Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Cảnh Cáo Cần Thiết

06/05/200200:00:00(Xem: 3366)
Động đất chánh trị. Nhục nhã cho nước Pháp. Đó là hai trong rất nhiều lời báo chí Pháp, tùy lập trường chánh trị, dùng để mô tả thắng lợi của ửng cử viên Jean- Marie Le Pen trong kỳ bầu sơ bộ vào chức vụ Tổng Thống Pháp, năm 2002. Hiện tượng Le Pen tạo nhiều tranh cãi và xuống đường. Nhơn đầu hè, thuận tiện cho sinh hoạt ngoài trời, nắng ráo và ánh sáng làm cho các cuộc biễu tình của hai phe rầm rộ, nẫy lửa.Và Lễ Lao Động 1 tháng 5 sẵn dịp thổi cho đám cháy phừng lên. Hơn 20.000 người ủng hộ Le Pen vừa tập họp ngoài trời trước Tượng Nữ Thần Jeanne d' Arc, tố cáo TT Jacques Chirac " bôi bẩn hình ảnh nước Pháp" cố gắng tái đắc cử chỉ để "khỏi ra Toà". Nói thế có nghĩa: Hãy bầu cho Le Pen. Không chỉ ở Thủ đô Paris và riêng cánh Cực Hữu của Le Pen thôi, mà cánh Trung Hữu của Chirac và Tả của Jospin đang liên minh cầm quyền, cùng phối họp chống trả thẳng tay Cực Hữu.

Liên minh cầm quyền không thể làm khác được. Le Pen chiếm 17% số phiếu, chỉ thua Chirac 3%, hạng nhì trong kỳ bấu cử sơ bộ. Từ 37 năm nay, lần đầu tiên Cực Hữu phá vở kỷ lục phiếu của liên minh Trung Hữu và Tả. Nên liên minh cầm quyền động viên hơn 1 triệu 500 ngàn người, mở hơn 400 cuộc biễu dương lực lượng chống Le Pen, khắp các thành phố lớn ở Pháp.

Le Pen chủ trương thứ nhứt, chấm dứt chương trình nhập cư vào Pháp. Trục xuất những người đã nhập cư bất hợp pháp. Cấm không được mang hai quốc tịch. Ngay cả đối với người đang làm việc tại Pháp, cũng lập hệ thống phúc lợi riêng cho họ để tiền thuế của người dân Pháp không bị lạm dụng đem săn sóïc sức khỏe cho người nước ngoài. Đối với người Do thái, cấm đội mũ; người Hồi giáo, cấm đội khăn khi vào học đường. Thứ hai, khẳng định và củng cố quyền lợi người Pháp. Tán trợ sinh sản. Nâng cao sinh suất; trợ cấp cho đàn bà ở nhà chăm sóc con nhỏ. Cấm phá thai. Không công nhận hôn nhân đồng giới tính, hủy bỏ luật công nhâân hiện hành . Dành ưu tiên việc làm và nhà ở cho dân Pháp. Chỉ dân Pháp mới được giảng dạy ở trườùng Pháp. Tái lập giờ dạy Luân lý, Công dân và bắt buộc sinh viên tham gia các sự kiện và lễ lộc có tính ái quốc. Tăng quyền hạn cho cảnh sát.

Le Pen thắng bầu củ sơ bộ với chương trình như thế. Le Pen bị gán nhiều nhãn hiệu, bị chụp nhiều thứ mũ, Cực Hữu, Quốc Gia Cực Đoan, Dân Tộc Hẹp hòi, Mị Dân. Nhưng 17% cử trị đã bầu cho Oâng. Le Pen xé phiểu của Cánh Hữu (Chirac thuộc Trung Hữu ). Dù không thể đắc cử Tổng Thống, Le Pen cũng phá vỡ được Liên Minh Trung Hữu và Tả gồm có Đảng Xã Hội, và Cộng sản, đã kéo dài 37 năm.

Đảng phái, chánh khách nói gì thì nói. Trong chánh quyền dân chủ, lá phiếu của nhân dân là quyết định. Lịch sử bây giờ không thuộc ông Vua, bà Chúa, Tổng thống, Thủ Tướng nữa; nó chảy theo lòng dân. Có thể Le Pen không làm được như Hitler, đánh thức được Con Sư Tử Aâu Châu, là Đức, vùng lên rửa nhục sau khi bị Anh, Pháp, Mỹ và Hội Quốc Liên làm nhục khi bị thua Thế Chiến I. Nhờ chủ trương thượng tôn giống nòi Aryen-- mà Oâng cho Đức là chánh hiệu-- và làm sạch chủng tộc ưu việt này bằng cách diệt chủng Do Thái, Hitler đã lôi cuốn thành công quầân chúng Đức, và bó buộc Thế Giới phải chấp nhận Thế Chiến I I, chỉ sau Thế Chiến I chưa đầy hai mươi năm sau.

Còn Le Pen ở Pháp bây giờ. Cây Thánh Giá của Dân Celtes; Con Gà trống của Dân Gaulois; Cây Búa của Dân Francs; người Mẹ sanh Văn Học Nghệ thuật; Hoàng Đế Charlemagne, Ná Phá Luân của Aâu Châu; De Gaule phục quốc, vang bóng một thời, tiềm tàng trong tim óc người Pháp; ôi thời oanh liệt nay còn đâu! Liên minh cầm quyền Trung Hữu và Tả đã xoá nhoà niềm tự hào dân tộc Pháp ấy khi hoà nhập vào Liên Aâu với phong trào toàn cầu hóa kinh tế. Quân chúng Pháp đã sẵn không thích dân "rabs" (chữ tắt tỏ ý khinh từ chữ nguyên Arabes, Ả Rập; dân Việt Nam tại Pháp bèn phiên âm là "dân Rệp"), lại đang ghê tởm khủng bố của người Hồi Giáo cực đoan, Omar Bin Laden, qua cuộc khủng bố 911 ở Mỹ.

Sau cùng, hẵn Le Pen sẽ không thắng cử để làm Tổng Thống Pháp với chương trình lố, thượng tôn dân tộc và bài ngoại như vậy. Nhưng số phiếu nhân dân đã dồn cho Oâng là lời cảnh cáo cần cho liên minh cầm quyền nói chung và hai ông Chirac và Jospin nói riêng. Cần phải cân bằng tinh thần quốc tế , lập trường xã hội lại với tinh thần quốc gia, dân tộc. Liên Aâu, đồng Euro là cần nhưng không thể hy sinh nước Pháp, đồng Franc được. Toàn cầu hóa kinh tế là cần, nhưng không lý gì để Pháp ngang hàng kinh tế với tiểu bang California của Mỹ. Cần quân bình lòng nhân đạo đối với người nhập cư với người Pháp thổ sinh. Không thể để người Pháp bi thiệt thòi vì làn sóng nhập cư, nhứt là của Bắc Phi và Trung Đông.

Hiện tượng Le Pen đã có nhiều trong lịch sử Mỹ. Tổ chức kỳ thị chủng tộc KKK Mỹ đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu ngay với Le Pen (Le Monde, 27/4). Xưa, Mỹ cần nhân công người Hoa tìm vàng, làm đường xe lửa. Nhưng sắp đến thời Đại Suy Thoái, phong trào Mỹ chống Hoa nỗi lên. Nhiều người Mỹ gốc Nhựt đã sống, làm việc, và chiến đấu chung với người Mỹ rất lâu đời. Nhưng khi Nhựt oanh kích Trân Châu Cảng, phong trào chống Nhựt cũng nổi lên. Rầm rộ và mạnh đến mức Tổng thống Mỹ phải ký nhiều sắc luật rất kỳ thị người Mỹ gốc Hoa và Nhựt trên nhiều lãnh vực của cuộc sống, như không cho người Hoa vô quốc tịch, tập trung an trí người Nhựt trong trại có rào kẽm gai và vọng gác. Đến đổi sau này mỗi lần nhắc lại, người Mỹ chân chính thẹn đỏ mặt và Quốc Hội bồi thường cho gia đình gốc Nhựt.

Có một điều đánh chú ý là sau Chiến Tranh lạnh, phong trào quốc gia dân tộc, ý thức chũng tộc phục hoạt mạnh. Đa số cuộc xung đột vùng trên thế giới phần lớn do tinh thần ấy. Lập trường của Le Pen có lố, có kỳ thị. Nhưng lá phiếu của nhân dân Pháp là cần để nhà cầm quyền Pháp điều chỉnh lại chủ trương liên Aâu hoá và để Mỹ thận trọng hơn trong chủ trương kinh tế toàn cầu hoá.

Tin giờ chót hôm chủ nhật cho biết, thăm dò nơi cửa cac1 phòng phiếu cho thấy Chirac đã thắng Le Pen với số phiếu áp đảo. Nhưng suy nghi cực hữu cũng là điều để Chirac phải tính toán, cân nhắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.