Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thầy Hằng Trường Thuyết Giảng Về Hạnh Nguyện

12/07/200600:00:00(Xem: 1340)

Nghệ sĩ Xuân Phát kêu gọi đóng góp xây thiền đường.

Westminster (VB) . - Nhiều trăm Phật tử đã đến hội trường Trường Mc Garvin chiều hôm Chủ Nhật 9-7 để nghe Thầy HẰNG TRƯỜNG tiếp tục giảng về hạnh thứ 3 của Đức PHỔ HIỀN BỒ TÁT, và phát tâm cúng dường tịnh tài xây cất 1 Thiền Viện, làm nơi hành trì phương pháp "tu toàn diện", nghĩa là vừa tham thiền, nghe pháp, vừa luyện tập thân thể qua Yoga, Taichi.

Buổi giảng do Hội Từ Bi Phụng Sự (CSS) tổ chức, hội qui tụ các cư sĩ Phật Giáo Quận Cam thuộc mọi lớp tuổi, hoạt động vài năm qua, website www.hoanghiemphapvong.org

Trong các buổi giảng trước, giới Phật tử đã được nghe giảng về hai trong số 9  hạnh nguyện của Đức PHỔ HIỀN BỒ TÁT là Lễ kính Chư Phật và Xưng Tán Như Lai. Các hạnh nguyện kế đó, là Quảng tu cúng dường, Sám hối nghiệp chướng, Tùy hỉ công đức, Thỉnh chuyển pháp luân, Thỉnh Phật trụ thế, Thường tùy Phật học, Hằng thuận chúng sinh và Phổ giai hồi hướng.

Giảng về hạnh thứ 3 của Đức Phổ Hiền, Thầy Hằng Trường đã dùng lối nói chuyện như tâm tình để quãng diễn lời kinh Phật: "trong tất cả loại dâng cúng, cúng dường pháp là cao nhất!, nghĩa là cúng dường bằng cách: tu hành như pháp, vì lợi ích chúng sinh, nhiếp thọ chúng sinh, thay chúng sinh thọ khổ, siêng tu thiện căn, không xả nghiệp Bồ tát, không rời tâm bồ đề".

Thầy ngỏ lời tán dương công đức một số người trẻ tuổi tham gia sinh hoạt với Hội Từ Bi Phụng Sự CSS mà không vì một tư lợi nào cả. "Tìm một việc làm giữa đời thường, là khó rồi. Mà chọn một việc làm không vì bất cứ một lợi nào cho bản thân, lại càng khó hơn!", Thầy nói.

Về điểm "cúng dường bằng cách thay chúng sinh chịu khổ" của đức Phổ Hiền, Thầy cho rằng thay chúng sinh chịu khổ là hành động vô úy. Do không tính toán sợ hãi lo cho bản thân mà chỉ nghĩ tới chúng sinh, nên Bồ tát có sức mạnh vô song, khiến Ngài có thể dấn thân vào đời hành đạo. Khi phát tâm chịu khổ thay cho tha nhân,ta sẽ ra khỏi sự ngăn trệ, hết sợ hãi, mở khai tâm lượng để thấy chân lý vô ngã sâu sắc hơn. Nói cách khác, tu thì vô úy, hy sinh.

Thầy Hằng Trường đã nói rộng ra các điểm không xả nghiệp bồ tát, thế nào là tâm bồ đề không thối chuyển, diệt ngã mạn, tình thương không chiếm hữu, .v.v.

Hạnh nguyện thứ 3 này, Thầy giảng gần 3 tiếng đồng hồ, lôi cuốn hàng trăm người nghe trong đó có nhiều bậc thức giả Little Saigon, bác sĩ, giáo sư đại học. Ngoài ra, buổi giảng có sự tham dự của một số Phật tử từ Florida, Louissianna, Canada nhân lúc họ về Quận Cam trong lễ Độc Lập. Họ kể, từng nghe lời giảng của Thầy qua đài truyền hình SBTN. Những người này, đã cùng các Phật tử dự thính, phát tâm cúng dường xây thiền đường được hơn 7 ngàn đồng, nâng tổng số tiền quyên được từ 3 tháng nay lên tới 307,609 đồng, theo loan báo của hội lúc tan buổi nghe pháp.

Theo hội CSS, thiền đường dự tính xây trong một lô đất rộng ở gần vùng Little Saigon, để đủ nơi đậu xe  cho đại chúng tập thiền, nghe giảng pháp, thực hành phương pháp Yoga, Taichi, với phí tổn ước chừng 3 triệu. Trung tâm thực hành taichi tổng hợp (hiện ở đường Brookhust góc Chapman) và hội trường báo VĐ không đủ rộng để đáp ứng nhu cầu của đại chúng cần đến thực hành môn taichi tổng hợp nhằm giảm bệnh và tìm an lạc trong cuộc sống.

Như thế, đến nay mới chỉ quyên được một phần mười.

Trong ít phút nghỉ giữa buổi giảng, ban điều hành hội Từ Bi Phụng Sự cùng nghệ sĩ Xuân Phát lên tiếng kêu gọi thính giả tiếp tay xây dựng thiền đường để việc hoàn thành được nhanh chóng hơn.

Nghệ sĩ Xuân Phát đã từng kể trong buổi phát động xây thiền đường cách đây lối 3 tháng rằng, ông đã vượt qua khỏi bệnh tật sau thời gian tập luyện tàichi do hội CSS mở ra dưới sự hướng dẫn của Thầy hằng Trường.Nay thì ông đã trở thành một huấn luyện viên thường trực tại các lớp học taichi để giúp những người khác cần vượt thắng bệnh tật.

Bạn đọc cần biết thêm về các sinh hoạt của hội CSS, hãy vô trang www.hoanghiemphapvong.orghoặc điện thoại 714-625-8966

Hội loan báo, buổi giảng kế tiếp về hạnh nguyện thứ tư của PHỔ HIỀN BỒ TÁT là Sám Hối Nghiệp Chướng, vẫn mở ra ở hội trường trường Mc Garvin, chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 8. (Tin và ảnh: Nguyễn Hiền) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc