Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng vấn Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CDDNVTD-UC/VIC

11/09/200600:00:00(Xem: 998)
Phỏng vấn Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CDDNVTD-UC/VIC

LTS: Trong những năm tháng gần đây, mọi người đều thừa nhận, cộng đồng người Việt tại tiểu bang VIC liên tục đối diện với nhiều sóng gió về đối ngoại cũng như đối nội. Tuy nhiên, với sự hậu thuẫn hết lòng, trước sau như một của quý đồng hương; với sự đoàn kết chặt chẽ cùng tinh thần dấn thân làm việc cộng đồng hết mình của quý vị trong BCH, và các hội đoàn, đoàn thể; và đặc biệt, với sự lãnh đạo vững vàng cùng uy tín và lập trường Quốc Cộng minh bạch, trước sau như một của Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CDD, Cộng Đồng Người Việt tại VIC đã liên tục giành được nhiều chiến thắng ngoạn mục có ý nghĩa trong cuộc đấu tranh chống tuyên truyền văn hóa vận của VC, và bảo vệ hào quang chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn chính trị. Sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài phỏng vấn Ông Chủ tịch Nguyễn Thế Phong qua email, về một số vấn đề quan trọng đã qua, cũng như sắp tới, tại tiểu bang VIC.

*

SGT: Thưa Ông, vào ngày 25-7-2006 vừa qua, Văn Phòng Thủ Hiến và Chính phủ Victoria đã chính thức thông báo quyết định chọn Ông làm Sứ Giả/ Đại Sứ cho Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi Năm 2007 (2007 Australia Day Ambassador). Thay mặt cho Ban Biên Tập Sàigòn Times, trước hết, xin chân thành chúc mừng Ông, đã góp phần mang lại niềm vinh dự chung cho cộng đồng. Sau là xin Ông cho biết việc chọn lựa Australia Day Ambassador đã căn cứ trên những tiêu chuẩn nào, và vai trò, trách nhiệm của một Australia Day Ambassador nói chung, cũng như Ông nói riêng, sẽ như thế nào trong ngày Quốc Khánh của Úc 26-1-2007"
NTP: Kính thưa anh, tôi xin cám ơn những lời chúc mừng của anh và tòa soạn dành cho tôi. Thật ra việc tôi được chọn làm một trong những vị Ambassador cho ngày Quốc Khánh của Úc  đến với tôi một cách thật bất ngờ và không có một sự liên lạc hoặc nói chuyện trước với tôi cả từ văn phòng của Thủ Hiến. 
Theo như chỗ tôi được biết thì Chương trình Australian Day Ambassador được bắt đầu từ NSW cách đây 15 năm và được Victoria thực hiện từ năm 1995. Tiểu bang Queensland là tiểu bang mới nhất có chương trình này cách đây 2 năm. Tại tiểu bang Victoria, chương trình này được chính phủ Victoria bảo trợ dưới sự hổ trợ của Department of Premier and Cabinet. Một ủy ban có tên là Australia Day Committee (Victoria)  do Thủ hiến Victoria chọn lựa sẽ đề cử những người mà ủy ban cho rằng xứng đáng và có thể đóng góp một cách tích cực cho cộng đồng Úc nói chung trong dịp lễ Quốc Khánh, lên cho Thủ hiến để phê chuẩn.
Những Ambassador này sau khi được chọn làm Ambassador năm đầu,  sẽ tiếp tục đóng vai trò Ambassador của mình trong ngày Quốc Khánh hàng năm cho đến khi họ không còn khả năng hay vì lý do nào đó không tiếp tục được nữa. Những chỗ trống của các vị "về hưu" sẽ được trám vào bởi các vị ambassador mới. Sau 11 năm, hiện nay chương trình này Ambassador cho ngày Quốc Khánh Úc đã có được 120 vị Ambassador mà đại đa số là người Úc chánh mạch.
Những người được đề cử bởi Ủy Ban Quốc Khánh Úc Victoria và được Thủ Hiến Victoria chọn lựa làm Ambassador là những người mà đa số thành viên của Uỷ Ban nghĩ rằng đã hoặc đang đóng góp tích cực cho nước Úc cũng như có thể là những gương mẫu (role model) cho các thế hệ tương lai trong vai trò ambassador này.
Vai trò của những vị ambassador trong dịp mừng Quốc Khánh là đóng vai trò khách danh dự, khai mạc các buổi lễ, đọc diễn văn, trao giải thưởng, và tham dự  vào các buổi liên hoan hoặc lễ lạc của các hội đồng thành phố mà các vị ấy được mời hoặc sắp xếp bởi Ủy Ban Quốc Khánh thưa anh.

SGT: Trong vai trò một Australia Day Ambassador, đồng thời là đương kim Chủ tịch Hội Đồng Các Cộng Đồng Sắc Tộc Tiểu BangVictoria và Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria, Ông thấy đâu là những thuận lợi và những khó khăn cho một nước Úc đa văn hóa, đa chủng tộc, khi phải đối diện nguy cơ khủng bố ngày càng gia tăng trên thế giới"
Ô. NTP: Thưa anh, được tín nhiệm đóng vai trò lãnh đạo cộng đồng trong các chức vụ này, tôi đã may mắn có cơ hội tiếp xúc và lãnh hội với những giới chức và các nhà lãnh đạo cộng đồng cũng như chánh phủ Úc trên nhiều bình diện và vấn đề khác nhau liên quan đến vấn nạn khủng bố hiện nay. Tôi thiết nghĩ và đi đến kết luận là: chủ nghĩa đa văn hóa, hơn lúc nào hết, là một cứu tinh cho nước Úc của chúng ta hơn là một mối đe dọa như  một số người, hoặc một số chánh trị gia la lối. Chính nhờ có chánh sách này mà những cơ quan như Hội Đồng Các Sắc Tộc, Hội Đồng Các Tôn Giáo (Council of Churches), Ủy Hội Đa Văn Hóa Sự Vụ, Mạng Lưới Liên Hiệp Các Tôn Giáo (Interfaith Networks)... mới phát triển để tạo môi trường đối thoại và giải tỏa giữa các nhà lãnh đạo cộng đồng, chánh phủ và tôn giáo với nhau khi có vấn đề. Việc đối thoại giữa các thành phần là một yếu tố tối cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

SGT: Cuối tháng 8 vừa qua, vấn đề thượng kỳ VNCH tại Đài Chiến Sĩ Úc Việt Dandenong VIC đã gây xôn xao trong dư luận Úc, Việt khi Tổng trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Úc Bruce Billson viết thư thông báo việc cung cấp khoản tiền trợ cấp $40 ngàn đô la với điều kiện ủy ban điều hành không được treo cờ VNCH. Sau đó, trước sự phản đối của Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt tại Dandenong mà Ông là đồng Chủ tịch, cũng như của cộng đồng và truyền thông Úc, Việt, Tổng trưởng Bruce Billson đã chấp thuận trợ cấp $40 ngàn đô la, và huỷ bỏ điều kiện không được treo cờ VNCH. Tuy nhiên, chính phủ vẫn có điều kiện, "nếu có sự hiện diện của ngài Tổng Toàn Quyền hoặc đại diện chánh thức của chánh phủ Úc thì chỉ có những lá cờ chánh thức công nhận mới được treo tại tượng đài". Xin Ông vui lòng cho biết suy nghĩ của Ông, của Uỷ Ban Điều Hành Tượng Đài, cũng như của CDDNVTD/VIC về điều kiện này"
Ô. NTP:  Đây là một điều kiện mà chúng ta phải hiểu rõ và được giải thích rõ ràng trước khi ký nhận. Đối với những người Úc trong Ủy Ban thì có thể là một điều chấp nhận được đến một chức vụ nào đó như thủ tướng hoặc tổng toàn quyền chẳng hạn. Nhưng họ cũng sẽ đồng quan điểm không chấp nhận số tiền này nếu chức vị của vị đại diện chánh thức này thấp hơn nữa. Tôi sẽ không bao giờ đồng ý với một văn kiện không hợp tình hợp lý nào mà chánh phủ đưa ra. Tôi cũng sẽ tham khảo rộng rãi ý kiến của cộng đồng trước khi đồng ý, thưa anh.

SGT: Thưa Ông, nếu cờ VNCH đã là một biểu tượng chính thức của VNCH, được chính thức thừa nhận là có giá trị quan trọng đối với cựu chiến binh Úc, với lịch sử Úc; đồng thời cờ VNCH hiện là biểu tượng chính thức của CDDNVTD tại Úc, tượng trưng cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, tại sao biểu tượng chính thức có giá trị lịch sử cao quý đó lại không được treo khi có sự hiện diện của Tổng Toàn Quyền hoặc đại diện chánh thức của chánh phủ Úc"
Ô. NTP: Đây là điều mà tại sao tôi cảm thấy bất bình và khó chấp nhận. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta đòi vấn đề Vô Điều Kiện và đặt vấn đề chủ quyền quốc gia ra để thảo luận. Đối với tôi, nước Úc, người dân Úc, các cựu chiến binh Úc và chánh phủ Úc trong đó bao gồm vị nguyên thủ quốc gia có toàn quyền tưởng nhớ và vinh danh những chiến sĩ quốc gia đã nằm xuống của họ bằng bất kỳ một hình thức nào, kể cả việc treo lá cờ nào. Việc thủ tướng Nhật thăm viếng tượng đài chiến sĩ của Nhật là một tiền lệ về chủ quyền ấy thưa anh. Tuy nhiên, chúng ta với bổn phận là công dân phải tuân thủ các quyết định của chánh quyền hợp hiến sau khi đã thi hành mọi quyền hạn của một người dân trong một nước dân chủ. Chúng ta sẽ cố gắng đi đến một giải pháp tốt đẹp nhất cho cả đôi bên.

SGT: Mới đây, chúng tôi được biết, vào dịp cuối tháng 10 sắp tới, VC sẽ cho một đoàn văn công sang trình diễn tuyên truyền tại Sydney và Melbourne. Với truyền thống đấu tranh trước sau như một kiên quyết chống lại mọi hình thức văn hóa tuyên truyền bịp bợp của VC, Ông và BCHCDDNVTD/VIC sẽ có những biện pháp hữu hiệu nào để đối phó, mà ông thấy có thể cho biết" Và cách đây không lâu, có người Việt ở Úc công khai lên tiếng kêu gọi nghệ sĩ Việt Nam hải ngoại lập phái đoàn văn nghệ để về Việt Nam trình diễn. Điều này, theo Ông, không tưởng ở chỗ nào" Liệu cộng đồng chúng ta có đủ khả năng tài chánh, nhân sự và lẽ phải để làm chuyện đó hay không"
Ô. NTP: Tôi xin được trả lời một cách tổng hợp các câu hỏi liên quan đến việc các đoàn văn công và ý kiến gởi nghệ sĩ hải ngoại về trong nước như sau.
Việc chống các đoàn văn công hữu hiệu nhất vẫn là làm sao chúng không có đất để dụng võ, nói cách khác là chúng không book được một nơi nào để diễn tuồng cả mới là thượng sách, điều này trước đây Victoria đã làm được và sẽ cố gắng làm trong kỳ này.
Việc cho rằng lập các phái đoàn văn nghệ để về nước trình diễn, tôi cho rằng là một việc làm thiếu thực tế và ngây thơ. Nhà cầm quyền CSVN không phải là một chánh phủ tự do, và nếu chúng ta về chỉ để hát những gì nhà nước [VC] cho phép thì chẳng khác nào tuyên truyền không công cho chế độ [VC]. Chưa nói đến việc, bên ngoài này mọi người đều tự do muốn làm gì, nghĩ gì và hát gì thì hát, cộng đồng không phải là một chánh phủ  để có thể ra lệnh hoặc điều khiển văn nghệ sĩ (chúng ta khác cộng sản ở chỗ đó), thì việc lập đoàn hát theo hình thức này là một điều không khả thi. Nhưng mấu chốt vẫn là nhà cầm quyền CSVN, bao lâu chưa có dân chủ, chưa có tự do thật sự thì việc về VN trình diễn chỉ là một trò hề giả tạo và chỉ làm lợi cho chế độ cộng sản để chúng tuyên truyền với thế giới mà thôi.

SGT: Xin chân thành cảm ơn thì giờ quý báo của Ông; và kính chúc Ông, BCHCDD cùng quý đồng hương VIC tiếp tục giành được những chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đấu tranh chống văn công tuyên truyền văn hóa vận của VC trong những ngày tháng sắp tới.

15/07/2019(Xem: 69)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
15/07/2019(Xem: 955)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
15/07/2019(Xem: 439)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 361)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
15/07/2019(Xem: 397)
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
15/07/2019(Xem: 378)
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
15/07/2019(Xem: 458)
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
15/07/2019(Xem: 183)
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
15/07/2019(Xem: 245)
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
15/07/2019(Xem: 160)
Tuổi thọ trung bình dự đoán của người Mỹ vừa đươc công bố giảm trong 3 năm liên tiếp. Một đứa trẻ sinh năm 2017 được dự đoán sẽ thọ 78.6 tuổi, so với con số 78.7 của năm trước đó, theo số liệu của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) thuộc Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Sức Khỏe.
15/07/2019(Xem: 199)
Theo tuyên bố của Alex Azare- thư ký của Cơ Quan Dịch Vụ Con Người & Sức Khỏe- vào Thứ Tư 10 tháng 7, lệnh hành pháp của tổng thống Trump về việc chữa trị các bệnh về thận sẽ thay đổi mô hình chi trả cho Medicare, giúp những người mắc bệnh về thận có thể được chữa trị nhanh hơn, và làm chậm sự phát triển của bệnh lại.
15/07/2019(Xem: 235)
Cái gì tạo ra một người danh tiếng được trả tiền thù lao cao nhất? Xin cứ hỏi Taylor Swift, người đứng đầu danh sách 2019 của tạp chí Forbes những nhân vật danh tiếng được trả tiền cao nhất.
15/07/2019(Xem: 197)
40% người Mỹ gặp khó khăn tài chánh với các hóa đơn y tế, nhà ở và thực phẩm, và khó khăn để trả tiền cấp cứu, theo một thăm dò bởi báo The Washington Post cho biết.
15/07/2019(Xem: 141)
Món đồ chơi Emoji gắn lò xo có giá chỉ 20,000-40,000 đồng/món đang được bày bán khắp nhiều tuyến đường, vỉa hè Sài Gòn, theo báo Tiền Phong online (TPO)
15/07/2019(Xem: 121)
Vừa qua, Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan đã đạt thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động bán lẻ của Auchan tại Việt Nam cho Saigon Co.op, đánh dấu một sự kiện mới của thị trường bán lẻ Việt Nam, theo Người Lao Động TP (NLĐO)
Tin công nghệ
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.