Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tố Mỹ Bóc Lột, Castro Lại Xin Bắt Tay Clinton

08/09/200000:00:00(Xem: 4598)
UNITED NATION (KL) - Tin của CNN - Nhà chủ tịch Fidel Castro của Cuba đã tỏ ra hằn hộc tại LHQ ngày thứ tư, nhà chủ tịch chê bai ba chục quốc gia tiền tiến đã đô hộ và bóc lột phần những quốc gia còn lại trên thế giới.

Fidel Castro cũng yêu cầu “các quốc gia giầu có và cường lực bù đắp cho các thuộc địa cũ mà các cường quốc này đã phá hoại cả hàng thế kỷ”. Castro nói, đây là việc làm của LHQ để cứu thế giới, không phải chỉ để thoát khỏi chiến tranh mà thoát ra khỏi sự chậm tiến, sự đói khổ, bịnh hoạn, nghèo khó và sự phá hoại các nguồn tài nguyên thiên nhiên tối cần cho sự sống của loài người.

NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA CUỘC HỌP THƯỢNG ĐỈNH THIÊN NIÊN KỶ
Là một trong 60 lãnh tụ được mời lên diễn đàn trong ngày đầu của cuộc họp thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ, Castro dùng tiếng Tây Ban Nha, đã họa một hình ảnh ảm đạm về thực chất của trái đất. “Sự hỗn loạn khống chế thế giới ngay trong biên giới và ngoài biên giới của các quốc gia yếu thế. Các thứ luật pháp đui mù đưa ra như những qui luật từ trên trời rớt xuống sẽ mang lại hòa bình, trật tư, hạnh phúc và an ninh mà trái đất của chúng ta đang cần.

“Chính cái này mà họ đã muốn chúng ta phải tin vào; cả ba chục quốc gia tiền tiến và giầu có đã sở hữu độc quyền về quyền lực kinh tế, quyền lực kỹ thuật và quyền lực chính trị, họ đã tụ tập chúng ta tại đây để đưa cho chúng ta những phương thức chỉ làm cho chúng nghèo thêm, dễ bị khai thác và dễ bị lệ thuộc.”

Fidel Castro là người dựng ra quốc gia cộng sản đầu tiên của bán cầu phía tây, Castro nhanh chân tự đưa mình vào LHQ để cho biết, “nỗ lực qua 50 năm lịch sử để biến một thực thể thực sự đại diện cho quyền lợi của nhân dân toàn thế giới.”

Chỉ ngay vào Hoa kỳ mà Cuba đã có sự xung đột chính trị thường trực kể từ cuộc cách mạng 1959 của Cuba đã đem Castro lên nắm chính quyền, Castro đã cho biết, “Cái chính của chủ quyền là không có thể nào hy sinh cho cái trật tự hà hiếp và thiếu công chính lồng trong cái siêu lực bá quyền, được hỗ trợ bằng một thứ quyền lực và sức mạnh riêng, dùng cái trật tự này để giải thích mọi chuyện. Cái đó, Cuba sẽ không bao giời chịu chấp nhận.”

‘CHINH PHỤC, THUỘC ĐỊA HÓA, THỂ CHẾ NÔ LỆ VỚI SỰ CƯỠNG ĐOẠT’
Nhưng Castro đã có sẵn ý nguyện tung ra để qui trách nhiệm những sự sai trái mà các quốc gia trong thế giới đã bị ép buộc phải nhận. (Vì ngu dốt ")

“Có điều không có thể nào quên được sự chậm tiến và nghèo khó là do cái kết quả bị chinh phục, bị làm thuộc địa, chịu cảnh nô lệ và sự cưỡng đoạt ... bởi những lực lượng thực dân, sự chậm tiến và nghèo khó này cũng phát sinh ra từ chủ nghĩa đế quốc và các cuộc chiến tranh tàn bạo do tư bản gây ra như động cơ để áp dụng chính sách chia rẽ mới cho thế giới ngày nay.”

Gợi lại bài diễn văn đọc tại LHQ năm 1979 nói về hội nghị Havana của các quốc gia không liên kết, Castro một lần nữa yêu cầu có một nền kinh tế toàn cầu không liên kết: “Trong trật tự kinh tế và chính trị hiện nay, không có cái gì có thể dùng để phục vụ cho quyền lợi của loài người. Điều này không có thể duy trì được, nó cần phải thay đổi.”

Castro nói “Dân số thế giới đã lên tới 6 tỉ người, mà 80% sống trong cảnh thiếu nghèo, những bệnh lâu đời ở Đệ Tam Thế Giới như sốt rét, lao phổi chưa bị xóa bỏ và bệnh AIDS lan tràn trong khi các nước giàu tiếp tục đầu tư lớn vào quốc phòng và những phương tiện xa xỉ”. Theo ông, đối với nhiều người, giấc mơ thực hiện công bằng thực sự và luật lệ nhậy cảm để điều hướng nhân loại có vẻ là điều bất-khả.

Castro cũng đổ lỗi cho các quốc gia giầu có trên thế giới đã làm thất bại sự xoá nghèo và bịnh tật.
“Các bịnh có nhiều năm tại các quốc gia nằm trong thế giới thứ ba như là sốt rét, lao phổi và những loại bịnh giết người khác đã không xóa nổi, trong khi đó dịch mới như loại bệnh AIDS tràn lan đang đe dọa thanh toán sạch toàn thể nhân dân của các quốc gia. Trong hiện trạng này các quốc gia giầu có vẫn tiếp tục đầu tư cả số tiền khổng lồ vào quân sự, vào những thức xa xỉ, còn tạo ra cái dịch tham lam cho những người bàng quan để giao dịch về hối đoái, về chứng khoán và về những giá trị thực hay tưởng tượng để làm ra tỷ tỷ đô-la mỗi ngày.”

Sáng ngày thứ tư, sau bữa cơm trưa, Castro đã gặp mặt trong thời gian rất ngắn với Tổng thống Bill Clinton, văn phòng LHQ và các nguồn tin khác tại LHQ đã nói cho CNN biết. Các nguồn tin này đã cho biết, chính Castro đã khơi mào ra chuyện gặp mặt này, Castro lại gần Clinton trong lúc sắp sửa rời sảnh đãi ăn. Một nhân viên của văn phòng LHQ đã cho biết, hai người đã trao đổi vài lời với nhau và cuộc gặp mặt này không phải là chuyện chính thức.

Tới New York hôm Thứ 3, chủ tịch Castro đã gặp gỡ Ngoại Trưởng Malaysia và chủ tịch Giang Trạch Dân. TT Kim Dae Jung của Nam Hàn kêu gọi các nước hội viên LHQ ủng hộ công cuộc tái thống nhất bán đảo Hàn Quốc, và nói phép lạ đã bắt đầu, nắng ấm đang làm tan chảy bức tường băng giá tồn tại từ 55 năm giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, là kết quả chính sách “Ánh Sáng” của Seoul.

Fidel Castro đã mắc bịnh Marxist, nên mù loà không thấy những sự tham lam của những người cộng sản tại Trung quốc và Việt Nam, cộng sản coi sự tham lam như một sự tích lũy tư bản, một bản tính tham lam vốn sẵn có trong bất cứ con người nào kể cả Castro hay Giang Trạch Dân mà người ta cho nó là tham vọng. Tham vọng của cộng sản là làm sao làm ra được cho thiệt nhiều của cải cho nhân dân. Ngoài chuyện đầu tư, lập giao dịch hối đoái và lập thị trường chứng khoán, cộng sản có cách nào nữa để tạo ra thực nhiều của cải cho nhân dân hay làm cách mạng và dàn cảnh đấu tố những người đồng loài để cướp của.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.