Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Liên Đoàn Lao Công Vn Hải Ngoại Ra Mắt Cộng Đồng

20/07/200600:00:00(Xem: 3289)

Từ trái: Ký giả Nguyên Hà, Ô. Trần Thế Ngữ, Ô. John Đào, Bà T.T.Mộng Đào, Ô. Trần Đắc Phú, GS Chủ tịch Dương Đại Hải.

Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại, viết tắt là VFL-IOS (Vietnamese Federation Of Labor In Overseas), được sáng lập bởi ông Johnn Đào, do Giáo Sư Dương Đại Hải Làm chủ tịch, cùng với một thành phần nhân sự hùng hậu đã được thành hình trong nhiều tháng vừa qua, sẽ chính thức ra mắt Cộng Đồng trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, tọa lạc tại số 15583-15589 Brookhurst St. vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, ngày 22/7/2006.

Theo lời của ban tổ chức, Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ quyền lợi chính đáng của các giới công nhân lao động trong và ngoài nước, hầu như đã bị bỏ quên trong suốt chiều dài chuyển biến của quê hương chúng ta. Giờ đây, trước tình thế khẩn trương và biến chuyển cực kỳ nhanh chóng, VFL-IOS sẽ chính thức hoạt động.

Kính mời qúy độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn đặc biệt giữa ký giả Nguyên Hà với các thành viên then chốt của Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam, gồm có những vị như GS Dương Đại Hải, Ông Johnn Đào, Ông Trần Đắc Phú Tổng Thư Ký, Bà Trần Thị Mộng Đào Thủ Qũy và Ông Trần Thế Ngữ Đệ nhị PCT sau đây:

- PV: Với tư cách là một sáng lập viên, xin ông Johnn Đào cho biết lý do thành lập TLĐLCVN/HN"

- Johnn Đào: Tôi là một trong các chuyên viên của Nghiệp Đoàn Lao Động Hoa Kỳ (AFSCME & AFL-CIO), vốn là một nghiệp đoàn có rất đông người VN, con số vào khoảng từ 50 đến 70 ngàn người VN chỉ riêng trong TB California.

Trong rất nhiều lần hội họp, chúng tôi nhận thấy không có người VN tham gia sinh hoạt trong một tổ chức như TLĐLĐ Hoa Kỳ, vốn rất quan trọng và rất có lợi ích. Chúng tôi cũng được sự gợi ý của những người có trách nhiệm trong Tổng Liên Đoàn Lao Công Quốc Tế AFL-CIO, cho nên chúng tôi rất băn khoăn và sau cùng, muốn phải thành lập ngiệp đoàn của người Việt Nam để bảo vệ quyền lợi cho họ. Chúng tôi cũng có sự quen biết với GS Dương Đại Hải, là một người rất tích cực tham gia vào những công việc lợi ích chung trong cộng đồng đã từ lâu nay. Do đó, chúng tôi đã mời giáo sư để đề nghị ông có muốn hy sinh thêm một lần này nữa tại hải ngoại để giúp đỡ tích cực cho những người VN chúng ta đang ở vào giai đoạn như hiện nay ở cả trong lẫn ngoài nước.

Giáo Sư đã bằng lòng vì mục đích cao đẹp đó. Và Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại được thành lập từ thời điểm này. Sau đó, chúng tôi cũng đã vận động để mời gọi một số anh chị em khác trong thành phần nhân sự của ban chấp hành. Rồi kể từ đó, chúng tôi nhận được qúa nhiều sự ủng hộ từ các giới, để hình thành TLĐLCVN/HN.

- PV: Xin cho biết những quyền lợi cụ thể khi gia nhập TLĐLCVN/HN"

GS Dương Đại Hải: Trong một nghiệp đoàn, dĩ nhiên chúng ta có rất nhiều quyền lợi. Đầu tiên, chúng ta hãy đề cập đến những người công nhân VN ở Hải Ngoại đang đi làm, nhưng không có được bảo hiểm y tế. Như vậy, có đến hàng trăm ngàn người Việt ở Hoa Kỳ cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới cho đến giờ này vẫn chưa có bảo hiểm y tế cho nên mỗi khi có bịnh, họ đều phải tự chi trả bằng tiền mặt.

Quyền lợi thứ hai, chúng tôi muốn nói đến Cost Trainning. Một người đi làm, có thể sẽ không được xử dụng đúng với khả năng chuyên môn của họ. Chẳng hạn, một người làm nghề thợ điện ở quê nhà dạo trước. Nhưng khi qua đến Hoa Kỳ, vì vấn đề ngôn ngữ và bằng cấp. Họ phải trải qua một kỳ thi tuyển, rồi bị rớt vì thiếu ngôn ngữ. Từ đó, họ đành phải chấp nhận những công việc không đúng với kha năng sẵn có. Điểm thứ ba, khi gia nhập nghiệp đoàn, sẽ được văn phòng chuyên môn tìm kiếm việc làm cho các giới công nhân.

Hiện nay, Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam đã và đang được rất nhiều công ty lớn nhỏ tại Hoa Kỳ hứa hẹn dành cho chúng tôi mỗi tháng từ 3 đến 4 trăm công việc sẽ được tuyển dụng. Đó là một quyền lợi mà từ bao lâu nay ngưòi VN ở đây chưa được thừa hưởng, bởi vì, tất cả những cơ sở tìm việc tại Hoa Kỳ, họ chỉ đều tính tới việc thụ hưởng tiền comission mỗi khi tìm được công việc cho một công nhân trên công việc họ làm, ít nhất từ 10 cho đến 20%, thậm chí, có khi mất đến 40% trong 3 tháng đầu tiên. Chúng tôi hiện có rất nhiều chương trình và nhiều quyền lợi để cung ứng cho những nhu cầu của ngưòi công nhân VN ở hải ngoại...

- PV: Xin cho biết, Tổng Liên Đoàn Lao Công VN/HN có dành cơ hội nào cho những công nhân hiện ở trong nước hay không"

- GS Dương Đại Hải: Hiện nay, chúng tôi chủ trương phục vụ trên 3 triệu công nhân người VN tại hải ngoại. Trong đó, ít nhất, có khoảng nửa triệu ngưòi đang đi làm thuộc lứa tuổi từ 18 đến 65. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ phát triển tại quê nhà. Bởi vì, có rất nhiều người hiện nay thuộc chương trình xuất khẩu lao động đang ở hải ngoại. Chẳng hạn như có rất nhiều chị em phụ nữ đang bị thiệt thòi rất nhiều ở Đài Loan, Mã Lai, Tân Gia Ba. Đặc biệt là hàng trăm ngàn người đang làm việc ở Đông Âu hoặc ở các quốc gia Cộng Sản cũ. Cho đến giờ này, những công nhân đó đang lâm vào tình trạng không nơi nương tựa, và không hề có qui chế hợp pháp để bảo vệ.

Sau này, chúng tôi sẽ giúp cho những người công nhân đó hay những người đang ở Đông Đức, ở các nước Á Châu hoặc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ngay cả trong quốc nội, có rất nhiều đồng bào sắp sửa lên đường đi lao động ở ngoại quốc, nhưng chưa được các công ty ngoại quốc bảo đảm quyền lợi cho họ. TLĐLCVN/HN chúng tôi sẽ áp lực với những công ty ngoại quốc đó, buộc họ phải chấp nhận những quyền lợi dành cho những công nhân VN mà họ tuyển dụng, chẳng hạn như phụ cấp phải rời xa xứ sở, phụ cấp y tế, an sinh, nhất là phải cho họ thừa hưởng qũy hưu trí khi đã mãn hợp đồng...

- PV: TLĐLCVN/HN sẽ làm gì ở trong nước trong giai đoạn hiện tại"

- Ông Trần Đắc Phú: Nhằm mục đích bảo vệ những người công nhân trong nước, chúng tôi đã thành lập một web-site mang tên là www.VFL-IOS.Comđể cho những ngưòi ở trong nước hoặc ngay cả ở các nơi tại hải ngoại, có thể liên lạc, theo dõi những tình hình hay những sinh hoạt của chúng tôi. Và dựa vào đó, họ có thể phản ánh lại những khó khăn đang gặp phải để chúng tôi giúp giải quyết một cách thỏa đáng cho họ. Đồng thời, ngăn cản những chính phủ độc tài hà hiếp những người công nhân VN tại các quốc gia đó.

- PV: Xin cho biết kế hoạch tương lai của Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại"

- Ông Trần Thế Ngữ: Chương trình dự phóng tương lai là sẽ kêu gọi rộng rãi để tất cả các công nhân gia nhập Tổng Liên Đoàn, nhất là đối với những ngưòi đang làm việc tại hải ngoại. Ở quốc nội, qua hệ thống điện tử toàn cầu cũng sẽ thực hiện tương tự. Ngoài việc bảo vệ những quyền lợi căn bản của người công nhân, TLĐLCVN/HN còn chú trọng đến việc bảo vệ nhân phẩm cùng những đắc tính tinh thần của người công nhân, dù họ đang làm việc ở bất cứ quốc gia nào.

- PV: Về phía chị em phụ nữ. Xin cho biết vai trò của người nữ công nhân trong TLĐLCVN/HN, tức là VFL-IOS trong tương lai"

- Bà Trần Thị Mộng Đào: Với trọng trách là một thủ qũy của Tồng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại, thực sự mang tiếng là thủ qũy, nhưng thực trạng tài chánh của chúng tôi chưa có gì cả. Tất cả là nhờ vào việc gom góp của tất cả những thành viên thuộc Tổng Liên Đoàn cùng tiếp tay nhau để hình thành và cố gắng vượt qua những nan giải lúc ban đầu để cho mọi việc được tiến triển tốt đẹp như ngày hôm nay.

Chúng tôi rất cần những hỗ trợ của những mạnh thường quân. Hiện cũng có một số vị mạnh thường quân đang trợ giúp tích cực cho chúng tôi. Ước mơ của chúng tôi trong vai trò bảo vệ quyền lợi của người nữ công nhân Việt là khẩn trương giúp dỡ cho những chị em bị bán đi lao động, đang bị mất nhân phẩm, bị đàn áp ở trong nước, đang phải sống rất lầm than ở những quốc gia Á Châu như GS Dương Đại Hải đã nêu ra ban nãy.

- PV: Được biết, đường lối hoạt động của TLĐLCVN/HN mang một chiều hướng tích cực và có tính cách mạng. Vậy trong tương lai, Qúy Vị có quan tâm gì đến việc bảo vệ quyền lợi của người lao động nghệ thuật, sân khấu, và trí óc không"

- Ông John Đào: Trước hết, tôi xin phép định nghĩa chữ lao công. Bởi vì có ngưòi thắc mắc, tại sao chúng tôi không dùng chữa lao động mà lại dùng chữ lao công. Lao công có nghĩa là công nhân lao động, trong đó, có lao động chân tay và lao động trí óc. Chúng ta đều biết trước 75, GS Dương Đại Hải đã từng là Phó Chủ Tịch của Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam,  cùng với quyền Chủ Tịch là ông Trần Quốc Bửu, cũng như tôi hiện đang làm việc cho Tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ AFSCME và AFL-CIO. Theo đó, các tổ chức này đều thừa nhận quyền lợi của người lao động chân tay cũng như của người công nhân trí thức. Với tình trạng hiện nay của giới cầm bút, giới sáng tạo, giới nghệ sĩ, v.v... chúng tôi hoàn toàn thông cảm. Do đó, Tổng Liên Đoàn Lao Công VN Hải Ngoại nhất định sẽ phải có nhiều chương trình cụ thể để giúp cho tất cả những anh chị em thuộc thành phần trí thức, sáng tạo, ít nhất là về phương diện bảo hiểm hay là giúp tích cực bảo vệ tác quyền cũng như giúp phát triển tài năng và công ăn việc làm liên quan đến tài năng sang tạo trí óc. Chúng tôi cũng sẽ dành nhiều sự ưu tiên cho những người cầm bút một cách công chính hợp lý.

- GS Dương Đại Hải: Ngoài những sự kiện Ông Johnn Đào vừa trình bày, TLĐLCVN/HN ngay khi hoàn cảnh cho phép, chúng tôi sẽ bắt tay thực hiện lại Làng Ký Giả ở VN cũng như ở Hải Ngoại. Anh chị em công nhân trí thức cũng như các thành phần nghệ sĩ luôn luôn là những người chịu nhiều sự thiệt thòi nhất khi họ phục vụ trong các lãnh vực sáng tạo. Ông Nguyên Hà vừa nói tới danh từ cách mạng thì thưa qúy vị, chúng tôi cũng đang làm một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ quyền lợi và giúp thay đổi cụ thể đời sống của người công nhân các giới trong xã hội. Bởi vì như mọi người đều biết rằng nước Việt Nam chúng ta đã trải qua qúa nhiều những thăng trầm trong thời kỳ chiến tranh, từ năm 1945 cho đến bây giờ, chúng ta vẫn thấy tồn tại những mặt trận gọi là chống đói, chống nghèo mà nhà nước VN có chương trình gọi là xóa đói giảm nghèo. Nhưng thực sự, trong đó, thành phần công nhân văn nghệ sĩ của chúng ta đã bị bỏ quên một cách bất công trắng trợn.

Và giờ đây, tại hải ngoại chúng ta cũng vậy, anh chị em văn nghệ sĩ và các giới phục vụ sân khấu nghệ thuật vẫn chỉ sống trong một điều kiện “on and off”, nghĩa là ngày mưa tháng nắng, không có một đảm bảo gì. Bởi vậy cho nên vẫn chưa có bất kỳ một tổ chức nào thực sự trợ giúp cho các anh chị em nghệ sĩ trí thức của chúng ta. Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại sẽ là nơi để cho anh chị em tìm đến, để chúng ta cùng nhau chung góp bàn tay thay đổi hẳn cuộc sống của anh chị em. Từ đó, chúng ta nhất định sẽ tăng trưởng thêm được khả năng sáng tạo cũng như nâng cao mức sống tối thiểu cho tất cả mọi người.

- PV: Được biết, vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày Thứ Bảy, 22/07/2006 sắp tới, sẽ có một buổi lễ ra mắt Hội Đồng Chấp Hành Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam Hải Ngoại tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, xin qúy ông vui lòng phổ biến thêm chút ít về buổi lễ ra mắt quan trọng này"

- GS Dương Đại Hải: Vào ngày lễ ra mắt, chúng tôi sẽ xin được trình đến qúy vị về thành phần ban chấp hành lâm thời, về thành phần nhân lực, vật lực của TLĐLCVN/HN trong giai đoạn sơ khởi. Trước số lượng cử tọa dự liệu sẽ từ 4 đến 5 trăm người, trong đó sẽ có nhiều vị đại diện của tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ, nhiều đại diện của các nghiệp đoàn bạn Hoa Kỳ, nhiều đại diện thuộc giới dân cử, quốc hội cũng như các cơ cấu hành pháp, hành chánh Hoa Kỳ. Dịp này, chúng tôi sẽ đệ trình những sự thống khổ cùng cực của giới lao động VN đã chịu đựng suốt 31 năm qua tại VN, mà tại hải ngoại, chưa bao giờ được nhắc nhở tới, chưa có bất kỳ cơ quan đoàn thể nào ở hải ngoại đặt ra vấn đề bảo vệ quyền lợi của người công nhân. Thực trạng người công nhân ở hải ngoại, có thể có chút khá hơn nhưng vẫn là những thành phần bị bỏ quên một cách oan uổng. Trong dịp ra mắt này, chúng tôi sẽ đề cập tới những thực trạng đó cùng với những nỗ lực nhằm giải quyết một cách hiệu qủa cấp thời, kính mong tất cả qúy vị quan tâm, yểm trợ và cùng đến tham dự ngày ra mắt này với chúng tôi.

- PV: Xin kính chúc Qúy vị gặt hái thành công mỹ mãn. Xin cảm tạ và kính chào Qúy Vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.