Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Mật: Tù Binh Mỹ Ở Hà Nội Từng Bị Công An Cuba Tra Tấn

26/08/199900:00:00(Xem: 4939)
FORT WALTON BEACH (Báo Orlando Sentinel).- Như Việt Báo từng loan theo tin của Thượng Nghị Sĩ Bob Smith về vấn đề Bạch Ốc cố ý giấu nhiều thông tin về cách Hà Nội đối xử với tù binh Mỹ, bây giờ thì báo Orlando Sentinel khui thêm chuyện động trời: công an Cuba sang làm việc ở Hà Nội đã trực tiếp tra tấn tù binh Mỹ.
Ông Jack Bomar vẫn còn trải qua những cơn ác mộng về việc ông bị “Fidel”, một điều tra viên của Cuba công tác ở Bắc Việt đánh đập. Điều tra viên nầy còn tra tấn ông và 17 tù binh Mỹ khác cách đây hơn 30 năm.
Viên đại tá không quân hồi hưu bừng tỉnh lúc giữa đêm và ông nhận thấy mình như ở đó (Bắc Việt). Nhiều lúc tôi như muốn thoát khỏi chiếc máy bay của tôi hoặc tôi thấy “Fidel” ở đó, sẵn sàng đánh đập tôi.
Vừa rồi các tài liệu của Bộ Quốc phòng được giải mật cho thấy có 3 người Cuba được gởi sang Việt nam để đối phó với các tù binh Mỹ trong khuôn khổ mà người ta gọi là Chương trình Cuba.
Theo báo “The Miami Herald” sáng thứ tư thì hiện nhiều cựu tù binh Hoa kỳ đang nghĩ tới việc kiện chính phủ Cuba để đòi bồi thường.
Ông Mike Benge, người đã ở tù cộng sản 5 năm nhưng không có trong Chương trình Cuba nói rằng “có một số người quên những sự tàn bạo đó nhưng tôi không quên được”. Cơ quan Phát triển Quốc tế (AID) đang tìm thêm những tài liệu được giải mật về Chương trình Cuba.
Được giấu nhẹm trong nhiều thập kỷ, các chi tiết về Chương trình Cuba dần dần lộ ra với quần chúng. Các tài liệu được bộ Quốc phòng giải mật về tù binh, về nhân viên văn phòng bị mất tích, cung cấp nhiều chi tiết.
Một nhà phân tích của không quân Hoa kỳ cho rằng đây là lần đầu tiên và lần duy nhứt mà những người không phải là Việt nam dính líu vào việc khai thác tù binh Mỹ.
Một nhân viên của Văn Phòng nhân viên mất tích hay DPMO cũng nói rằng có hai đại tá lục quân Bắc Việt xác nhận với ông hồi năm 1992 rằng “Fidel” chắc phải là người Cuba rồi và họ đã tra khảo dã man tù binh Mỹ mà không có sự đồng ý chính thức của Hà nội.
Gần như mỗi ngày trong suốt một năm, tên Cuba dược gọi là Fidel đó dã dùng roi cắt ra từ vỏ xe để đánh họ. Một tù binh bị đánh quá sức trong vòng một tháng năm 1968 đến nỗi anh ta lâm vào tình trạng mê sảng rồi chết sau đó.
Sự tra tấn dã man nhứt có lẽ do ông Earl Cobeil, một phi công F-105 của Hải quân, chịu đựng. Ông nầy lúc bị bắn rơi có lẽ bị thương nên điên điên khùng khùng và bị tên “Fidel” cho là giả điên để khỏi bị tra tấn.
Ông Bomar nhớ lại có một hôm trong tháng 5 năm 1968 trong đó tên “Fidel” lấy roi cao su đen đánh vào mặt ông Corbeil suốt ngày. Sau một tháng thấy ông Corbeil bị đánh hằng ngày như vậy, ông Bomar nói rằng ông Corbeil ra máu khắp nơi, bị sưng cùng mình, từ đầu tới chân đều bị những vết bầm đen, xem như một cái xác không hồn.
Sau đó được biết ông Corbeil được đưa đi nơi khác và dược xem như chết trong thời gian bị giam giữ.
“Fidel” và đồng bọn của tên này biến mất vào tháng 8 năm 1968.
Trong một thư gởi trên hệ thống e-mail, nhà phân tích Robert Destate cho biết rằng có lẽ tin tức về việc tra tấn dã man đó lọt ra ngoài nên chính phủ Việt nam đã chấm dứt chương trình đó.
Hiện nay chưa ai biết rõ lý lịch của tên “Fidel” và đồng bọn của y. Nhưng dường như người ta được biết rằng “Fidel” có thể là người đã từng ở trên nước Mỹ và cũng có thể anh ta đã theo học một lớp lục quân tại Fort Benning ở Georgia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.