Hôm nay,  

Tố Mỹ Bóc Lột, Castro Lại Xin Bắt Tay Clinton

08/09/200000:00:00(Xem: 5158)
UNITED NATION (KL) - Tin của CNN - Nhà chủ tịch Fidel Castro của Cuba đã tỏ ra hằn hộc tại LHQ ngày thứ tư, nhà chủ tịch chê bai ba chục quốc gia tiền tiến đã đô hộ và bóc lột phần những quốc gia còn lại trên thế giới.

Fidel Castro cũng yêu cầu “các quốc gia giầu có và cường lực bù đắp cho các thuộc địa cũ mà các cường quốc này đã phá hoại cả hàng thế kỷ”. Castro nói, đây là việc làm của LHQ để cứu thế giới, không phải chỉ để thoát khỏi chiến tranh mà thoát ra khỏi sự chậm tiến, sự đói khổ, bịnh hoạn, nghèo khó và sự phá hoại các nguồn tài nguyên thiên nhiên tối cần cho sự sống của loài người.

NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA CUỘC HỌP THƯỢNG ĐỈNH THIÊN NIÊN KỶ
Là một trong 60 lãnh tụ được mời lên diễn đàn trong ngày đầu của cuộc họp thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ, Castro dùng tiếng Tây Ban Nha, đã họa một hình ảnh ảm đạm về thực chất của trái đất. “Sự hỗn loạn khống chế thế giới ngay trong biên giới và ngoài biên giới của các quốc gia yếu thế. Các thứ luật pháp đui mù đưa ra như những qui luật từ trên trời rớt xuống sẽ mang lại hòa bình, trật tư, hạnh phúc và an ninh mà trái đất của chúng ta đang cần.

“Chính cái này mà họ đã muốn chúng ta phải tin vào; cả ba chục quốc gia tiền tiến và giầu có đã sở hữu độc quyền về quyền lực kinh tế, quyền lực kỹ thuật và quyền lực chính trị, họ đã tụ tập chúng ta tại đây để đưa cho chúng ta những phương thức chỉ làm cho chúng nghèo thêm, dễ bị khai thác và dễ bị lệ thuộc.”

Fidel Castro là người dựng ra quốc gia cộng sản đầu tiên của bán cầu phía tây, Castro nhanh chân tự đưa mình vào LHQ để cho biết, “nỗ lực qua 50 năm lịch sử để biến một thực thể thực sự đại diện cho quyền lợi của nhân dân toàn thế giới.”

Chỉ ngay vào Hoa kỳ mà Cuba đã có sự xung đột chính trị thường trực kể từ cuộc cách mạng 1959 của Cuba đã đem Castro lên nắm chính quyền, Castro đã cho biết, “Cái chính của chủ quyền là không có thể nào hy sinh cho cái trật tự hà hiếp và thiếu công chính lồng trong cái siêu lực bá quyền, được hỗ trợ bằng một thứ quyền lực và sức mạnh riêng, dùng cái trật tự này để giải thích mọi chuyện. Cái đó, Cuba sẽ không bao giời chịu chấp nhận.”

‘CHINH PHỤC, THUỘC ĐỊA HÓA, THỂ CHẾ NÔ LỆ VỚI SỰ CƯỠNG ĐOẠT’
Nhưng Castro đã có sẵn ý nguyện tung ra để qui trách nhiệm những sự sai trái mà các quốc gia trong thế giới đã bị ép buộc phải nhận. (Vì ngu dốt ")

“Có điều không có thể nào quên được sự chậm tiến và nghèo khó là do cái kết quả bị chinh phục, bị làm thuộc địa, chịu cảnh nô lệ và sự cưỡng đoạt ... bởi những lực lượng thực dân, sự chậm tiến và nghèo khó này cũng phát sinh ra từ chủ nghĩa đế quốc và các cuộc chiến tranh tàn bạo do tư bản gây ra như động cơ để áp dụng chính sách chia rẽ mới cho thế giới ngày nay.”

Gợi lại bài diễn văn đọc tại LHQ năm 1979 nói về hội nghị Havana của các quốc gia không liên kết, Castro một lần nữa yêu cầu có một nền kinh tế toàn cầu không liên kết: “Trong trật tự kinh tế và chính trị hiện nay, không có cái gì có thể dùng để phục vụ cho quyền lợi của loài người. Điều này không có thể duy trì được, nó cần phải thay đổi.”

Castro nói “Dân số thế giới đã lên tới 6 tỉ người, mà 80% sống trong cảnh thiếu nghèo, những bệnh lâu đời ở Đệ Tam Thế Giới như sốt rét, lao phổi chưa bị xóa bỏ và bệnh AIDS lan tràn trong khi các nước giàu tiếp tục đầu tư lớn vào quốc phòng và những phương tiện xa xỉ”. Theo ông, đối với nhiều người, giấc mơ thực hiện công bằng thực sự và luật lệ nhậy cảm để điều hướng nhân loại có vẻ là điều bất-khả.

Castro cũng đổ lỗi cho các quốc gia giầu có trên thế giới đã làm thất bại sự xoá nghèo và bịnh tật.
“Các bịnh có nhiều năm tại các quốc gia nằm trong thế giới thứ ba như là sốt rét, lao phổi và những loại bịnh giết người khác đã không xóa nổi, trong khi đó dịch mới như loại bệnh AIDS tràn lan đang đe dọa thanh toán sạch toàn thể nhân dân của các quốc gia. Trong hiện trạng này các quốc gia giầu có vẫn tiếp tục đầu tư cả số tiền khổng lồ vào quân sự, vào những thức xa xỉ, còn tạo ra cái dịch tham lam cho những người bàng quan để giao dịch về hối đoái, về chứng khoán và về những giá trị thực hay tưởng tượng để làm ra tỷ tỷ đô-la mỗi ngày.”

Sáng ngày thứ tư, sau bữa cơm trưa, Castro đã gặp mặt trong thời gian rất ngắn với Tổng thống Bill Clinton, văn phòng LHQ và các nguồn tin khác tại LHQ đã nói cho CNN biết. Các nguồn tin này đã cho biết, chính Castro đã khơi mào ra chuyện gặp mặt này, Castro lại gần Clinton trong lúc sắp sửa rời sảnh đãi ăn. Một nhân viên của văn phòng LHQ đã cho biết, hai người đã trao đổi vài lời với nhau và cuộc gặp mặt này không phải là chuyện chính thức.

Tới New York hôm Thứ 3, chủ tịch Castro đã gặp gỡ Ngoại Trưởng Malaysia và chủ tịch Giang Trạch Dân. TT Kim Dae Jung của Nam Hàn kêu gọi các nước hội viên LHQ ủng hộ công cuộc tái thống nhất bán đảo Hàn Quốc, và nói phép lạ đã bắt đầu, nắng ấm đang làm tan chảy bức tường băng giá tồn tại từ 55 năm giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, là kết quả chính sách “Ánh Sáng” của Seoul.

Fidel Castro đã mắc bịnh Marxist, nên mù loà không thấy những sự tham lam của những người cộng sản tại Trung quốc và Việt Nam, cộng sản coi sự tham lam như một sự tích lũy tư bản, một bản tính tham lam vốn sẵn có trong bất cứ con người nào kể cả Castro hay Giang Trạch Dân mà người ta cho nó là tham vọng. Tham vọng của cộng sản là làm sao làm ra được cho thiệt nhiều của cải cho nhân dân. Ngoài chuyện đầu tư, lập giao dịch hối đoái và lập thị trường chứng khoán, cộng sản có cách nào nữa để tạo ra thực nhiều của cải cho nhân dân hay làm cách mạng và dàn cảnh đấu tố những người đồng loài để cướp của.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.