Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Theo Kiểu CS Hà nội

02/09/200600:00:00(Xem: 1384)
Ăn mừng ngày 2 tháng 9 thành lập chế độ CS Hà Nội này, nam nay  Đảng Nhà Nước CS ân xá cho 5313 người tù, tức trả tự do trước khi mãn án. Nhưng phân tích cho thấy việc ân xá này nhằm mục đích tuyên truyền và đối phó ngoại giao hơn nhơn đạo. 
Một, CS luôn lợi dụng những ngày lễ lớn để đánh động sự chú ý của "quần chúng nhân dân" và dư luận ngoại quốc, rạng CS Hà nội là nhân đạo. CS Hà nội làm việc ân xá có tính toán tinh vi, với ý đồ và hậu ý tuyên truyền đáng bóng chế độ trên phương diện tuyên truyền dân vận và ngoại vận rõ rệt.
Văn kiện ân xá luôn do Chủ tịch Nước ký vẫn như  vua chúa ngày xưa, mới lên thì đại xá, lễ lớn thì ân xá. Văn kiện ân xá phổ biến trước, phổ biến tổng quát, phổ biến rầm rộ, phổ biến số người được ân xá đến lẻ: 5313 chớ không phải trên 5.000 người. Nhưng cái cần biết để đánh giá chánh quyền tốt hay xấu, thật hay giả thì dấu.
Ân xá thành phần tù nào, hình, hộ, chánh trị, loại tù thi hành án của toà hay bị các ủy an ninh nội chính bắt giam hay quản chế không cần toà xét xử, thì tuyệt đối không nói. Cũng như tổng số tù nhân, tổng số trại giam, CS liệt vào loại bí mật quốc gia, dân chúng, báo chí và quốc tế khó mà biết. Trừ khi CS có ý cho biết một vài thành phần "nổi cộm" nào đó để hoá giải trở ngại trước mắt nào đó.
Hai, nhờ CS cố ý bật mí, giới truyền thông và các nhà ngoại giao ngoại quốc mới biết trong số 5313 ngưòi được ân xá nhơn ngày lễ lớn 2-9 này của CS Hà nội, chỉ có 4 người là tù nhân chánh trị và tôn giáo. Bác sĩ Phạm hồng Sơn và Mục sư Tin Lành Mà văn Bảy là hai người được chánh quyền Mỹ can thiệp và các cơ quan bảo vệ nhân quyền quốc tế thường xuyên đòi hỏi CS Hà nội trả tự do. Nhưng ở một mức độ nào đó, CS Hà Nội coi như đã "đạt được yêu cầu" phần nào về ngoại giao đối với Mỹ. Theo đài RFA, Đại sứ Mỹ Michael Marines tiếp xúc với báo chí liền. Ông tỏ ra hân hoan với một ít dè dặt "coi đấy là chỉ dấu cho thấy chính phủ Vịêt Nam [CS] có xu hướng chấp nhận đối thoại chính trị' và tin "trong tương lai nó sẽ rộng mở hơn. Như vậy, trong danh sách những tù nhân mà Hoa kỳ quan tâm và chuyển đến chính phủ Việt Nam, chỉ còn hai người vẫn còn bị giam cầm là nhà báo Nguyễn Vũ Bình và ông Phạm Văn Bản." Ô Đại sứ còn liên kết việc ân xá này với  việc Quốc Hội sắp họp xét qui chế PNTR Hà Nội và tỏ ra "lạc quan về triển vọng quốc hội nứơc ông chấp nhận quy chế Quan hệ bình thường vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam[ CS]". Bắt giam người có lợi cho CS không bị chống đối chánh trị, thả người có lợi ngoại giao cho CS, đàng nào CS cũng có lợi; thế là CS đã "hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch" ân xá rồi.
Ba, nhưng những nhà đấu tranh và những tổ chức bảo vệ cho nhân quyền VN có tầm vóc quốc tế không " ngoại giao" như Ô Đại sứ Mỹ ở Hà nội. Cũng trên đài RFA của Mỹ, tổ chức Phóng viên Không biên giới trụ sở ở Pháp, Ô Julian Pain, đặc trách về tư do ngôn luận kêu gọi hãy áp lực mạnh hơn nữa để CS Hà nội thả hết, thả vô điều kiện những tù nhân lương tâm. Trên đài RFI của Pháp, tổ chức bảo vệ nhà báo của Mỹ lên tiếng, cũng thế không chấp nhận việc làm có tính tình thế, có tính giam lỏng, quản chế của CS Hà nội.

Đặc biệt Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, Ô Võ văn Ái  thành viên cao cấp, người đã đi sát những vụ CS Hà nội bắt bớ giam cầm, đàn áp, bách hại Phật Giáo ở VN trong tư cách Trưởng Phòng Thông Tin của Phật Giáo VN Thống Nhứt,  đã lên tiếng rõ rệt nhứt, cũng trên đài RFA. Ô. Ai nói CS chỉ ân xá nhỏ giọt tù nhân chánh trị. Chỉ có 4 tù nhân chánh trị trên tổng số 5313 người được ân xá. Số tù nhân chánh trị mà CS Hà nội đang thực sự giam cầm theo giải trình với tài liệu và nhân chứng sống cho Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Genève, hồi tháng 6 - 2006  gấp mấy trăm lần hơn con số được ân xá là 4. "Tù nhân chính trị Nguyễn Khắc Toàn được trả tự do đầu năm nay cho biết, chỉ riêng trong phân trại ông bị giam ở nhà tù Ba Sao, tỉnh Nam Hà (miền Bắc) đã có 241 tù nhân chính trị bị giam giữ, nhiều người bị giam từ 20 năm qua, nhiều người đã cao tuổi và bệnh hoạn. Thượng tọa Thích Thiện Minh được trả tự do năm ngoái (2005) cung cấp một danh sách 66 tù nhân chính trị và tôn giáo còn bị giam giữ tại Trại Z30A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (miền Nam). Tính riêng trong hai trại này đã có 307 tù nhân chính trị và tôn giáo. Theo tài liệu của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, CS Hà nội  còn ít nhất 800 nhà tù và trại Cải tạo lao động", thử hỏi CS Hà nội đang giam cầm bao nhiêu tù nhân chánh trị.
Bốn, xét cho cùng việc CS Hà Nội ân xá chỉ là biện pháp tình thế để đối phó áp lực của Mỹ và quốc tế trước ngưỡng cửa WTO. Vì trả tự do cho hai tù nhân chánh trị này có bao lâu đâu. Bs Phạm hồng Sơn bị tuyên án gián điệp, 13 năm, sau đó tái phúc thẩm còn 5 năm, mà Bs đã ở tù thi hành án còn 7 tháng nữa là mãn hạn. Bs đang ho ra máu, CS không dại gì để Bs chết trong tù thêm mang tai tiếng. Hơn nữa CS cho Bs Phạm hồng sơn ra khỏi trại giam trước hạn tù chỉ có 7 tháng, nhưng đưa "phết" cho Bs thêm 3 năm quản chế, là một thứ giam tại nhà, trong phường mà thôi. 
Đs Mỹ có thấy điều đó, nên nói "mong mỏi nhà cầm quyền sẽ xét lại việc này. Vì hiện tại CS còn đang giam giữ hàng  ngàn người mà CS nghi là xâm hại tới "an ninh quốc gia" và đem đi bỏ tù mà không cần Toà xét xử, chiếu. Nghị định 31/CP về quản chế hành chính cho phép quản chế bất cứ ai từ 6 tháng đến 2 năm không thông qua tòa án. Chiếu nghị định này. Ủy ban Nội chính của tỉnh thành, quận huyện khắp nước đã tài định, đưa bao nhiêu người vào tù, cô lập bao nhiêu người, bao nhiêu gia đìh, bao nhiêu chùa, thánh đường, thánh thất, hội quán tôn giáo và cơ sở thờ  phượng "độ clập" không chịu theo tôn giáo do Nhà nước cai quản. Những người tù quản chế, bị chỉ định cư trú, có bao giờ được ân xá vì CS không cho những ngưòi này hưởng qui chế tù. "Hãy nhìn xem hai trường hợp điển hình như Hòa thượng Thích Huyền Quang, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, trải biết bao năm mòn mỏi, cô đơn trong Chùa-tù, thế mà nhà cầm quyền Hà Nội chẳng có chút lương tri thú nhận việc họ đang bị giam cầm, quản chế trái phép, ngược lại còn bô bô dối láo với thế giới rằng hai vị được "hoàn toàn tự do" (Võ văn Aí.)"
 Sau cùng, dưới áp lực quốc tế ngày càng không thể cưỡng lại được, CS Hà nội phải áp dụng biện pháp tình thế để giảm áp suất, nhứt là khi cần gỡ bản án CPC của Mỹ vì CS Hà nội bị coi nhu chế độ cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo và khi dọn mình để vào WTO.
Do đó tổ chức nhà báo ở Pháp ở Mỹ, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và Việt nam rất có lý  để kêu gọi  nhân dân và chánh quyền các nước áp lực CS Hà nội mạnh hơn nữa. Buộc phải thả toàn bộ tù nhân chánh tri, thả vô điều kiện. Đấu tranh chánh trị ai dài hơi sẽ thắng. CS Hà nội săp đứt hơi với cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, tứ phiá. Siết thêm một chút, CS sẽ rụng rời tay chân, đỡ cho những người người vì hành động theo tiếng gọi của lương tậm, hành động một cách hoà dịu đang đau khổ vì bị CS Hà nội độc tài đảng trị hành hạ trong quần đảo ngục tù  CS vừa theo kiều Staline vừa theo kiều Mao trạch Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.