Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Hòa Đàm Với Phe Nổi Dậy, Ngưng Bắn 24 Giờ Ở Fallujah

10/04/200400:00:00(Xem: 4072)
Tổng Cộng 6 Ngoại Kiều Bị Bắt Cóc; Tướng Ba Lan Kêu Gọi Dân Iraq
FALLUJAH - Tướng Mark Kimmitt, tham mưu phó hành quân tại Iraq, hôm thứ sáu phủ nhận các tin tức nói rằng TQLC đã tái tấn công loạn quân Iraq ở khu vực Fallujah - ông nói : TQLC chỉ phòng thủ chứ không tiến công, tình trạng hưu chiến đang tiếp diễn.
Cùng ngày hôm thứ sáu, có tin lực lượng Mỹ đã tái chiếm thị trấn Kut, trong vùng đông nam thủ đô Baghdad - nhân chứng cho biết TQLC rải quân khắp thị trấn, ít gặp kháng cự.
2 ngày trước, lực lượng Ukraine bỏ đi khi cac hoạt động nổi dậy gia tăng.
Quản trị viên Paul Bremer cho biết ở Fallujah lực lượng Mỹ ngưng chiến để tiếp tế được đưa vào Fallujah và để cư dân chăm sóc người bị thương, chôn cất người chết. Phóng viên cho biết còn nghe thấy tiếng súng nổ.

HÃNG MỸ: DÂN VỆ IRAQ TRỞ CỜ, GIẾT 4 DÂN MỸ
Trong 5 ngày qua, loạn quân chống cự dữ dội, nhưng TQLC nói họ đang thắng thế, kiểm soát 1/4 thành phố. Trở lại với vụ 4 nhân viên dân sự Hoa Kỳ bị giết ở Fallujah trong tháng qua, đại diện của công ty bảo vệ an ninh Blackwater USA cho báo New York Times biết rằng dân vệ Iraq đã lừa 4 nhân viên nhà thầu vào cuộc phục kich - Ngũ Giac Đài chưa thể xac nhận kết luận của cuộc điều tra của công ty Blackwater.

THƯƠNG THUYẾT VỚI ÔNG ĐẠO NỔI DẬY
FALLUJAH - Trưa thứ sáu, TQLC Hoa Kỳ ngưng tấn công, trong khi 1 phái đoàn cac nhà lãnh đạo thành phố gặp cac viên chỉ huy TQLC, theo loan báo của Trung Tá Brennan Byrne, chỉ huy tiểu đoàn 1 của Lữ đoàn 5. Nhưng, chỉ 90 phút sau, TQLC được lệnh tiếp tụic chiến đấu, nguyên nhân của biến chuyển chưa rõ, nhưng dường như điều đình chưa diễn ra.
Một nguồn tin quân sự Mỹ cao cấp nói là cuộc thương thuyết sẽ diễn ra vào trễ trong ngày Thứ Sáu ở Fallujah, trong đó người Mỹ sẽ đưa ra một danh sách mục tiêu và đòi hỏi, và cũng sẽ “lắng nghe phía bên kia.”

ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG CAI TRỊ CŨNG BẤT MÃN HOA KỲ
Cuộc vây hãm thành phố Fallujah, thành trì của của tín đồ Shi'ites chống Mỹ, gây bất mãn cả trong cac viên chức thân Mỹ.
Nhân sĩ Pachachi, có chân trong HĐ Cai Trị, tuyên bố với đài truyền hình al-Arabiya rằng "Trừng phạt tất cả cư dân Fallujah là không đúng".
5 ngày giao tranh, có xe tăng và trực thăng, tại vùng có dân số 200,000 dân, đã gây thiệt mạng trên 280 người Iraq và ít nhất 4 binh sĩ Hoa Kỳ.
Hôm Thứ Sáu, một người Anh làm việc ở Iraq đã bị bắn chết, theo tin Bộ Ngoại Giao Anh. Nạn nhân là Michael Bloss, cựu lính Anh hiện làm nhân viên an ninh ở Iraq.
Một đoàn quân xa Hoa Kỳ cũng bị phục kích hôm Thứ Sáu, và cuộc giao chiến làm chết 1 lính Mỹ và 1 thường dân Iraq.
Trung tá Byrne cho biết hàng chục thường dân tìm cách di tản - lực lượng Mỹ dùng loa phóng thanh thông báo rằng người già, phụ nữ và trẻ em được phép ra đi an toàn, trừ đàn ông ở lứa tuổi chiến đấu.
Hôm thứ sáu là ngày kỉ niệm 1 năm Baghdad thất thủ. Hình ảnh tượng Saddam bị giật đổ là biểu tượng của giải phóng khỏi chế độ độc tài - nhưng, hôm thứ sáu không có lễ kỉ niệm, và thủ đô Baghdad căng thẳng.
Lực lượng Mỹ thi hành lệnh giới nghiêm buổi sáng ở công viên Firdos trong khi phóng viên thấy cac tay súng đi lại tự do trên xa lộ chính.

TỔNG CỘNG: 6 NGOẠI KIỀU BỊ BẮT CÓC


BAGHDAD - Phụ tá của giáo sĩ al-Sadr hôm thứ sáu không nhận rằng dân quân của giáo phái can dự vụ bắt coc 3 công dân Nhật ở miền nam. Hiện nay, loạn quân đang giữ làm con tin 6 ngoại kiều, gồm 2 người A Rập, 1 người Canada.Ngoài ra, 1 người Anh được báo cáo là mất tich. Sau lễ cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần, ông al-Husseini, đại diện của giáo sĩ al-Sadr tại khu phố Sadr City thuộc địa phận thủ đô Baghdad, lên án những hành động như vậy. Ông al-Husseini nói "Chúng tôi cầu nguyện cho họ được phóng thich bình an".

450 NGƯỜI IRAQ CHẾT, 1,000 BỊ THƯƠNG Ở FALLUJAH
BAGHDAD - Trên màn ảnh của đài truyền hình al-Jazeera hôm Thứ 5, loạn quân Iraq phổ biến hình ảnh video về 3 người Nhật bị bắt làm con tin, dọa thiêu sống họ trong hạn 3 ngày nếu Tokyo không rút quân. Video ghi lại hình ảnh du kich Iraq bịt mặt trang bị súng AK, ống phóng lựu, cầm dao kề sát họng 3 công dân Nhật.
Hôm thứ năm, loạn quân bắt 7 người truyền giáo Nam Hàn, đã trả tự do sau khi xác nhận lý lịch, nhưng 2 người Palestine bị giữ, gồm 1 người là công dân Israel làm việc cho 1 tổ chức viện trợ Mỹ.
Đài truyền hình Iran đưa tin trước tiên về 2 người này. Ngoài ra, 1 cán sự nhân đạo của tổ chức International Rescue bị bắt làm con tin hôm Thứ Tư - người này tên Fadhi Ihsan Fadel, là công dân Canada đầu tiên bị bắt coc ở Iraq. Ông Fadel, 33 tuổi, sinh quán Syria, là người quản lý chương trình giúp đỡ trẻ em miền nam Iraq do cơ quan UNICEF tài trợ.
Cac sự việc trên chỉ ra chiến thuật mới của loạn quân Iraq là gây áp lực với cac chính quyền đông minh của Hoa Kỳ, cũng gây khó khăn, phức tạp cho cac thành phần chuyên viên của LHQ, nhà báo, cac nhà hoạt động tôn giáo, nhân viên an ninh và cac giới dân sự làm việc tái thiết, xây dựng.
Theo tin Reuters, có ít nhất 450 người Iraq đã bị giết và hơn 1,000 người bị thương trong trận đánh ở thị trấn Fallujah tuần này, theo lời giám đốc bệnh viện chính Rafi Hayad nói với Reuters.
Theo tin AFP, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói là Bộ chưa biết tin là có công dân Mỹ nào bị bắt cóc ở Iraq hay không sau khi có tin là 2 người Mỹ đã bị bắt giam cùng với 4 người Ý.
Bộ Ngoại Giao ý cũng nói là không nghe tin gì về công dân Ý bị bắt cóc.

TƯỚNG BA LAN KÊU GỌI DÂN IRAQ
KERBALA - Tướng Ba Lan Bieniek, chỉ huy lực lượng đa quốc bảo vệ an ninh vùng trung nam Iraq, hôm thứ sáu hô hào công chúng Iraq đừng ủng hộ của nổi dậy của thành phần Shi'ites quá khich. Thư ngỏ của Tướng Bieniek bằng tiếng A Rập viết "Chúng tôi đến đây để giúp các bạn lấy lại tự do, xac định tương lai và vị trí của mình trong vùng sau 25 năm sống dưới 1 chế độ làm giảm giá trị danh xưng Iraq - chúng tôi không đánh lại cac bạn, người Shi'ites hay thành phần nào khac làm thành cầu vồng nhiều màu của Iraq".
Thư ngỏ nhấn mạnh : liên quân không dung thứ phá hoại, bạo động, tội ac, mà sẵn sàng giáng trả quyết liệt, mạnh mẽ và chính xác. Tướng Bieniek nhắn nhủ rằng mỗi quân nhân dưới quyền ông đến từ 24 nước, là bạn của dân Iraq, sẵn sàng giúp người Iraq xây dựng tương lai.
Thư ngỏ viết tiếp "Nhiều việc đã được xây dựng, nhiều điều tốt đã được tiếp hơi vào đời sống của các bạn, như là tự do ngôn luận, tự do phát biểu, cơ hợi việc làm mới, hệ thống giáo dục cải tiến, trợ giúp xã hội và y tế - tất cả những quyền tự do mới tái lập và những cơ sở công ich sẽ sẵn sàng bị mất đi nếu cac bạn cho phép bọn quá khich và bất lương trở lại gây khủng bố, cai trị và cướp đi đất nước và nhân dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.