Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Di Truyền Học Tiến Bộ Vượt Bực

29/03/200300:00:00(Xem: 5045)
Bài viết này kể lại 2 thí dụ về những tiến bộ vượt bực của khoa di truyền học. Phần thứ nhất nói về Helicobacter Pylori, một lọai vi trùng liên hệ đặc biệt tới bệnh tiêu hóa lở lóet bao tử của chúng ta. Khi nói tới nguyên nhân lở lóet bao tử là phải nghĩ ngay tới vi trùng này. Nhưng điểm quan trọng ở đây là nhờ nghiên cứu gen của vi trùng H. Pylori ma` khoa học có thể tìm ra được nguồn gốc di dân của lòai người. Trong phần thứ hai, cũng nhờ khoa học di truyền, nhờ nghiên cứu gen, mà khoa học đã khám phá được ra: Vua Mông Cổ Genghis Khan ngày xưa đã sinh con đẻ cái vô địch và 16 triệu đàn ông trên thế giới ngày nay đều có nhiễm thể thuộc dòng họ Khan.
Phần thứ nhất: Thay Đổi Gen trong Vi Trùng H. Pylori Liên Hệ Loài Người Di Dân Trên Trái Đất
Ai cũng biết Helicobacter Pylori là thứ vi trùng sống trong bao tử và trong ruột chúng ta. Hay nói cách khác, H. Pylori cũng là nguyên nhân của gây lở loét bao tử.
Nhưng nghiên cứu cho thấy vi trùng H. Pylori đã khác nhau theo từng vùng con người sinh sống. Đó là khám phá của Mark Achtman và các đồng nghiệp tại Viện Truyền Nhiễm Sinh Học Max Planck tại Berlin, nước Đức. Kết quả cho thấy có sự khác biệt giữa các thể loại vi trùng H. Pylori khác nhau liên hệ với những người di dân từ đời thượng cổ tới ngày naỵ Khám phá vừa đăng trong báo Science, March 6, 2003.
Achtman và các cộng sự viên phân tích 8 gen trong 370 thể loại vi trùng H. Pylori phân tích từ 27 địa danh khác nhau trong những chủng tộc khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, khắp nơi trên thế giới. Họ dùng máy vi tính phân tích lần lượt theo từng dòng họ. Kiểu mẫu thử nghiệm bao gồm 7 nhóm chủng tộc thời nay và các chủng tộc khác, như (3) nhóm ở Đông á, (1) nhóm ở Âu châu, và (3) nhóm ở Phi Châụ
Loại vi trùng H. Pylori của những người sống ở vùng Tây Phi Châu thường xuyên thấy trong những người da đen sống tại Louisiana hay Tennessee, chứng tỏ có liên hệ vấn đề di dân của những người nô lệ da đen xưa kia từ Phi Châu sang Hoa Kỳ.

Phân tích xâu xa hơn nữa trong (7) nhóm người kể trên khám phá 5 dòng họ tổ tiên có H. Pylori , gồm 2 nhóm ông cha thuộc nhóm người ở Âu Châu. Một nhóm phát sinh từ giống người cổ hơn cả giống người ở Á Châu,. Nhóm khác, thứ hai thuộc miền Bắc Phi Châu và Cận Đông. Kết quả chứng tỏ ngày xưa nhóm người trồng trọt Neolithic đã di dân sang Âu Châu.
Các tác giả cho rằng có lẽ loài người sống ngày nay với liên hệ vi trùng H. Pylori bắt đầu từ thời nguyên thủỵ
Kết quả nghiên cứu kể trên còn hy vọng giúp giải quyết những điểm mơ hồ, chưa được sáng tỏ, liên hệ loài người di chuyển trên trái đất phối hợp cả vấn đề ngôn ngữ, vấn đề khảo cổ và ngay cả chuyện nghiên cứu DNA cho toàn thể nhân loại nữạ
(Tài liệu tham khảo:1) D. Falus et al.: Science 229: 1582, 2003; 2) Mark Plank Institute of Infectious Biology http://www.mpiib-berlin.mpg.de/institutmolecular01.htm; 3)C. Ghose et al.: PNAS 99: 15107, 2001)
Phần thứ hai: Mười Sáu (16) Triệu Đàn Ông trên Thế Giới Thuộc Dòng Họ Chúa Mông Cổ Genghis Khan.
Trong một tường trình nghiên cứu gần đây do các nhà di truyền học công bố thì hơn 16 triệu người á Châu có cùng một nhiễm thể Y. Nghĩa là cứ 200 đàn ông thì lại có một người liên hệ tới dòng họ Chúa Mông Cổ Genghis Khan.
Theo Ts Chris Tyler-Smith thì bây giờ tính ra có tới 8% đàn ông ở Trung á thuộc dòng họ của vua Mông Cổ Khan.
Trong một nghiên cứu bao gồm những khoa học gia của các nước Anh, ý, Trung Hoa và Uzbekistan cho thấy thử nghiệm cho 2000 người Trung á bằng cách lấy mô tế bào để thí nghiệm nhiễm thể Y.
Theo Ts Tyler-Smith thì đơn vị DNA không có gì khác biệt. Khảo cứu gia Tatiana Zerjal còn tuyên bố đã tìm thấy dấu vết dòng họ Khan .
Trong một kết quả khảo cứu đăng trong báo American J. Human Genetics cho biết khám phá nhiễm thể liên hệ dòng họ Khan kéo dài từ Trung Hoa sang Trung Đông. Vua Mông Cổ Genghis Khan sống trong trong thời gian từ 1162 tới 1227.(Tài liệu tham khảo: Guardian.Co.Uk).
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D. F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,