Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng vấn Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CDDNVTD-UC/VIC

11/09/200600:00:00(Xem: 1182)

LTS: Trong những năm tháng gần đây, mọi người đều thừa nhận, cộng đồng người Việt tại tiểu bang VIC liên tục đối diện với nhiều sóng gió về đối ngoại cũng như đối nội. Tuy nhiên, với sự hậu thuẫn hết lòng, trước sau như một của quý đồng hương; với sự đoàn kết chặt chẽ cùng tinh thần dấn thân làm việc cộng đồng hết mình của quý vị trong BCH, và các hội đoàn, đoàn thể; và đặc biệt, với sự lãnh đạo vững vàng cùng uy tín và lập trường Quốc Cộng minh bạch, trước sau như một của Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CDD, Cộng Đồng Người Việt tại VIC đã liên tục giành được nhiều chiến thắng ngoạn mục có ý nghĩa trong cuộc đấu tranh chống tuyên truyền văn hóa vận của VC, và bảo vệ hào quang chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn chính trị. Sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài phỏng vấn Ông Chủ tịch Nguyễn Thế Phong qua email, về một số vấn đề quan trọng đã qua, cũng như sắp tới, tại tiểu bang VIC.

*

SGT: Thưa Ông, vào ngày 25-7-2006 vừa qua, Văn Phòng Thủ Hiến và Chính phủ Victoria đã chính thức thông báo quyết định chọn Ông làm Sứ Giả/ Đại Sứ cho Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi Năm 2007 (2007 Australia Day Ambassador). Thay mặt cho Ban Biên Tập Sàigòn Times, trước hết, xin chân thành chúc mừng Ông, đã góp phần mang lại niềm vinh dự chung cho cộng đồng. Sau là xin Ông cho biết việc chọn lựa Australia Day Ambassador đã căn cứ trên những tiêu chuẩn nào, và vai trò, trách nhiệm của một Australia Day Ambassador nói chung, cũng như Ông nói riêng, sẽ như thế nào trong ngày Quốc Khánh của Úc 26-1-2007"
NTP: Kính thưa anh, tôi xin cám ơn những lời chúc mừng của anh và tòa soạn dành cho tôi. Thật ra việc tôi được chọn làm một trong những vị Ambassador cho ngày Quốc Khánh của Úc  đến với tôi một cách thật bất ngờ và không có một sự liên lạc hoặc nói chuyện trước với tôi cả từ văn phòng của Thủ Hiến. 
Theo như chỗ tôi được biết thì Chương trình Australian Day Ambassador được bắt đầu từ NSW cách đây 15 năm và được Victoria thực hiện từ năm 1995. Tiểu bang Queensland là tiểu bang mới nhất có chương trình này cách đây 2 năm. Tại tiểu bang Victoria, chương trình này được chính phủ Victoria bảo trợ dưới sự hổ trợ của Department of Premier and Cabinet. Một ủy ban có tên là Australia Day Committee (Victoria)  do Thủ hiến Victoria chọn lựa sẽ đề cử những người mà ủy ban cho rằng xứng đáng và có thể đóng góp một cách tích cực cho cộng đồng Úc nói chung trong dịp lễ Quốc Khánh, lên cho Thủ hiến để phê chuẩn.
Những Ambassador này sau khi được chọn làm Ambassador năm đầu,  sẽ tiếp tục đóng vai trò Ambassador của mình trong ngày Quốc Khánh hàng năm cho đến khi họ không còn khả năng hay vì lý do nào đó không tiếp tục được nữa. Những chỗ trống của các vị "về hưu" sẽ được trám vào bởi các vị ambassador mới. Sau 11 năm, hiện nay chương trình này Ambassador cho ngày Quốc Khánh Úc đã có được 120 vị Ambassador mà đại đa số là người Úc chánh mạch.
Những người được đề cử bởi Ủy Ban Quốc Khánh Úc Victoria và được Thủ Hiến Victoria chọn lựa làm Ambassador là những người mà đa số thành viên của Uỷ Ban nghĩ rằng đã hoặc đang đóng góp tích cực cho nước Úc cũng như có thể là những gương mẫu (role model) cho các thế hệ tương lai trong vai trò ambassador này.
Vai trò của những vị ambassador trong dịp mừng Quốc Khánh là đóng vai trò khách danh dự, khai mạc các buổi lễ, đọc diễn văn, trao giải thưởng, và tham dự  vào các buổi liên hoan hoặc lễ lạc của các hội đồng thành phố mà các vị ấy được mời hoặc sắp xếp bởi Ủy Ban Quốc Khánh thưa anh.

SGT: Trong vai trò một Australia Day Ambassador, đồng thời là đương kim Chủ tịch Hội Đồng Các Cộng Đồng Sắc Tộc Tiểu BangVictoria và Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria, Ông thấy đâu là những thuận lợi và những khó khăn cho một nước Úc đa văn hóa, đa chủng tộc, khi phải đối diện nguy cơ khủng bố ngày càng gia tăng trên thế giới"
Ô. NTP: Thưa anh, được tín nhiệm đóng vai trò lãnh đạo cộng đồng trong các chức vụ này, tôi đã may mắn có cơ hội tiếp xúc và lãnh hội với những giới chức và các nhà lãnh đạo cộng đồng cũng như chánh phủ Úc trên nhiều bình diện và vấn đề khác nhau liên quan đến vấn nạn khủng bố hiện nay. Tôi thiết nghĩ và đi đến kết luận là: chủ nghĩa đa văn hóa, hơn lúc nào hết, là một cứu tinh cho nước Úc của chúng ta hơn là một mối đe dọa như  một số người, hoặc một số chánh trị gia la lối. Chính nhờ có chánh sách này mà những cơ quan như Hội Đồng Các Sắc Tộc, Hội Đồng Các Tôn Giáo (Council of Churches), Ủy Hội Đa Văn Hóa Sự Vụ, Mạng Lưới Liên Hiệp Các Tôn Giáo (Interfaith Networks)... mới phát triển để tạo môi trường đối thoại và giải tỏa giữa các nhà lãnh đạo cộng đồng, chánh phủ và tôn giáo với nhau khi có vấn đề. Việc đối thoại giữa các thành phần là một yếu tố tối cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

SGT: Cuối tháng 8 vừa qua, vấn đề thượng kỳ VNCH tại Đài Chiến Sĩ Úc Việt Dandenong VIC đã gây xôn xao trong dư luận Úc, Việt khi Tổng trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Úc Bruce Billson viết thư thông báo việc cung cấp khoản tiền trợ cấp $40 ngàn đô la với điều kiện ủy ban điều hành không được treo cờ VNCH. Sau đó, trước sự phản đối của Ủy Ban Điều Hành Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt tại Dandenong mà Ông là đồng Chủ tịch, cũng như của cộng đồng và truyền thông Úc, Việt, Tổng trưởng Bruce Billson đã chấp thuận trợ cấp $40 ngàn đô la, và huỷ bỏ điều kiện không được treo cờ VNCH. Tuy nhiên, chính phủ vẫn có điều kiện, "nếu có sự hiện diện của ngài Tổng Toàn Quyền hoặc đại diện chánh thức của chánh phủ Úc thì chỉ có những lá cờ chánh thức công nhận mới được treo tại tượng đài". Xin Ông vui lòng cho biết suy nghĩ của Ông, của Uỷ Ban Điều Hành Tượng Đài, cũng như của CDDNVTD/VIC về điều kiện này"
Ô. NTP:  Đây là một điều kiện mà chúng ta phải hiểu rõ và được giải thích rõ ràng trước khi ký nhận. Đối với những người Úc trong Ủy Ban thì có thể là một điều chấp nhận được đến một chức vụ nào đó như thủ tướng hoặc tổng toàn quyền chẳng hạn. Nhưng họ cũng sẽ đồng quan điểm không chấp nhận số tiền này nếu chức vị của vị đại diện chánh thức này thấp hơn nữa. Tôi sẽ không bao giờ đồng ý với một văn kiện không hợp tình hợp lý nào mà chánh phủ đưa ra. Tôi cũng sẽ tham khảo rộng rãi ý kiến của cộng đồng trước khi đồng ý, thưa anh.

SGT: Thưa Ông, nếu cờ VNCH đã là một biểu tượng chính thức của VNCH, được chính thức thừa nhận là có giá trị quan trọng đối với cựu chiến binh Úc, với lịch sử Úc; đồng thời cờ VNCH hiện là biểu tượng chính thức của CDDNVTD tại Úc, tượng trưng cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, tại sao biểu tượng chính thức có giá trị lịch sử cao quý đó lại không được treo khi có sự hiện diện của Tổng Toàn Quyền hoặc đại diện chánh thức của chánh phủ Úc"
Ô. NTP: Đây là điều mà tại sao tôi cảm thấy bất bình và khó chấp nhận. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta đòi vấn đề Vô Điều Kiện và đặt vấn đề chủ quyền quốc gia ra để thảo luận. Đối với tôi, nước Úc, người dân Úc, các cựu chiến binh Úc và chánh phủ Úc trong đó bao gồm vị nguyên thủ quốc gia có toàn quyền tưởng nhớ và vinh danh những chiến sĩ quốc gia đã nằm xuống của họ bằng bất kỳ một hình thức nào, kể cả việc treo lá cờ nào. Việc thủ tướng Nhật thăm viếng tượng đài chiến sĩ của Nhật là một tiền lệ về chủ quyền ấy thưa anh. Tuy nhiên, chúng ta với bổn phận là công dân phải tuân thủ các quyết định của chánh quyền hợp hiến sau khi đã thi hành mọi quyền hạn của một người dân trong một nước dân chủ. Chúng ta sẽ cố gắng đi đến một giải pháp tốt đẹp nhất cho cả đôi bên.

SGT: Mới đây, chúng tôi được biết, vào dịp cuối tháng 10 sắp tới, VC sẽ cho một đoàn văn công sang trình diễn tuyên truyền tại Sydney và Melbourne. Với truyền thống đấu tranh trước sau như một kiên quyết chống lại mọi hình thức văn hóa tuyên truyền bịp bợp của VC, Ông và BCHCDDNVTD/VIC sẽ có những biện pháp hữu hiệu nào để đối phó, mà ông thấy có thể cho biết" Và cách đây không lâu, có người Việt ở Úc công khai lên tiếng kêu gọi nghệ sĩ Việt Nam hải ngoại lập phái đoàn văn nghệ để về Việt Nam trình diễn. Điều này, theo Ông, không tưởng ở chỗ nào" Liệu cộng đồng chúng ta có đủ khả năng tài chánh, nhân sự và lẽ phải để làm chuyện đó hay không"
Ô. NTP: Tôi xin được trả lời một cách tổng hợp các câu hỏi liên quan đến việc các đoàn văn công và ý kiến gởi nghệ sĩ hải ngoại về trong nước như sau.
Việc chống các đoàn văn công hữu hiệu nhất vẫn là làm sao chúng không có đất để dụng võ, nói cách khác là chúng không book được một nơi nào để diễn tuồng cả mới là thượng sách, điều này trước đây Victoria đã làm được và sẽ cố gắng làm trong kỳ này.
Việc cho rằng lập các phái đoàn văn nghệ để về nước trình diễn, tôi cho rằng là một việc làm thiếu thực tế và ngây thơ. Nhà cầm quyền CSVN không phải là một chánh phủ tự do, và nếu chúng ta về chỉ để hát những gì nhà nước [VC] cho phép thì chẳng khác nào tuyên truyền không công cho chế độ [VC]. Chưa nói đến việc, bên ngoài này mọi người đều tự do muốn làm gì, nghĩ gì và hát gì thì hát, cộng đồng không phải là một chánh phủ  để có thể ra lệnh hoặc điều khiển văn nghệ sĩ (chúng ta khác cộng sản ở chỗ đó), thì việc lập đoàn hát theo hình thức này là một điều không khả thi. Nhưng mấu chốt vẫn là nhà cầm quyền CSVN, bao lâu chưa có dân chủ, chưa có tự do thật sự thì việc về VN trình diễn chỉ là một trò hề giả tạo và chỉ làm lợi cho chế độ cộng sản để chúng tuyên truyền với thế giới mà thôi.

SGT: Xin chân thành cảm ơn thì giờ quý báo của Ông; và kính chúc Ông, BCHCDD cùng quý đồng hương VIC tiếp tục giành được những chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đấu tranh chống văn công tuyên truyền văn hóa vận của VC trong những ngày tháng sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.