Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tố Mỹ Bóc Lột, Castro Lại Xin Bắt Tay Clinton

08/09/200000:00:00(Xem: 4159)
UNITED NATION (KL) - Tin của CNN - Nhà chủ tịch Fidel Castro của Cuba đã tỏ ra hằn hộc tại LHQ ngày thứ tư, nhà chủ tịch chê bai ba chục quốc gia tiền tiến đã đô hộ và bóc lột phần những quốc gia còn lại trên thế giới.

Fidel Castro cũng yêu cầu “các quốc gia giầu có và cường lực bù đắp cho các thuộc địa cũ mà các cường quốc này đã phá hoại cả hàng thế kỷ”. Castro nói, đây là việc làm của LHQ để cứu thế giới, không phải chỉ để thoát khỏi chiến tranh mà thoát ra khỏi sự chậm tiến, sự đói khổ, bịnh hoạn, nghèo khó và sự phá hoại các nguồn tài nguyên thiên nhiên tối cần cho sự sống của loài người.

NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA CUỘC HỌP THƯỢNG ĐỈNH THIÊN NIÊN KỶ
Là một trong 60 lãnh tụ được mời lên diễn đàn trong ngày đầu của cuộc họp thượng đỉnh thiên niên kỷ của LHQ, Castro dùng tiếng Tây Ban Nha, đã họa một hình ảnh ảm đạm về thực chất của trái đất. “Sự hỗn loạn khống chế thế giới ngay trong biên giới và ngoài biên giới của các quốc gia yếu thế. Các thứ luật pháp đui mù đưa ra như những qui luật từ trên trời rớt xuống sẽ mang lại hòa bình, trật tư, hạnh phúc và an ninh mà trái đất của chúng ta đang cần.

“Chính cái này mà họ đã muốn chúng ta phải tin vào; cả ba chục quốc gia tiền tiến và giầu có đã sở hữu độc quyền về quyền lực kinh tế, quyền lực kỹ thuật và quyền lực chính trị, họ đã tụ tập chúng ta tại đây để đưa cho chúng ta những phương thức chỉ làm cho chúng nghèo thêm, dễ bị khai thác và dễ bị lệ thuộc.”

Fidel Castro là người dựng ra quốc gia cộng sản đầu tiên của bán cầu phía tây, Castro nhanh chân tự đưa mình vào LHQ để cho biết, “nỗ lực qua 50 năm lịch sử để biến một thực thể thực sự đại diện cho quyền lợi của nhân dân toàn thế giới.”

Chỉ ngay vào Hoa kỳ mà Cuba đã có sự xung đột chính trị thường trực kể từ cuộc cách mạng 1959 của Cuba đã đem Castro lên nắm chính quyền, Castro đã cho biết, “Cái chính của chủ quyền là không có thể nào hy sinh cho cái trật tự hà hiếp và thiếu công chính lồng trong cái siêu lực bá quyền, được hỗ trợ bằng một thứ quyền lực và sức mạnh riêng, dùng cái trật tự này để giải thích mọi chuyện. Cái đó, Cuba sẽ không bao giời chịu chấp nhận.”

‘CHINH PHỤC, THUỘC ĐỊA HÓA, THỂ CHẾ NÔ LỆ VỚI SỰ CƯỠNG ĐOẠT’
Nhưng Castro đã có sẵn ý nguyện tung ra để qui trách nhiệm những sự sai trái mà các quốc gia trong thế giới đã bị ép buộc phải nhận. (Vì ngu dốt ")

“Có điều không có thể nào quên được sự chậm tiến và nghèo khó là do cái kết quả bị chinh phục, bị làm thuộc địa, chịu cảnh nô lệ và sự cưỡng đoạt ... bởi những lực lượng thực dân, sự chậm tiến và nghèo khó này cũng phát sinh ra từ chủ nghĩa đế quốc và các cuộc chiến tranh tàn bạo do tư bản gây ra như động cơ để áp dụng chính sách chia rẽ mới cho thế giới ngày nay.”

Gợi lại bài diễn văn đọc tại LHQ năm 1979 nói về hội nghị Havana của các quốc gia không liên kết, Castro một lần nữa yêu cầu có một nền kinh tế toàn cầu không liên kết: “Trong trật tự kinh tế và chính trị hiện nay, không có cái gì có thể dùng để phục vụ cho quyền lợi của loài người. Điều này không có thể duy trì được, nó cần phải thay đổi.”

Castro nói “Dân số thế giới đã lên tới 6 tỉ người, mà 80% sống trong cảnh thiếu nghèo, những bệnh lâu đời ở Đệ Tam Thế Giới như sốt rét, lao phổi chưa bị xóa bỏ và bệnh AIDS lan tràn trong khi các nước giàu tiếp tục đầu tư lớn vào quốc phòng và những phương tiện xa xỉ”. Theo ông, đối với nhiều người, giấc mơ thực hiện công bằng thực sự và luật lệ nhậy cảm để điều hướng nhân loại có vẻ là điều bất-khả.

Castro cũng đổ lỗi cho các quốc gia giầu có trên thế giới đã làm thất bại sự xoá nghèo và bịnh tật.
“Các bịnh có nhiều năm tại các quốc gia nằm trong thế giới thứ ba như là sốt rét, lao phổi và những loại bịnh giết người khác đã không xóa nổi, trong khi đó dịch mới như loại bệnh AIDS tràn lan đang đe dọa thanh toán sạch toàn thể nhân dân của các quốc gia. Trong hiện trạng này các quốc gia giầu có vẫn tiếp tục đầu tư cả số tiền khổng lồ vào quân sự, vào những thức xa xỉ, còn tạo ra cái dịch tham lam cho những người bàng quan để giao dịch về hối đoái, về chứng khoán và về những giá trị thực hay tưởng tượng để làm ra tỷ tỷ đô-la mỗi ngày.”

Sáng ngày thứ tư, sau bữa cơm trưa, Castro đã gặp mặt trong thời gian rất ngắn với Tổng thống Bill Clinton, văn phòng LHQ và các nguồn tin khác tại LHQ đã nói cho CNN biết. Các nguồn tin này đã cho biết, chính Castro đã khơi mào ra chuyện gặp mặt này, Castro lại gần Clinton trong lúc sắp sửa rời sảnh đãi ăn. Một nhân viên của văn phòng LHQ đã cho biết, hai người đã trao đổi vài lời với nhau và cuộc gặp mặt này không phải là chuyện chính thức.

Tới New York hôm Thứ 3, chủ tịch Castro đã gặp gỡ Ngoại Trưởng Malaysia và chủ tịch Giang Trạch Dân. TT Kim Dae Jung của Nam Hàn kêu gọi các nước hội viên LHQ ủng hộ công cuộc tái thống nhất bán đảo Hàn Quốc, và nói phép lạ đã bắt đầu, nắng ấm đang làm tan chảy bức tường băng giá tồn tại từ 55 năm giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, là kết quả chính sách “Ánh Sáng” của Seoul.

Fidel Castro đã mắc bịnh Marxist, nên mù loà không thấy những sự tham lam của những người cộng sản tại Trung quốc và Việt Nam, cộng sản coi sự tham lam như một sự tích lũy tư bản, một bản tính tham lam vốn sẵn có trong bất cứ con người nào kể cả Castro hay Giang Trạch Dân mà người ta cho nó là tham vọng. Tham vọng của cộng sản là làm sao làm ra được cho thiệt nhiều của cải cho nhân dân. Ngoài chuyện đầu tư, lập giao dịch hối đoái và lập thị trường chứng khoán, cộng sản có cách nào nữa để tạo ra thực nhiều của cải cho nhân dân hay làm cách mạng và dàn cảnh đấu tố những người đồng loài để cướp của.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.