Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Dioxin 2006 Tại Oslo: Báo Nguy Ô Nhiễm Môi Sinh

26/08/200600:00:00(Xem: 2875)

Hàng năm, Hội đồng Cố vấn Quốc tế (IAB) tổ chức một Hội nghị quốc tế về các chất ô nhiễm hữu cơ chứa halogen và các chất ô nhiễm hữu cơ bền vững, trong đó ghi nhận những biến chuyển cùng sự thay đổi môi trường do những hóa chất trên gây ra trên thế giới. TC KH&MT kỳ nầy thảo luận với TS MTT vế Hội nghị nầy.

- Hỏi: Trước hết xin TS cho biết khái lược về Hội nghị Dioxin 2006"

-Đáp: Thưa Anh. Như thường lệ hàng năm thế giới tổ chức một Hội nghị quốc tế hàng năm vào tháng 8. Năm vừa qua Hội nghị đã diễn ra tại thàng phố Toronto (Canada). Năm nay Hội nghị đã chọn Oslo, thủ đô Hoàng gia Norway làm địa điểm cho hội nghị từ ngày 21 đến 26 tháng 8, 2006. Hội nghị lần nầy là kỳ thứ 26 và có tên  là "Hội nghị Quốc tế về các Hợp chất hữu cơ bền vững - Dioxin 2006" (ISHPO-Dioxin 2006). Chủ đề cho năm nay là "Chuyển đạt thông tin khoa học trong không khí thân hữu về các hợp chất ô nhiễm hữu cơ bền vững chứa halogen" (Communicating the Science of Halogenated POPs in a friendly atmosphere). Qua chủ đề trên, chúng ta thấy tinh thần hội nghị kỳ nầy có tính cách khoa học, xã hội thân thiện hơn trong việc trao đổi những thông tin khoa học về vấn đề nầy.

- Hội nghị tập trung vào những vấn đề gì cho kỳ nầy thưa TS"

- Đứng về bình diện khoa học, hội nghị đặt trọng tâm vào phương pháp lấy mẫu và phân tích, sự  hình thành những nơi ô nhiễm, nguồn gốc ô nhiễm và phương pháp xử lý ô nhiễm. Ngoài ra, hội nghị còn lưu tâm đến ảnh hưởng lên hệ sinh thái cùng mức độ tiếp nhiễm lên con người.

Sau cùng, hội nghị đưa ra những đề nghị về mức độ và chiều hướng ảnh hưởng lên môi trường cũng như nghiên cứu nguy cơ tác động lên con người và môi trường. Hội nghị cũng đưa ra nhiều chuyên đề về ảnh hưởng của các hợp chất trên lên vùng Bắc cực, lên trầm tích cùng những thực phẩm đồ biển. Về con người, hội nghị tập chú về ảnh hưởng lên mức sinh sản, ảnh hưởng lên hệ thần kinh và ảnh hưởng lên sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ em. 

- Việt Nam có tham dự Hội nghị kỳ nầy không thưa TS"

- Dạ có thưa Anh. Trong lúc Vụ kiện của Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam kiện 37 Cty Hóa chất Hoa Kỳ về ảnh hưởng lên môi trường và con người, gây ra khoảng độ 4,8 triệu nạn nhân còn đang tiếp diễn tại tòa Kháng án New York, lần nầy phái đoàn VN đi phó hội do GS BS Nguyễn Trọng Nhân làm trưởng phái đoàn trong kỳ họp lần thứ 26 nầy.

- Xin Ông cho biết hoạt động của phái đoàn trong kỳ họp nầy.

- Theo chương trình nghị sự do VN công bố, trong ngày khai mạc đầu tiên BS NTN  sẽ tiếp xúc với Chủ tịch Hội Thân hữu Việt-Đức Guenter Jiesensfeld và sẽ bàn cụ thể về việc xây dựng một nhà giữ trẻ em nạn nhân của chất độc màu da cam tại Đà Nẵng. Được biết con số nạn nhân được VN cho biết lần nầy giảm xuống còn khoảng độ 2  triệu chứ không là 4,8 như trong hồ sơ vụ kiện. Trong chương trình thuyết trình, đề tài của VN do Phó GS TS Nguyễn Văn Tường đưa ra những kết quả nghiên cứu mới nhất của VN về ảnh hưởng của dioxin dưới đề tài:" Các biến đổi về mặt di truyền, miễn dịch, sinh hóa, huyết học và tồn lưu dioxin trên các đối tượng phơi nhiễm nguy cơ cao".

- TS có thể cho thính giả của Đài biết thêm chi tiết của báo cáo khoa học trên hay  không"

- Dạ được. Theo báo cáo, tại một số vùng như khu vực sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa, và Nam Đông (Thừa Thiên) vẫn thấy còn tồn lưu hàm lượng dioxin trong môi trường cao cần được xử lý. Riêng về sức khỏe con người, kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ loạn hình thái bạch cầu (Hodgkins and non-Hodgkins lymphoma) trong nhóm nguy cơ tiếp nhiễm tại Biên Hòa là 59% và Nam Đông là 24,7% cao gấp nhiều lần so với nhóm tại Hải Phòng, nhóm hoàn toàn không có tiếp xúc với dioxin và sau chiến tranh chỉ có 2,6%.

Thêm nữa, khả năng đáp ứng tạo kháng thể chống viêm gan B của nhóm có nguy cơ tiếp nhiễm cao ở Biên Hòa và Nam Đông thấp hơn so với nhóm ở Hải Phòng. Ngoài ra trong báo cáo cũng còn có những "nghiên cứu" kết quả cho thấy tình trạng sức khỏe của cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, sau 30 năm tiếp xúc với chất độc Da cam đến nay trong máu vẫn còn tồn lưu dioxin và có những biểu hiện bịnh lý về thần kinh, hô hấp, và bịnh da liễu cao.

BS Tường còn cho biết, kết quả nghiên cứu nầy là công trình cấp quốc gia có sự tham gia của trường Y khoa Hà Nội, Y khoa TpHCM, Học viện Quân Y và Viện Công nghệ sinh học.

- Qua kết quả nghiên cứu trên, ý kiến của Ông như thế nào, cũng như tính xác tín của một cuộc nghiên cứu khoa học của báo cáo có tính thuyết phục cao hay không"

- Theo quan điểm cá nhân của chúng tôi sau khi duyệt qua những kết quả nghiên cứu, chúng tôi có vài ghi nhận sau đây: Báo cáo đưa ra những con số thống kê từng vùng có nguy cơ gây ra ô nhiễm và so sánh với với những vùng không bị tiếp nhiễm. Điều nầy khó có thể đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân là dioxin"  Và nếu giả sử là do dioxin, tác giả không chứng minh được nguồn gốc dioxin gây ra đến từ đâu" Một trong những mục tiêu của Hội nghị Oslo kỳ nầy là đặt trọng tâm vào phương pháp lấy mẫu và phân tích cũng như sự hình thành nơi ô nhiễm. Được biết trong báo cáo nghiên cứu trên, các phân tích mẫu được thực hiện tại Trung tâm dịch vụ phân tích và thí nghiệm TpHCM và Viện khoa học sức khỏe và môi trường Fukuoka (Nhật Bản).

Theo chỗ chúng tôi được biết, việc phân tích dioxin rất tốn kém, khoảng $1000 Mỹ kim/mẫu, và phải xử dụng sắc ký HRGCMS, làm sao Trung tâm phân tích ở VN có khả năng phân tích mẫu vì không có dụng cụ trên"

- Trở qua Vụ kiện Da cam, VN có vận động chiến dịch nào không để yểm trợ cho vụ kiện trong kỳ Hội nghị nầy không thưa ông"

- Thưa Anh. Dĩ nhiên là VN không bỏ qua bất cứ hành động nào để vận động cho Vụ kiện. Do đó, Hội nghị cũng là một diễn đàn để cho VN cổ súy, kêu gọi sự đồng thuận của "bè bạn" khắp năm châu. Có một điều chúng tôi không hiểu là tại sao lần nầy VN chỉ công bố có khoảng 2 triệu nạn nhân mà thôi thay vì 4,8 triệu" Đối với trong nước, VN đã tổ chức "Ngày nạn nhân chất độc Da cam cách đây hai tháng, vận động gây 100 tỷ đồng để giúp nạn nhân. Và ngày 11 tháng 8 vừa qua, Ô Trần Xuân Thu, Tổng thư lý Hội NNCĐDCVN trong một cuộc họp báo tại Hà Nội có tuyên bố là Chương trình Phát triển LHQ đang vận động 10 triệu Mỹ kim để giúp VN làm sạch môi trường trong những vùng có nguy cơ ô nhiễm chất da cam trong thời gian chiến tranh VN.

Cũng theo VN, hiện có khoảng 30 điểm nóng, là những vùng có phạm vi giới hạn nhưng mức độ ô nhiễm rất cao, có nguy cơ hủy hoại môi trường. Và dĩ nhiên đây cũng chỉ là một con số phỏng đoán của VN mà thôi. Một trong những điểm nóng đó là phi trường Biên Hòa, kết quả đo đạt do BS Lê Cao Đài phân tích đã tìm thấy nồng độ của đất là 606.969 phần ức (Chúng tôi không thể hiểu được bằng phương pháp đo đạc nào mà BS LCĐ có thể đưa ra con số chính xác đến mức độ trên!)

- Qua buổi trao đổi hôm nay, để kết luận, TS có ý kiến gì về vấn đề Da cam ở VN"

- Thưa Anh. Như đã trình bày trong gần 10 năm qua, chúng tôi không loại bỏ ảnh hưởng lên sức khỏe của chất Da cam lên con người, nhưng chúng tôi luôn cổ súy việc nghiên cứu để truy tìm tận gốc nguyên nhân  gây ra hàng triệu nạn nhân ở VN nếu có. Nếu chất Da cam là nguyên nhân chính, câu hỏi kế tiếp được đặt ra là làm thế nào chứng minh được nạn nhân là do chất da cam trong thời chiến hay trong thời bình. Ngay trong báo cáo của TS NVTường, ông cũng không chứng minh được nạn nhân là do chất da cam nữa mà chỉ dùng những con số thống kê để đưa ra kết luận những bịnh tật là do tiếp nhiễm chất da cam.

Việc xử dụng ồ ạt thuốc sát trùng, trừ sâu, diệt cỏ dại, diệt nấm để đẩy mạnh nông nghiệp và chăn nuôi ở VN từ năm 1986 trở đi cũng có thể là nguyên nhân  chính gây tác hại lên sức khỏe của người dân. Do đó, nghiên cứu một cách khoa học như Hội nghị Oslo kỳ nầy đưa ra, cũng là một yếu tố giúp VN có thêm một cái nhìn khách quan hơn về vần đề chất độc da cam.

Ngay tại Hoa Kỳ, nghiên cứu trên mức tác hại của Dioxin gần đây đã được các nhà khoa học xét lại. Vào năm 2003 Cơ quan Bảo vệ Môi trường HK (USEPA) công bố sau khi tái thẩm định mức tác hại của Dioxin là: Dioxin là tác nhân gây ung thư cho con người". Nhưng vào tháng 6 vừa qua, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia HK (National Research Council), với sự đồng thuận của tất cả thành viên trong Hội dồng, đã khuyến cáo EPA là nên điều chỉnh lại mức tác hại. Đó là "Dioxin có thể gây ra ung thư cho con người". Điều đó nói lên sự tác hại của Dioxin đã được các nhà làm khoa học lượng giá trở lại rất kỹ. Và điều nầy cũng chứng minh được là sự lượng giá trên cho đến nay chỉ là những thẩm định qua thí nghiệm lên thú vật, từ đó diễn đạt thành mức tác hại lên con người. Do đó mức độ chính xác chỉ có thể phỏng đoán chứ không thể nào khẳng định được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.