Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iraq: Nổ Bom, 41 Người Chết

25/05/200600:00:00(Xem: 1238)

- TT Đan Mạch gặp tân tt iraq

- Tòa Xử Saddam: Cựu Phó TT, Ngoại Trưởng Làm Chứng Vụ Đàn Áp

BAGHDAD  -  Cựu Phó Thủ Tướng và cựu Ngoại Trưởng Tareq Aziz 70 tuổi hôm Thứ Tư lên tiếng ở vị trí nhân chứng, bênh vực lãnh tụ Saddam Hussein, lập luận rằng chế độ phải trừng phạt cư dân tại thị trấn của người Shites sau âm mưu ám sát năm 1982. Ông Aziz có vẻ xanh xao, từng phàn nàn về sức khỏe và gia đình đang vận động để ông được tạm thích 1 thời gian để chữa bệnh.

Trước đó, chánh án Abdul-Rahman khai mạc phiên tòa với lời cảnh cáo nghiêm khắc rằng các luật sư chớ xúc phạm tòa - ông nói từ đầu ông đã khẳng định rằng tòa này là trong sáng, tổ bào chữa và các bị cáo được quyền bày tỏ theo cách dân chủ. Nhưng, vị chánh thẩm tỏ ra xao xuyến trước các tố giác liên tục của các bị can rằng tòa này do Hoa Kỳ thành lập, không hợp thức.

Bị cáo Barzan Ibrahim nhắc lại rằng ông chánh án đã xúc phạm 1 phụ nữ, ám chỉ nữ luật sư Bushra al-Khalil bị đuổi ra ngoài hôm Thứ 2. Ông Abdul-Rahman hét lớn "Hãy ngồi xuống, nếu còn tiếp tục, tôi sẽ cho mời ra ngoài". Ibrahim định tiếp tục cãi lý, nhưng khi thấy nhân viên an ninh tiến tới đã ngồi xuống ghế bị cáo.

Ông Saddam lên tiếng "Ông muốn bịt miệng mọi người theo cách này sao" - chánh án trả lời "Im đi, ông là bị cáo". Saddam đáp lại "Tôi là Saddam Hussein, là TT của ông, ông đã bầu tôi".

Trong phần điều trần, Saddam cả quyết rằng đã không giao cho Ibrahim hay Ramadan giám sát cuộc đàn áp tại Dujail. Ông Aziz khai rằng phe chủ mưu ám sát Saddam là người của đảng Dawa (thuộc phe Shites) - sau ngày chế độ Saddam bị lật đổ, các thủ lãnh của Dawa đã trở thành các viên chức trong chính quyền dân cử đầu tiên, gồm Thủ Tướng al-Mailiki và cựu Thủ Tướng al-Jaafari.

Ông Aziz tố cáo đảng viên Dawa ném lựu đạn mưu giết ông tại trường đại học Baghdad năm 1980 - ông nói: khi quốc trưởng bị tấn công, luật pháp cho phép chính quyền hành động, nếu các nghi can bị bắt có vũ khí, lẽ tự nhiên họ phải bị giam giữ và xét xử. Ông Aziz xác nhận ông Barzani không có trách nhiệm nào trong vụ Dujail.

12 người Iraq thiệt mạng là nạn nhân trong các vụ nổ súng từ xe phóng qua, gồm 1 viên chức cấp tỉnh miền bắc và 2 vệ sĩ của ông ta - cảnh sát phát giác xác của 9 người bị bắt cóc và bị tra tấn trước khi bị hành quyết. Các vụ nổ súng từ xe phóng qua thường xẩy ra quá nhanh, cảnh sát không thể biết là do động lực trả thù giáo phái hay vì tư thù. Quân nổi dậy, dân quân và các hung đồ lạm dụng đồng phục của cảnh sát hay quân phục khiến cho các lực lượng an ninh khó nhận diện và truy kíich.

Vụ nổ súng tệ hại nhất trong ngày Thứ Tư gây thiệt mạng ông Adel Issa, thành viên HĐ Tỉnh Diyala và 2 cận vệ. 2 vụ nổ bom ven đường gây thương tích 9 người, gồm 2 vệ binh tại Baghdad. 1 trạm kiểm soát quân sự phía bắc Baghdad bị bắn, 1 người chết 2 người bị thương.

Ngoài ra, lực lượng Hoa Kỳ hành quân bên ngoài Baghdad bắn hạ 7 du kích. Trong lúc Nội Các mới tìm người chỉ huy 3 Bộ chưa quyết định, ngày Thứ 3 có đến 41 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom và nổ súng từ xe phóng qua.

Tại Green Zone, hôm Thứ Tư Thủ Tướng al-Maliki tiếp Thủ Tướng Đan Mạch Rasmussen, đồng minh tích cực của TT Bush. Ông Rasmussen và Bộ Trưởng QP Soeren Gade cùng đến thăm 530 binh sĩ Đan Mạch đặt căn cứ tại Basra. Thủ Tướng Rasmussen là nhà lãnh đạo quốc tế thứ nhì đến Baghdad sau ngày chính phủ al-Maliki được tấn phong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.