Hôm nay,  

Bộ Quốc Phòng Anh: Dân Chết Không Làm Cản Đà Tiến

27/03/200300:00:00(Xem: 4330)
LONDON/QATAR - Hãng tin Knight Ridder News, công ty mẹ của tờ SJ Mercury, hôm thứ tư loan từ Nassiriyah, Iraq rằng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, di chuyển xuyên qua thành phố Nassiriyah đầy cạm bẫy hôm thứ ba, đã để lại hàng chục người chết, trong đó có nhiều thường dân.
Trực thăng bay vòng vòng, bắn phi đạn Hellship vào các căn nhà đắp tường bùn và nhả đạn súng máy vào các xóm làng. Đôi khi một xe tăng ủi sập tường một căn nhà. Xác người nằm trong các ngõ hẻm ngổn ngang.
Không thể biết thương vong nào là của dân, vì lực lượng bán quân sự Iraq nơi đây đã phục kích đoàn xe TQLC mấy ngày qua khi lính Mỹ tìm cách vượt sông Euphrates để khẩn cấp tới Al Kut, nơi họ mong đợi giao chiến với Vệ Binh Cộng Hòa.
Phóng viên Patrick Peterson viết, “Thiệt hại của Mỹ thì nhẹ, nhưng nhiều thường dân chắc chắn là chết ngổn ngang. Lính Mỹ lục soát các nhà, thấy 1 phụ nữ ngồi bên chồng, người này bị thương, và 2 con trai của họ, đều đã chết . Tât cả đã bị lạc đạn.”
Có vài nơi, tình hình ác liệt tới nổi hễ thấy nhúc nhích là bắn, vì khó phân biệt ai lính ai dân, khi nhiều đơn vị Iraq đã hòa vào dân. Theo một phân tích gia, nếu những người lính Iraq cầm súng về nhà tử thủ thì bản chất cuộc chiến đã biến đổi, vì sẽ lôi kéo cả những người trong gia đình vào trận. Khi cha cầm súng, thì các con sẽ không ngồi nhìn. Thế giới đang nhìn trên màn hình TV những sự thật đúng là chấn động và kinh hoàng.

ANH: PHẢI CHẤP NHẬN CHẾT THƯỜNG DÂN
Bộ Trưởng quốc phòng Geoff Hoon hôm thứ tư tuyên bố rằng cơ nguy tổn thất nhân mạng thường dân sẽ tăng cùng với các trận không tập, nhưng điều đó không hãm chậm lại chiên dịch quân sự ở Iraq.
Tại Quốc Hội Anh, ông Hoon nói "Hiển nhiên rằng khi chúng ta tiến lên, những cơ nguy ấy tăng, nhưng tôi không tin rằng tình hình ấy đã làm chậm tốc độ của chiến dịch, và chúng ta cũng không muốn thế".
Phóng viên Reuters chứng kiến 15 xác người cháy đen sau khi lực lượng Hoa Kỳ tăng cường độ không tập Baghdad sáng thứ tư.
Đã có 2 phi đạn điều khiển rơi trúng 1 khu dân cư ở Baghdad, gây thiệt mạng 15 người và đây là vụ tổn thất nhân mạng thường dân tệ hại nhất kể từ đầu chiến cuộc - 30 người khác bị thương trong vụ không kich giữa trưa tị khu phố Al-Shaab, mạn bắc Baghdad. Khu vực đông dân này có khoảng 30 cửa hàng, đa số là tiệm ăn bình dân và xưởng sửa xe hơi.
Video của thông tấn AP ghi nhận cảnh ống nước bể, phun tràn trên đường, cột đèn gãy đổ, xe bị phá hủy, nhà âm ỉ khói, và 1 hố lớn giữa đường.
Trung Tá Hamad Abdullah, chỉ huy dân phòng khu vực, cho biết 14 người chết, 30 người bị thương, 17 xe bị phá hủy - phóng viên Reuters đếm được 15 xác cháy đen. Bộ chỉ huy trung tâm của Tướng Franks nói đang kiểm tra nguồn tin. Hôm Thứ 2, Bộ Trưởng thông tin Iraq loan báo 194 thường dân chết trong các đợt không tập Baghdad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.