Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thua Nhiều Nước Về Y Tế Toàn Dân

10/09/200600:00:00(Xem: 1225)

U.S. Census Bureau (Sở Thống Kê Hoa Kỳ) mới đây phổ biến thống kê làm tại Colorado, cho biết cứ 5 người Mỹ mới có 1 người được bảo hiểm y tế. Tại TB này số người không có bảo hiểm y tế đã tăng lên 788,000 người. Có 14.000 gia đình bị phá sản vì không đủ tiền trả bảo hiểm y tế đòi trong năm 2001.

Những nhà nghiên cứu việc cham sóc sứ khoẻ cho toàn dân, Mỹ là nước thua sút các nước sau.

Thua nước Anh. Tỷ lệ người Mỹ  bịnh ung thư, bịnh phổi, tim mạch cao hơn. Mỹ bịnh tim mạch cao hơn 50% và bịnh tiểu đướng cao gấp đôi, theo The New England Journal of Medicine, May 3, 2006. 

Thua Canada, Mỹ tỷ lệ bịnh kinh niên đủ loại luôn cao hơn hơn. Lý do vì tỷ lệ đi khám bác sĩ của Canada là 33% lớn hơn Mỹ chỉ có  27 , theo The American Journal of Public Health, July 2006)

Thua 19 trên  21 điểm  được coi là tiêu chí phải có để đưọc xem là một nền y tế chắm sóc sức khoẻ tốt cho toàn dân, theo tiêu chuẩn quốc tế. Mỹ  chỉ hơn có 2 điểm thôi, theo Health Affairs, May/June 2004.

Tại sao, vì  chánh quyền Mỹ giao việc chăm sóc sức khoẻ cho tư nhân tư lo. Dân chúng phải tự tìm và tự đóng bảo hiểm y tế cho mình. Các công ty tư lo cung ứng dịch vụ y tế, cái gì cũng tư từ bác sĩ đến dược phòng, đến nhà thương.

Các công ty bảo hiểm y tế mà chánh quyền Mỹ giao dân chúng cho để lo, những công ty tư nhân này hoạt động để kiếm lời, chớ không phải để lo chăm sóc sức khoẻ cho dân chúng.

Đã là công ty nhiệm vụ chánh của họ là kiếm lời, chơ không phải lo cho dân là nhiệm vụ của chánh quyền. Nhiều công ty quá thực nhưng công ty không cạnh tranh nhau để phục vụ theo qui luật thị trường vì người dân không đủ kinh nghiệm va hiểu biết để chọn lựa, thường bị gạt vì các quảng cáo của các công ty bảo hiểm y tế tư.

Nghiên cứu cho thấy nếu giao việc trả tiền bảo hiểm y tế cho một cơ quan của nhà nước hay do nhà nước mướn làm, thay vì giao cho dân chúng tự lo kiếm và đóng tiền bảo hiểm y tế cho mình, thì sẽ tiết kiệm tiền nhiều và phẩm lượng dịch vụ y tế sẽ tốt hơn. Các nhà nghiên cừu cho biết nếu làm như thế, số tiền đỡ tốn kém cho nước Mỹ là $350 tỷ mỗi năm  và TB Colorado sẽ đỡ được 3.8 tỷ trong năm 2003.

Nhưng nghiên cứu cũng chỉ rõ thế lực của nghiệp đoàn y sĩ, phòng bào chế thuộc và bịnh viện quá lớn, chánh quyền không thể thay đổi gì được. Những thế lực tài phiệt sống bằng đồng tiền lời bảo hiểm y tế do từng người dân đóng, dựa vào 101 lý do để chống đối và bạc tỷ để vận động hành lang quyền lực Liên bang. Họ mạnh như những nhà sản xuất súng, những tài phiệt địa ốc, họ hoá giải tất cả mọi  dự thảo luật cải cách có lợi cho người dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.