Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7-5: Điện Biên Phủ, Trận Đánh Lớn Nhất?

06/05/200600:00:00(Xem: 1574)

Đầu thập niên 1970 chúng tôi đi tìm hiểu về trận Điện Biên Phủ và đã đọc hai cuốn: L'Agonie de L'Indochine (Đông Dương hấp hối) của Đại Tướng Navarre, Tư lệnh quân đội Pháp tại Đông Dương hồi ấy, và cuốn Quân Sử Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa do Bộ Tổng Tham Mưu ấn hành.<"xml:namespace prefix = o />

 

Đầu thập niên 80, khi ấy chúng tôi còn ở Việt Nam, được một người bạn cho  mượn cuốn The Great Military Battles, dày khoảng 100 trang gồm có mười bài viết về những trận đánh lớn nhất thế giới, sách do một trường Đại Học Mỹ xuất bản  năm 1974, mỗi bài do một giáo sư hay một sử gia viết,  Điện Biên Phủ cũng được xếp trong số 10 trận đó và xếp hàng thứ 10, họ xếp theo thứ tự thời gian, trước đó là trận Bá Linh và Stalinggrad. . .

 

Trong phần mở đầu, nhà xuất bản có định nghĩa như thế này: những trận đánh lớn nhất thế giới ở đây không hẳn là lớn về số lượng quân sự, nhân sự mà vì nó thay đổi một khúc quành lịch sử. Thí dụ  trận Stalingrard 1942, là khởi điểm cho sự bại trận của Đức Quốc Xã, trận thủy chiến Midway 1942, Nhật thảm bại thua luôn cuộc chiến Thái Bình Dương. Trận Điện Biên Phủ 1954 đã kết thúc chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương và lôi kéo một siêu cường (Hoa Kỳ) vào cuộc chiến tranh vô tận (endless war), mặc dù Điện Biên Phủ chỉ là một trận nhỏ về quân sự, tổng số quân đôi bên chỉ được độ 7 sư đoàn, so với Stalingrard tổng số là 130 sư đoàn (phía Nga 100 sư đoàn, Đức 30 sư đoàn) nhưng Điện Biện Phủ cũng được coi như ngang hàng với Stalingrard vì ý nghĩa lịch sử của nó. Họ giải thích nghe cũng được!

 

Tuy nhiên chúng tôi nhân thấy trận Điện Biên Phủ ngày càng được dư luận thổi phồng quá đáng tại Việt <"xml:namespace prefix = st1 />Nam, trên thế giới nhất là tại các nước Tây phương. Về quân sự so với các trận đánh lớn hồi Thế Chiến Thứ Hai nó chỉ là một trận nhỏ: trận chiến bờ sông Oder 1945, quân Đức lập một phòng tuyến dài với hàng 100 sư đoàn (để bảo vệ Bá Linh) đối đầu với trên 200 sư đoàn của quân Nga, hay trận Tiệp Khắc ngày 9/5/45 100 Sư Đoàn Đức bị trên 200 sư đoàn Nga bao vây tấn công phải đầu hàng, 90 ông tướng bị bắt làm tù binh (tài liệu Liên Xô), hoặc trận tái chiềm Phi Luật Tân khi tướng Mc Arthur trở lại đánh quân Nhật năm1944, phía Mỹ đã xử dụng 18 chiếc hàng không mẫu hạm, đánh nhau có bốn tháng trời mà phía Nhật mất 9000 (chín ngàn) máy bay!..

 

Để viết bài này chúng tôi căn cứ vào các tài liệu trên, một số mới tham khảo tại thư viện, trên Internet và phim Chiến Thắng Điện Biên xem hồi 1955 và sau này xem lại sau 30/4/75, chúng  tôi không mô tả chi tiết trận đánh vì các báo Hải ngoại đã nói kỹ rồi và chú trọng về ý nghĩa của nó nhiều hơn, tuy nhiên  cũng sơ lược lực lượng hai bên:

 

-Phía quân Pháp gồm 13 tiểu đoàn nhảy dù, tổng số khoảng một sư đoàn, kể cả thành phần không tác chiến tổng cộng 15,000 người (có tài liệu 13,000). Về pháo binh Pháp có chừng vài chục khẩu đại bác và mấy chục súng cối. Xe tăng thì có 10 chiếc do máy bay thả dù từng bộ phận xuống rồi ráp lại (thật là lẩm cẩm) máy bay chiến đấu có chừng năm chục chiếc. 

 

- Phía Việt Minh gồm năm sư đoàn chính qui vũ trang đầy đủ quân số  trên dưới 60 ngàn người chưa kể du kích địa phương quân, ngoài ra  lực lượng dân công vào khoảng100 ngàn người, có tài liệu nói 200 ngàn. Pháo Binh của họ rất hùng hậu gấp 5 lần Pháp, trong số này có 24 khẩu đại bác 105 ly của Mỹ viện trợ cho Tưởng Giới Thạch trước nay lọt vào tay Trung Cộng và bây giờ vào tay Việt Minh.  Bao giờ cũng thế, quân đội của Cộng Sản luôn luôn lấy pháo binh làm hỏa lực chính, hồi Thế chiến Thứ Hai nhờ pháo binh hùng hậu mà quân Nga đã thắng được Đức Quốc Xã, đối với họ, không quân chỉ là phụ lực, tại trận vòng cung Cuốc Cơ, 3000 (ba ngàn) khẩu đại bác của Nga đã đổ lên phòng tuyến quân Đức những trận pháo long trời lở đất, đánh bại chiến dịch Citadel của địch, những người Đức còn sống sót sau trận pháo khủng khiếp này kể lại: chúng tôi tưởng như trái đất bị nổ tung!! Việt Minh không có máy bay nhưng phòng không rất mạnh, trong phim Chiến Thắng Điện Biên ta thấy rõ hệ thống phòng không của họ rất qui mô, họ được Trung Cộng cấp cho 36 khẩu cao xạ. Sau 1949, 50 khi Mao đã chôn vùi triều đình họ Tưởng, Trung Cộng viện trợ ồ ạt vũ khí cho Việt Minh, họ tổ chức được nhiều sư đoàn chính qui, đã đánh thắng Pháp trận lớn như Cao Bắc Lạng 1950.

 

Kể từ 13/3/1954 trận đánh Điện Biên Phủ bắt đầu ác liệt, pháo binh của Việt Minh bắn như mưa bấc thật khủng khiếp, pháo binh Pháp bị câm họng ngay, đại tá pháo binh Piotrr tức quá phải tự tử bằng lựu đạn,  hỏa lực của Việt Minh rất mạnh, dồi dào hơn quân Pháp rất nhiều. Trận đánh kết thúc ngày 7/5/54, phía quân Pháp có 2,200 người chết, 11, 000 người bị bắt làm tù binh, Việt Minh có 26,000 chết,  tài liệu chúng tôi xem trước đây  nói Pháp tử thương 4,000, bị bắt làm tù binh 8,000 người, các tài liệu có khi không giống nhau.

 

Chúng ta thử phân tích những lý do khiến Việt Minh chiến thắng trận Điện Biên Phủ.

 

1-Trước hết họ lợi dụng được lòng yêu nước vô bờ bến của nhân dân nhất là các thanh niên hồi ấy, chế độ thực dân tàn ác cai trị nước ta gần một thế kỷ đã khiến cho mọi tầng lớp nhân dân vô cùng căm phẫn. Lòng yêu nước là yếu tố then chốt trong trận chiến đấu một mất một còn này, chúng tôi nhớ hồi còn nhỏ lên đê làng tôi đi đón các anh bộ đội trở về sau chiến thắng Điện Biên, được nghe các anh ấy kể những đợt xung  phong  dũng cảm của bộ đội bịt kín cả lỗ châu mai lô cốt địch.

 

2- Họ chủ trương lấy thịt đè người đúng theo lý thuyết quân sự Lê-ni-nít: Trong cuốn Nguyên Lý Căn Bản Của Chủ Nghĩa Lê nin do Staline viết (một bài giảng tại viện đại học Véc Lốp), về quân sự Lenine đưa ra 4 nguyên tắc chính:

 

a- Con đường đã vạch ra là phải đi đến cùng.

 

b- Chủ động tấn công tiêu diệt địch.

 

c- Phòng ngự là con đường chết của vũ trang khởi nghĩa.

 

d- Đã đánh là phải thắng bằng được, địch một thì ta năm, địch hai thì ta mười.

 

Sự thực chẳng đợi đến  Lenine nghĩ ra cái nguyên tắc nguyên lý này, chúng ta đã có nó từ xa xưa đó là: "mười thằng đánh một chẳng chột cũng què", nhưng chỉ có người Cộng Sản là thực hiện được vì họ coi mạng người rẻ như bèo, chết bao nhiêu không cần biết nhưng cứ chiến thắng là được rồi.Trong cuộc chiến tranh chống Đức Quốc Xã hồi Đệ Nhị Thế Chiến của Nga, họ gọi là cuộc Chiến Tranh Vệ Quốc Vĩ Đại (The Great Patriotic War), tổn thất nhân mạng của Nga cao nhất thế giới: 20 triệu người, trong đó lính chết một nửa tức 10 triệu người ( tài liệu Liên Xô), phía Đức có gần 5 triệu lính tử trận trên khắp các mặt trận Đông, Tây, Bắc Phi, riêng miền Đông chỉ vào khoảng 3 triệu, như vậy số lính tử trận của Nga ít nhất cũng gấp 3 lần Đức để đổi lấy chiến thắng. Tất cả các chiến thắng của Cộng Sản trên thế giới từ trước đến nay đều phải trả cái giá rất cao về nhân mạng, thường thường là gấp ba hay gấp bốn lần đối phương.

 

Theo thống kê cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1972 sau khi ký hiệp định Paris, cho thấy phía Việt Cộng có tới một triệu người bộ đội vong mạng, Mỹ 58 ngàn người, quân đội Năm 1941 khi chiến xa Đức Quốc Xã đã tiến sát gần thủ đô Mạc Tư Khoa, thắng bại chưa ngả ngũ, người Nga kéo được 50 sư đoàn ở biên giới miền đông về đẩy lui được cuộc tiến công của địch (họ để 50 sư đoàn ở biên giới Mãn Châu phòng ngừa quân Nhật). Nhưng khi chiến xa Nga tiến đến ngưỡng cửa của Bá Linh 1945, thì số phận của Bá Linh coi như đã được quyết định rồi vì lực lượng phía Nga có tới trên một triệu quân võ trang hùng hậu và đông gấp 4 lần lực lượng  Đức.

 

Trên thực tế chỉ có một số rất ít trường hợp đặc biệt một đạo quân nhỏ mà đánh thắng được đạo quân lớn hơn phần nhiều do bất ngờ hoặc may mắn như năm 1941 tại Mã Lai, một trăm ngàn quân Anh (khoảng 10 sư đoàn) phải đầu hàng quân hai mươi ngàn quân Nhật (2 sư đoàn), một sự đầu hàng nhục nhã nhất trong lịch sử Anh quốc. Nguyên do, quân Anh chỉ lo phòng thủ mặt biển, phía sau chỉ là đầm lầy tin chắc địch không vượt qua được bằng xe vận tải, nhưng bất ngờ quân Nhật dùng toàn xe đạp để thồ vũ khí đạn dược vượt qua bãi lầy, vì không phòng thủ mặt sau nên quân Anh phải chịu thua.

 

Năm 1942 tại trận Midway, lực lượng hải quân Nhật rất hùng hậu, gấp 3 lần Mỹ nhưng lại bị thảm bại: mất 4 hàng không mẫu hạm, trên 300 máy bay, trên 3000 phi công thủy thủ.. do xui xẻo. Người mỹ cho là họ may mắn, nhưng cũng một phần do họ giải được mật mã của Nhật và đã biết trước cuộc tấn công.

 

Như thế ta có thể kết luận chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Minh là tất yếu, họ lợi dụng được lòng yêu nước của thanh niên, nhờ sự hy sinh vô bờ bến của lớp người này cộng với vũ khí, hỏa lực hùng hậu do Bắc Kinh yểm trợ và một khối nhân lực thật đông đảo.

 

Chúng ta thử đặt vấn đề: Chiến thắng Điện Biên có đóng góp gì cho đất nước, cho dân tộc ta hay không" Có phải nó đã đánh đuổi được thực dân Pháp như Việt Cộng thường rêu rao hay không"

 

Năm 1946 trong khi quân Pháp theo chân quân Anh vào Sài Gòn rồi đòi đổ bộ ra Hải Phòng, Hồ chí Minh hồi đó thân Mỹ đã nhờ Mỹ cứu nguy, người Mỹ cho biết họ sẵn sàng can thiệp nhưng yêu cầu họ Hồ đừng theo Cộng sản, phải bỏ lá cờ đỏ lòm lòm như mầu máu đi thì mới giú, nhưng Hồ không chịu điều kiện ấy nên  Mỹ đã mặc thây cho Pháp uy hiếp Hồ.

 

Năm 1944 Mỹ đã yêu cầu Anh, Pháp phải trả độc lập cho các thuộc địa khi chiến tranh chấm dứt, họ rất ghét chế độ thực dân vì chính họ cũng đã từng bị Anh cai trị trước kia. Sau thế chiến Thứ Hai chỉ riêng có Mỹ là làm giầu nhờ chiến tranh, các nước tham chiến khác như Đức, Anh, Pháp, Nga, Nhật.. đều kiệt quệ, các nước có thuộc địa Pháp, Bỉ,  Hoà Lan... bị Đức Quốc Xã chiếm đóng nó vét sạch nên rất cần viện trợ tái thiết của Mỹ qua kế hoạch Marshall và họ rất sợ Mỹ. Thí dụ Hồ Chí Minh không theo Cộng Sản thì chắc chắn Mỹ sẽ không cho Pháp vào Hải Phòng và phải cuốn gói về nước.

 

Thực tế đã chứng tỏ cho thấy chế độ thực dân sau Thế Chiến Thứ Hai đã đến lúc cáo chung, các nước Ấn Độ, Nam Dương, Mã Lai, Miến Điện, Tích Lan... đều đã lần lượt được trả độc lập, họ không phải đổ máu và vẫn được độc lập, tự do và như vậy trận Điện Biên Phủ không cần thiết để  giành độc lập, cuộc kháng chiến chống Pháp 8 năm khói lửa cũng không cần thiết.

 

Cuộc chiến tranh Việt Pháp đã làm đổ quá nhiều xương máu của nhân dân ta một cách vô ích, nó không đóng góp gì cho việc giành độc lập vì như chúng ta đã thấy các nước Đông Nam Á đã không phải đổ một giọt máu mà vẫn độc lập tự do và có nền kinh tế phồn thịnh như ta thấy ngày na. Chỉ vì Hồ chí Minh làm tay sai cho Cộng Sản Quốc Tế, ông ta không phải là người yêu nước nên mới sảy ra cuộc chiến đẫm máu như vậy.

 

Có thể nói Điện Biên Phủ chẳng đóng góp gì cho công cuộc giành độc lập của dân tộc ta, có chăng là đóng góp cho Đệ Tam Quốc Tế, nay Việt Nam vẫn là một trong số mười nước nghèo nhất thế giới, lợi tức theo đầu người chỉ được 500 đô la một năm, thua cả Trung Cộng, Mên, Lào, hiện là nước nghèo nhất Châu Á. Cuộc kháng chiến chống ngọai xâm của Việt Cộng đã đem lại cho nhân dân ta cái nghèo đói vào bậc nhất trên thế giới. Samuelson, kinh tế gia nổi tiếng của Mỹ (đoạt giải thưởng Nobel) đã nói: "Thời đại bây giờ là thời của các kinh tế gia chứ không còn là thời của các ông đại tướng".

 

Ấy thế mà hàng năm cứ vào ngày mồng 7 tháng 5 là các chú Vẹm lại hí ha hí hửng tổ chức long trọng khoe khoang thành tích chống Pháp qua chiến thắng Điện Biên, năm nào cũng lại đưa cái mặt mốc của Võ Nguyên Giáp ra làm  trò cười cho các nước châu Á và các nước trên thế giới.

 

Chúng ta có thể kết luận trận Điện Biên Phủ không phải là một thành tích công trạng cho đất nước ta như Việt Cộng thường ca ngợi, nó chỉ là một phần của cuộc chiến đầy âm mưu, đã làm đổ quá nhiều xương máu của nhân dân ta để đưa đất nước vào vòng nô lệ cho bè lũ Đệ Tam Quốc Tế. 

 

Việt Cộng vẫn thường gân cổ gáy mãi rằng chúng đã giương cao ngọn cờ giành độc lập cho các nước bị thực dân đô hộ, nhưng đó chỉ là cái ảo tưởng vĩ đại như con gà trống tưởng rằng tiếng gáy của nó đã khiến cho mặt trời mọc, thực ra dù con gà có gáy hay không thì

 

Mặt Trời Vẫn Mọc

 

The Sun Also Rises

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.