Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Thơ “hoa Địa Ngục” Của Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện

19/07/200600:00:00(Xem: 1920)

Từ trái, Nguyễn Chí Thiện, Nga Mi, Trần Lãng Minh.

Virginia.- Hội Người Việt Quốc Gia vùng HTĐ và Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông HK  đã tổ chức một buổi ra mắt tập thơ “Hoa Địa Ngục” của Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện vào lúc 2:30 chiều ngày 17 Tháng Sáu, 2006 tại  Đại Học George Mason University, Falls Church, VA.

Có hơn một trăm năm mươi người tham dự. Trong phần mở đầu Nhà văn Trương Anh Thụy, đại diện Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ  cho biết, nhà văn Nguyễn Chí Thiện đã ra mắt bà con vùng  HTĐ vài ba lần  nhưng lần nào cũng có chuyện hay,  chuyện mới và chuyện lạ để cống hiến quý vị vì cuộc sống của ông thật là phong phú. Câu chuyện Nguyễn Chí Thiện thật, Nguyễn Chí Thiện giả tưởng lắng xuống ai ngờ  lại được hâm nóng trong vùng HTĐ vì vậy trong phần nói chuyện với Nhà thơ Nguyễn chí Thiện xin quý vị đặt câu hỏi rốt ráo, để sau này nếu có dịp gặp người thắc mắc thì  quý vị  cho biết cảm nghĩ của quý vị  về ông  Nguyễn  chí Thiện trước mặt quý vị hôm nay.

Kế đến Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích được mời lên  nói về  nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, từ ngục tù ra thế giới, một câu chuyện, một quyển sách ly kỳ nhất thế kỷ. Giáo Sư Bích giới thiệu, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện bị cầm tù ba lần, từ năm 1960 tới 1991,  tất cả là  27 năm.  Ngày 1 Tháng 11, 2005 Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện đặt chân đến San Francisco, sau đó về ở với một người anh ở  miền Đông HK,  Herndon, VA. Đúng một tuần sau, 8 tháng 11, 1995  Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đã làm thông dịch viên cho nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ở Quốc Hội HK. Đây là một chuyện hiếm có, một người tù vừa chân ướt chân ráo đến HK mà  một tuần sau đã được vào điều trần trong Quốc Hội HK.

Những bí mật về Nguyễn Chí Thiện cứ đeo đẳng cho đến ngày hôm nay.  Đi từ một bản thảo viết tay do nhà thơ  Nguyễn Chí Thiện đưa cho Tòa Đại Sứ Anh  ngày 16  Tháng Bảy, 1979,  ngay sau đó nhà thơ Nguyễn Chí Thiện bị bắt trở lại thêm 12 năm tù nữa. Ít lâu sau Toà Đại Sứ Anh đưa sang  cho Bộ Ngoại Giao Anh, đưa sang cho Ban Việt Ngữ  của đài BBC. Ông Đỗ Văn của BBC đã chuyển tập thơ không có bìa sang Mỹ cho Ông Ngân, rồi Ông Nguyễn Thanh Hoàng tờ Văn Nghệ Tiền Phong, rồi Bùi Bảo Trúc xem.  Bùi Bảo Trúc khoe tập thơ với Viên Linh .. thấy trên đầu sách có yêu cầu phổ biến tối đa cuốn tập thơ này nên Viên Linh  in ra cuốn đầu tiên.

Lúc đó không ai biết tên cuốn sách và tác giả. Viên Linh chọn một câu thơ làm tựa đề quyển sách “Tiếng Vọng Từ Đáy Vực”. Cũng vì không biết tên tác giả sách nên gọi là “Chúc thư của một người tù Việt Nam”. Nhạc sĩ Phạm Duy đọc thơ, thích quá nên phổ nhạc mười bài thơ, Ông cũng không biết tác giả là ai nên lúc đó gọi là “Ngục sĩ” và mười bài đầu tiên là mười bài “Ngục ca”,  do Ông Nguyễn Hữu Hiệu in ra.

Đến Tháng Sáu 1982 mới  biết tác giả tập thơ là Nguyễn Chí Thiện. Tháng 9, 1982  Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích in ra hai mươi bài ngục ca do Phạm Duy phổ nhạc từ thơ Nguyễn Chí Thiện. Cuối năm đó Võ Văn Ái bên Pháp in ra một bản tam ngữ: Tiếng Việt của Nguyễn Chí Thiện, nhạc của Phạm Duy, lời ca tiếng Anh của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và bản dịch tiếng Pháp do chị của Ông Võ Văn Ái dịch.

Đến 1984 thì có Bà Nguyễn Thị Hành là người đầu tiên dịch 129 bài thơ của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, ít lâu sau  Giáo Sư Huỳnh Xuân Thông in ra khoảng 182 bài thơ dịch của Nguyễn Chí Thiện. Năm 1992  Ông Bùi H. Nghi ở Đức dịch sang tiếng Đức khoảng hai trăm bài.

Năm 1996  phầm hai của “Hoa Địa Ngục” là tập “Hạt Máu Thơ” được in. Tập Hoa Địa Ngục có  khoảng 400 bài và  tập “Hạt Máu Thơ”nhỏ hơn khoảng 300 bài. Tổng cộng 700 bài thơ, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện sáng tác khi còn trong ngục tù CS ở VN.

Cuối năm 1996  Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện được mời qua sáu thành phố ở Úc Châu, một chuyến đi vô cùng thành công. Năm 2000 thì nhà thơ Nguyễn Chí Thiện được Nghị Viện Các Nhà Văn Quốc Tế bên Pháp mời sang Pháp một thời gian,  trong thời gian ở Pháp Nhà thơ  Nguyễn Chí Thiện đã hoàn tất tập chuyện vô cùng hấp dẫn là “Tập Chuyện Hỏa Lò”  Tổ Hợp Miền Đông in ra, cứ  mỗi tháng một nghìn cuốn, tất cả năm nghìn cuốn, mà nay không còn một cuốn,  bên Úc in chín trăm cuốn đã bán sạch.

Chương trình được nối tiếp với phần trình diễn của Trần Lãng Minh bản nhạc “Trái Tim Hồng”, phổ từ thơ của Nguyễn Chí Thiện.    

Sau đó Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện giới thiệu với khán giả thơ của ông. Theo ông, thơ, hò, vè, ca dao có sức mạnh ghê gớm, nó hơn cả những bài  bình luận lý thuyết hay tiểu thuyết dài.  Chỉ cần một vài câu ca dao thôi, nó được lưu truyền khắp hang cùng nhỏ hẽm, khắp nơi trên đất nước VN và chỉ cần  một vài câu thôi nó bóc trần tất cả  bản chất xấu xa của người CS và của chế độ CS, nên Ông đã chọn thơ để làm võ khí đấu tranh.

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nói, dưới Xã Hội Chủ Nghĩa,  dưới thời đại Hồ Chí Minh người dân hoàn toàn mất hết quyền, nhất là những văn nghệ sĩ. Tất cả nhà văn  nhà thơ VN, dù muốn dù không cũng phải làm bồi bút, vì ngoài tù đày ra, CS còn khủng bố cả gia đình, vợ con, cho nên ai cũng phải lùi bước.  Thơ văn dưới Xã Hội Chủ Nghĩa là một nền văn học chết, hoàn toàn  không có giá trị gì về nghệ thuật, mà trong XHCN quái lạ lắm, lúc nào họ cũng nói đến nhân, vì tự do hạnh phúc của nhân dân, mà thực tế thì văn nô có bao giờ có nói được tấm lòng của họ đâu, chỉ nói theo lệnh đảng, chỉ thị của đảng, vì nghỉ như vậy nên ông nói bằng thơ:

“Văn là tim là óc

Là linh hồn văn ra

Trong chế độ chúng ta

Có nhiều cái quái ma

Tim óc thực đâu cà

Chỉ thấy tim óc giả

Đem chưng bày thối tha

Nhìn kỹ thì hóa ra

Đó là cái dạ dày

Lũ bồi văn mất dạy”

Trước tình trạng bồi bút như vậy Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nói ông không trách Xuân Diệu, Huy Cận, Lưu Trọng Lư.. vì xã  hội VN là một xã hội toàn trị, nó không những đe dọa người có tư tưởng khác mà cả gia đình họ, nên ông làm thơ:

“Nhà văn, nhà báo

Nhà giáo, nhà  thơ

Nhà  chùa, nhà thờ

Tất cả đều thua,

Tất cả đều sợ

Nhà tù, nhà vua

Chớ đùa với đảng”

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cho biết thơ của ông theo từng diễn biến của lịch

sử chứ không phải hư cấu. Năm 1978 phong trào vượt biển ra đi chết chóc, thuyền này chìm thuyết nọ nối tiếp ra đi. Ở Hải Phòng  không biết bao nhiêu người đã chết, tan nát gia đình. Ông làm thơ về vượt biển.

“Đi về đâu mà sầu đau ngơ ngác

Các ngã đời đều tan tác xác xơ

Hãy xuống con thuyền vượt trùng dương hung ác

Đi về phuơng cháy đỏ những trời mơ

Hạnh phúc tương lai đương đứng đón chờ

Chờ ta đó bờ tự do tráng lệ”

Sống cuộc đời đau khổ như vậy, nên ông đã làm thơ để ghi ra những thực tế đã  sống, đã nhìn, đã thấy. Ông làm thơ  không phải để gởi sang Anh sang Mỹ, mà chỉ để gởi vào Miền Nam để cho người Miền Nam hiểu mà chiến đấu. Vì trong tù không có giấy mực và bị theo dõi nên ông phải thuộc lòng thơ như một cuộn băng. Ông chỉ muốn gởi đi một thông điệp cho các bạn  Miền Nam biết thôi, cho nên khi Miền Nam mất năm 1975, không gởi đi được thì ông đau khổ vô vàn, vì ông biết trước dân miền Nam sẽ phải chịu tất cả những thảm cảnh của Miền Bắc mà thôi. Hạnh phúc, niềm mơ, nhân phẩm, luân thường,  Đảng tới là tan nát cả. Cho nên ông có nói:

“Miền Nam ơi! tự thuở tiêu tan

Ta sống trọn vạn  ngàn cơn thác loạn”

 Năm 1977 ông ra tù thì miền Nam đã mất nên năm 1979 ông đành lòng gởi thơ ra ngoại quốc,  qua Toà Đại Sứ Anh. Mỗi bài thơ có một lý lịch cả, không phải tự nhiên mà làm. Con người ta  không phải lúc nào cũng anh hùng, cũng bền vững, có nhiều lúc ông rất ngã lòng, rất mệt mỏi.

“Đâu cả ngàn đêm mắt không hề nhắm

Đâu vạn bình minh lao ngục tối tăm

Đâu triệu nấm mồ chôn triệu mối hờn căm

Câu giải đáp đen ngòm như vực thẳm

Bằng phong ơi gió buồn vạn dặm

Vầng trăng quê hoen máu xa xăm”

Sau khi quyết định vào Tòa Đại Sứ Anh ngày 16 tháng Bảy, năm 1979, đưa tập thơ rồi,  ông bị tù, trong xà lim ông có làm bốn câu thơ diễn tả tâm trạng ông lúc đó, lúc  thơ của ông đã đi ra ngoài rồi.

Thêm mấy chục năm sống nữa tích sự gì

Khi uổng phí cả đời thơ tận tụy

Nay bước lao tù nếu ta ngã quỵ

Thơ đã tung trời băng lưới thép bay đi”

Ông làm thơ cả những lúc đau khổ nhất, cả những lúc cùm kẹp, mà cùm kẹp đến tám  chín tháng trời, mà ông vẫn làm thơ vì thơ giúp ông quên hết thời gian năm tháng. Nhiều khi ông bị cho ăn đói, rồi nhét vào xà lim, ông làm thơ:

“Ta như chó đói vật vờ

Ngữi thấy mùi cơm hao háo

Xong ta vẫn chắt ra từng hạt máu

Năm rồi năm chăm sóc nuôi thơ”

Ông Nguyễn Chí Thiện tiếp tục đọc một số thơ với lời dẫn giải nguyên nhân, nguồn cảm xúc khiến ông sáng tác. Thơ của Nguyễn chí Thiện rất giản dị, không cao siêu, bay bổng, mà mục đích là làm cho người dân hiểu rõ CS, vì ông tin nếu hiểu rõ thì người dân sẽ chiến đấu chống lại CS. Nên ông viết:

“Thơ của tôi không có gì là cao

Như chết chóc, mồ  hôi bán súng

Thơ của tôi là những gì kinh khủng

Như đảng đoàn, như lãnh tụ, như trung ương

Thơ của tôi kém phần tưởng tượng

Nó thực như tù, như đói, như đau thương

Thơ của tôi chỉ để đám dân thường

Nhìn thấu suốt tim đen phường quỷ đỏ”

Ông Nguyễn Chí Thiện tin nếu người dân biết sự thực thì CS sẽ tiêu tan.

“Nếu nhân loại mọi người đều biết

Cộng Sản là gì, tự nó sẽ tan đi”

 Ông kể chuyện vui, nhân bốn con trâu bị hổ vồ chết, những  người tù được cán bộ cho ăn thịt trâu chết thum thủm, Ông Nguyễn Chí Thiện làm thơ:

“Con trâu khỏe như hổ

Nó chủ yếu ăn cỏ

Vậy trong cỏ phải có

Chất bổ đúng không anh

Bạn luộc khô cỏ xanh

Ăn thí nghiệm không thành

Nôn oẹ hết còn đâu

Tiếc thay “Người khác Trâu”

Đào sâu tư tưởng thì Ông Nguyễn Chí Thiện làm thêm một bài thơ khác:

“Nếu cỏ bổ như gạo

Dân cũng chẳng được no

Đảng quản lý ngay cỏ

Khan hiếm giá vọt cao

Đâu phải nói tào lao

Đảng là như thế đó”

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện nói, lần thứ ba bắt ông CS muốn tiêu diệt ông cho chết dần chết mòn:

“Xác thân ọp ẹp

Dạ dày lại lép

Mà như có phép

Cứ sống vật vờ

Thần chết cũng sợ

Quân thù man rợ

Cũng không thể  nào

Ngỡ ta chết bẹp

Ngờ đâu trên thép

Nở một vườn thơ” 

Trong dịp này nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có đưa cho Nhà Văn Sơn Tùng một chứng thư cho phép nhà văn Sơn Tùng thâu hồi lại bản thảo chính tập thơ của ông chuyển ra ngoại quốc trước đây, để thử dấu tay còn in trên bản thảo, hay thử DNA. Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ra điều kiện nếu tìm ra sự thực Ông chính là Nguyễn Chí Thiện tác giả tập thơ ở Tòa Đại Sứ Anh thì  người đòi thử phải chịu tiền thử DNA và mất một trăm ngàn mỹ kim;  nhà thơ Nguyễn Chí Thiện  sẽ dùng tiền này để giúp đấu tranh ở hải ngoại, còn nếu thua thì  ông sẽ đền số tiền một trăm ngàn này.

Để thay đổi không khí Ca sĩ Nga Mi trình bày nhạc phẩm “Buổi Chiều Thứ Bảy” thơ của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện được phổ  nhạc, với sự phụ họa guitar của Trần Lãng Minh. Theo sau là phần giải đáp những thắc mắc của khán giả. Chương trình chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.