Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triệu Phú Mỹ Về Vn Cưới Vợ 13 Tuổi Bị Tòa Liên Bang Xử Tù: 1 Luật Sư Hà Nội Tới San Jose, Ra Trước Tòa Mỹ Tranh Cãi

06/05/200200:00:00(Xem: 3874)
San Jose (Trần Củng Sơn)- Sau gần một tháng kéo dài, phiên toà liên bang xử vụ Michael Rostoker 44 tuổi về Việt Nam cưới cô gái Phan Thị Thùy Dung 14 tuổi tại Nha Trang vào năm 1999 đã kết thúc vào chiều thứ năm ngày 2-5-2002 với kết quả biểu quyết của bồi thẩm đoàn là người chồng Mỹ này đã phạm tội quan hệ tình dục với gái trẻ dưới 16 tuổi ở nước ngoài.

Khi bản kết quả luận tội được đọc, Rostoker không lộ cảm xúc nhưng chị của ông ta đã khóc. Rostoker là một nhà kinh doanh, một giám đốc hãng kỹ thuật điện tử, một luật sư về bằng sáng chế sáng giá của California, một người đang chuẩn bị trình luận án tiến sĩ tại đại học Stanford nổi tiếng, một nhà triệu phú độc thân.

Báo chí Hoa Kỳ vào ngày 24/9/1999 đã đưa tin nóng hổi là Michael Rostoker đã bị bắt tại phi trường San Francisco khi đang chuẩn bị đáp máy bay về VN về cái tội làm tình với cô gái Việt 13 tuổi tại quê hương nghèo đói đó, đã trả 150 ngàn đô cho gia đình cô ta, dự tính mang cô này qua Mỹ để làm nô lệ tình dục và một số tội liên hệ. Rostoker đã phải trả tiền tại ngoại hầu tra là 2 triệu đô.

Nhưng có điều đặc biệt trong bản tin về vụ bắt giữ này là tên của ông Tri Cole được nhắc tới như là một đồng lõa, một kẻ móc nối cho Rostoker để nhận tiền của ông ta. Tri Cole là một người Việt Nam, từng hoạt động ca nhạc hơn mười năm trước, khá nổi tiếng trong giới. Anh là người đã thực hiện cuốn video Cơn Mưa Phùn ở San Jose với tiếng hát của ca sĩ Hà Cẩm Tú. Cuốn băng video đầu tiên áp dụng kỹ thuật quay phim nên có đường nét nghệ thuật . Sau đó Tri Cole thực hiện thêm vài cuốn video khác cho ca sĩ Như Mai, Magaret Yang, và một chương trình truyền hình văn nghệ tại Bắc Cali với sự cộng tác của ca sĩ Kim Anh.

Và mãi đến tháng 4 năm 2002 vụ án mới được đem ra xữ tại toà liên bang San Jose nằm ở đường San Carlos do chánh án Whyte ngồi ghế và 12 vị bồi thẩm. Phía công tố gồm những người trẻ như David Callaway và bị can Rostoker đã nhờ 2 tổ hợp luật sư ở Palo Alto và San Francisco bào chữa với 2 luật sư Swanson và Nolan. Phe biện hộ còn thỉnh 2 vị nữ luật sư Việt Nam từ Hà Nội đến và từ Nam Cali lên để phụ giúp về vấn đề trình bày văn hoá và luật pháp Việt Nam.

Trong phiên toà người ta mới biết là Tri Cole đã cộng tác với phía chính quyền để không bị truy tố và chỉ còn một bị can Rostoker. Chính quyền Hoa Kỳ đã dàn xếp với chính quyền Việt Nam để đưa hai mẹ con Trương Trang và cô gái " 13 tuổi " Phan Thị Thùy Dung từ Nha Trang sang San Jose để cung khai trước tòa. Cũng xin nói thêm là có bản tin báo chí nói là cô gái 13 tuổi, có lúc nói là 14 tuổi. Theo bản khai sinh mà phe buộc tội có trong tay thì Phan Thị Thùy Dung sinh ngày 17/7/1985, mà Rostoker bắt đầu quen Thùy Dung vào tháng 4/1999; mối quan hệ kéo dài đến tháng 9/1999 thì ông ta bị bắt.

Cốt lõi của vấn đề là tuổi của Thuỳ Dung là dưới 16 tuổi mà luật Hoa Kỳ cấm công dân ra nước ngoài quan hệ tính dục với trẻ em dưới 16 tuổi. Phe biện hộ nói rằng thực ra Thùy Dung sinh năm 1981 chứ không phải 1985, và khai sinh đang xử dụng là khai sinh khai nhỏ tuổi lại. Bà mẹ của Thùy Dung là Trương Trang sinh năm 1962 khai trước toà là ngày xưa bà ta lúc 19 tuổi lỡ mang bầu với một người tình 16 tuổi và đẻ ra Thùy Dung. Vì mối tình dại dột ấy nên tờ giấy khai sinh cho Thùy Dung không đúng sự thật.

Cô bé Phan Thị Thuỳ Dung miền cát trắng Nha Trang ngồi trên ghế nhân chứng, mặc chiếc váy xám nhạt, khuôn mặt xinh đẹp hao hao như ca sĩ Như Quỳnh, giọng nói nhỏ nhẹ, mái tóc đen dài. Có lẽ lần đầu tiên trong đời ra trước toà liên bang Mỹ, bị luật sư hỏi những câu hóc búa bằng tiếng Anh và được thông dịch bởi cô Minh Tâm, một khuôn mặt quen thuộc trong giới thông ngôn toà án của San Jose. Thùy Dung khẳng định là cô năm nay đã 21 tuổi, tức đã 18 tuổi lúc quen Rostoker. Hai người đã làm đám cưới với nhau trong một tiệc cưới mà chưa làm hôn thú. Cô nói cô rất vui được làm vợ ông ta.

Cũng hơi khó đoán tuổi thật của cô ta, nhưng nét ngây thơ xinh xắn làm bồi thẩm đoàn và công tố viên Callaway cho cô ta vẫn là một đứa bé.

Những bức hình chụp chung hai người tại Đà Lạt, Nha Trang được chiếu lên trong phiên toà. Có một bức hình chụp cái bánh mừng sinh nhật Thuỳ Dung mà phía công tố đếm được 14 cây nến, nhưng phía biện hộ cho là không rõ vì có một phần góc bánh bị che khuất.

Hai mẹ con Trương Trang và Thuỳ Dung chỉ được thông báo 4 giờ đồng hồ trước khi được nhân viên mật vụ Hoa Kỳ đưa sang Mỹ và được canh chừng cẩn mật suốt mấy ngày cung khai trước tòa. Báo chí và không ai được phép đến gần trò chuyện và sau đó họ được đưa về bản xứ.

Trong phần buộc tội cuối cùng, phe công tố mà đại diện là Callaway đã cáo buộc Michael Rostoker sinh năm 1958 tất cả 12 tội danh liên quan đến việc du lịch ra nước ngoài để làm tình với trẻ em, tội dùng Internet để dụ dỗ trẻ em chuyện tình dục, tội toan tính đưa người vào Hoa Kỳ trái phép. Callaway đã trình chiếu những bức thư, e-mail của Rostoker gởi cho Thùy Dung, có một đoạn như sau:" Cô nói là cô còn quá trẻ. Nhưng nhiều cô gái ở VN, Hoa Kỳ và các nơi khác đã làm tình bình thường khi mà tuổi họ còn trẻ hơn cả cô nữa. Ở California, tuổi mang thai của các cô gái là 13 và có những trường hợp là 12 tuổi. Cô còn lớn tuổi hơn cả họ…Ở Sài Gòn, rất dễ tìm những cô gái 12 tuổi hoặc lớn hơn làm đĩ để nuôi gia đình và do đó cô không thể nào không làm tình vài lần với người chồng yêu quí của cô."

Chính ở đoạn này mà bồi thẩm đoàn đã dựa vào đó để tin là Thuỳ Dung 13 tuổi mặc dù Rostoker không bao giờ nhắc tới tuổi của cô trong các lá thư.

Công tố viên Callaway còn đưa ra một đoạn cung khai của Rostoker đã nhắc tới ca sĩ Jerry Lee Lewis đã cưới một cô 13 tuổi. Ngoài ra còn đưa ra một bằng chứng khác là Rostoker đã có lần toan tính đưa một cô gái Á châu trẻ vào Mỹ, và những đoạn e-mail lấy trong máy computer của ông này nói về những lần đi Á châu để gặp những cô gái trẻ.

Công tố viên Callaway chỉ ra những mâu thuẫn trong lời khai của Trương Trang, nói rằng bà này vì lòng tham muốn bán con, vì số tiền của Rostoker cho nên lời khai không đúng sự thật. Callaway không tấn công trực tiếp vào Phan Thị Thùy Dung nhưng ông ta nói là sự xuất hiện của Thuỳ Dung là một bằng chứng rõ ràng. Cô ta là đứa con nít, trông giống như đứa con nít.

Về phần lời biện hộ cuối cùng, luật sư Nolan nói với bồi thẩm đoàn rằng họ nên phán xét về mặt đạo đức hơn là về mặt luật pháp. Ông nói: "Trong vụ này, công tố viên bảo là không bàn về tình yêu. Đó là một động lực sôi nổi mà không được bàn tới. Chúng ta ở đây để phán xét về sự thích đáng của mối quan hệ giữa hai người. Nếu cái gì mà Rostoker chọn mà hắn ưa thích và cái gì mà Thùy Dung lựa chọn cho cuộc đời của cô, đó không phải là chuyện của chúng ta."

Luật sư Nolan còn đưa ra chuyện ca sĩ Elvis Presley đã quan hệ với Priscilla khi cô 14 tuổi. Ông nhìn nhận rằng những quan hệ giữa thân chủ của ông ta với Thuỳ Dung không hấp dẫn nhưng Rostoker tin rằng cô bé 17 tuổi.

Luật sư Swanson tiếp theo bào chữa rằng phía công tố đã quên sự khác biệt giữa 2 nền văn hoá VN và Mỹ. Họ đã làm cho bồi thẩm đoàn nghĩ rằng tất cả mọi việc đã diễn ra tại Hoa Kỳ. Ông bào chữa cho mẹ con Thuỳ Dung là đời sống của họ không quá nghèo, họ là tầng lớp trung lưu tại VN.

Phía biện hộ đã đưa ra sự nghi ngờ về uy tín của Tri Cole, đã cộng tác với chính quyền để khai tội Rostoker, mặc dù trước đó đã cùng đi VN với ông này và đã từng bị truy tố tội đồng loã.

Hai luật sư Nolan và Swanson bảo là Thuỳ Dung và Rostoker cưới nhau hợp pháp tại VN.

Nguyên một ngày thứ năm, 2-5-02 bồi thẩm đoàn họp và chiều họ tuyên bố kết quả. Sau khi bản luận tội được đọc thì họ nói là nếu phe biện hộ có thêm một nhân chứng nữa xác định tuổi của Thuỳ Dung là 17 thì có thể họ sẽ thay đổi ý kiến. Chính Chris Jacquet, kỹ sư ở Cupertino và Mia Duran kế toán viên ở Campbell đã tuyên bố như vậy. Nhưng phụ tá cho văn phòng công tố là De La Vega bác bỏ điều này, nói là lời khai của mẹ Thuỳ Dung không thật.

Bồi thẩm đoàn kết luận Rostoker bị 5 tội về việc ra nước ngoài, hoặc dự tính ra nước ngoài, làm tình với trẻ em, 4 tội về việc dùng Internet dụ dỗ trẻ em tình dục và 3 tội âm mưu đưa người trái phép vào Mỹ. Họ chỉ tha một tội là chính quyền muốn tịch thu 40 ngàn đô mà Rostoker đã chuyển về một ngân hàng ở VN.

Họ nói là họ không tin lời khai của Trương Trang sau khi công tố viên đưa ra sự mâu thuẫn của bà ta. Ở cuối phần khai, khi luật sư Swanson hỏi là bà Trang có muốn ở Mỹ không thì bà nói là không thích. Bà nói thêm là ở đây, con cái khi tới 18 tuổi thì không còn kính nể cha mẹ nữa và cha mẹ coi như đã hết bổn phận của mình. Vì câu phát biểu này mà một bồi thẩm viên nổi giận nói với báo chí là muốn tát cho bà Trang một cái.

Quan trọng hơn cả là khuôn mặt của Thuỳ Dung quá trẻ làm họ tin là cô mới chỉ 17 tuổi chứ không phải 21 như cô này khai. Bồi thẩm viên Jacquet hỏi công tố viên là tại sao không dùng những phương tiện y khoa như chụp hình quang tuyến cổ tay của Thuỳ Dung để biết số tuổi thì được trả lời là chứng cớ về khoa học có thể mù mờ và làm vấn đề phức tạp hơn. Bằng chứng mà họ đem ra xử dụng là tờ giấy khai sinh của cô bé. Bồi thẩm đoàn còn ghi nhận rằng phía công tố không hiểu biết về văn hoá VN bằng phe biện hộ. Cuối cùng là chính những lá thư và e-mail của Roskoter là bằng chứng rõ rệt nhất buộc tội ông ta vì hay nhắc đến chuyện tình dục của lứa tuổi 13.

Sau khi phiên toà chấm dứt, luật sư Swanson tuyên bố rằng có cơ sở để bị can kháng cáo. Tới tháng 8 này tòa sẽ tuyên án tù cho Rostoker và ông ta có thể bị từ 2 đến 4 năm tù. Theo nhận định của người viết bài này thì chính những câu tuyên bố của các bồi thẩm viên như nếu có thêm nhân chứng thì kết quả sẽ khác hoặc sự nổi giận của họ đối với câu phát biểu của bà Trương Trang là những nhân tố để kháng án.

Nhưng còn tuỳ ở Michael Rostoker, với tiền bạc dư giả, với quyết tâm làm sạch lý lịch của mình và tình yêu của ông đối với cô bé Thuỳ Dung thì chuyện kháng cáo là có thể.

Kỳ tới: Ai là người đã tố cáo với chính quyền chuyện Rostoker- Thùy Dung làm tan nát cả một sự nghiệp một luật sư triệu phú nổi tiếng California" Nhân duyên nghiệp chướng nào xui khiến hai người gặp nhau" Nữ luật sư Hà nội nào đã có mặt trong phiên toà để giúp biện hộ cho bị can" Lời tâm tình của Michael Rostoker với ký giả Trần Củng Sơn tại hành lang phiên toà" Nỗi buồn con gái Việt Nam dưới chế độ hiện tại trên một quê hương nghèo hèn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.