Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Gay Gắt Chiêu Dụ Phiếu Việt

06/09/200600:00:00(Xem: 1020)

Nữ Ứng Viên Việt Tranh Cử Chánh Án ở Wash.

Trong những ngaỳ Lễ Lao Động vừa qua, cuộc chiến tranh cử chức Thống Đốc California giữa đương nhiệm Thống Đốc Cộng Hòa Arnold Schwarzenegger và đối thủ Dân Chủ Phil Angelides căng thẳng hơn. Không có chút nghỉ ngơi nào của mùa lễ.

Bạn dễ dàng gặp các bài viết kình nhau giữa người của 2  Đảng đả kích nhau trên báo Mỹ, và dự kiến có thể sẽ tràn lên cả mặt báo Việt ngữ và đaì phát thanh Việt ngữ các ngày sắp tới.

Thống Đốc Schwarzenegger hôm Lễ Lao Động tới thăm bờ Biển Muscle ở Nam California, trong khi đối thủ Angelides tới họp với các công đoàn để động viên phiếu Dân Chủ.

Schwarzenegger biểu lộ ngôn ngữ chiến thắng, trong các trung tâm hội nghị Cộng Hòa ở các quận San Diego, Orange (Quận Cam) và Los Angeles, ông hài lòng về các thương lượng với đảng Dân Chủ ở nghị viện Calif. về cac1 vấn đề hâm nóng toàn cầu, thuốc có toa và lương thiểu số. Riêng với Cộng Đồng gốc Việt, Schwarzenegger còn được ưa chuộng sau khi ký sắc lệnh vinh danh Cờ Vàng là biểu tượng dân chủ tự do. Vài ngaỳ nữa, Cộng Đồng sẽ có lễ tiếp nhận sắc lệnh cờ vàng.

Nhưng Angelides vẫn có cách nói với các ủng hộ viên Dân Chủ, rằng Schwarzenegger thì không ngay thật  kiểu như “chuyện George Bush vẽ chuyện vũ khí tàn sát tập thể ở Iraq.”

Cuộc chiến tranh cử này có vẻ như đang lên cơn sốt cho toàn tiểu bang California, điều mà bạn sẽ chứng kiến đó.

NỮ ỨNG VIÊN VIỆT TRANH CHỨC CHÁNH ÁN

Xích lên một chút, tới tiểu bang Washington ở phía bắc, sẽ có một cuộc tranh cử cũng được chú ý bởi cử tri gốc Việt: Nữ chánh án Tâm Bùi, 38 tuổi, cư dân Mukilteo, hiện là chánh án tiểu bang, và bây giờ là một trong 5 người ra tranh chức Chánh Án Đơn Vị 2 tại khu vực Everett, Quận Snohomish County, để thay thế cho Chánh Án Thomas Keỳ sẽ về hưu.

Bà Tâm Bùi tới Mỹ năm 1975 với tư cách tị nạn VN, và bà nói muốn trở thành gương mẫu  cho phụ nữ thiểu số.

CỘNG HÒA LẠNH CẲNG: 55% DÂN MỸ KHÔNG ỦNG HỘ BUSH

Tỉ lệ ủng hộ của TT Bush không thay đổi bao nhiêu trong vài tuần lễ qua, với 55% không tán thành các đường lối hành động của ông.

Các ứng cử viên của đảng CH hi vọng khai thác các kết quả thăm dò dân ý, trong khi các chính khách CH giữ khoảng cách với Bạch Oc trong lúc ứng cử. Các ứng cử viên CH đang nói tới các đề tài nên cho phép hay không chương trình do thám điện tử, chấp thuận cho tòa án quân sự xét xử cac tù nhân tình nghi khủng bố đang bị giam giữ ở căn cứ Guantanamo - nhưng, trong chốn riêng tư, họ nhận rằng gần ngày bầu cử Tháng 11, cần thuyết phục cử tri rằng đảng CH có chiến lược thich hợp cho nhu cầu ưu tiên là an ninh quốc gia.

Trong tuần này, các chính khách DC chỉ trich chính sách về Iraq của Bạch Oc và đòi TT Bush thay thế cac viên chức dân sự tại Ngũ Giác Đài.

Ngòai ra, cuối tuần này cac nhà lập pháp của đảng DC tại Thượng Viện sẽ thúc đẩy 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld.

* Các Ứng Cử Viên Bắt Đầu Vận Động Nhân Các Cuộc Diễn Hành Ngày Lễ Lao Động

Nghị sĩ Joe Lieberman và phu nhân đi trong đoàn diễn hành ngày lễ Lao Động tại Newtown (Connecticut) và trò chuyện với dân chúng - ông Ned Lamont, đối thủ tranh ghế nghị sĩ liên bang của ông Lieberman, cũng xuống đường để vận động cử tri.

Ông Lamont là ứng cử viên của đảng DC, còn ông Lieberman tranh cử với tư cách độc lập.

Diễn hành ngày lễ Lao Động thường mở đầu chiến dịch vận động tranh cử - có lúc, 2 phe xô đẩy nhau, nhưng không xẩy ra việc gì đáng tiếc.

* 5, 6 Thành Phố Lớn Diễn Hành Ung Hộ Di Dân

OAKLAND  -    Hàng trăm trăm người tuần hành trên đường phố Oakland, phía bắc Vịnh San Francisco, hô hào cải tổ chính sach di trú theo chiều hướng nâng đỡ di dân bất hơp pháp.

Các cuộc biểu tình ủng hộ di dân diễn ra cùng ngày lễ Lao Động từ Houston, Milwaukee, Porland, đến Chicago, Los Angeles. Cac nỗ lực điều chỉnh luật di trú tại thủ đô Washington tiếp tục bế tắc từ nhiều tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.