Hôm nay,  

Khoa Di Truyền Học Tiến Bộ Vượt Bực

29/03/200300:00:00(Xem: 6045)
Bài viết này kể lại 2 thí dụ về những tiến bộ vượt bực của khoa di truyền học. Phần thứ nhất nói về Helicobacter Pylori, một lọai vi trùng liên hệ đặc biệt tới bệnh tiêu hóa lở lóet bao tử của chúng ta. Khi nói tới nguyên nhân lở lóet bao tử là phải nghĩ ngay tới vi trùng này. Nhưng điểm quan trọng ở đây là nhờ nghiên cứu gen của vi trùng H. Pylori ma` khoa học có thể tìm ra được nguồn gốc di dân của lòai người. Trong phần thứ hai, cũng nhờ khoa học di truyền, nhờ nghiên cứu gen, mà khoa học đã khám phá được ra: Vua Mông Cổ Genghis Khan ngày xưa đã sinh con đẻ cái vô địch và 16 triệu đàn ông trên thế giới ngày nay đều có nhiễm thể thuộc dòng họ Khan.
Phần thứ nhất: Thay Đổi Gen trong Vi Trùng H. Pylori Liên Hệ Loài Người Di Dân Trên Trái Đất
Ai cũng biết Helicobacter Pylori là thứ vi trùng sống trong bao tử và trong ruột chúng ta. Hay nói cách khác, H. Pylori cũng là nguyên nhân của gây lở loét bao tử.
Nhưng nghiên cứu cho thấy vi trùng H. Pylori đã khác nhau theo từng vùng con người sinh sống. Đó là khám phá của Mark Achtman và các đồng nghiệp tại Viện Truyền Nhiễm Sinh Học Max Planck tại Berlin, nước Đức. Kết quả cho thấy có sự khác biệt giữa các thể loại vi trùng H. Pylori khác nhau liên hệ với những người di dân từ đời thượng cổ tới ngày naỵ Khám phá vừa đăng trong báo Science, March 6, 2003.
Achtman và các cộng sự viên phân tích 8 gen trong 370 thể loại vi trùng H. Pylori phân tích từ 27 địa danh khác nhau trong những chủng tộc khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, khắp nơi trên thế giới. Họ dùng máy vi tính phân tích lần lượt theo từng dòng họ. Kiểu mẫu thử nghiệm bao gồm 7 nhóm chủng tộc thời nay và các chủng tộc khác, như (3) nhóm ở Đông á, (1) nhóm ở Âu châu, và (3) nhóm ở Phi Châụ
Loại vi trùng H. Pylori của những người sống ở vùng Tây Phi Châu thường xuyên thấy trong những người da đen sống tại Louisiana hay Tennessee, chứng tỏ có liên hệ vấn đề di dân của những người nô lệ da đen xưa kia từ Phi Châu sang Hoa Kỳ.

Phân tích xâu xa hơn nữa trong (7) nhóm người kể trên khám phá 5 dòng họ tổ tiên có H. Pylori , gồm 2 nhóm ông cha thuộc nhóm người ở Âu Châu. Một nhóm phát sinh từ giống người cổ hơn cả giống người ở Á Châu,. Nhóm khác, thứ hai thuộc miền Bắc Phi Châu và Cận Đông. Kết quả chứng tỏ ngày xưa nhóm người trồng trọt Neolithic đã di dân sang Âu Châu.
Các tác giả cho rằng có lẽ loài người sống ngày nay với liên hệ vi trùng H. Pylori bắt đầu từ thời nguyên thủỵ
Kết quả nghiên cứu kể trên còn hy vọng giúp giải quyết những điểm mơ hồ, chưa được sáng tỏ, liên hệ loài người di chuyển trên trái đất phối hợp cả vấn đề ngôn ngữ, vấn đề khảo cổ và ngay cả chuyện nghiên cứu DNA cho toàn thể nhân loại nữạ
(Tài liệu tham khảo:1) D. Falus et al.: Science 229: 1582, 2003; 2) Mark Plank Institute of Infectious Biology http://www.mpiib-berlin.mpg.de/institutmolecular01.htm; 3)C. Ghose et al.: PNAS 99: 15107, 2001)
Phần thứ hai: Mười Sáu (16) Triệu Đàn Ông trên Thế Giới Thuộc Dòng Họ Chúa Mông Cổ Genghis Khan.
Trong một tường trình nghiên cứu gần đây do các nhà di truyền học công bố thì hơn 16 triệu người á Châu có cùng một nhiễm thể Y. Nghĩa là cứ 200 đàn ông thì lại có một người liên hệ tới dòng họ Chúa Mông Cổ Genghis Khan.
Theo Ts Chris Tyler-Smith thì bây giờ tính ra có tới 8% đàn ông ở Trung á thuộc dòng họ của vua Mông Cổ Khan.
Trong một nghiên cứu bao gồm những khoa học gia của các nước Anh, ý, Trung Hoa và Uzbekistan cho thấy thử nghiệm cho 2000 người Trung á bằng cách lấy mô tế bào để thí nghiệm nhiễm thể Y.
Theo Ts Tyler-Smith thì đơn vị DNA không có gì khác biệt. Khảo cứu gia Tatiana Zerjal còn tuyên bố đã tìm thấy dấu vết dòng họ Khan .
Trong một kết quả khảo cứu đăng trong báo American J. Human Genetics cho biết khám phá nhiễm thể liên hệ dòng họ Khan kéo dài từ Trung Hoa sang Trung Đông. Vua Mông Cổ Genghis Khan sống trong trong thời gian từ 1162 tới 1227.(Tài liệu tham khảo: Guardian.Co.Uk).
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D. F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.