Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Liên Đoàn Lao Công Vn Hải Ngoại Ra Mắt Cộng Đồng

20/07/200600:00:00(Xem: 3653)

Từ trái: Ký giả Nguyên Hà, Ô. Trần Thế Ngữ, Ô. John Đào, Bà T.T.Mộng Đào, Ô. Trần Đắc Phú, GS Chủ tịch Dương Đại Hải.

Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại, viết tắt là VFL-IOS (Vietnamese Federation Of Labor In Overseas), được sáng lập bởi ông Johnn Đào, do Giáo Sư Dương Đại Hải Làm chủ tịch, cùng với một thành phần nhân sự hùng hậu đã được thành hình trong nhiều tháng vừa qua, sẽ chính thức ra mắt Cộng Đồng trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, tọa lạc tại số 15583-15589 Brookhurst St. vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, ngày 22/7/2006.

Theo lời của ban tổ chức, Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ quyền lợi chính đáng của các giới công nhân lao động trong và ngoài nước, hầu như đã bị bỏ quên trong suốt chiều dài chuyển biến của quê hương chúng ta. Giờ đây, trước tình thế khẩn trương và biến chuyển cực kỳ nhanh chóng, VFL-IOS sẽ chính thức hoạt động.

Kính mời qúy độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn đặc biệt giữa ký giả Nguyên Hà với các thành viên then chốt của Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam, gồm có những vị như GS Dương Đại Hải, Ông Johnn Đào, Ông Trần Đắc Phú Tổng Thư Ký, Bà Trần Thị Mộng Đào Thủ Qũy và Ông Trần Thế Ngữ Đệ nhị PCT sau đây:

- PV: Với tư cách là một sáng lập viên, xin ông Johnn Đào cho biết lý do thành lập TLĐLCVN/HN"

- Johnn Đào: Tôi là một trong các chuyên viên của Nghiệp Đoàn Lao Động Hoa Kỳ (AFSCME & AFL-CIO), vốn là một nghiệp đoàn có rất đông người VN, con số vào khoảng từ 50 đến 70 ngàn người VN chỉ riêng trong TB California.

Trong rất nhiều lần hội họp, chúng tôi nhận thấy không có người VN tham gia sinh hoạt trong một tổ chức như TLĐLĐ Hoa Kỳ, vốn rất quan trọng và rất có lợi ích. Chúng tôi cũng được sự gợi ý của những người có trách nhiệm trong Tổng Liên Đoàn Lao Công Quốc Tế AFL-CIO, cho nên chúng tôi rất băn khoăn và sau cùng, muốn phải thành lập ngiệp đoàn của người Việt Nam để bảo vệ quyền lợi cho họ. Chúng tôi cũng có sự quen biết với GS Dương Đại Hải, là một người rất tích cực tham gia vào những công việc lợi ích chung trong cộng đồng đã từ lâu nay. Do đó, chúng tôi đã mời giáo sư để đề nghị ông có muốn hy sinh thêm một lần này nữa tại hải ngoại để giúp đỡ tích cực cho những người VN chúng ta đang ở vào giai đoạn như hiện nay ở cả trong lẫn ngoài nước.

Giáo Sư đã bằng lòng vì mục đích cao đẹp đó. Và Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại được thành lập từ thời điểm này. Sau đó, chúng tôi cũng đã vận động để mời gọi một số anh chị em khác trong thành phần nhân sự của ban chấp hành. Rồi kể từ đó, chúng tôi nhận được qúa nhiều sự ủng hộ từ các giới, để hình thành TLĐLCVN/HN.

- PV: Xin cho biết những quyền lợi cụ thể khi gia nhập TLĐLCVN/HN"

GS Dương Đại Hải: Trong một nghiệp đoàn, dĩ nhiên chúng ta có rất nhiều quyền lợi. Đầu tiên, chúng ta hãy đề cập đến những người công nhân VN ở Hải Ngoại đang đi làm, nhưng không có được bảo hiểm y tế. Như vậy, có đến hàng trăm ngàn người Việt ở Hoa Kỳ cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới cho đến giờ này vẫn chưa có bảo hiểm y tế cho nên mỗi khi có bịnh, họ đều phải tự chi trả bằng tiền mặt.

Quyền lợi thứ hai, chúng tôi muốn nói đến Cost Trainning. Một người đi làm, có thể sẽ không được xử dụng đúng với khả năng chuyên môn của họ. Chẳng hạn, một người làm nghề thợ điện ở quê nhà dạo trước. Nhưng khi qua đến Hoa Kỳ, vì vấn đề ngôn ngữ và bằng cấp. Họ phải trải qua một kỳ thi tuyển, rồi bị rớt vì thiếu ngôn ngữ. Từ đó, họ đành phải chấp nhận những công việc không đúng với kha năng sẵn có. Điểm thứ ba, khi gia nhập nghiệp đoàn, sẽ được văn phòng chuyên môn tìm kiếm việc làm cho các giới công nhân.

Hiện nay, Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam đã và đang được rất nhiều công ty lớn nhỏ tại Hoa Kỳ hứa hẹn dành cho chúng tôi mỗi tháng từ 3 đến 4 trăm công việc sẽ được tuyển dụng. Đó là một quyền lợi mà từ bao lâu nay ngưòi VN ở đây chưa được thừa hưởng, bởi vì, tất cả những cơ sở tìm việc tại Hoa Kỳ, họ chỉ đều tính tới việc thụ hưởng tiền comission mỗi khi tìm được công việc cho một công nhân trên công việc họ làm, ít nhất từ 10 cho đến 20%, thậm chí, có khi mất đến 40% trong 3 tháng đầu tiên. Chúng tôi hiện có rất nhiều chương trình và nhiều quyền lợi để cung ứng cho những nhu cầu của ngưòi công nhân VN ở hải ngoại...

- PV: Xin cho biết, Tổng Liên Đoàn Lao Công VN/HN có dành cơ hội nào cho những công nhân hiện ở trong nước hay không"

- GS Dương Đại Hải: Hiện nay, chúng tôi chủ trương phục vụ trên 3 triệu công nhân người VN tại hải ngoại. Trong đó, ít nhất, có khoảng nửa triệu ngưòi đang đi làm thuộc lứa tuổi từ 18 đến 65. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ phát triển tại quê nhà. Bởi vì, có rất nhiều người hiện nay thuộc chương trình xuất khẩu lao động đang ở hải ngoại. Chẳng hạn như có rất nhiều chị em phụ nữ đang bị thiệt thòi rất nhiều ở Đài Loan, Mã Lai, Tân Gia Ba. Đặc biệt là hàng trăm ngàn người đang làm việc ở Đông Âu hoặc ở các quốc gia Cộng Sản cũ. Cho đến giờ này, những công nhân đó đang lâm vào tình trạng không nơi nương tựa, và không hề có qui chế hợp pháp để bảo vệ.

Sau này, chúng tôi sẽ giúp cho những người công nhân đó hay những người đang ở Đông Đức, ở các nước Á Châu hoặc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ngay cả trong quốc nội, có rất nhiều đồng bào sắp sửa lên đường đi lao động ở ngoại quốc, nhưng chưa được các công ty ngoại quốc bảo đảm quyền lợi cho họ. TLĐLCVN/HN chúng tôi sẽ áp lực với những công ty ngoại quốc đó, buộc họ phải chấp nhận những quyền lợi dành cho những công nhân VN mà họ tuyển dụng, chẳng hạn như phụ cấp phải rời xa xứ sở, phụ cấp y tế, an sinh, nhất là phải cho họ thừa hưởng qũy hưu trí khi đã mãn hợp đồng...

- PV: TLĐLCVN/HN sẽ làm gì ở trong nước trong giai đoạn hiện tại"

- Ông Trần Đắc Phú: Nhằm mục đích bảo vệ những người công nhân trong nước, chúng tôi đã thành lập một web-site mang tên là www.VFL-IOS.Comđể cho những ngưòi ở trong nước hoặc ngay cả ở các nơi tại hải ngoại, có thể liên lạc, theo dõi những tình hình hay những sinh hoạt của chúng tôi. Và dựa vào đó, họ có thể phản ánh lại những khó khăn đang gặp phải để chúng tôi giúp giải quyết một cách thỏa đáng cho họ. Đồng thời, ngăn cản những chính phủ độc tài hà hiếp những người công nhân VN tại các quốc gia đó.

- PV: Xin cho biết kế hoạch tương lai của Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại"

- Ông Trần Thế Ngữ: Chương trình dự phóng tương lai là sẽ kêu gọi rộng rãi để tất cả các công nhân gia nhập Tổng Liên Đoàn, nhất là đối với những ngưòi đang làm việc tại hải ngoại. Ở quốc nội, qua hệ thống điện tử toàn cầu cũng sẽ thực hiện tương tự. Ngoài việc bảo vệ những quyền lợi căn bản của người công nhân, TLĐLCVN/HN còn chú trọng đến việc bảo vệ nhân phẩm cùng những đắc tính tinh thần của người công nhân, dù họ đang làm việc ở bất cứ quốc gia nào.

- PV: Về phía chị em phụ nữ. Xin cho biết vai trò của người nữ công nhân trong TLĐLCVN/HN, tức là VFL-IOS trong tương lai"

- Bà Trần Thị Mộng Đào: Với trọng trách là một thủ qũy của Tồng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại, thực sự mang tiếng là thủ qũy, nhưng thực trạng tài chánh của chúng tôi chưa có gì cả. Tất cả là nhờ vào việc gom góp của tất cả những thành viên thuộc Tổng Liên Đoàn cùng tiếp tay nhau để hình thành và cố gắng vượt qua những nan giải lúc ban đầu để cho mọi việc được tiến triển tốt đẹp như ngày hôm nay.

Chúng tôi rất cần những hỗ trợ của những mạnh thường quân. Hiện cũng có một số vị mạnh thường quân đang trợ giúp tích cực cho chúng tôi. Ước mơ của chúng tôi trong vai trò bảo vệ quyền lợi của người nữ công nhân Việt là khẩn trương giúp dỡ cho những chị em bị bán đi lao động, đang bị mất nhân phẩm, bị đàn áp ở trong nước, đang phải sống rất lầm than ở những quốc gia Á Châu như GS Dương Đại Hải đã nêu ra ban nãy.

- PV: Được biết, đường lối hoạt động của TLĐLCVN/HN mang một chiều hướng tích cực và có tính cách mạng. Vậy trong tương lai, Qúy Vị có quan tâm gì đến việc bảo vệ quyền lợi của người lao động nghệ thuật, sân khấu, và trí óc không"

- Ông John Đào: Trước hết, tôi xin phép định nghĩa chữ lao công. Bởi vì có ngưòi thắc mắc, tại sao chúng tôi không dùng chữa lao động mà lại dùng chữ lao công. Lao công có nghĩa là công nhân lao động, trong đó, có lao động chân tay và lao động trí óc. Chúng ta đều biết trước 75, GS Dương Đại Hải đã từng là Phó Chủ Tịch của Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam,  cùng với quyền Chủ Tịch là ông Trần Quốc Bửu, cũng như tôi hiện đang làm việc cho Tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ AFSCME và AFL-CIO. Theo đó, các tổ chức này đều thừa nhận quyền lợi của người lao động chân tay cũng như của người công nhân trí thức. Với tình trạng hiện nay của giới cầm bút, giới sáng tạo, giới nghệ sĩ, v.v... chúng tôi hoàn toàn thông cảm. Do đó, Tổng Liên Đoàn Lao Công VN Hải Ngoại nhất định sẽ phải có nhiều chương trình cụ thể để giúp cho tất cả những anh chị em thuộc thành phần trí thức, sáng tạo, ít nhất là về phương diện bảo hiểm hay là giúp tích cực bảo vệ tác quyền cũng như giúp phát triển tài năng và công ăn việc làm liên quan đến tài năng sang tạo trí óc. Chúng tôi cũng sẽ dành nhiều sự ưu tiên cho những người cầm bút một cách công chính hợp lý.

- GS Dương Đại Hải: Ngoài những sự kiện Ông Johnn Đào vừa trình bày, TLĐLCVN/HN ngay khi hoàn cảnh cho phép, chúng tôi sẽ bắt tay thực hiện lại Làng Ký Giả ở VN cũng như ở Hải Ngoại. Anh chị em công nhân trí thức cũng như các thành phần nghệ sĩ luôn luôn là những người chịu nhiều sự thiệt thòi nhất khi họ phục vụ trong các lãnh vực sáng tạo. Ông Nguyên Hà vừa nói tới danh từ cách mạng thì thưa qúy vị, chúng tôi cũng đang làm một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ quyền lợi và giúp thay đổi cụ thể đời sống của người công nhân các giới trong xã hội. Bởi vì như mọi người đều biết rằng nước Việt Nam chúng ta đã trải qua qúa nhiều những thăng trầm trong thời kỳ chiến tranh, từ năm 1945 cho đến bây giờ, chúng ta vẫn thấy tồn tại những mặt trận gọi là chống đói, chống nghèo mà nhà nước VN có chương trình gọi là xóa đói giảm nghèo. Nhưng thực sự, trong đó, thành phần công nhân văn nghệ sĩ của chúng ta đã bị bỏ quên một cách bất công trắng trợn.

Và giờ đây, tại hải ngoại chúng ta cũng vậy, anh chị em văn nghệ sĩ và các giới phục vụ sân khấu nghệ thuật vẫn chỉ sống trong một điều kiện “on and off”, nghĩa là ngày mưa tháng nắng, không có một đảm bảo gì. Bởi vậy cho nên vẫn chưa có bất kỳ một tổ chức nào thực sự trợ giúp cho các anh chị em nghệ sĩ trí thức của chúng ta. Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại sẽ là nơi để cho anh chị em tìm đến, để chúng ta cùng nhau chung góp bàn tay thay đổi hẳn cuộc sống của anh chị em. Từ đó, chúng ta nhất định sẽ tăng trưởng thêm được khả năng sáng tạo cũng như nâng cao mức sống tối thiểu cho tất cả mọi người.

- PV: Được biết, vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày Thứ Bảy, 22/07/2006 sắp tới, sẽ có một buổi lễ ra mắt Hội Đồng Chấp Hành Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, xin qúy ông vui lòng phổ biến thêm chút ít về buổi lễ ra mắt quan trọng này"

- GS Dương Đại Hải: Vào ngày lễ ra mắt, chúng tôi sẽ xin được trình đến qúy vị về thành phần ban chấp hành lâm thời, về thành phần nhân lực, vật lực của TLĐLCVN/HN trong giai đoạn sơ khởi. Trước số lượng cử tọa dự liệu sẽ từ 4 đến 5 trăm người, trong đó sẽ có nhiều vị đại diện của tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ, nhiều đại diện của các nghiệp đoàn bạn Hoa Kỳ, nhiều đại diện thuộc giới dân cử, quốc hội cũng như các cơ cấu hành pháp, hành chánh Hoa Kỳ. Dịp này, chúng tôi sẽ đệ trình những sự thống khổ cùng cực của giới lao động VN đã chịu đựng suốt 31 năm qua tại VN, mà tại hải ngoại, chưa bao giờ được nhắc nhở tới, chưa có bất kỳ cơ quan đoàn thể nào ở hải ngoại đặt ra vấn đề bảo vệ quyền lợi của người công nhân. Thực trạng người công nhân ở hải ngoại, có thể có chút khá hơn nhưng vẫn là những thành phần bị bỏ quên một cách oan uổng. Trong dịp ra mắt này, chúng tôi sẽ đề cập tới những thực trạng đó cùng với những nỗ lực nhằm giải quyết một cách hiệu qủa cấp thời, kính mong tất cả qúy vị quan tâm, yểm trợ và cùng đến tham dự ngày ra mắt này với chúng tôi.

- PV: Xin kính chúc Qúy vị gặt hái thành công mỹ mãn. Xin cảm tạ và kính chào Qúy Vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.