Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Blair Sẽ Từ Nhiệm Năm Tới Sau Khi 8 Phụ Tá Từ Chức

08/09/200600:00:00(Xem: 1063)

LONDON  -    Dưới áp lực gia tăng ngay trong nội bộ đảng Lao Động, Thủ Tướng Tony Blair sẽ từ nhiệm trong năm tới - các viên chức Nội Cac cho biết ông Blair công bố ý định ấy trong ngày hôm Thứ Năm, và không chắc nói rõ là ngày nào.

8 viên chức trung cấp đã từ chức để quyết đòi ông Blair ra đi giữa lúc có tin Bộ Trưởng ngân khố Gordon Brown và Thủ Tướng Blair đã đấu khẩu ngay tại văn phòng Thủ Tướng về ngày bàn giao.

Ông Brown là người có triển vọng thay thế ông Blair. Bộ Trưởng Ruth Kelly, 1 đồng minh của ông Blair, tiết lộ với đài truyền hình GMTV rằng ông Blair sẽ còn ngồi làm việc ở văn phòng trên đường Downing khoảng 1 năm nữa.

Tin mới nhận sáng Thứ Năm cho biết Thủ Tướng Blair xác nhận rằng ông sẽ thôi việc trong vòng 1 năm, nhưng không cho biết rõ là khi nào.

Đài truyền hình Sky News và đài BBC phỏng đoán ông Blair sẽ vận động 1 cuộc bầu cử người lãnh đạo và Tháng 5-2007, và ông Blair sẽ bàn giao 1 hay 2 tháng sau.

Sau cuộc tiếp đón Thủ Tướng Singapore, ông Blair chỉ vẫy tay và tươi cười khi phóng viên hỏi "Chừng nào ông ra đi". Ông Blair đưa đảng Lao Động tới thắng lợi lần thứ 3 trong năm qua, và đã báo trước sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư - ông cũng hứa để cho người kế nhiệm có thời gian ổn định với công việc trước cuộc bầu cử kế tiếp.

Hôm Thứ Năm, ông Blair tuyên bố "Định trước kỳ hạn đích xác là không không ngoan, và ông sẽ quyết định vì lợi ich chung và đạt căn bản trên tình hình thực tế. Ông Blair loan báo phiên họp sắp tới của đảng Lao Động trong tuần tới sẽ là lần cuối cùng ông tham dự ở địa vị lãnh tụ. Nhiều người trong đảng Lao Động bất bình khi ông Blair không ngưng đứng cùng phe TT Bush để vận động 1 cuộc ngưng bắn sớm ở Lebanon. Bộ Trưởng môi trường David Milibrand, đồng minh của ông Blair, nhận xét rằng ông Brown là người duy nhất thich hợp để thay thế và cũng đã được đảng công nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.