Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ra Mắt Cung Oán Ngâm Khúc, Tranh Mai Lân

28/07/200600:00:00(Xem: 1226)

Một trang sách.

San Jose- Trần Củng Sơn- Trưa chủ nhật ngày 23-7-06 tại trung tâm VIVO, gần trăm quan khách đã đến dự buổi ra mắt cuốn sách song ngữ này. Ngoài tài dịch Anh ngữ của Nguyễn Ngọc Bích, điều giá trị khác trong cuốn sách  này có 40 bức tranh vẽ của họa sư Đặng Trần Mai Lân bút hiệu là Mai Lân dùng để minh họa cho truyện thơ Cung Oán Ngâm Khúc.

Tác phẩm Cung Oán Ngâm Khúc của Nguyễn Gia Thiều (1741-1798) là một trong ít tập thơ cổ điển có giá trị của nền văn hóa Việt Nam viết theo thể song thất lục bát tả về nỗi sầu của một cung nữ trong hậu cung của vua. Trước năm 1975, các học sinh trung học của Việt Nam Cộng Hòa đều được giảng dạy về tác phẩm này.

Dịch giả Nguyễn Ngọc Bích đã chuyển ngữ sang tiếng Anh với tựa đề Complains Of An Odalisque. Xin trích ra vài câu: “Chìm đáy nước cá lờ đờ lặn. Lững da trời nhạn ngẩn ngơ sa. Hương trời đắm nguyệt say hoa. Tây Thi mất vía Hằng Nga giật mình. Plunk to the very bottom the fish sank And in the mid-air the swallows dropped like rocks! My natural fragrance stunned the flowers, inebriated the mon. Xi Shi lost her soul while Chang E shuddered inside.”

 Mai Lân là chủ một trường hội họa và điêu khắc nổi tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975, sinh năm 1927 và mất năm 2004 tại San Jose. Trong 20 năm cuối đời, ông đã bỏ tâm huyết để vẽ những bức tranh minh họa cho 6 tác phẩm thơ cổ điển của VN mà trong đó có Cung Óan Ngâm Khúc.

Tập thơ này được ra mắt dù không có sự hiện diện của giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (Virginia) nhưng mục đích chính của buổi này là vinh danh sự đóng góp của họa sư Mai Lân cho tập thơ do ban tổ chức là cơ sở thi văn Cội Nguồn. Bà Mai Lân cũng đã có mặt cùng người con trai.

Các diễn giả như Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, nhà thơ Diên Nghị, Ngô Đức Diễm đã phát biểu về tác phẩm Cung Oán Ngâm Khúc. Tuy nhiên muốn biết tài chuyển ngữ của Nguyễn Ngọc Bích ra sao thì mời quý vị tìm đọc.

Giá bán 20 Mỹ kim.  Liên lạc Cành Nam Publishers, 2607 Military Road, Arlington, VA 22207, email: canhnam@dc.net, điện thọai (703) 525-4538.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc