Hôm nay,  

Hàng Cứu Trợ Mỹ Tới Lebanon

27/07/200600:00:00(Xem: 1777)

- TQ Giận Dữ Vụ Bom 4 Lính LHQ

Trong khi TT Bush đón tiếp và hội đàm với Thủ Tướng al-Maliki, bạo động tiếp diễn ở Baghdad và các nơi trong nước.

TT Bush bảo đảm với Thủ Tướng Iraq rằng thủ đô Baghdad sẽ được tăng cường bằng sự gia tăng quân số của Hoa Kỳ tại địa bàn này, Ông al-Maliki muốn Hoa Kỳ có hành động tức thời, trong khi Hoa Kỳ loan báo sẵn sàng bắt đầu công tác phân phối cứu trợ cho dân tị nạn Lebanon.

Những nhu yếu phẩm cứu trợ gồm thuốc men và chăn mền.

Dân Biểu Hoekstra: Các nước Arap Muốn Có Giải Pháp Cho Trung Đông

Dân biểu Dennis Hastert, chủ tịch Hạ Viện liên bang, hôm Thứ Ba nghe thuyết trình về chuyến đi Trung Đông của dân biểu Peter Hoekstra - ông Hoekstra là chủ tịch Uy Ban tình báo của Hạ Viện, mở cuộc quan sát tại Israel, Lebanon và vương quốc Jordan theo lời yêu cầu của chủ tịch Hastert.

Ông Hoekstra cho biết ông nhận thấy các phe Arap muốn tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay - ông nói: các chính phủ Arap đã nhận ra mối đe dọa an ninh phát sinh từ Các tổ chức khủng bố mượn danh đạo Hồi.

* 4 Quan Sát Viên LHQ Chết Vì Bom Của Israel

BEIRUT  -   4 quan sát viên của LHQ tại miền nam Lebanon tử thương vì bom đạn của phi cơ Israel - nhưng, Thủ Tướng Olmert tỏ ý tiếc và cả quyết rằng vụ này là tai nạn. Trong lúc các Ngoại Trưởng Arap và Au Châu họp tại Rome, Hizbollah ra sức đánh lại lực lượng Israel vây hãm cứ điểm Bint Jbail, gây 5, 6 thương vong cho đối phương.

Thủ Tướng Olmert gọi điện thoại cho ông TTK Kofi Annan, tỏ ý tiếc về cái chết của  4 quân nhân gìn giữ hòa bình LHQ, và loan báo sẽ trình kết quả điều tra.

Đài truyền hình của Hizbollah cho biết lực lượng Israel tiến đánh 1 bệnh viện của thị trấn Bint Jbail thiệt hại 1 chết, 4 bị thương. Bộ Trưởng QP Amir Peretz loan báo Israel sẽ duy trì vùng trái độn an ninh ở nam Lebanon cho tới khi 1 lực lượng đa quốc tới đây, hoặc Hizbollah bị đẩy ra xa theo 1 thỏa ước ngưng bắn - trong lúc chiến dịch trên bộ của Israel tiếp diễn, phó lãnh tụ của Bộ chính trị Hizbollah là Mahmoud Komati tiết lộ rằng Hizbollah không đoán trước phản ứng của Israel là đến mức này sau vụ 2 binh sĩ Israel bị bắt cóc ngày 12-7.

Ông Komati nói Israel đã lợi dụng cơ hội để mở cuộc chiến tranh lớn - ông tưởng rằng Israel sẽ chỉ tìm diệt 1 số cấp chỉ huy Hizbollah bằng những trận đột kích. Ông Komati loan báo 25 chiến hữu của ông tử thương - nguồn tin Hizbollah cho biết 2 người chết trong ngày Thứ 3.

Phía Israel nói thông tin của Hizbollah về tổn thất nhân mạng là không đầy đủ. Các viên chức ẩn danh cho biết Israel đã đưa xe ủi đất tới đồn quan sát bị sập để dọn gạch đá phủ trên xác của 4 quan sát viên LHQ - 1 trong 4 người đã được xác định lý lịch là quan sát viên Du Zhaoyu của Trung Quốc. Tân Hoa Xã loan báo ĐS Israel tại Bắc Kinh đã bị Bộ ngoại giao mời đến để yêu cầu điều tra và xin lỗi với gia đình người chết. 3 người kia là công dân của Phần Lan, Austria và Canada.

Tại Beirut, phi cơ Israel đã trở lại không tập, sau 2 ngày ngưng nhân lúc Ngoại Trưởng Rice đến thủ đô Lebanon - tin quân sự Israel nói 10 trú sở của Hizbollah bị đánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.