Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ông Bảo Lộc, Nhân Chứng Đặc Biệt Trong Vụ Mậu Thân (1968) Ở Huế Vừa Nằm Xuống

05/06/200600:00:00(Xem: 1780)
Ông Bảo Lộc, Nhân Chứng Đặc Biệt Trong Vụ Mậu Thân (1968) Ở Huế Vừa Nằm Xuống

(Để tưởng nhớ Ông Bảo Lộc, Phó Tỉnh Trưởng Thừa Thiên, đã bị Việt Cộng bắt trong Tết Mậu Thân ở Huế, còn sống sót sau 13 năm tù (1968-1980) mới qua đời 29/5/06 tại San Diego)

Báo Người Việt hôm 31/5/2006 có đăng một phân ưu của bạn bè với gia đình Ông Bảo Lộc, Khóa 3 Quốc Gia Hành Chánh, đã từng giữ chức vụ Phó Tỉnh Trưởng Quảng Trị (1964-1965) và Phó Tỉnh Trưởng Thừa Thiên (1966-1968) vừa qua đời tại San Diego lúc 1:10 AM ngày 29 tháng 5 năm 2006 (nhằm ngày mồng 3 tháng 5 năm Bính Tuất) hưởng thọ 72 tuổi.

Trong Tết Mậu Thân (1968) ở Huế, hai ông Phó Đãi (Nguyễn  Văn Đãi, Phụ Tá Đại Biểu Chính Phủ tại Vùng I) và Phó Lộc (Bảo Lộc, Phó Tỉnh Trưởng Hành Chánh tỉnh Thừa Thiên) đã bị Việt Cộng bắt trong những ngày đầu tiên khi bọn chúng tràn chiếm Thành phố Huế. Hàng ngàn đồng bào bị giết chết tập thể, nhưng hai vị công chức cao cấp nầy đã may mắn còn sống sót sau mười mấy năm bị giam giữ tại Miền Bắc và đã  đến được đất tự do Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Đãi mới qua đời cách nay mấy năm và Ông Bảo Lộc mới qua đời lúc 1:10 AM ngày 29/5/2006 tại San Diego. Hai ông là nhân chứng đặc biệt, đã trải qua những ngày máu lửa trong Tết Mậu Thân (1968), đã bị bắt rất sớm và đã được đưa ra khỏi thành phố Huế cũng rất sớm, để đưa ra giam giữ tại Miền Bắc, trước khi có cuộc thảm sát hàng ngàn người vô tội tại Huế và Thừa Thiên. Ông Nguyễn Văn Đãi, dưới bút hiệu Hoàng Liên, đã để lại những dòng hồi ký "Tết Mậu Thân ở Huế" rất giá trị. Và ông Bảo Lộc, dưới bút hiệu Hồng Châu, qua hồi ký "5000 Ngày Trong Cõi A Tỳ" trong đó, tường thuật lại đoạn đường tử thần "Qua Trường Thiên Hựu" dưới con mắt của một nhân chứng. Hai đoạn hồi ký nầy đã được trích đăng trong tuyển tập

"Thảm Sát Mậu Thân ở Huế" do Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại thực hiện, xuất bản tại Hoa Kỳ và tại Âu Châu năm 1998 nhân dịp kỷ niệm 30 năm vụ Thảm sát Mậu Thân (1968) ở Huế (1968-1998)...

Người viết (NLT) được quen biết ông Bảo Lộc vào đầu năm 1964 khi ông đang giữ chức Phó Tỉnh Trưởng Hành Chánh tỉnh Quảng Trị, lúc đó ông vào độ tuổi 30, rất trẻ, dáng dấp của một thư sinh, dòng dõi vua chúa (hoàng tộc nhà Nguyễn) nhưng đã tỏ ra là một cấp chỉ huy với đầy đủ uy tín,  chững chạc, có nhiều kinh nghiệm về hành chánh...đã làm cho mọi giới trong tỉnh rất kính trọng và đầy tín nhiệm nơi ông. Lúc bấy giờ Tỉnh trưởng Quảng Trị là ông Hoàng Xuân Tửu, một người tranh đấu, hoạt động cách mạng, hoạt động chính trị, đã từng vào tù ra tội vì thuộc thành phần đối lập với chế độ đệ I Cộng Hòa (thời TT Ngô Đình Diệm) và có liên can đến vụ chiến khu Ba Lòng của Đại Việt tại Quảng Trị (1955).

Nhiều lần chúng tôi đã đến gặp Ông Phó Lộc tại Tòa Hành Chánh cũng như những dịp được đàm đạo với ông, cả những bữa ăn sáng hay những bữa cơm thân mật giữa bạn bè có ông tham dự...Bản tính "Ông Phó Lộc" vốn thận trọng, ăn nói nhỏ nhẹ, khôn ngoan trong cách cư xử...đã gây được nhiều cảm tình trong các giới nhân sĩ, trí thức tại địa phương, trong đó có cá nhân chúng tôi.          

Làm việc ở Quảng Trị một thời gian, ông lại được thuyên chuyển về Huế, một tỉnh lớn và quan trọng hơn tại Miền Trung. Thời gian nầy, chúng tôi là sinh viên tại Đại Học Sư Phạm và Văn Khoa Huế, vừa đi dạy trường tư, vừa sinh hoạt chính trị trong mợt chính đảng quốc gia chống Cộng...

Đối với anh em trẻ chúng tôi, ông Bảo Lộc vừa là bậc đàn anh, thuộc thế hệ đã trưởng thành, đã có địa vị trong xã hội, nhưng ông luôn luôn cư xử như là người bạn thân tình, luôn giúp đỡ chúng tôi nhiều mặt nhất là trong các hoạt động văn hóa, xã hội...Ông luôn luôn là một người cố vấn đầy kinh nghiệm, nhất là về các thủ tục hành chánh và các luật lệ về tài chánh...

Mùa Xuân năm 1967, lúc bấy giờ tôi đang làm việc tại Bộ Giáo Dục và được Trung Ương phái ra Huế để liên lạc với Ban Tổ Chức  Đại Hội Thể Thao Liên Viện Đại Học để tìm các phương tiện giúp Đại Hội Thể Thao thành công tốt đẹp. Tôi đã thường xuyên tiếp xúc với "Ông Phó Lộc" để xin ý kiến về các thủ tục đấu thầu cung cấp thực phẩm và giải khát cho sinh viên trong thời gian tranh các giải thể thao tại Huế...Từ tháng 8 năm 1967, chúng tôi đã nộp đơn ứng cử Dân Biểu Hạ Nghị Viện (nhiệm kỳ 1967- 1971) tại tỉnh Thừa Thiên và tất nhiên chúng tôi cũng đã thường xuyên liên lạc với ông Bảo Lộc.

Sau khi  đắc cử Dân Biểu được 3 tháng thì xảy ra biến cố Tết Mậu Thân (1968) tại Huế. Ông Bảo Lộc và ông Nguyễn Văn Đãi bị bắt, ông Trần Đình Thương (Phó Thị Trưởng thị xã Huế) bị chết và nhiều sĩ quan, binh sĩ, công chức, cảnh sát, cán bộ, sinh viên học sinh, tu sĩ và đồng bào vô tội bị giết chết tập thể ...Tuyệt nhiên, chúng tôi không có tin tức gì về ông Bảo Lộc! Xem như ông đã chết! Chúng tôi nghĩ rằng với con người thư sinh, mảnh khảnh như ông nếu không bị chôn sống, bị giết tập thể thì cũng không chịu nổi cảnh lao tù đói rét, bị hành hạ áp bức dưới chế độ Cộng sản VN, chắc chắn sẽ không còn sống sót! Nhưng khi được tin ông còn sống sau hơn 12 năm tù, được cho về dự đám tang thân phụ, được gặp lại người thân trong gia đình thì chúng tôi cho rằng cái mạng của ông quá lớn và phúc đức của cha mẹ ông bà để lại cho ông quá dày!

Ông bị bắt khi đang còn ở trong nhà với vợ con, đường Lý Thường Kiệt, quận 3 Huế, đối diện với Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ...gần trường Thiên Hựu Huế. Ông mới lập gia đình trước đó vài năm và mới có được một đứa con gái duy nhất. Sau hơn 12 năm tù dưới chế độ CSVN, năm 1980, ông được trại tù cho về thăm gia đình 3 hôm để dự đám tang thân phụ của ông qua đời tại Huế.

Thừa dịp đó, gia đình ông đã móc nối được với một người quen đang tổ chức vượt biên. Chuyến đi may mắn trót lọt và ông đã được định cư tại Hoa Kỳ. Ông và vợ con đã làm lại cuộc đời tại quê hương thứ hai từ 25 năm nay. Người con gái đã có chồng cách nay vài ba năm. Trong dịp nầy, bạn bè đã vinh danh người vợ của ông, một người đàn bà Việt Nam thuần túy nề nếp Nho phong, đạo đức, trung thành với chồng, thờ chồng nuôi con (hay chờ chồng trong vô vọng)!

Năm 1994, tôi và gia đình được qua định cư tại Hoa Kỳ, nhưng mãi đến 03 năm sau, tôi mới liên lạc được với ông. Ông đã gởi cho tôi một phần của tập hồi ký "5000 Ngày Trong Cõi A Tỳ" với bút hiệu Hồng Châu. Ông có hứa sẽ xem lại toàn bộ và bổ túc những chỗ thiếu sót trước khi xuất bản tập hồi ký nầy. Nhưng không hiểu vì một lý do nào đó mà ông không cho phổ biến như đã hứa với anh em chúng tôi.

Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với ông thường xuyên vì chúng tôi biết ông là người chứng rất độc đáo về vụ Thảm Sát tết Mậu Thân (1968) tại Huế. Ông có cho tôi biết về cái chết của ông Võ Thành Minh trong Tết Mậu Thân tại Huế. Ông Minh là một trong những người đầu tiên của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam. Năm 1954, ông qua Genève theo dõi Hội Nghị bàn về việc đình chiến tại Đông Dương giữa Pháp và Việt Minh. Ông đã dựng một căn lều bằng vải (của Hướng Đạo khi đi cắm trại) ở bên bờ hồ Leman thành phố Genève, nơi đang họp hội nghị, suốt ngày thổi sáo và phân phát truyền đơn kêu gọi  hòa bình, chấm dứt chiến tranh, đừng chia đôi nước Việt Nam.  Những năm 1965-1966, ông có mặt tại Huế và cư ngụ trong khu từ đường của cụ Phan Bội Châu ở Bến Ngự, với một lối sống độc đáo từ cách ăn mặc cho đến giao thiệp bạn bè. Vào thời điểm đó những ai chủ trương chống chiến tranh, có nghĩa là chống Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa thì được Cộng sản nằm vùng móc nối vì chúng xem họ là đồng minh của chúng trong chiến tranh "chống Mỹ cứu nước"!

Trong Tết Mậu Thân 1968, Việt Cộng đã cho người đến tiếp xúc với ông và mời ông làm Chủ Tịch Liên Minh Dân Tộc Dân Chủ Hòa Bình tại Huế nhưng ông đã từ chối. Sau đó, Việt Cộng đã đưa ông Lê Văn Hảo (Tiến sĩ Nhân chủng học, Giáo sư Đại học Văn khoa Huế) lên làm Chủ Tịch Liên Minh DT,DC, HB ...

Tại Sài Gòn chúng đã đưa Luật sư Trịnh Đình Thảo làm Chủ tịch Liên Minh DTDCHB... Thượng Tọa Thích Đôn Hậu (chùa Thiên Mụ) và Bà Nguyễn Đình Chi (cựu Hiệu trưởng trường Đồng Khánh Huế) làm Phó Chủ tịch. Hoàng Phủ Ngọc Tường (Giáo sư trường Quốc Học Huế) làm Tổng Thư ký. Tên tuổi của những vị nầy đã được công bố trên đài phát thanh Hà Nội và đài Giải Phóng (của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam).

Xin lưu ý: vào thời điểm 1968, ngài Thích Đôn Hậu là Thượng Tọa Chánh Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (Miền Vạn Hạnh), ngài ở tại chùa Thiên Mụ. Sau 1975, khi trở về Huế, ngài Đôn Hậu mới được gọi là Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu. Trước khi xảy ra vụ Thảm sát Tết Mậu Thân 1968, người viết bài nầy cùng đi chung một chuyến bay với ngài Thích Đôn Hậu từ Sài Gòn ra Huế và đã được ngài Đôn Hậu mời đến thăm chùa Thiên Mụ vào sáng 30 tết.

Khi ông Bảo Lộc bị đưa lên tạm giam tại một địa điểm trong vùng núi Trường Sơn thì ông Võ Thành Minh cũng đã có mặt tại đó. Ông Võ Thành Minh cho biết ngay khi chiến sự xảy ra tại Huế, ông đã sử dụng loại xe ba gác (xe kéo bằng tay có ba bánh xe) đưa những người bị thương trong vùng về từ đường cụ Phan Bội Châu để săn sóc. Việt Cộng đã thuyết phục ông theo chúng nhưng ông đã từ chối. Vì thế ông đã bị chúng  bắt đưa lên núi. Ông Bảo Lộc cho biết ông Võ Thành Minh đã bị Việt cộng giết tại Trường Sơn. Sau đó, ông Bảo Lộc được đưa ra Bắc giam chung với nhóm Biệt Kích Nhảy Bắc...tại vùng núi Hoàng Liên Sơn. Trong số anh em gốc Biệt Kích ở chung với ông Bảo Lộc, hiện có người đang ở tại Nam Cali và đã liên lạc với ông.

Qua Mỹ, tôi tiếp tục làm thơ, viết văn, viết báo, nghiên cứu lịch sử...Những tác phẩm của tôi xuất bản từ 1996 đến nay, tôi đều gởi tặng ông Bảo Lộc  và được ông khuyến khích, nâng đỡ rất nhiều. Cách nay mấy năm, tôi nghe tin ông bị ung thư...Tôi có hỏi thăm, nhưng ông chỉ trả lời "sức khỏe vẫn bình thường"! Tôi có được mời dự đám cưới con gái duy nhất của ông, tổ chức tại San Diego. Tôi nhận thấy ông tuy già đi so với thời trai trẻ, nhưng vẫn còn vui vẻ, nhanh nhẹn và vẫn giữ được vẻ bình thản như không hề có chuyện gì xảy ra, nhất là lúc đó ông đang mang bệnh nan y trong người.

Mấy tháng trước đây, tôi có được mời dự Hội Thảo do bên Phật Giáo tổ chức nhân dịp khánh thành ngôi chùa mới tại San Diego. Tôi có ý định đến thăm ông Bảo Lộc nhưng Cựu Dân Biểu Lê Tấn Trạng (gốc Quốc Gia Hành Chánh) vì bận việc nên đã không đưa tôi đến thăm ông được. Tin ông qua đời vào lúc 1:10 AM ngày 29 tháng 5 năm 2006 (mồng 3 tháng 5 Bính Tuất) thật quá đột ngột. Tôi từ Âu Châu về đến Cali tối 29/5 thì hôm sau được tin ông mất!

Không biết những dòng hồi ký của ông đã hoàn tất trước khi ông mất hay chưa" và hiện nay vợ con ông có giữ lại bản thảo hồi ký đó hay không" Tôi đánh giá cao những điều ông viết vì ông là một trong hai nhân chứng rất độc đáo đã sống sót sau vụ Thảm sát tại Huế trong Tết Mậu Thân 1968. Chỉ còn 02 năm nữa là kỷ niệm 40 năm vụ Thảm sát Mậu Thân (1968-2008), chúng tôi hy vọng gia đình sẽ cho xuất bản cuốn hồi ký của ông vào dịp nầy vì đó là tài liệu lịch sử vô giá.

Sau đây, xin mời quý vị đọc một đoạn trong hồi ký "5.000 Ngày Trong Cõi A Tỳ" của Hồng Châu (bút hiệu của ông Bảo Lộc) kể lại khi ông bị Việt Cộng bắt và dẫn vào giam giữ tại trường Thiên Hựu:

"Bước qua những mảnh cửa kính vỡ dọc hành lang ngôi trường và xác những con lợn lai to lớn không hiểu tại sao nằm chết ở đó, tôi bị dẫn vào một phòng học bỏ trống, cửa ngõ mở banh, không khí rùng rợn như một trạm hành quyết. Góc tường, nhiều vết đạn lỗ chỗ và một vũng máu lớn lan đọng trên nền, chỗ còn đỏ tươi, chỗ đã đen thẫm, bốc lên một mùi tanh khó tả của máu người. Cổ họng tôi nghẹn đắng một cảm giác căm hận. Không nghi ngờ gì nữa, đây là chỗ Việt Cộng thủ tiêu người. Bao nhiêu người đã bị xô vào góc tường này để hứng lấy những phát đạn bắn gần. Máu họ còn đó, nhưng thân xác bị vùi dập nơi đâu" Lúc đó, thật tình tôi không biết ở khu vực quanh tôi nhiều người cũng bị bắt đến đây như tôi và càng không thể ngờ rằng trong số những người không may đó, có rất nhiều gương mặt, quen cũng như không quen, đến nay vẫn tuyệt mù tăm tích, để lại mình sống chết ra sao.

Trường học là nơi đóng quân trong thành phố của Cộng Sản, cũng là bãi giết người tập thể. Hầu như ít ai đã lọt vào đây mà được trở về. Tôi bị bắt khi Cộng quân đang chuẩn bị rút. Chúng bận rộn lo di tản thương binh và chống đỡ với phi pháo nên hoạt động khủng bố phần nào bị hạn chế. Suốt hôm đó tôi không thấy có ai thêm bị đưa vào trường ngoại trừ anhLuận. Nhưng những xác chết trong đêm mà tôi thấy nằm rải rác trên đường đi từ ngã tư Nguyễn Huệ - Lý Thường Kiệt cho đến phía bên kia Cầu Kho Rèn khi Cộng sản bắt đầu đưa tôi lên núi, thì rất có thể họ là nạn nhân của những vụ hành quyết  tại chỗ.

Càng gần thất bại, Cộng quân càng trở nên dã man. Diễn tiến tình hình tại Huế đã cho thấy như vậy. Chỉ tiếc màn đêm và sự canh chừng của Cộng sản đã không cho phép tôi nhận diện được họ rõ hơn. Chỉ biết đấy là xác những thường dân, trên người còn mặc bộ áo quần ngủ. Tôi thông cảm sâu sắc niềm đau miên viễn của gia đình những người bất hạnh. Mười mấy năm qua vẫn chưa thôi truy tìm dấu vết người thân, dầu là một chứng tích bi thảm cũng đành lòng hơn chút ảo tưởng sống còn ngày càng mơ hồ vô vọng. Bản thân tôi, gia đình tôi không chỉ hết nước mắt nhớ thương mà hết luôn cả hy vọng nhặt xác con về. Có hầm chôn tập thể, khe suối vùi người nào được khai quật mà gia đình tôi không đến lật tìm từng mảnh vải còn vương, đến hàm răng, chiếc sọ bầy nhầy để xem có di thể tôi trong đó không. Những người thân yêu nhất trong đời tôi, mẹ tôi, chị tôi - khi nhắm mắt vẫn còn yên trí tôi đã là một hồn ma không còn trên cõi thế.

Trở về sau 13 năm trôi dạt ngục tù, tôi xem ra thành kẻ chứng nhân cho một chuỗi ngày khổ tận. Không phải tất cả những người mất tích đều đã chết. Nhưng sự sống sót chỉ là hạt cát trong biển máu không lồ. Mỗi trại giam lụp xụp giữa Trường Sơn là một khu mồ dựng sẵn. Nhưng bản năng sinh tồn cũng có những sức đề kháng kỳ lạ. Có những lời nhắn gởi bị dìm đi, nhưng cũng có những lá thư nhà đầy khí khái của kẻ sĩ sa cơ coi nước đã mất thì nhà không còn...

Nhìn chúng đi lại tôi ước lượng khoảng một đại đội Việt cộng đang chiếm đóng khu trường. Nhiều tên ghé lại đứng nhìn ngắm chúng tôi rồi chỉ trỏ bàn tán với nhau. Có vẻ chúng đang chuẩn bị đem chúng tôi ra bắn. Một tên du kích mặt non choẹt, toàn thân vàng bủng nhưng điệu bộ cực kỳ hung ác được giao canh giữ chúng tôi.

Bằng một giọng Thừa Thiên quê đặc hắn vừa phun ra những lời chửi rủa độc địa, vừa dí mũi súng carbine vào người tôi, ngón tay cong lại như sắp bóp cò. Vừa khi đó hai chiếc trực thăng vũ trang bỗng từ đâu sà đến, nhả liền mấy quả rốc kết vào bọn Việt cộng trên lầu. Khói bụi bốc mù mịt, vôi vữa rơi đổ ào ào.

Mấy tên du kích hốt hoảng tìm chỗ ẩn núp, quên khuấy chúng tôi. Ngồi trên chiếc bục giảng bài của thầy giáo, tôi ngẫu nhiên được chứng kiến cảnh chiến đấu đang diễn ra. Tôi thầm cảm phục sự can đảm của hai viên phi công trực thăng. Từ các cửa sổ tầng trên ngôi trường, các họng súng đại liên, trung liên, cọng với hằng trăm cây súng cá nhân cộng sản thi nhau nhả đạn vào hai chiếc máy bay, tưởng như thế nào cũng bị tiêu cháy đến nơi. Nhìn từ phía trận địa địch, rõ ràng trong chiến đấu, trực thăng là một đối tượng rất dễ bị tổn thương. Thế mà cái khối chậm chạp lắc lư đó như không biết sợ là gì, vẫn bình tĩnh lượn gần quan sát, thỉnh thoảng nghiêng mình bắn trả những đường đạn chính xác. Tôi nghe rõ nhiều tiếng kêu la trên lầu vọng xuống.

Bọn Cộng sản đã bị trừng trị. Trong tiếng la thất thanh tôi nghe cả giọng đàn bà. Chúng điên cuồng hò nhau bắn trả, nhưng hai chiếc trực thăng chỉ dạt ra rồi lại sà xuống tiếp tục bắn phá. Ở những vòng lượn thấp, tôi nhìn thấy viên xạ thủ người Mỹ phơi mình bên khẩu đại liên, giữa lúc lao vào ổ địch mặt  vẫn lạnh băng như không biết sợ là gì.

Cũng những người lính viễn chính ấy tôi thường gặp trong những phi vụ đưa đón phái đoàn, từ sân bay Thành Nội, bãi đáp Macv đến không trạm quân đoàn, trông họ rất đỗi bình thường, lặng lẽ và lễ độ. Thế mà giờ đây trong mắt tôi họ bỗng trở thành một thứ hiệp sĩ thần kỳ, phù nguy diệt bạo. Tôi hoàn toàn không nghĩ là mình đã được giải cứu, nhưng vẫn cảm thấy một cái gì như hả dạ khi biết rằng bọn sát nhân đang bị những đòn giáng trả đích đáng. Có thể chúng sẽ giận dữ hơn, tàn bạo hơn đối với những người rơi vào tay chúng, nhưng ít ra chúng cũng hiểu không kẻ nào gieo gió mà không gặt bão.

Nhưng tiếc thay sự hiện diện của lực lượng đồng minh hôm đó chỉ có thế. Sau khi hai chiếc trực thăng bỏ đi, bầu trời im ắng trở lại, trả cho bọn Cộng Sản cái quyền thao túng mặt đất mà chúng đang nắm giữ bằng sắt và máu. Cũng như tất cả những người bị cô lập với bên ngoài, tôi có cảm tưởng lực lượng ta đã rã hết rồi. Và chiếc máy bay chợt đến rồi lại chợt đi như đóm lửa chưa kịp bùng cháy mà đã vội tắt.

Thấy tạm yên, mấy tên du kích đanh ác lại ngóc đầu lên. Nhưng lần nầy chúng có vẻ hơi gờm, chỉ gườm gườm nhìn chúng tôi chứ không chửi rủa và đòi dọa bắn.

Đến tôi, hình như có lệnh mới, chúng tôi được dẫn tới một phòng khác có vẻ là nơi chuẩn bị để di chuyển. Đi qua những hành lang dài vun vút nhưng tuyệt không một ánh đèn, chúng tôi bước mò mẫm trên những mảnh kính vỡ và nhiều chướng ngại không tên để cuối cùng dừng lại trước một cánh cửa tối om. Chúng đẩy tôi vào và bảo ngồi đấy đợi. Quơ tay, tôi sờ thấy một chiếc mền dạ không hiểu của ai vứt lại trên thềm.

Tối quá tôi không biết ngoài tôi và anh Luận còn có ai trong phòng nữa không. Nhưng chắc chắn là có người vừa từ ở đây bị dẫn đi và vì vội quá nên không kịp đem theo chăn mền của mình. Chiếc khăn dạ tốt, loại nhà binh Pháp để lại, nhất định không phải thứ mà Cộng sản có được.

Đêm tháng Giêng trời lạnh, trên mình lại chỉ phong phanh một bộ đồ mỏng, không dày dép, tôi và anh Luận quấn luôn chiếc mền vào người và cũng không có ý định giao nó lại cho những tên Việt cộng tham lam. Sau này, khi chuyển trại, chiếc chăn được xé làm đôi, tôi một nửa, anh Luận một nửa. Chính nhờ mảnh chăn đó mà tôi đã có thể cầm cự nổi ví cái rét cắt da thịt của Trường Sơn, và đã không sớm ngã xuống như nhiều anh em khác.

Khi đưa ra giam ở Miền Bắc, tuy có được phát mền sợi Trung cộng, nhưng tôi vẫn giữ mảnh chăn bên người với ý định sau này nếu có cơ hội sẽ tìm gia đình người có tấm chăn trả lại như một dấu tích của người thân để lại.

Càng về đêm, bọn Cộng sản lại càng đi rộn rịp. Như một loài ma ăn đêm, chúng có vẻ quen thuộc với bóng tối. Mọi sự chuyển vận, hoạt động đều không cần tới ánh sáng. Tiếng dép lốp nghiến xào xạc trên mảnh chai, tiếng súng khua lách cách. Thỉnh thoảng có ánh diêm chớp lóe đỏ soi lên tường những bóng đen qua lại. Bỗng trong sâu thẳm của tối tăm nổi lên nhiều tiếng rên rỉ đau đớn. Tiếng rên đau phát ra từ dãy phòng phía hữu gần cổng chính ngôi trường. Ở đó có các thương binh của chúng nằm dài trên nền xi măng chờ được cáng đi.

Qua thoáng nhìn vội, tôi thấy được cảnh tượng mà Cộng sản ít khi để lộ ra ngoài. Những thân người sắp lớp  từ phòng này qua phòng khác, cái đã bất động, cái còn cựa quậy rên la chứng tỏ khi đi gây tội ác, chúng đã tổn thất. Giấu giếm là sở trường của Cộng Sản. Sợ dân chúng biết, chúng đã dồn hết những đồng bọn không may vào đây, chờ đêm tối mới bắt đầu chuyển về sào huyệt. Những chiếc khăn màu xám dơ bẩn buộc túm hai đầu luồn dưới một thanh tre dùng làm đòn khiêng là cái tải thương đường dài của chúng. Trong khi những tên bị thương khóc lóc, kêu khát đòi xin nước thì những tên khác vẫn thản nhiên bước qua, không buồn dừng lại hỏi han một tiếng.

Mùi xú uế tanh tưởi của máu mủ lan khắp mọi nơi..."

(Trích hồi ký của Hồng Châu (bút hiệu của ông Bảo Lộc): "5000 Ngày Trong Cõi A Tỳ" được đăng lại trong sách Thảm Sát Mậu Thân ở Huế, do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại xuất bản năm 1998 từ trang 74 - 79)

19/02/2019(Xem: 592)
Luôn luôn ưa chơi nổi... Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un luôn luôn chơi nổi, và biết cách gây tiếng vang.
19/02/2019(Xem: 183)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 324)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 198)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 212)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 228)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 149)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 166)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 144)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
19/02/2019(Xem: 136)
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
19/02/2019(Xem: 141)
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
19/02/2019(Xem: 134)
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
19/02/2019(Xem: 303)
NEW ORLEANS - Tin cảnh sát xác nhận : 5 người chờ đón xe bus trúng đạn khi cảnh sát đuổi bắt 1 nghi can cướp giựt – cảnh sát trưởng Shaun Ferguscon cho biết : nghi can bị bắn chết và súng nổ trong suốt cuộc rượt bắt.
19/02/2019(Xem: 293)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của NPR phát sóng ngày Thứ Hai 18-2, nguyên giám đốc FBI Andrew McCabe tố cáo chiến dịch chống phá của TT Trump không ngừng đả kích cơ quan này trong 2 năm qua. Ông McCabe đang giới thiệu với công chúng tập sách mới của ông tựa đề “How FBI Protects America in the Age of Terrorism and Trump” – đó là lý do để ông viết sách.
19/02/2019(Xem: 287)
SACRAMENTO - Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Xavier Beccera của California hôm Thứ Hai tuyên bố với CNN “Chúng tôi nộp hồ sơ kiện hôm nay - chúng tôi muốn ngăn TT xâm phạm hiến pháp, hệ thống phân quyền, không trộm tiền từ công quỹ”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.