Mỹ Hòa Đàm Với Phe Nổi Dậy, Ngưng Bắn 24 Giờ Ở Fallujah

10/04/200400:00:00(Xem: 4326)
Tổng Cộng 6 Ngoại Kiều Bị Bắt Cóc; Tướng Ba Lan Kêu Gọi Dân Iraq
FALLUJAH - Tướng Mark Kimmitt, tham mưu phó hành quân tại Iraq, hôm thứ sáu phủ nhận các tin tức nói rằng TQLC đã tái tấn công loạn quân Iraq ở khu vực Fallujah - ông nói : TQLC chỉ phòng thủ chứ không tiến công, tình trạng hưu chiến đang tiếp diễn.
Cùng ngày hôm thứ sáu, có tin lực lượng Mỹ đã tái chiếm thị trấn Kut, trong vùng đông nam thủ đô Baghdad - nhân chứng cho biết TQLC rải quân khắp thị trấn, ít gặp kháng cự.
2 ngày trước, lực lượng Ukraine bỏ đi khi cac hoạt động nổi dậy gia tăng.
Quản trị viên Paul Bremer cho biết ở Fallujah lực lượng Mỹ ngưng chiến để tiếp tế được đưa vào Fallujah và để cư dân chăm sóc người bị thương, chôn cất người chết. Phóng viên cho biết còn nghe thấy tiếng súng nổ.

HÃNG MỸ: DÂN VỆ IRAQ TRỞ CỜ, GIẾT 4 DÂN MỸ
Trong 5 ngày qua, loạn quân chống cự dữ dội, nhưng TQLC nói họ đang thắng thế, kiểm soát 1/4 thành phố. Trở lại với vụ 4 nhân viên dân sự Hoa Kỳ bị giết ở Fallujah trong tháng qua, đại diện của công ty bảo vệ an ninh Blackwater USA cho báo New York Times biết rằng dân vệ Iraq đã lừa 4 nhân viên nhà thầu vào cuộc phục kich - Ngũ Giac Đài chưa thể xac nhận kết luận của cuộc điều tra của công ty Blackwater.

THƯƠNG THUYẾT VỚI ÔNG ĐẠO NỔI DẬY
FALLUJAH - Trưa thứ sáu, TQLC Hoa Kỳ ngưng tấn công, trong khi 1 phái đoàn cac nhà lãnh đạo thành phố gặp cac viên chỉ huy TQLC, theo loan báo của Trung Tá Brennan Byrne, chỉ huy tiểu đoàn 1 của Lữ đoàn 5. Nhưng, chỉ 90 phút sau, TQLC được lệnh tiếp tụic chiến đấu, nguyên nhân của biến chuyển chưa rõ, nhưng dường như điều đình chưa diễn ra.
Một nguồn tin quân sự Mỹ cao cấp nói là cuộc thương thuyết sẽ diễn ra vào trễ trong ngày Thứ Sáu ở Fallujah, trong đó người Mỹ sẽ đưa ra một danh sách mục tiêu và đòi hỏi, và cũng sẽ “lắng nghe phía bên kia.”

ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG CAI TRỊ CŨNG BẤT MÃN HOA KỲ
Cuộc vây hãm thành phố Fallujah, thành trì của của tín đồ Shi'ites chống Mỹ, gây bất mãn cả trong cac viên chức thân Mỹ.
Nhân sĩ Pachachi, có chân trong HĐ Cai Trị, tuyên bố với đài truyền hình al-Arabiya rằng "Trừng phạt tất cả cư dân Fallujah là không đúng".
5 ngày giao tranh, có xe tăng và trực thăng, tại vùng có dân số 200,000 dân, đã gây thiệt mạng trên 280 người Iraq và ít nhất 4 binh sĩ Hoa Kỳ.
Hôm Thứ Sáu, một người Anh làm việc ở Iraq đã bị bắn chết, theo tin Bộ Ngoại Giao Anh. Nạn nhân là Michael Bloss, cựu lính Anh hiện làm nhân viên an ninh ở Iraq.
Một đoàn quân xa Hoa Kỳ cũng bị phục kích hôm Thứ Sáu, và cuộc giao chiến làm chết 1 lính Mỹ và 1 thường dân Iraq.
Trung tá Byrne cho biết hàng chục thường dân tìm cách di tản - lực lượng Mỹ dùng loa phóng thanh thông báo rằng người già, phụ nữ và trẻ em được phép ra đi an toàn, trừ đàn ông ở lứa tuổi chiến đấu.
Hôm thứ sáu là ngày kỉ niệm 1 năm Baghdad thất thủ. Hình ảnh tượng Saddam bị giật đổ là biểu tượng của giải phóng khỏi chế độ độc tài - nhưng, hôm thứ sáu không có lễ kỉ niệm, và thủ đô Baghdad căng thẳng.
Lực lượng Mỹ thi hành lệnh giới nghiêm buổi sáng ở công viên Firdos trong khi phóng viên thấy cac tay súng đi lại tự do trên xa lộ chính.

TỔNG CỘNG: 6 NGOẠI KIỀU BỊ BẮT CÓC


BAGHDAD - Phụ tá của giáo sĩ al-Sadr hôm thứ sáu không nhận rằng dân quân của giáo phái can dự vụ bắt coc 3 công dân Nhật ở miền nam. Hiện nay, loạn quân đang giữ làm con tin 6 ngoại kiều, gồm 2 người A Rập, 1 người Canada.Ngoài ra, 1 người Anh được báo cáo là mất tich. Sau lễ cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần, ông al-Husseini, đại diện của giáo sĩ al-Sadr tại khu phố Sadr City thuộc địa phận thủ đô Baghdad, lên án những hành động như vậy. Ông al-Husseini nói "Chúng tôi cầu nguyện cho họ được phóng thich bình an".

450 NGƯỜI IRAQ CHẾT, 1,000 BỊ THƯƠNG Ở FALLUJAH
BAGHDAD - Trên màn ảnh của đài truyền hình al-Jazeera hôm Thứ 5, loạn quân Iraq phổ biến hình ảnh video về 3 người Nhật bị bắt làm con tin, dọa thiêu sống họ trong hạn 3 ngày nếu Tokyo không rút quân. Video ghi lại hình ảnh du kich Iraq bịt mặt trang bị súng AK, ống phóng lựu, cầm dao kề sát họng 3 công dân Nhật.
Hôm thứ năm, loạn quân bắt 7 người truyền giáo Nam Hàn, đã trả tự do sau khi xác nhận lý lịch, nhưng 2 người Palestine bị giữ, gồm 1 người là công dân Israel làm việc cho 1 tổ chức viện trợ Mỹ.
Đài truyền hình Iran đưa tin trước tiên về 2 người này. Ngoài ra, 1 cán sự nhân đạo của tổ chức International Rescue bị bắt làm con tin hôm Thứ Tư - người này tên Fadhi Ihsan Fadel, là công dân Canada đầu tiên bị bắt coc ở Iraq. Ông Fadel, 33 tuổi, sinh quán Syria, là người quản lý chương trình giúp đỡ trẻ em miền nam Iraq do cơ quan UNICEF tài trợ.
Cac sự việc trên chỉ ra chiến thuật mới của loạn quân Iraq là gây áp lực với cac chính quyền đông minh của Hoa Kỳ, cũng gây khó khăn, phức tạp cho cac thành phần chuyên viên của LHQ, nhà báo, cac nhà hoạt động tôn giáo, nhân viên an ninh và cac giới dân sự làm việc tái thiết, xây dựng.
Theo tin Reuters, có ít nhất 450 người Iraq đã bị giết và hơn 1,000 người bị thương trong trận đánh ở thị trấn Fallujah tuần này, theo lời giám đốc bệnh viện chính Rafi Hayad nói với Reuters.
Theo tin AFP, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói là Bộ chưa biết tin là có công dân Mỹ nào bị bắt cóc ở Iraq hay không sau khi có tin là 2 người Mỹ đã bị bắt giam cùng với 4 người Ý.
Bộ Ngoại Giao ý cũng nói là không nghe tin gì về công dân Ý bị bắt cóc.

TƯỚNG BA LAN KÊU GỌI DÂN IRAQ
KERBALA - Tướng Ba Lan Bieniek, chỉ huy lực lượng đa quốc bảo vệ an ninh vùng trung nam Iraq, hôm thứ sáu hô hào công chúng Iraq đừng ủng hộ của nổi dậy của thành phần Shi'ites quá khich. Thư ngỏ của Tướng Bieniek bằng tiếng A Rập viết "Chúng tôi đến đây để giúp các bạn lấy lại tự do, xac định tương lai và vị trí của mình trong vùng sau 25 năm sống dưới 1 chế độ làm giảm giá trị danh xưng Iraq - chúng tôi không đánh lại cac bạn, người Shi'ites hay thành phần nào khac làm thành cầu vồng nhiều màu của Iraq".
Thư ngỏ nhấn mạnh : liên quân không dung thứ phá hoại, bạo động, tội ac, mà sẵn sàng giáng trả quyết liệt, mạnh mẽ và chính xác. Tướng Bieniek nhắn nhủ rằng mỗi quân nhân dưới quyền ông đến từ 24 nước, là bạn của dân Iraq, sẵn sàng giúp người Iraq xây dựng tương lai.
Thư ngỏ viết tiếp "Nhiều việc đã được xây dựng, nhiều điều tốt đã được tiếp hơi vào đời sống của các bạn, như là tự do ngôn luận, tự do phát biểu, cơ hợi việc làm mới, hệ thống giáo dục cải tiến, trợ giúp xã hội và y tế - tất cả những quyền tự do mới tái lập và những cơ sở công ich sẽ sẵn sàng bị mất đi nếu cac bạn cho phép bọn quá khich và bất lương trở lại gây khủng bố, cai trị và cướp đi đất nước và nhân dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.