Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11 Tháng 5

15/05/200600:00:00(Xem: 1477)

Ảnh lưu niệm. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản cùng nhiều đoàn thể trong cộng đồng vùng HTĐ đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam(11 tháng 5) năm thứ Mười Hai, vào ngày 11 tháng 5, 2006.

 

 Ngày Nhân Quyền cho Việt Namnăm nay được tổ chức dưới sự bảo trợ của các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ lưỡng viện Quốc Hội HK. Buổi lễ cũng được sự đồng bảo trợ của các tổ chức cuả Tổ Chức Tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ(AFL-CIO), Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International),  Hội Y Sĩ Bảo Vệ Nhân Quyền (Physicians for Human Rights), Ủy Ban Nhân Quyền của các Hàn Lâm Viện Hoa Kỳ (Committee  on Human Rights of  The National Academies), Freedom Now, National Coalition Government of The Union of Burma. The Laogai Research Foundation, Lao New Generation Democracy Movement (LGD) và các tổ chức cộng đồng, hội đoàn và đoàn thể Việt Nam. 

 

Tưởng cũng nên nhắc lại sơ lược về Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam  11 tháng 5. Được biết ngày 11 tháng 5, 1990 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã công khai đưa ra lời kêu gọi của Cao Trào Nhân Bản tại Saigon, đòi nhà cầm quyền Cộng Sản phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân. Sau đó, năm 1991, Bác sĩ Quế bị bắt và bị kêu án 20 năm tù.

 

Với nỗ lực vận động của các Cộng Đồng Người Việt tị nạn, Quốc Hội HK chấp nhận ngày 11 tháng 5 là Ngày Nhân quyền cho VN.  Sau đó Tổng Thống Clinton ban hành Đạo Luật số 103-258  ngày 25 tháng 5, 1994 quy  định “Ngày 11 tháng 5, 1994  là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam”.   Từ năm 1995, Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam11 tháng 5, được tổ chức trọng thể hằng năm tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

 Lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức  tại ba nơi.  Buổi sáng ở trụ sở Thượng Viện HK, DirksenSenateBuilding,  N.E.  Washignton, D.C.  từ 10:30 đến 1:30 chiều.  Có sự tham dự của nhiều Dân Biểu và Thượng Nghị  Sĩ Quốc Hội HK, các phái đoàn của người  Việt từ Canada, Âu Châu và nhiều nơi về cùng phái đoàn người Lào, người Miến Điện, người Trung Hoa và của các tổ chức Quốc Tế Nhân Quyền  và của AFL-CIO..

 

 Tại đây  Thượng Nghị Sĩ George Allen, TNS Sam Brownback, Dân biểu Tom Davis, DB Loretta Sanchez, DB Chris Smith, DB Jim Moran và DB Frank Wolf , đã lần lượt phát biểu ý kiến và tất cả đều lên tiếng ủng hộ nhân quyền cho Việt Nam. Riêng TNS George Allen và DB Tom Davis đã lên tiếng ủng hộ "Lộ Trình 9 Điểm”  do  Bác sĩ Quế đưa ra . DB Tom Davis loan báo là ba dân biểu là  DB Tom Davis, DB Zoe Lofgren và DB Loretta Sanchez đã đồng đề nạp lên Hạ Viện HK Nghị Quyết  “Lộ Trình 9 Điểm “ và Nghị Quyết đó mang số là “HR 807”, hiện đang được  cứu xét tại Ủy Ban Ngoại Giao của Hạ Viện HK.

 

 Sau đó có buổi hội thảo tại trụ sở Hạ Viện  HK ở RayburnHouseOfficeBuilding,  S.W. Washignton, D.C. từ 2:00Pm đến 4:30Pm, đề tài là “Quyền của Người Công Nhân và ủng hộ cho việc thành lập các công đoàn độc lập cho Việt Nam”. Trong buổi hội thảo có  sự tham dự của  ông Tim Ryan, đại diện của Tổng Liên Đoàn Lao  Công HK, ông  T. Kumar, đại diện của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, ông Albert Santoli, Chủ Tịch Tổ Chức Asia American Initiative  và hai người Việt là Ông Nguyễn Công Bằng, thuộc  Đài phát thanh Hoa Mai,  là người trực tiếp liên lạc với nhóm anh em đình công ở trong nước   và Giáo Sư Đinh Từ Thức là người đã nghiên cứu rất nhiều về việc thành lập công đoàn dưới sự kiểm soát của CS , ở VN hiện nay.

 

 Sau buổi thảo luận, Đại Hội đã đồng thanh ký một Nghị Quyết chung, lên án CS đã toa rập với giới chủ nhân ngoại quốc để bóc lột giới công nhân Việt Nam và Đại Hội đòi hỏi VN phải chấp nhận cho công nhân VN được quyền  thành lập những công đoàn độc lập.  

 

 Buổi chiều có tiệc liên hoan vào lúc 7 giờ chiều tại  nhà hàng Lucky Three, Falls Church, VA,  để cảm tạ những viên chức ngoại giao, dân biểu, thượng nghị sĩ HK cùng những người bạn Mỹ trong các tổ chức Nhân Quyền cũng như đón tiếp và các phái đoàn VN ở xa  về.  Đây cũng là dịp để những người cùng chung lý tưởng tranh đấu  tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN có dịp hội ngộ, hàn huyên, trao đổi ý kiến để rút ngắn con đường đấu tranh, dân chủ hóa VN,  sớm đi đến mục tiêu.

 

 Hiện diện trong buổi tiệc liên hoan này có  hầu hết  đại diện các hội đoàn,  thể đoàn thể chính trị trong Cộng đồng VN vùng HTĐ và nhiều nơi ở xa về   như GS Lại Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Người Việt Quốc Gia tại Âu Châu, Trung Tá Ngô Văn Phi hiện đang phục vụ rong quân đội Pháp ở Paris, ông bà BS Nguyễn Thế Huy ở Canada, BS Trương Ngọc Tích Chủ Tịch Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá và nhạc Sĩ Hồ Văn Sinh từ Cali fornia, nhà văn Trần Quán Niệm đến từ New Jersey…, ngoài ra còn có sự hiện diện của Cô Mina Nguyễn, Giám Đốc  Văn Phòng Liên Lạc Với Quốc Hội của Đảng Cộng Hòa; Giáo Sư Trần Văn Kiện , Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh… về phía  quan khách Hoa Kỳ có Dân Biểu Hạ Viện Virginia Bob Hull, Bà P. Gross, Supervisor của Masson District, ông Joseph Murphy Bracken Cố vấn của bà Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Dân Chủ và các vấn đề toàn cầu đi cùng nhiều viên chức khác thuộc Bộ Ngoại Giao HK. Ngoài ra còn có sự hiện diện của phái đoàn Lào, đại diện của các tổ chức nhân quyền quốc tế như Ủy Ban Nhân Quyền các Hàn Lâm Viện Quốc Gia Hoa Kỳ, Tổ Chức Freedom Now, hội Y sĩ Bảo Vệ Nhân Quyền…

 

Mở đầu, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch  Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ CTNB  ngõ lời chào mừng, cảm tạ  quan  khách, Bác Sĩ Quân không quên cám ơn các anh em trẻ trong Ban Tổ Chức đã đóng góp nhiều công sức cho buổi lễ  kỷ niệm Ngày Nhân Quyền  Cho VN năm nay  có kết quả tốt đẹp.

 

 Trong phần phát biểu,   Dân Biễu  Hạ Viện VA Bob Hull nói,  CSVN muốn với thời gian quý vị sẽ quên đi tất cả, vì vậy quý vị phải tiếp tục đấu tranh, nhắc nhở nhau không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ..

 

 Giáo Sư Nguyễn Quốc Khải, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN có ý kiến,  tình trạng nhân quyền ở VN chỉ có thể tốt đẹp hơn khi HK và các quốc gia văn minh trên thế giới tiếp tục đặt áp lực lên VN.  Tự do thông tin là một trong những yếu  tố chính, vì vậy chúng tôi đã  thúc giục HK đòi hỏi tự do thông tin,  là một điều  kiện để cho VN vào Tổ Chức Thương Mãi Thế Giới (WTO). VN phải tôn trọng sự công bằng thương mãi và hủy bỏ sự độc quyền nhập cảng các ấn phẩm  như sách, báo và phim ảnh VN vào HK.

 

 VN đang mong muốn được nhận  là thành viên của WTO, chúng tôi thúc dục HK đòi hỏi CSVN phải thả tất cả tù nhân chính trị, tôn giáo; phải công nhận sự độc lập của các giáo hội, là những điều kiện tiên quyết  để ban cho VN quy chế thương mãi bình thường vĩnh viễn (PNTR).

 

 Chương trình được tiếp nối với phần trình diễn nhạc đấu tranh, do ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh trình bày những bản nhạc  Cô trình diễn lúc tham dự chống cờ CS  ở UTA, Texas,  như  liên khúc “Cờ Bay”, “VN Quê Hương Ngạo Nghễ”, “Việt Nam! Việt Nam”.

 

 MC Đỗ Hồng Anh đọc nguyên văn bức thư của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế  gởi  từ VN. “Năm nay chúng ta kỷ niệm đúng lúc đất nước đang có nhiều biến đổi. Đại Hội X Đảng CSVN cuối tháng Tư vừa qua đã không đưa ra được đường lối hay nhân sự khả dĩ đối phó được với những vấn đề cấp bách mà xã hội đòi hỏi,  như hệ thống chính trị bất cập, nạn tham nhũng tràn lan từ trên xuống dưới, hố xa cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị tăng nhanh, nông dân đòi đất, công nhân đình công đòi tăng lương, đòi cải thiện điều kiện làm việc và đòi lập công đoàn tự do. Tệ nạn xì ke, ma túy , tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, y tế và giáo dục bị coi nhẹ  nên có nhiều khó khăn,  trong khi ngân sách dành cho công an và quân đội lại quá cao.

 

  Tất cả những vấn nạn trên cộng với nền kinh tế thị trường thì nửa vời trong khi đầu tư buôn bán với thế giới bên ngoài càng ngày càng phát triển  đưa đến những vấn đề thật cấp bách, buộc phải có những thay đổi chính trị càng sớm càng tốt. Rồi đây sau khi gia nhập Cơ Quan Mậu Dịch Thế Giới (WTO) bản chất chất kinh tế VN sẽ phải chuyển sang kinh tế thị trường đúng nghĩa, gây bất lợi cho quốc doanh và có lợi cho tư doanh. Chúng ta cần phối hợp lợi ích tổng thể về kinh tế của cả dân tộc với đòi hỏi nhân quyền và dân chủ của quảng đại quần chúng và nhất là kết hợp thương ước Mỹ Việt (BTA) với tổ chức Giao Thương  Quốc Tế (WTO) để làm mất vai trò của quốc doanh về tay  khu vực tư nhân.

 

 Tưởng là có đổi mới về đường lối và nhân sự sau Đại Hội X của Đảng CSVN, nay quần chúng hoàn toàn thất vọng . Hơn  bao giờ hết người dân VN ý thức rằng sức mạnh quần chúng quyết định tiến trình dân chủ hóa, chứ không phải bộ chính trị VN.

 

 Gian khổ là chắc chắn, hy sinh là khó tránh, nhưng chúng ta phải dấn thân. Tổ quốc hoàn toàn tin tưởng vào đồng bào  hải ngoại, một lực lượng mạnh, có vốn, có kỹ thuật, biết quản lý và kinh nghiệm sống dân chủ  tại các nước định cư,  sẽ cố gắng hết sức đóng góp cho công cuộc vận động mang lại tự do cho dân tộc.  

 

Bác sĩ  Nguyễn Đan Quế. Ngày  11 thá ng 5, 2006“

 

 Nhạc sĩ  Hồ Văn Sinh thuộc đoàn văn nghệ “Nắng Mới“ đến từ Cali trình bày  vài  bản  nhạc tặng các bạn trẻ hăng say đóng góp trong TCQTYTCTNB tranh  đấu nhân quyền cho VN. Cô Thanh Vân, sinh viên George Mason Univ. trình tấu đàn tranh.

 

 Tiếp nối phần phát biểu là Giáo Sư Lại Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG  Âu Châu.  Giáo Sư Hùng  nhiệt liệt  tán thán sự hy sinh  cao cả của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Ông nói, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế là  một người tù bất khuất,  đã từ bỏ chức nghiệp bác sĩ, kiên cường đấu tranh suốt cuộc đời của ông, hy sinh gần hai mươi năm cuộc đời của ông trong lao tù CS để tranh đấu đem lại tự do, dân chủ cho đồng bào ở quê nhà. 

 

Giáo Sư Hùng cho biết ông   đã  đại diện cho Cộng Đồng Âu Châu  và cùng nhiều  nhà đấu tranh đi đến Quốc Hội Âu Châu, Nghị Viện  bốn mươi nước ở  Âu Châu, Cao Ủy Nhân Quyền và nhiều cơ quan khác,  yêu cầu những nơi này  tiếp tay hỗ trợ “Lộ trình 9 điểm” của Bác sĩ Quế.   Giáo sư Hùng kêu gọi mọi người biến những lời kêu gọi của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế trong lộ trình 9 điểm trở thành mục tiêu cụ thể cho  người Việt  hải ngoại tranh đấu .  

 

Chín điểm trong lộ trình gồm có:  tự do thông tin, tự do phát biểu  ý kiến, nhà cầm quyền CS phải thả các tù nhân chính trị, các lãnh tụ tôn giáo và cho phép Hồng Thập Tự Quốc Tế vào thanh sát các nhà tù, phải tôn trọng tự do tôn giáo, đối xử đồng đều với các tôn giáo và đặc biệt là phải hủy bỏ điều bốn trong Hiến Pháp quy định Đảng CS được độc quyền cai trị đất nước.

 

Sau khi năm điểm của giai đoạn đầu  được thông qua thì  điểm thứ sáu là phải tôn trọng nhân quyền, tài quyền và dân quyền của người dân VN. Điểm thứ bảy là tách Đảng ra khỏi chính quyền  ở mọi cấp và Đảng CS không được  sử dụng Quốc Hội như là một công cụ bù nhìn. Điểm thứ  tám là Quốc Hội được độc lập với Đảng  soạn thảo một bộ luật bầu cử chấp nhận đa đảng và bảo đảm quyền của mọi công dân được tự do tham gia ứng cử và bầu cử..  Điểm thứ chín là nhà cầm quyền sẽ dựa theo bộ  luật bầu cử trên để tổ chức bầu cử  dưới sự giám sát của quốc tế để bầu Quốc Hội Lập Hiến.

 

Theo Bác sĩ Quân,  sự hiện diện đông đảo của các cộng đồng người Mỹ gốc  Việt ở xa về  tham dự ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam, đem đến  một ảnh hưởng lớn đối với các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ HK.  Một điều đặc biệt khác cho năm nay là lần đầu tiên một viên chức cao cấp thuộc bộ Ngoại Giao,  Ông Joseph Murphy Bracken , Cố Vấn của Bà Thứ Trưởng Ngoại Giao phụ trách  Dân Chủ Toàn Cầu đã đến phát biểu trong buổi lễ tại Quốc Hội dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ của chúng ta  và ông đã lên tiếng ủng hộ cuộc tranh đấu  nhân quyền cho toàn dân VN.

 

 Bác sĩ Quân cho biết,  đây là cơ  hội để gởi về cho đồng bào trong nước biết  họ đã không đấu tranh đơn độc, đồng bào ruột thịt ở hải ngoại đang sát cánh,  tiếp tục tranh đấu với họ cho đến ngày VN có được dân chủ và tự do. 

 

 Bác sĩ Quân cũng nhận xét, tinh thần tranh đấu của đồng bào ở hải  ngoaị lúc gần đây rất cao so với những năm trước, và đặc biệt là trình độ  cũng như ý thức  đấu tranh đã hết sức tiến triển,  tạo được nhiều ảnh hưởng lớn đối  với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như đối  với Quốc Hộ i Hoa Kỳ.  Ông tin tưởng rằng với sự phôí hợp nhịp nhàng của các cộng đồng người Mỹ gốc Việt,  trong những ngày sắp tới  chúng ta sẽ tạo thêm  nhiều thắng lợi, có thể làm ngắn con đường dân chủ hóa Việt Nam. 

 

 Chương trình tiệc liên hoan được  chấm dứt lúc 11 giờ tối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.