Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội X: Thực Chất Hay Không Thực Chất?

20/04/200600:00:00(Xem: 908)

* vào cuộc  * bảo thủ chống siêu bảo thủ * thực chất ở đâu"  * vụ PMU18: bom tấn hay bom tép  * thế lực ngầm và hệ thống kín <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Thế là sáng nay Đại hội X bắt đầu. Chưa có Đại hội đảng CS nào được dư luận theo dõi sát sao như đại hội này. Cũng không phải là ít niềm hy vọng được nhen nhóm. Người ta đặt câu hỏi: đất nước sẽ bước vào đợt 2 của Đổi mới chăng" Thời gian vào WTO đến nơi rồi, Việt nam hòa nhập trọn vẹn với nền kinh tế thế giới hay vẫn đứng tại chỗ" Liệu vụ án động trời PMU18 phơi bày căn bệnh hiểm nghèo của cả hệ thống cầm quyền có thể trở thành động lực dọn dẹp rác rưởi để lành mạnh hóa xã hội chăng"


 


Việc triệu tập cuộc họp trung ương thứ 15 đem lại một nét lạc quan mới cho những ai trông chờ ít nhiều ở Đại hội X, khi ông Phan Diễn lên giọng khẳng định ''sẽ có nhiều thay đổi nhân sự so với dự kiến trước đây'', và Đại hội X sẽ có "thực chất '', khác hẳn với các đại hội trước.


 


Cần có cách nhìn tỉnh táo, rất tỉnh táo lúc này.


 


Nhất là ở trong nước, kẻo sẽ có khối người vỡ mộng.


 


* vào cuộc! Sát ngày họp Đại hội, nhiều nhân vật cất tiếng. Ba ông đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chu Huy Mân, Mai Chí Thọ và cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu luôn kiên trì vị trí lãnh đạo bất khả xâm phạm của đảng CS, cùng cất tiếng một ngày. Báo Tuổi trẻ, Lao động, Thanh niên, Pháp luật, VN Net, Tia sáng đăng những bài mạnh mẽ khác thường. Hai trí thức nổi tiếng Văn Như Cương và Nguyễn Huệ Chi phóng ra 2 chiêu độc đáo, hóm và ''độc địa''; bàn rằng: chỉ có là đảng viên cấp cao mới có thể là tham nhũng cỡ bự, dân thường có muốn tham nhũng cũng chịu; bọn tham nhũng làm mất uy tín của đảng, là kẻ thù của đảng; đảng từng có biết bao kinh nghiệm về tiêu diệt kẻ thù địa chủ, phú nông, tư sản; vậy đảng hãy dốc hết căm thù, đào tận gốc trốc tận rễ bọn tham nhũng chống đảng để cứu đảng (ngụ ý: làm vậy thì cũng tức là diệt luôn cả đảng CS độc quyền tham nhũng!). Cô dược sỹ Trần thị Hồng Sương ở Cần thơ cũng vào cuộc với 6 bài góp ý cho Đại hội X, kết luận rằng chỉ có nền cai trị bằng luật pháp thay cho đảng trị và nền dân chủ đa đảng như cách cầm quyền phổ biến toàn thế giới văn minh, may lắm mới cứu đảng CS khỏi tha hóa, cùng nhân dân đưa đất nước ra khỏi lạc hậu.


 


1176 đại biểu dự khai mạc sáng nay rất nên đọc những bài viết trên.


 


* bảo thủ # siêu bảo thủ: báo chí nước ngoài thường đặt câu hỏi là trong bộ chính trị, trong ban chấp hành trung ương ai là trong phe đổi mới, cởi mở, cấp tiến, ai là phe bảo thủ, thủ cựu. Trong đợt góp ý vừa qua, những ý kiến thật sự mới mẻ, có ích cho đất nước là từ những trí thức ngoài đảng, hoặc từ anh chị em đảng viên trẻ, không ở cương vị lãnh đạo, hoặc là già, đã về hưu. Nhiều cuộc hội luận trong và ngoài nước cho rằng ranh giới để phân biệt cấp tiến với bảo thủ lúc này là ở mấy quan điểm:


 


- ''dân chủ độc đảng'' (độc đảng mà vẫn có dân chủ, mà lại còn dân chủ hơn cả đa đảng) hay dân chủ đa đảng;


 


- đảng cầm quyền chịu sự giám sát, cưỡng chế của luật pháp hay đảng độc quyền lãnh đạo việc xây dựng và thi hành Hiến pháp và luật pháp;


 


- dân chủ đa đảng ngay (nay là muộn) hay để 10, 15 năm nữa.


 


Trong Đại hội X, rất khó có những ý kiến đổi mới thật sự, cấp tiến thật sự sẽ được nói lên. Đây là điều bi đát nhất của đảng tự nhận là đội tiền phong của giai cấp công nhân. Khó có tiếng nói sẽ cất lên trùng ý với các ông Trần Văn Hà, Lê Đăng Doanh, Phan Đình Diệu, Phạm Như Cương, Lê Tam Anh, Cao Hồng Lãnh, Dương Trung Quốc, hay ngay cả với các ông Võ Văn Kiệt, Mai Chí Thọ, Trần Quốc Thuận... là những ý kiến tuy tiến bộ, nhưng vẫn chưa thoát hẳn ra ngoài cái khung bảo thủ.


 


Do đó, có thể lường trước rằng ở Đại hội sẽ chẳng có tranh luận hay biểu quyết gì gay go, quyết liệt, có thực chất gì đâu. Vẫn sẽ là những bài tụng ca kiên trì chủ nghĩa Marx - Lénine, kiên trì chủ nghĩa xã hội (kiểu Liên xô, mở ra từ Cách mạng tháng Mười Nga), vẫn là kiên trì kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đứng nghiêm trước hình to tướng 2 ông Marx, Lénine, cứ như còn ở giữa thế kỷ trước! Xin cố nín để khỏi bật cười.


 


Vẫn sẽ là Đại hội giáo điều đến ghê rợn.


 


Vậy thì hàng vạn ý kiến đầy trí tuệ và tâm huyết góp ý cho đảng để làm gì, chỉ như ''nước đổ lá khoai'' ư" Xin để các bạn nhận xét, sau khi có bản báo cáo chính trị chính thức được công bố hôm nay. Tôi xin nói trước: đúng là như vậy.


 


* vậy thực chất ở đâu" ''thực chất'' chưa có ở đâu cả. Nó chỉ có ở cửa miệng của ông Phan Diễn trong buổi họp báo. Cũng như khi ông báo tin ''sẽ có nhiều thay đổi về nhân sự''. Ai cả tin xin chớ có tưởng bở.


 


Ban lãnh đạo bảo thủ định lờ đi cuộc họp trung ương 15; nhưng vì nhiều sức ép, vụ PMU18 vỡ ra ngày càng rộng, nên họ chịu lùi một bước nhỏ trong khi không lùi chút nào về thực chất. Sức ép đòi ''xóa bài làm lại về nhân sự'', ''xem xét kỹ lại toàn bộ danh sách đề cử vào trung ương X'', ''công bố danh sách để quần chúng và đảng viên cơ sở nhận xét'', ''kê khai tài sản như đã dự định'', ''xét lại các trường hợp ở bộ giao thông, bộ công an, bộ văn hóa, ban tổ chức trung ương, tỉnh Bình thuận, tỉnh Phú yên, tỉnh Thái nguyên..." thì cuộc họp 15 chỉ xét có 3 trường hợp: bộ trưởng Đào Đình Bình, thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và tướng Cao Ngọc Oánh không được vào họp Đại hội X. Họ làm ngơ hơn chục vụ khác.


 


Ngay trường hợp ông Vũ Văn Hiền Tổng giám đốc đài tiếng nói VN có đề nghị cuả Phó ban Kiểm tra trung ương Trần Quốc Hùng tước quyền đại biểu vì bê bối cũng bị bỏ qua!


 


Về cái gọi là nhân sự ''tứ trụ'' cũng vậy. Chỉ thay đổi tý chút để không thay về thực chất. Về chức tổng bí thư, vẫn giữ ông Mạnh, cử thêm ông Triết ra tranh cử, với lời nhắc rằng ông Triết bị thấp phiếu trong thăm dò lần trước!


 


Về ghế chủ tịch Quốc hội, bên cạnh ông Trọng cử thêm ông Trương Tấn Sang, với lời kèm theo là cuộc họp trước đã cử ông Sang vào vị trí thường trực ban bí thư;


 


Về ghế Thủ tướng bên cạnh ông Nguyễn Tấn Dũng cử thêm ông Nguyễn Sinh Hùng bộ trưởng tài chính; ai cũng thấy ông Dũng đã là phó thủ tướng thường trực 5 năm rồi nên trội hơn. Còn vị trí Chủ tịch nước thì để ngỏ cho 2 ông Mạnh và Triết, ông nào trượt ghế tổng bí thư thì ngồi vào đây.


 


Có nghĩa là về thực chất vẫn như quyết định của Hội nghị trung ương 15, với thái độ có vẻ như cởi mở hơn, dân chủ hơn; xin nhớ: có vẻ thôi. Mọi sự đã an bài.


 


Không có gì là thực chất vì, 1180 vị đại biểu và 185 uỷ viên trung ương chính thức và dự khuyết kỳ X đã được tuyển chọn kỹ bởi ban tổ chức trung ương đảng do ông Trần Đình Hoan cầm đầu rồi, các đại biểu phần lớn có ai biết rõ ai đâu mà lựa chọn. Họ gần như nhắm mắt mà bầu. Ở Hà nội có người định giá trong thời buổi kinh tế thị trường, ghế bộ trưởng giá 15 tỷ, ghế trung ương là 10 tỷ, ghế đại biểu đại hội là 5 tỷ. Một nhà báo hỏi ông bộ trưởng nội vụ Đỗ Quang Trung về chuyện này, ông Trung trả lời: trước kia tôi cho là tin đồn, nay có vụ Nguyễn Việt Tiến chạy án, tôi cho chuyện chạy chức là có thật.


 


Khó tránh khỏi là có một số bộ mặt không sạch sẽ lọt vào Trung ương X, vì sự lựa chọn hoàn toàn khép kín trong một bộ máy quan liêu mờ ám, thoát khỏi mọi sự kiểm tra và kiểm soát của quần chúng và pháp luật.


 


* quả bom PMU18: có người cho vụ PMU 18 là ''quả bom tấn'' có đủ sức rung chuyển chế độ đang rệu rã để cảnh tỉnh và chỉnh đốn bộ máy hư hỏng nặng. Được vậy thì đã may. Thật ra hàng loạt câu hỏi được dư luận đặt ra mà chưa có trả lời.


 


Vì sao việc bắt Bùi Tiến Dũng lại chậm đến 2 tuần để hắn có đủ thời gian đối phó" Vì sao việc bắt Nguyễn Việt Tiến cũng quá chậm chạp khi tội đã quá rõ rồi.


 


Vì sao không lây ngay lời khai là mấy chục triệu đôla để đánh bạc, tậu đất, xây nhà, ăn chơi, cho gái, chạy án... chúng lấy từ đâu ra, từ nguồn nào"


 


Tại sao có tài liệu về 40 nhân vật Tôn Anh Dũng chạy án và 27 người chụp ảnh chung với Dũng mà vẫn còn giữ kín đó là những ai"


 


Sao Cao Ngọc Oánh có đến 89 buổi đàm thoại với Dũng Huế khi Dũng còn ở bên Thái lan mà trước đó lại nói có vài cuộc chỉ để hỏi thăm và động viện con Dũng chữa bệnh"


 


Sao báo Pháp luật nói rõ chi tiết chuyện Bùi Tiến Dũng cho Nguyễn Khánh Trọng con thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn mượn chiếc xe Camry mang biển số 52M 9999, rồi ông Toàn ra lệnh cho Văn phòng bộ Công an ra thông báo 597/CV cải chính để cãi biến chuyện bê bối này, mà ông Toàn không dám kiện báo Pháp luật, chỉ yêu cầu cải chính"


 


Tại sao Cơ quan điều tra chỉ khởi tố các bị cáo về 3 tội: hối lộ, cố tình làm sai quy định, đánh bạc, mà vẫn không nêu tội tham nhũng"


 


Sao tướng Quắc khi được đút lót không khai ngay, làm biên bản ngay mà để mãi sau mới nói ra" Việc dập dình buộc thôi chức bộ trưởng của Đào Đình Bình cũng khó hiểu.


 


Bom tấn hay cuối cùng chỉ là quả bom tép!


 


* có thế lực ma quỷ ngầm nào chi phối Đại hội X và Vụ án PMU 18" Theo dõi tình hình, chẳng phải tinh ý lắm mới có thể đặt ra những vấn đề cực kỳ hệ trọng.


 


Phải chăng việc xác định đường lối và nhân sự đang được một thế lực ngầm dấu mặt chi phối rất chặt"


 


Họ tính rằng hầu hết nhân vật trung thành với họ trong bộ chính trị sắp phải ra đi (các ông Trà, Điềm, Hoan, Lương), cho nên họ phải giữ bằng mọi giá vị trí Tổng bí thư của ông Mạnh để có thể chi phối ông này. Họ còn tận dụng sự suy yếu về uy tín của ông Mạnh để giữ ông ta trong vòng kiểm toả của họ.


 


Bố trí ''tứ trụ'' ở hội nghị 14 đã được thế lực ngầm này phê duyệt và giao ông Hoan thực hiện, qua hội nghị 15 vẫn được duy trì về thực chất. Họ cầm trịch khá chắc.


 


Hơn 1 nghìn đại biểu cũng có vẻ được thế lực ngầm này phê duyệt, cũng như phương án bộ chinh trị, ban bí thư, và phương án chính phủ, do đó các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng cũng như Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang (một nhân vật hời hợt về chính trị, nổi tiếng ham ăn chơi) sẽ rất dễ bị họ điều khiển hay mua chuộc.


 


Họ đưa tin Đại hội sẽ bầu tổng bí thư nhưng sau đó nhận ra sự phiêu lưu nên quay ngay lại để nguyên như cũ là ban chấp hành trung ương sẽ bầu tổng bí thư, cho ăn chắc.


 


Thế lực ngầm ma quái này còn tận dụng vụ án 420B - PMU18 để che dấu và làm chìm hoàn toàn vụ án chính trị Tổng cục 2. Vì họ vẫn còn lo vụ án này bị vỡ ra giữa Đại hội X.


 


Việc bảo vệ, để thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn tuy không được vào bộ chính trị nhưng sẽ hạ cánh an toàn cũng có thể là chỉ thị ngầm từ thế lực ma quái ngầm này.


 


Cũng cần quan sát xa và rộng hơn.


 


Như kiểu Mafia nước Ý. Có ''Thủ lãnh'' mặt trắng, không bao giờ lộ mặt thật, có vài nhóm ''đầu gấu'', có ''ông Chủ'' hay ''Cụ Chủ'' tối cao ngự trị ở nước ngoài chỉ đạo từ xa.


 


Ở Việt nam, đằng sau nhóm Ma Quỷ sống dai dẳng do quyền uy cũ và do quyền lực của ngành tình báo xảo quyệt, đang ẩn - mà không cần nấp - một thế lực ngọai bang cực kỳ thâm độc, luôn tìm cách chi phối nền chính trị nước ta. Họ luôn tìm trăm phương nghìn cách để kìm hãm Việt nam lẹt đẹt phía sau họ, nhỡ chuyến tàu này đến chuyến khác, níu kéo cho Việt nam lạc hậu, để mãi mãi thành thuộc điạ kiểu mới của thiên triều.


 


Xin nhớ: ngay từ sau Tết Bính Tuất họ đã cử đại sứ mới Hồ Càn Văn, một ngôi sao tình báo ở Hoa Nam, nói tiếng Việt như người Việt, để theo dõi chặt và tác động đến mọi diễn biến của đại hội X, và sự xuất hiện của Chủ tịch Giả Khánh Lâm, của bộ trưởng Quốc phòng Thượng tướng Tào Cương Xuyên mới đây đều là sự ủng hộ quý cho thế lực Ma quỷ thêm tự tin, dẻo dai.


 


Xin các đại biểu Đại hội X đọc kỹ hồi ký của cựu thứ trưởng Trần Quang Cơ, để thấy 2 vị Lê Đức Anh và Đỗ Mười thân thiết đến mức nào với 2 nhân vật Trung Hoa Trương Đức Duy và Từ Đôn Tín, không gọi nhau bằng ''đồng chí'', mà bằng anh em, như anh em ruột thịt trong một nhà vậy.


 


Có ai trong 1176 đại biểu họp từ hôm nay quan tâm đến vận mệnh dân tộc và nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn để cùng nhau đấu trí, tìm cho ra lối thoát: gắn bó ruột thịt trong với ngoài nước, gắn bó chặt với thời đại, với các giá trị dân chủ, tự do, bình đẳng của nền văn minh nhân loại.


 


Chỉ như thế mới làm cho Đại hội X thật sự là một Đại hội có thực chất vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.