Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Di Truyền Học Tiến Bộ Vượt Bực

29/03/200300:00:00(Xem: 5470)
Bài viết này kể lại 2 thí dụ về những tiến bộ vượt bực của khoa di truyền học. Phần thứ nhất nói về Helicobacter Pylori, một lọai vi trùng liên hệ đặc biệt tới bệnh tiêu hóa lở lóet bao tử của chúng ta. Khi nói tới nguyên nhân lở lóet bao tử là phải nghĩ ngay tới vi trùng này. Nhưng điểm quan trọng ở đây là nhờ nghiên cứu gen của vi trùng H. Pylori ma` khoa học có thể tìm ra được nguồn gốc di dân của lòai người. Trong phần thứ hai, cũng nhờ khoa học di truyền, nhờ nghiên cứu gen, mà khoa học đã khám phá được ra: Vua Mông Cổ Genghis Khan ngày xưa đã sinh con đẻ cái vô địch và 16 triệu đàn ông trên thế giới ngày nay đều có nhiễm thể thuộc dòng họ Khan.
Phần thứ nhất: Thay Đổi Gen trong Vi Trùng H. Pylori Liên Hệ Loài Người Di Dân Trên Trái Đất
Ai cũng biết Helicobacter Pylori là thứ vi trùng sống trong bao tử và trong ruột chúng ta. Hay nói cách khác, H. Pylori cũng là nguyên nhân của gây lở loét bao tử.
Nhưng nghiên cứu cho thấy vi trùng H. Pylori đã khác nhau theo từng vùng con người sinh sống. Đó là khám phá của Mark Achtman và các đồng nghiệp tại Viện Truyền Nhiễm Sinh Học Max Planck tại Berlin, nước Đức. Kết quả cho thấy có sự khác biệt giữa các thể loại vi trùng H. Pylori khác nhau liên hệ với những người di dân từ đời thượng cổ tới ngày naỵ Khám phá vừa đăng trong báo Science, March 6, 2003.
Achtman và các cộng sự viên phân tích 8 gen trong 370 thể loại vi trùng H. Pylori phân tích từ 27 địa danh khác nhau trong những chủng tộc khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, khắp nơi trên thế giới. Họ dùng máy vi tính phân tích lần lượt theo từng dòng họ. Kiểu mẫu thử nghiệm bao gồm 7 nhóm chủng tộc thời nay và các chủng tộc khác, như (3) nhóm ở Đông á, (1) nhóm ở Âu châu, và (3) nhóm ở Phi Châụ
Loại vi trùng H. Pylori của những người sống ở vùng Tây Phi Châu thường xuyên thấy trong những người da đen sống tại Louisiana hay Tennessee, chứng tỏ có liên hệ vấn đề di dân của những người nô lệ da đen xưa kia từ Phi Châu sang Hoa Kỳ.

Phân tích xâu xa hơn nữa trong (7) nhóm người kể trên khám phá 5 dòng họ tổ tiên có H. Pylori , gồm 2 nhóm ông cha thuộc nhóm người ở Âu Châu. Một nhóm phát sinh từ giống người cổ hơn cả giống người ở Á Châu,. Nhóm khác, thứ hai thuộc miền Bắc Phi Châu và Cận Đông. Kết quả chứng tỏ ngày xưa nhóm người trồng trọt Neolithic đã di dân sang Âu Châu.
Các tác giả cho rằng có lẽ loài người sống ngày nay với liên hệ vi trùng H. Pylori bắt đầu từ thời nguyên thủỵ
Kết quả nghiên cứu kể trên còn hy vọng giúp giải quyết những điểm mơ hồ, chưa được sáng tỏ, liên hệ loài người di chuyển trên trái đất phối hợp cả vấn đề ngôn ngữ, vấn đề khảo cổ và ngay cả chuyện nghiên cứu DNA cho toàn thể nhân loại nữạ
(Tài liệu tham khảo:1) D. Falus et al.: Science 229: 1582, 2003; 2) Mark Plank Institute of Infectious Biology http://www.mpiib-berlin.mpg.de/institutmolecular01.htm; 3)C. Ghose et al.: PNAS 99: 15107, 2001)
Phần thứ hai: Mười Sáu (16) Triệu Đàn Ông trên Thế Giới Thuộc Dòng Họ Chúa Mông Cổ Genghis Khan.
Trong một tường trình nghiên cứu gần đây do các nhà di truyền học công bố thì hơn 16 triệu người á Châu có cùng một nhiễm thể Y. Nghĩa là cứ 200 đàn ông thì lại có một người liên hệ tới dòng họ Chúa Mông Cổ Genghis Khan.
Theo Ts Chris Tyler-Smith thì bây giờ tính ra có tới 8% đàn ông ở Trung á thuộc dòng họ của vua Mông Cổ Khan.
Trong một nghiên cứu bao gồm những khoa học gia của các nước Anh, ý, Trung Hoa và Uzbekistan cho thấy thử nghiệm cho 2000 người Trung á bằng cách lấy mô tế bào để thí nghiệm nhiễm thể Y.
Theo Ts Tyler-Smith thì đơn vị DNA không có gì khác biệt. Khảo cứu gia Tatiana Zerjal còn tuyên bố đã tìm thấy dấu vết dòng họ Khan .
Trong một kết quả khảo cứu đăng trong báo American J. Human Genetics cho biết khám phá nhiễm thể liên hệ dòng họ Khan kéo dài từ Trung Hoa sang Trung Đông. Vua Mông Cổ Genghis Khan sống trong trong thời gian từ 1162 tới 1227.(Tài liệu tham khảo: Guardian.Co.Uk).
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D. F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.