Hôm nay,  

Học Sinh Không Có Mùa Hè

15/06/200000:00:00(Xem: 6146)
Bạn,
Các trường trung học tại Sài Gòn vừa kết thúc, thay vì cho học sinh nghỉ hè, nhiều trường đã vội lên chương trình dạy thêm trong hè với thời gian từ 7 đến 8 tuần lễ, và ép buộc học sinh phải học như một học kỳ 3. Tình trạng này được báo Tuổi Trẻ ghi nhận qua trích đoạn dưới đây.

Trên bản thông báo của trường bán công Tenlơman, học sinh đọc thấy lịch học hè dành cho học sinh lớp 10 lên lớp 11 và 11 lên lớp 12 bốn môn Toán Lý Hóa với học phí cụ thể từng môn từ 50 ngàn đồng đến 75 ngàn đồng. Theo nhiều phụ huynh, ngay trong cuộc họp ngày 21-5, giáo viên chủ nhiệm đã khẳng định: học sinh nào không học, năm sau sẽ được chuyển sang lớp khác. Chẳng những vậy, phụ huynh còn nhắc nhở “xem như đây là đợt tổng khai giảng”, nghĩa là học sinh buộc phải học tất cả các môn. Cô hiệu phó lý giải: Những em không học sẽ không được rèn luyện và nâng cao, cho học chung lớp cũ làm sao theo kịp những em đã được học 7 tuần, nên phải chuyển sang lớp riêng. Cô nói tiếp: “Giai đoạn đầu chúng tôi ôn lại căn bản rồi tiếp tục hướng dẫn chương trình mới, vô năm sau chỉ cần nhắc lại rồi học tiếp. Nếu phụ huynh nào đã cho con học hè ở ngoài và cam kết sẽ theo kịp những học sinh học hè trong trường thì chúng tôi cũng cho lên tiếp theo lớp cũ của các em.” Cứ theo cách tính của nhà trường thì bằng cách này hay cách khác, dù không học ở trường, học sinh cũng buộc phải nạp thêm kiến thức như một sự tiếp nối hiển nhiên năm học 2000-2001.

Không chỉ trường bán công lo xa, mà ngay cả trường có đầu vào thuộc loại cao nhất thành phố cũng không chịu kém. Trong buổi họp cuối niên khóa ngày 21-5 ở trường Phổ thông trung học Lê Quí Đôn, mỗi phụ huynh đều được phát thông báo về kế hoạch ôn tập trong hè. Trong đó, các đối tượng bắt buộc phải học được liệt kê khá rộng. Trừ học sinh lớp 10 lên lớp 11 công lập xếp loại học lực khá, giỏi, được quyền chọn lựa, còn lại học sinh lớp 11 lên 12, học sinh lớp chuyên toán, lý, hóa, Anh, sinh, văn, học sinh lớp 10 lên học lớp 11 có học lực 5 trở xuống về các môn chính và toàn bộ học sinh bán công đều buộc phải cắp sách đến trường học hè với thời lượng đến 25 tiết/tuần (mỗi buổi 5 tiết, mỗi tuần 5 buổi như chính khóa). Với kế hoạch rầm rộ như vậy, ngày khai giảng lớp hè vào 26-6 tới đây có khác gì ngày khai giảng năm học. Cô hiệu trưởng Thanh Vân giải thích: Học sinh lớp 11 lên 12 có ít thời gian ôn luyện nên phải luyện trong hè. Còn học sinh hệ bán công thì chất lượng thấp hơn công lập nên cũng phải học. Trong khi đó, để bồi dưỡng đội ngũ thi học sinh giỏi gọi là mũi nhọn, trường phổ thông Trung học Nguyễn Du cũng tuyển ra một lớp chọn, và lớp học này sẽ nâng cao ba môn toán lý, hóa. Và vì vậy học sinh được chọn làm mũi nhọn ở đây cũng được yêu cầu trở lại với sách vở sau chưa đầy nửa tháng nghỉ hè (học từ 12-6 đến 12-8). Hiệu phó phân trần: Đã là mũi nhọn, nếu học như các học sinh khác thì làm gì có thời gian nâng cao kỹ năng làm bài tập.

Bạn,
Tiếp xúc với phóng viên, một phụ huynh trường Nguyễn Du nói trong tâm trạng bức bối: Cháu đã vùi đầu học trong chín tháng căng thẳng rồi. Hè đến tôi đã dự định cho cháu đi chơi, nghỉ ngơi thật sự nhưng lại được yêu cầu của giáo viên chủ nhiệm bắt buộc phải học. Tri thức cũng cần nhưng còn sức khỏe, học ra mà không có sức khỏe thì cũng đâu làm được gì. Nhất là cháu đang tuổi dậy thì, có phát triển đẹp hay không là từ tuổi này (lớp 10 lên lớp 11), nếu không giữ được là thôi. Một học sinh lớp chuyên trường Lê Quí Đôn ngán ngẩm: Nhìn lịch học là thấy oải rồi. Mới nghỉ một tuần đã phải vào học nghề kỹ thuật ứng dụng để tháng tám thi, rồi phải học thêm văn hóa. Hết khóa lại chuẩn bị vô năm mới tiếp tục cày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.