Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LS Nguyễn Văn Đài: Dân VN Đã Có Đủ Dân Trí Để Dân Chủ Đa Đảng

24/05/200600:00:00(Xem: 1194)

- Kinh Tế VN Dân Chủ Đa Đảng Tăng Mau Gấp 4 Lần Độc Đảng

HANOI -- Dân Việt Nam hiện nay đã có đủ dân trí và kinh nghiệm để biến đất nứơc từ độc đảng toàn trị sang chế độ dân chủ đa đảng, đó là lời của Luật Sư Nguyễn Văn Đài trả lời với Đài Á Châu Tự Do RFA hôm 23-5-2006.

Đặc biệt, luật sư Đài còn nói rằng “nếu như Việt Nam với một thể chế dân chủ để thể hiện kinh tế thì tôi cho rằng chỉ mất 50 năm hoặc cùng lắm là 60 năm Việt Nam có thể đuổi kịp được Singapore, chứ không nhất thiết phải mất đi 197 năm” như báo chí quốc tế đã viết.

Cuộc phỏng vấn LS Nguyễn Văn Đài do phóng viên Việt Hùng, đài RFA, thực hiện, do Đối Thoại (doi-thoai.com) đánh máy lại, được trích đoạn như sau:

“Thưa quý thính giả, trong bài viết mới đây gởi đi từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Đài, thành viên đoàn luật sư Hà Nội cho rằng vào thời điểm này Việt Nam hoàn toàn có đủ tri thức và kinh nghiệm để xây dựng một chế độ dân chủ đa đảng.

Vì đâu mà luật sư Nguyễn Văn Đài lại nói như vậy trong cuộc trao đổi với Việt Hùng của đài chúng tôi"...

- LS Nguyễn Văn Đài: Trong ý kiến phản đối về vấn đề đa đảng thì Việt Nam họ thường đưa ra lập luận rằng vì Việt Nam trình độ dân trí còn thấp, không đủ điều kiện để xây dựng một chế độ dân chủ đa đảng. Việc đa đảng ở Việt Nam sẽ dẫn đến những lộn xộn cho Việt Nam. Do vậy, trong bài viết này của tôi thì tôi đưa ra những lập luận của mình chứng minh từ những thập niên đầu tiên của thế kỷ 20 cho đến giai đoạn hiện nay để chứng minh rằng nhân dân Việt Nam có kinh nghiệm trong quá khứ, cũng như hiện tại có đủ khả năng để xây dựng một chế độ dân chủ đa đảng tại Việt Nam.

- Việt Hùng: Liệu rằng Việt Nam có cần thiết phải đa đảng hay không, trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam đi qua hai cuộc kháng chiến. Đời sống đi lên rồi thì đâu cần thiết phải nghĩ đến chuyện đa đảng.

- LS Nguyễn Văn Đài: Vâng, họ nói thì không có sai. Đúng là đảng CSVN đã có thành tích trong việc đưa Việt Nam chiến thắng trong hai cuộc chiến tranh. Nhưng trong giai đoạn xây dựng kinh tế này đảng CSVN đã tỏ ra không có khả năng trong quá trình xây dựng đất nước để đuổi kịp với các nước trong khu vực, đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại tệ nạn tham nhũng, cũng như sự suy thoái đạo đức và lối sống của các tầng lớp cán bộ công chức mà đại đa số họ là đảng viên.

Do vậy, để phát huy sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam vào quá trình xây dựng đất nước, để cho dân tộc Việt Nam có thể đuổi kịp các nước trong khu vực thì việc xây dựng một chế độ chính trị đa đảng rất cần thiết, khi đó mới phát huy được toàn bộ sức mạnh của cả dân tộc vào trong quá trình xây dựng đất nước.

- Việt Hùng: Thời gian gần đây người ta thấy rằng một thế hệ chuyện tiếp so với các bậc lão thành, các nhà trí thức trong và ngoài đảng, rồi bây giờ đến một thế hệ chuyển tiếp chẳng hạn như luật sư hay một số những trí thức trẻ đã lên tiếng công khai nói rằng Việt Nam đã đến lúc cần phải đa đảng.

- LS Nguyễn Văn Đài: Tôi là một người vào độ tuổi già thì không phải, mà quá trẻ thì cũng không đúng, đang ở lứa tuổi gọi là tráng niên. Khi trao đổi với nhau về tình hình đất nước, chúng tôi đều nhận định rằng chúng tôi rất muốn đóng góp công sức của mình để xây dựng đất nước, nhưng chúng tôi không thích vào đảng cộng sản. Đấy là một lý do. Đa phần những người trẻ tuổi họ gặp tôi họ thường phàn nàn là nếu như bây giờ có một ai đó đủ khả năng xây dựng một chính đảng mới thì họ thấy rằng nếu """ thì họ sẵn sàng đi theo.

Vì vậy, tôi là một luật sư, tôi nghiên cứu về pháp luật ở Việt Nam cũng như tôi cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu về chính trị, cho nên tôi mạnh dạn viết ra những quyền của người dân Việt Nam được phép làm, trong đó có quyền tự do thành lập đảng. Và đến bây giờ tôi viết bài viết, tôi chứng minh cho tất cả mọi người biết rằng là đất nước Việt Nam, với kinh nghiệm và khản năng của mình có đủ khả năng để xây dựng một chính thể đa đảng tại Việt Nam.

- Việt Hùng: Nhưng thưa luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư cũng không quên rằng trong lịch sử ở miền Bắc Việt Nam trước năm 1975 là không có thể chế đa đảng, chỉ một đảng. Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 mới có thể chế gọi là đa đảng. Nguyên do nào mà luật sư lại nói qua những minh chứng trên có thể nói hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam có đủ tri thức, kinh nghiệm và khả năng xây dựng một chế độ dân chủ đa đảng"

- LS Nguyễn Văn Đài: Những cái ấy trong bài viết chứng minh rất rõ ràng là trong những thập niên 30 và 40, lúc đó dưới sự cai trị của chủ nghĩa thực dân cũ, tư tưởng về đa đảng đã xuất hiện trong tầng lớp trí thức của Việt Nam. Lúc đó có rất nhiều chính đảng được thành lập, đảng Cộng Sản, đảng Dân Chủ, đảng Xã Hội, Quốc Dân Đảng và Đại Việt. Thời điểm đó họ đã có những tư tưởng về đảng và thực tế là năm 1945 đã có chính phủ và quốc hội đa đảng.

Sau này, khả năng tiếp cận đối với nền xã hội văn minh của phương Tây cũng như ở Âu Châu. Một việc là sau năm 1975 có nhiều triệu người Việt Nam đã di cư ra nước ngoài, họ hòa nhập rất nhanh vào những nền văn minh đó, kể về kinh tế, chính trị, văn hóa. Đa phần kiều bào đã thành đạt về kinh tế, thành đạt về chính trị. Nhiều người đã giữ những chức vụ quan trọng trong chính quyền của tiểu bang mà họ đang sinh sống. Hiện tại đã có hàng trăm nghìn người Việt Nam đang lao động tại các nước dân chủ đa đảng như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Họ có kinh nghiệm sống tại đất nước như vậy khi họ trở về Việt Nam, cùng với tư chất của con người Việt Nam là rất thông minh, cần cù, và dễ tiếp cận với cái mới. Thì tôi cho rằng là xã hội đa đảng không có gì khó đối với Việt Nam cả.

- Việt Hùng: Làm thế nào để có thể nói rằng người dân ở tại Việt Nam cũng có nhu cầu như vậy"

- LS Nguyễn Văn Đài: Thế hệ trẻ Việt Nam thường tiếp cận với thông tin nhanh hơn. Tôi cho rằng người Việt Nam rất dễ tiếp cận nếu như họ có điều kiện tiếp xúc với những thông tin thì họ sẽ hiểu và họ sẽ thể hiện được điều đó.

Vấn đề là bây giờ người dân Việt Nam sống ở vùng nông thôn hay vùng xa xôi hẽo lánh họ không có điều kiện để tiếp xúc với thông tin. Nhưng khi thực hiện một chế độ đa đảng, các đảng phái sẽ đến với người dân trực tiếp hơn. Họ sẽ nói với người dân rằng là họ sẽ đem lại cho người dân những điều gì.

Tôi lấy ví dụ một đảng A hay B, họ sẵn sàng cho người dân Việt Nam được sở hữu tư nhân về đất đai. Hoặc là những đảng C, D họ cho người dân được tự do báo chí, không có bất kỳ một hạn chế nào cả. Ai muốn làm báo họ có thể được làm mà không cần phải xin phép, chỉ cần đăng ký.

Như vậy, khi có những chính đảng mới ra đời thì nếu là chính đảng, với khả năng của họ, họ sẽ đáp ứng những nhu cầu mới của người dân Việt Nam.

- Việt Hùng: Trong bài viết thì luật sư có nói rằng nhân dân Việt Nam có đủ tri thức, kinh nghiệm và khả năng xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Nhưng kinh nghiệm mà luật sư muốn nói nhắm vào ai"

- LS Nguyễn Văn Đài: Kinh nghiệm này người ta có thể tiếp thu từ nhiều khía cạnh. Có thể là chính bản thân những người đó đã được sống, được thực hành quyền của mình trong một xã hội dân chủ đa đảng. Ví dụ những thế hệ Việt Nam sống ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 thì bây giờ lứa tuổi họ cũng chưa phải là quá già. Họ vẫn còn hiểu được những giá trị của chế độ dân chủ đa đảng đem lại. Hoặc với công nghệ thông tin bây giờ, thường nói về các đảng phái chính trị ở Thái Lan, Malaysia, Nepal , hay ở một nước nào đấy... qua phương tiện thông tin đại chúng thì người dân cũng đã hiểu về sinh hoạt của một chính thể đa đảng như thế nào.

Việt Hùng: Nhưng cho đến bây giờ thì Việt Nam vẫn là một quốc gia được đánh giá là ổn định về chính trị cũng như về vấn đề phát triển kinh tế. Có cần thiết là phải có một thể chế đa đảng thì mới nói rằng đất nước Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa hay không"

- LS Nguyễn Văn Đài: Vâng đúng là ở Việt Nam hiện tại tình hình ổn định. Nhưng bên trong của nó chứa đựng rất nhiều mâu thuẩn nội tại mà người ta không thể giải quyết được, ví dụ như tệ nạn tham nhũng, vấn đề suy thoái đạo đức và lối sống, vấn đề tranh chấp về đất đai mà nó chỉ chờ một cơ hội nào đấy để bùng phát.

Sự ổn định chỉ mang tính chất giả tạo thôi, chưa phải thật sự. Bởi vì một sự ổn định thật sự phải được xây dựng trên một xã hội dân sự, xã hội dân sự đấy là xã hội dân chủ với các chính đảng được cạnh tranh một cách dân chủ với nhau để lãnh đạo đất nước.

Còn về kinh tế, trong những năm vừa qua nền kinh tế Việt Nam phát triển. Nhưng so với tiềm năng về tài nguyên đất nước, con người Việt Nam thì nếu như nền kinh tế đấy được xây dựng trên một thể chế chính trị dân chủ thì khả năng phát triển của Việt Nam còn lớn hơn rất nhiều.

Có một tạp chí họ nói rằng là Việt Nam phải mất 197 năm mới đuổi kịp được Singapore. Nhưng theo đánh giá chủ quan của tôi nếu như Việt Nam với một thể chế dân chủ để thể hiện kinh tế thì tôi cho rằng chỉ mất 50 năm hoặc cùng lắm là 60 năm Việt Nam có thể đuổi kịp được Singapore, chứ không nhất thiết phải mất đi 197 năm.

- Việt Hùng: Xin cám ơn luật sư Nguyễn Văn Đài.”

Nếu lấy con số 50 năm so với con số 197 năm (tròn 200 năm), độc giả có thể thấy là kinh tế VN thời đa đảng sẽ chạy mau gấp 4 lần thời độc đảng hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.