựng, tập làm văn, phương pháp dạy môn sử ký và địa lý, và môn sinh hoạt học đường trong đó thày cô hướng dẫn học sinh ca hát, vừa hát vừa làm các động tác thể dục, và những sinh hoạt tập thể ngoài trời. Sau 3 ngày học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, cùng ăn, cùng hát, diễn lại những trang sử chiến đấu giữ nước và mở nước của tổ tiên, những chuyện cổ tích, những màn kịch vui... các tham dự viên kết thúc khóa tu nghiệp với niềm vui trong sáng và tình yêu quê hương đất nước đậm đà.
Tòa soạn ghi lại một bài thơ dễ thương của em Anh-Kiệt: “Khi lên lớp, tôi là người thày thương trẻ; nhưng nơi này, tôi là đứa trẻ con; Như thuở xưa đã mười mấy năm tròn; Tôi đang học điều hay từ tiếng Mẹ. Chỉ có thế, nhưng không là như thế; Tôi có thêm hành trang bước vào đời; và đem truyền hành trang đến nơi nơi. Đem tiếng Việt hoà reo cùng thế giới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương