Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

5 Nhà Dân Chủ Vn Tính Ra Báo Từ 15-8

14/08/200600:00:00(Xem: 1032)

- Công An Đàn Áp Dữ Dội, Khám Xét, Tịch Thu

Công an CSVN liên tục đàn áp thô bạo các nhà dân chủ quốc nội, theo bản tin hôm chủ nhật của Nhóm phóng viên Phong trào dân chủ Việt nam gửi từ Hà Nội. Toàn văn bản tin như sau:

Chiều nay hồi 15 giờ Hà Nội ngày 13/08/2006, gần 20 công an cộng sản Việt Nam (CSVN) đã xông vào nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để tiến hành cưỡng bức khám xét rất thô bạo. Công An CSVN đã lục lọi, lùng sục khắp nhà riêng của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn để tìm các tài liệu về tự do dân chủ và tờ báo đối kháng Tiếng nói Tự Do Dân Chủ mà nhóm các nhà tranh đấu cho dân chủ tại Hà Nội dự định ra mắt vào ngày 15 Tháng 8 -2006 tới đây. Sau hơn 3 giờ khám xét công an đã tịch thu trái phép nhiều tài liệu lên đến khoảng hơn 50 kg của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đem nhét đầy 2 bao tải và các thùng giấy mang đi. Họ cũng đã tịch thu toàn bộ bộ máy vi tính của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, một Laptop của cụ Hoàng Minh Chính do Ks Bạch Ngọc Dương sửa chữa giùm và đang để tại nhà ông Nguyễn Khắc Toàn. Ngoài ra họ cũng đã tịch thu luôn 2 Mobile cá nhân mà ông Toàn vẫn sử dụng hàng ngày nhằm cắt đứt mọi liên lạc của ông với bạn bè và các cơ quan truyền thông Quốc tế và Hải Ngoại, để dễ bề bịt miệng đối kháng và tự do đàn áp những tiếng nói bất khuất đòi Tự do trong nuớc của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn.

Tất cả việc khám xét thô bạo nầy đã diễn ra mà không hề có lệnh văn bản của cơ quan công an cũng như Viện Kiểm Sát của CSVN cho nên hoàn toàn phi pháp và trắng trợn vi phạm pháp luật của công an CSVN. Đến 18 giờ kết thúc việc khám xét họ đã yeu cầu ông Toàn ký vào biên bản thu giữ tài sản và tài liệu. Nhưng nhà báo Nguyễn Khắc Toàn kiên quyết không ký vì nội dung biên bản do các Trung tá công an CSVN Nguyễn Văn Ngọ, Bạch Hung Tàn, ... đã ghi không đúng sự thật, không trung thực, đầy gian dối xuyên tạc sự thật để nói dối là ông Toàn đã tự nguyện tự giác nộp những tài liệu và tài vật nói trên cho cơ quan công an!!!"""

Sau đó họ bắt giữ nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đem về sở Công an Hà nội tại số 87 phố Trần Hưng Đạo. Tại đây ông Toàn kiên quyết đấu tranh đòi phải được ghi vào biên bản ý kiến phản đối việc công an CSVN trắng trợn đàn áp Nhân quyền của công dân Việt Nam. Mặt khác ông Toàn đòi phải được nhận 1 bản photocoppy biên bản của vụ khám nhà và bắt giữ trái phép nầy. Đến gần 20 giờ 30 sau khi họp bàn xin ý kiến chỉ đạo của bộ Công an và Tổng cục an ninh, họ đã mang 2 biên bản thu giữ, khám xét nói trên đến ép bức ông Toàn ký, nhưng ông vẫn kiên quyết  từ chối và tuyên bố chỉ ký tên khi nào Công an đáp ứng được 2 điều kiện:

1-Biên bản phải được ghi y kiến của ông Toàn phản đối nhà cầm quyền CSVN khám xét nhà trái phép.

2-Phải giao lại cho ông Toàn 1 bản sao photocoppy biên bản có đóng dấu của cơ quan Công an Hà nội để làm bằng chứng tố cáo đảng CSVN tiếp tục vi phạm, đàn áp quyền con người tại VN.

Trước 2 điều kiện đó Sở công an Hà nội đã không dám đáp ứng nên đã tạm thời thả nhà báo Nguyễn Khắc Toàn về nhà l1c 20 giờ 45 phút tối ngày 13/08/2006. Các sĩ quan công an cùa phòng điều tra xét hỏi và bảo vệ chính trị Sở công an Hà nội còn nói là ngày mai và trong vài ba ngày tới sẽ tiếp tục câu lưu thẩm vấn ông Toàn về các bài viết kêu gọi dân chủ hóa đất nước mà ông đã loan báo từ ngày ra tù cách đây gần 7 tháng.

Trưa nay, 13/08/06 ông Nguyễn Khắc Toàn đã trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng Nước Tôi và đài Á Châu Tự Do RFA vào chưa đầy 30 phút trước cuộc khám xét và bắt bớ nói trên. Về nội dung các cuộc phỏng vấn này ông Nguyễn Khắc Toàn đã cực lực tố cáo nhà cầm quyền CS Hà nội đã lộ rõ bộ mặt cởi mở giả dối mà họ cố che đậy trong mấy tháng qua để xin vào WTO và xin được hưởng quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR với Hoa Kỳ. Cũng như việc họ giả bộ hiền hoà trong mấy tháng qua để hối hả chuẩn bị đón chào các nguyên thủ nhiều quốc gia sang VN dự hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2006 tới đây, mà quan trọng là có sự hiện diện của tổng thống Hoa kỳ Gearge Bush và nhiều vị khác của cộng đồng các quốc gia Dân chủ Văn minh khác.

Cần nói thêm từ 8 giờ sáng hôm qua đến 9 giờ 30 sáng hôm nay tại Hà nội đồng loạt 5 người trong nhóm trí thức bất đồng chính kiến Hà nội gồm:

1- Nhà văn Hoàng Tiến ở phòng A 11 Khu tập thể Thanh  Xuân Bắc Hà nội.

2- Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn nhà ở 11 Ngõ Tràng Tiền Hà nội.

3- Luật sư Nguyễn Văn Đài ở phòng 302 - Z8 Khu tập thể Bách khoa Hà nội.

4- Kỹ sư Bạch Ngọc Dương tạm trú tại số 15 ngõ 88 phố Tô Vĩnh Điện Hà nội.

5- Giáo viên Dương Thị Xuân ở phòng 403 ngõ 186 khu Tập Thể Ban Tổ chức phố Ngoc Ha - Hà Nội.

đều đã bị bắt giữ để thẩm vấn về việc chuẩn bị cho ra đời tờ báo in trên giấy tên là Tự do Dân chủ, tiếng nói của tập hợp tất cả mọi người Việt Nam yêu chuộng tự do và dân chủ trên khắp cả nước. Dự định cho tờ báo này ra mắt vào ngày 15/8/2006 tới đây. Riêng chị Dương Thị Xuân bị một tốp công an khoảng 6 người theo dõi từ Hà nội đến tận thị xã Bắc Giang mới bắt giữ và áp giải về Hà nội để thẩm vấn. Tất cả 5 trí thức dân chủ nói trên đều không ký vào biên bản hỏi cung và đấu tranh rất mạnh mẽ với công an Hà nội và Tổng cục An ninh A 42 của CSVN. Họ liên tục phản đối việc nhà cầm quyền CSVN tiếp tục thực hiện chính sách lấy khủng bố nhân dân làm sức mạnh duy trì sự tồn tại của đảng CSVN rất lộ liểu. Riêng nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đấu tranh rất quyết liệt và đã tuyệt thực suốt cả ngày hôm qua để phản đối công an Hà nội đàn áp nhân quyền. Đến 19 giờ tối hôm qua 12/8/06 công an đã tạm thời thả 5 người về nhà. Nhưng sáng nay công an A 42 lại tiếp tục câu lưu Bạch Ngọc Dương tại số 7 Nguyễn Đình Chiểu -  trụ sở cục A 42 để hỏi cung.

Chiến dịch đàn áp quy mô lớn của nhà cầm quyền CS Hà nội sẽ tiếp tục leo thang ngày càng nguy hiểm và hết sức nghiêm trọng trong thới gian tới. Dư luận trong và ngoài nước hãy theo dõi chặt chẻ tinh hình và kịp thời lên án tố cáo tội ác của nhà cầm quyền CSVN thật khẩn cấp, quyết liệt và mạnh mẽ để bảo vệ anh em dân chủ quốc nội đã dấn thân tranh đấu can đảm hiện nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị và các bạn tin tiếp theo trong thới gian tới đây.

Nhóm phóng viên Phong trào dân chủ Việt nam.

Tường trình từ Hà nội ngày 13 /8 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.