Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ân Xá Theo Kiểu CS Hà nội

02/09/200600:00:00(Xem: 1263)
Ân Xá Theo Kiểu CS Hà nội
Ăn mừng ngày 2 tháng 9 thành lập chế độ CS Hà Nội này, nam nay  Đảng Nhà Nước CS ân xá cho 5313 người tù, tức trả tự do trước khi mãn án. Nhưng phân tích cho thấy việc ân xá này nhằm mục đích tuyên truyền và đối phó ngoại giao hơn nhơn đạo. 
Một, CS luôn lợi dụng những ngày lễ lớn để đánh động sự chú ý của "quần chúng nhân dân" và dư luận ngoại quốc, rạng CS Hà nội là nhân đạo. CS Hà nội làm việc ân xá có tính toán tinh vi, với ý đồ và hậu ý tuyên truyền đáng bóng chế độ trên phương diện tuyên truyền dân vận và ngoại vận rõ rệt.
Văn kiện ân xá luôn do Chủ tịch Nước ký vẫn như  vua chúa ngày xưa, mới lên thì đại xá, lễ lớn thì ân xá. Văn kiện ân xá phổ biến trước, phổ biến tổng quát, phổ biến rầm rộ, phổ biến số người được ân xá đến lẻ: 5313 chớ không phải trên 5.000 người. Nhưng cái cần biết để đánh giá chánh quyền tốt hay xấu, thật hay giả thì dấu.
Ân xá thành phần tù nào, hình, hộ, chánh trị, loại tù thi hành án của toà hay bị các ủy an ninh nội chính bắt giam hay quản chế không cần toà xét xử, thì tuyệt đối không nói. Cũng như tổng số tù nhân, tổng số trại giam, CS liệt vào loại bí mật quốc gia, dân chúng, báo chí và quốc tế khó mà biết. Trừ khi CS có ý cho biết một vài thành phần "nổi cộm" nào đó để hoá giải trở ngại trước mắt nào đó.
Hai, nhờ CS cố ý bật mí, giới truyền thông và các nhà ngoại giao ngoại quốc mới biết trong số 5313 ngưòi được ân xá nhơn ngày lễ lớn 2-9 này của CS Hà nội, chỉ có 4 người là tù nhân chánh trị và tôn giáo. Bác sĩ Phạm hồng Sơn và Mục sư Tin Lành Mà văn Bảy là hai người được chánh quyền Mỹ can thiệp và các cơ quan bảo vệ nhân quyền quốc tế thường xuyên đòi hỏi CS Hà nội trả tự do. Nhưng ở một mức độ nào đó, CS Hà Nội coi như đã "đạt được yêu cầu" phần nào về ngoại giao đối với Mỹ. Theo đài RFA, Đại sứ Mỹ Michael Marines tiếp xúc với báo chí liền. Ông tỏ ra hân hoan với một ít dè dặt "coi đấy là chỉ dấu cho thấy chính phủ Vịêt Nam [CS] có xu hướng chấp nhận đối thoại chính trị' và tin "trong tương lai nó sẽ rộng mở hơn. Như vậy, trong danh sách những tù nhân mà Hoa kỳ quan tâm và chuyển đến chính phủ Việt Nam, chỉ còn hai người vẫn còn bị giam cầm là nhà báo Nguyễn Vũ Bình và ông Phạm Văn Bản." Ô Đại sứ còn liên kết việc ân xá này với  việc Quốc Hội sắp họp xét qui chế PNTR Hà Nội và tỏ ra "lạc quan về triển vọng quốc hội nứơc ông chấp nhận quy chế Quan hệ bình thường vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam[ CS]". Bắt giam người có lợi cho CS không bị chống đối chánh trị, thả người có lợi ngoại giao cho CS, đàng nào CS cũng có lợi; thế là CS đã "hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch" ân xá rồi.
Ba, nhưng những nhà đấu tranh và những tổ chức bảo vệ cho nhân quyền VN có tầm vóc quốc tế không " ngoại giao" như Ô Đại sứ Mỹ ở Hà nội. Cũng trên đài RFA của Mỹ, tổ chức Phóng viên Không biên giới trụ sở ở Pháp, Ô Julian Pain, đặc trách về tư do ngôn luận kêu gọi hãy áp lực mạnh hơn nữa để CS Hà nội thả hết, thả vô điều kiện những tù nhân lương tâm. Trên đài RFI của Pháp, tổ chức bảo vệ nhà báo của Mỹ lên tiếng, cũng thế không chấp nhận việc làm có tính tình thế, có tính giam lỏng, quản chế của CS Hà nội.
Đặc biệt Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, Ô Võ văn Ái  thành viên cao cấp, người đã đi sát những vụ CS Hà nội bắt bớ giam cầm, đàn áp, bách hại Phật Giáo ở VN trong tư cách Trưởng Phòng Thông Tin của Phật Giáo VN Thống Nhứt,  đã lên tiếng rõ rệt nhứt, cũng trên đài RFA. Ô. Ai nói CS chỉ ân xá nhỏ giọt tù nhân chánh trị. Chỉ có 4 tù nhân chánh trị trên tổng số 5313 người được ân xá. Số tù nhân chánh trị mà CS Hà nội đang thực sự giam cầm theo giải trình với tài liệu và nhân chứng sống cho Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Genève, hồi tháng 6 - 2006  gấp mấy trăm lần hơn con số được ân xá là 4. "Tù nhân chính trị Nguyễn Khắc Toàn được trả tự do đầu năm nay cho biết, chỉ riêng trong phân trại ông bị giam ở nhà tù Ba Sao, tỉnh Nam Hà (miền Bắc) đã có 241 tù nhân chính trị bị giam giữ, nhiều người bị giam từ 20 năm qua, nhiều người đã cao tuổi và bệnh hoạn. Thượng tọa Thích Thiện Minh được trả tự do năm ngoái (2005) cung cấp một danh sách 66 tù nhân chính trị và tôn giáo còn bị giam giữ tại Trại Z30A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (miền Nam). Tính riêng trong hai trại này đã có 307 tù nhân chính trị và tôn giáo. Theo tài liệu của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, CS Hà nội  còn ít nhất 800 nhà tù và trại Cải tạo lao động", thử hỏi CS Hà nội đang giam cầm bao nhiêu tù nhân chánh trị.
Bốn, xét cho cùng việc CS Hà Nội ân xá chỉ là biện pháp tình thế để đối phó áp lực của Mỹ và quốc tế trước ngưỡng cửa WTO. Vì trả tự do cho hai tù nhân chánh trị này có bao lâu đâu. Bs Phạm hồng Sơn bị tuyên án gián điệp, 13 năm, sau đó tái phúc thẩm còn 5 năm, mà Bs đã ở tù thi hành án còn 7 tháng nữa là mãn hạn. Bs đang ho ra máu, CS không dại gì để Bs chết trong tù thêm mang tai tiếng. Hơn nữa CS cho Bs Phạm hồng sơn ra khỏi trại giam trước hạn tù chỉ có 7 tháng, nhưng đưa "phết" cho Bs thêm 3 năm quản chế, là một thứ giam tại nhà, trong phường mà thôi. 
Đs Mỹ có thấy điều đó, nên nói "mong mỏi nhà cầm quyền sẽ xét lại việc này. Vì hiện tại CS còn đang giam giữ hàng  ngàn người mà CS nghi là xâm hại tới "an ninh quốc gia" và đem đi bỏ tù mà không cần Toà xét xử, chiếu. Nghị định 31/CP về quản chế hành chính cho phép quản chế bất cứ ai từ 6 tháng đến 2 năm không thông qua tòa án. Chiếu nghị định này. Ủy ban Nội chính của tỉnh thành, quận huyện khắp nước đã tài định, đưa bao nhiêu người vào tù, cô lập bao nhiêu người, bao nhiêu gia đìh, bao nhiêu chùa, thánh đường, thánh thất, hội quán tôn giáo và cơ sở thờ  phượng "độ clập" không chịu theo tôn giáo do Nhà nước cai quản. Những người tù quản chế, bị chỉ định cư trú, có bao giờ được ân xá vì CS không cho những ngưòi này hưởng qui chế tù. "Hãy nhìn xem hai trường hợp điển hình như Hòa thượng Thích Huyền Quang, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, trải biết bao năm mòn mỏi, cô đơn trong Chùa-tù, thế mà nhà cầm quyền Hà Nội chẳng có chút lương tri thú nhận việc họ đang bị giam cầm, quản chế trái phép, ngược lại còn bô bô dối láo với thế giới rằng hai vị được "hoàn toàn tự do" (Võ văn Aí.)"
 Sau cùng, dưới áp lực quốc tế ngày càng không thể cưỡng lại được, CS Hà nội phải áp dụng biện pháp tình thế để giảm áp suất, nhứt là khi cần gỡ bản án CPC của Mỹ vì CS Hà nội bị coi nhu chế độ cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo và khi dọn mình để vào WTO.
Do đó tổ chức nhà báo ở Pháp ở Mỹ, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và Việt nam rất có lý  để kêu gọi  nhân dân và chánh quyền các nước áp lực CS Hà nội mạnh hơn nữa. Buộc phải thả toàn bộ tù nhân chánh tri, thả vô điều kiện. Đấu tranh chánh trị ai dài hơi sẽ thắng. CS Hà nội săp đứt hơi với cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, tứ phiá. Siết thêm một chút, CS sẽ rụng rời tay chân, đỡ cho những người người vì hành động theo tiếng gọi của lương tậm, hành động một cách hoà dịu đang đau khổ vì bị CS Hà nội độc tài đảng trị hành hạ trong quần đảo ngục tù  CS vừa theo kiều Staline vừa theo kiều Mao trạch Đông.

19/08/2019(Xem: 152)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 330)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 185)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 288)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 346)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 382)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 477)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 855)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1026)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1071)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 701)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 578)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1455)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 971)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 391)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.