Hôm nay,  

Phỏng vấn Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CDDNVTD-UC/VIC

11/09/200600:00:00(Xem: 1660)

LTS: Trong những năm tháng gần đây, mọi người đều thừa nhận, cộng đồng người Việt tại tiểu bang VIC liên tục đối diện với nhiều sóng gió về đối ngoại cũng như đối nội. Tuy nhiên, với sự hậu thuẫn hết lòng, trước sau như một của quý đồng hương; với sự đoàn kết chặt chẽ cùng tinh thần dấn thân làm việc cộng đồng hết mình của quý vị trong BCH, và các hội đoàn, đoàn thể; và đặc biệt, với sự lãnh đạo vững vàng cùng uy tín và lập trường Quốc Cộng minh bạch, trước sau như một của Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CDD, Cộng Đồng Người Việt tại VIC đã liên tục giành được nhiều chiến thắng ngoạn mục có ý nghĩa trong cuộc đấu tranh chống tuyên truyền văn hóa vận của VC, và bảo vệ hào quang chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn chính trị. Sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài phỏng vấn Ông Chủ tịch Nguyễn Thế Phong qua email, về một số vấn đề quan trọng đã qua, cũng như sắp tới, tại tiểu bang VIC.

*

SGT: Thưa Ông, vào ngày 25-7-2006 vừa qua, Văn Phòng Thủ Hiến và Chính phủ Victoria đã chính thức thông báo quyết định chọn Ông làm Sứ Giả/ Đại Sứ cho Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi Năm 2007 (2007 Australia Day Ambassador). Thay mặt cho Ban Biên Tập Sàigòn Times, trước hết, xin chân thành chúc mừng Ông, đã góp phần mang lại niềm vinh dự chung cho cộng đồng. Sau là xin Ông cho biết việc chọn lựa Australia Day Ambassador đã căn cứ trên những tiêu chuẩn nào, và vai trò, trách nhiệm của một Australia Day Ambassador nói chung, cũng như Ông nói riêng, sẽ như thế nào trong ngày Quốc Khánh của Úc 26-1-2007"
NTP: Kính thưa anh, tôi xin cám ơn những lời chúc mừng của anh và tòa soạn dành cho tôi. Thật ra việc tôi được chọn làm một trong những vị Ambassador cho ngày Quốc Khánh của Úc  đến với tôi một cách thật bất ngờ và không có một sự liên lạc hoặc nói chuyện trước với tôi cả từ văn phòng của Thủ Hiến. 
Theo như chỗ tôi được biết thì Chương trình Australian Day Ambassador được bắt đầu từ NSW cách đây 15 năm và được Victoria thực hiện từ năm 1995. Tiểu bang Queensland là tiểu bang mới nhất có chương trình này cách đây 2 năm. Tại tiểu bang Victoria, chương trình này được chính phủ Victoria bảo trợ dưới sự hổ trợ của Department of Premier and Cabinet. Một ủy ban có tên là Australia Day Committee (Victoria)  do Thủ hiến Victoria chọn lựa sẽ đề cử những người mà ủy ban cho rằng xứng đáng và có thể đóng góp một cách tích cực cho cộng đồng Úc nói chung trong dịp lễ Quốc Khánh, lên cho Thủ hiến để phê chuẩn.
Những Ambassador này sau khi được chọn làm Ambassador năm đầu,  sẽ tiếp tục đóng vai trò Ambassador của mình trong ngày Quốc Khánh hàng năm cho đến khi họ không còn khả năng hay vì lý do nào đó không tiếp tục được nữa. Những chỗ trống của các vị "về hưu" sẽ được trám vào bởi các vị ambassador mới. Sau 11 năm, hiện nay chương trình này Ambassador cho ngày Quốc Khánh Úc đã có được 120 vị Ambassador mà đại đa số là người Úc chánh mạch.
Những người được đề cử bởi Ủy Ban Quốc Khánh Úc Victoria và được Thủ Hiến Victoria chọn lựa làm Ambassador là những người mà đa số thành viên của Uỷ Ban nghĩ rằng đã hoặc đang đóng góp tích cực cho nước Úc cũng như có thể là những gương mẫu (role model) cho các thế hệ tương lai trong vai trò ambassador này.
Vai trò của những vị ambassador trong dịp mừng Quốc Khánh là đóng vai trò khách danh dự, khai mạc các buổi lễ, đọc diễn văn, trao giải thưởng, và tham dự  vào các buổi liên hoan hoặc lễ lạc của các hội đồng thành phố mà các vị ấy được mời hoặc sắp xếp bởi Ủy Ban Quốc Khánh thưa anh.

SGT: Trong vai trò một Australia Day Ambassador, đồng thời là đương kim Chủ tịch Hội Đồng Các Cộng Đồng Sắc Tộc Tiểu BangVictoria và Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria, Ông thấy đâu là những thuận lợi và những khó khăn cho một nước Úc đa văn hóa, đa chủng tộc, khi phải đối diện nguy cơ khủng bố ngày càng gia tăng trên thế giới"
Ô. NTP: Thưa anh, được tín nhiệm đóng vai trò lãnh đạo cộng đồng trong các chức vụ này, tôi đã may mắn có cơ hội tiếp xúc và lãnh hội với những giới chức và các nhà lãnh đạo cộng đồng cũng như chánh phủ Úc trên nhiều bình diện và vấn đề khác nhau liên quan đến vấn nạn khủng bố hiện nay. Tôi thiết nghĩ và đi đến kết luận là: chủ nghĩa đa văn hóa, hơn lúc nào hết, là một cứu tinh cho nước Úc của chúng ta hơn là một mối đe dọa như  một số người, hoặc một số chánh trị gia la lối. Chính nhờ có chánh sách này mà những cơ quan như Hội Đồng Các Sắc Tộc, Hội Đồng Các Tôn Giáo (Council of Churches), Ủy Hội Đa Văn Hóa Sự Vụ, Mạng Lưới Liên Hiệp Các Tôn Giáo (Interfaith Networks)... mới phát triển để tạo môi trường đối thoại và giải tỏa giữa các nhà lãnh đạo cộng đồng, chánh phủ và tôn giáo với nhau khi có vấn đề. Việc đối thoại giữa các thành phần là một yếu tố tối cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

SGT: Cuối tháng 8 vừa qua, vấn đề thượng kỳ VNCH tại Đài Chiến Sĩ Úc Việt Dandenong VIC đã gây xôn xao trong dư luận Úc, Việt khi Tổng trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Úc Bruce Billson viết thư thông báo việc cung cấp khoản tiền trợ cấp $40 ngàn đô la với điều kiện ủy ban điều hành không được treo cờ VNCH. Sau đó, trước sự phản đối của Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt tại Dandenong mà Ông là đồng Chủ tịch, cũng như của cộng đồng và truyền thông Úc, Việt, Tổng trưởng Bruce Billson đã chấp thuận trợ cấp $40 ngàn đô la, và huỷ bỏ điều kiện không được treo cờ VNCH. Tuy nhiên, chính phủ vẫn có điều kiện, "nếu có sự hiện diện của ngài Tổng Toàn Quyền hoặc đại diện chánh thức của chánh phủ Úc thì chỉ có những lá cờ chánh thức công nhận mới được treo tại tượng đài". Xin Ông vui lòng cho biết suy nghĩ của Ông, của Uỷ Ban Điều Hành Tượng Đài, cũng như của CDDNVTD/VIC về điều kiện này"
Ô. NTP:  Đây là một điều kiện mà chúng ta phải hiểu rõ và được giải thích rõ ràng trước khi ký nhận. Đối với những người Úc trong Ủy Ban thì có thể là một điều chấp nhận được đến một chức vụ nào đó như thủ tướng hoặc tổng toàn quyền chẳng hạn. Nhưng họ cũng sẽ đồng quan điểm không chấp nhận số tiền này nếu chức vị của vị đại diện chánh thức này thấp hơn nữa. Tôi sẽ không bao giờ đồng ý với một văn kiện không hợp tình hợp lý nào mà chánh phủ đưa ra. Tôi cũng sẽ tham khảo rộng rãi ý kiến của cộng đồng trước khi đồng ý, thưa anh.

SGT: Thưa Ông, nếu cờ VNCH đã là một biểu tượng chính thức của VNCH, được chính thức thừa nhận là có giá trị quan trọng đối với cựu chiến binh Úc, với lịch sử Úc; đồng thời cờ VNCH hiện là biểu tượng chính thức của CDDNVTD tại Úc, tượng trưng cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, tại sao biểu tượng chính thức có giá trị lịch sử cao quý đó lại không được treo khi có sự hiện diện của Tổng Toàn Quyền hoặc đại diện chánh thức của chánh phủ Úc"
Ô. NTP: Đây là điều mà tại sao tôi cảm thấy bất bình và khó chấp nhận. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta đòi vấn đề Vô Điều Kiện và đặt vấn đề chủ quyền quốc gia ra để thảo luận. Đối với tôi, nước Úc, người dân Úc, các cựu chiến binh Úc và chánh phủ Úc trong đó bao gồm vị nguyên thủ quốc gia có toàn quyền tưởng nhớ và vinh danh những chiến sĩ quốc gia đã nằm xuống của họ bằng bất kỳ một hình thức nào, kể cả việc treo lá cờ nào. Việc thủ tướng Nhật thăm viếng tượng đài chiến sĩ của Nhật là một tiền lệ về chủ quyền ấy thưa anh. Tuy nhiên, chúng ta với bổn phận là công dân phải tuân thủ các quyết định của chánh quyền hợp hiến sau khi đã thi hành mọi quyền hạn của một người dân trong một nước dân chủ. Chúng ta sẽ cố gắng đi đến một giải pháp tốt đẹp nhất cho cả đôi bên.

SGT: Mới đây, chúng tôi được biết, vào dịp cuối tháng 10 sắp tới, VC sẽ cho một đoàn văn công sang trình diễn tuyên truyền tại Sydney và Melbourne. Với truyền thống đấu tranh trước sau như một kiên quyết chống lại mọi hình thức văn hóa tuyên truyền bịp bợp của VC, Ông và BCHCDDNVTD/VIC sẽ có những biện pháp hữu hiệu nào để đối phó, mà ông thấy có thể cho biết" Và cách đây không lâu, có người Việt ở Úc công khai lên tiếng kêu gọi nghệ sĩ Việt Nam hải ngoại lập phái đoàn văn nghệ để về Việt Nam trình diễn. Điều này, theo Ông, không tưởng ở chỗ nào" Liệu cộng đồng chúng ta có đủ khả năng tài chánh, nhân sự và lẽ phải để làm chuyện đó hay không"
Ô. NTP: Tôi xin được trả lời một cách tổng hợp các câu hỏi liên quan đến việc các đoàn văn công và ý kiến gởi nghệ sĩ hải ngoại về trong nước như sau.
Việc chống các đoàn văn công hữu hiệu nhất vẫn là làm sao chúng không có đất để dụng võ, nói cách khác là chúng không book được một nơi nào để diễn tuồng cả mới là thượng sách, điều này trước đây Victoria đã làm được và sẽ cố gắng làm trong kỳ này.
Việc cho rằng lập các phái đoàn văn nghệ để về nước trình diễn, tôi cho rằng là một việc làm thiếu thực tế và ngây thơ. Nhà cầm quyền CSVN không phải là một chánh phủ tự do, và nếu chúng ta về chỉ để hát những gì nhà nước [VC] cho phép thì chẳng khác nào tuyên truyền không công cho chế độ [VC]. Chưa nói đến việc, bên ngoài này mọi người đều tự do muốn làm gì, nghĩ gì và hát gì thì hát, cộng đồng không phải là một chánh phủ  để có thể ra lệnh hoặc điều khiển văn nghệ sĩ (chúng ta khác cộng sản ở chỗ đó), thì việc lập đoàn hát theo hình thức này là một điều không khả thi. Nhưng mấu chốt vẫn là nhà cầm quyền CSVN, bao lâu chưa có dân chủ, chưa có tự do thật sự thì việc về VN trình diễn chỉ là một trò hề giả tạo và chỉ làm lợi cho chế độ cộng sản để chúng tuyên truyền với thế giới mà thôi.

SGT: Xin chân thành cảm ơn thì giờ quý báo của Ông; và kính chúc Ông, BCHCDD cùng quý đồng hương VIC tiếp tục giành được những chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đấu tranh chống văn công tuyên truyền văn hóa vận của VC trong những ngày tháng sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.