Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nữ Cia Thời Cuộc Chiến Vn Về Nam Cali Làm Từ Thiện

05/05/200200:00:00(Xem: 3774)
(By David Schwartz)

Victorville - Suzanne Oliver, giám đốc thư viện tại Victorville, California, là một người rất thích đọc sách, nhưng điều mà bà thật sự muốn nói đến là những ngày bà làm điệp viên cho CIA trên đất Lào trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Dùng chữ điệp viên thì hơi quá đáng. Bà là một người dọ thám, một người vợ của một quân nhân Hoa Kỳ. Bà vẽ lại hoạ đồ tư gia của viên đại sứ mà bà được mời viếng thăm, chụp hình biên giới Trung Hoa khi bà đi nghỉ hè, nhưng bà chưa từng có những giây phút vào sinh ra tử. (Không rõ bà Vi Lê Peterson có chịu đi chụp hình như thế cho chồng không.)

"Tôi hỏi những nhân viên mật vụ CIA rằng tôi có thể làm điệp viên được không. Họ trả lời rằng nụ cười của tôi sẽ làm cho tôi lộ diện", bà tâm sự với nụ cười tươi trên môi như một hoa hậu.

Với số tuổi 60, bà vẫn còn nụ cười và sắc đẹp quyến rũ như còn trong lứa tuổi 20, khi bà đoạt chức hoa hậu Pennsylvania.

Bà vẫn còn luyến tiếc về khoảng thời gian bà sống trên đất Lào. Bà có cả một quyển album dầy cộm đầy những hình ảnh để làm bằng chứng. Bà vẫn còn luyến tiếc những hào hứng, sôi động.

"Tôi là loại người mà có thể vui vẻ sống bất cứ nơi nào", bà cho biết. Bà đã có rất nhiều cơ hội để thực hiện điều này vì chồng bà là một phi công trong quân lực Hoa Kỳ.

Bây giờ, sau 15 năm làm việc cho hệ thống thư viện của quận San Bernadino, bà Oliver quyết định về hưu dưỡng sức.

"Bây giờ là lúc để tôi du lịch. Tôi muốn tìm cuộc hành trình hào hứng kế tiếp", bà nói. Với tình trạng tài chánh dồi dào, bà không thấy có gì là trở ngại cả.

Hơn bốn năm với chức giám đốc thư viện tại Victorville, bà đã có một đội ngũ nhân viên gồm đủ thành phần. Thư viện của bà được nổi tiếng là nơi của cơ hội thứ hai. Bà đã tuyển dụng nhân viên từ những thành phần đang sống nhờ tiền an sinh xã hội, những thương phế binh hoặc những người tàn tật, những người già, hoặc những phụ nữ bị chồng đánh đập.

"Bà ta không bao giờ cho biết bà sẽ làm gì. Bà giúp đỡ mọi người. Bà không chỉ mang lại cho họ công ăn việc làm, mà bà còn giúp họ mua quần áo, hớt tóc, làm đẹp và trang điểm", June Cline, một nhân viên tại thư viện đã nói.

Bà sẽ nhớ tất cả mọi người làm việc tại thư viện Victorville khi bà về hưu ngày 9 tháng 8 năm nay. Nhưng bà sẽ không nhớ những vụ tranh đấu với ban quản trị và những lần bà khiển trách người lao công vì anh ta không làm tròn nhiệm vụ.

Nhưng trước khi bà bắt đầu cuộc hành trình tìm hào hứng sắp tới, bà muốn làm một cái gì để lại. Bà đang soạn thảo dự án trùng tu thư viện. Bà sẽ gia nhập nhóm Bạn của Thư Viện, gia nhập hội bảo vệ gia súc, và các nhóm hoạt động vô vụ lợi khác.

Trong khi đó, bà sẽ tìm thời gian cho một dự án khác: bà luôn luôn muốn được học lái xe với tốc độ cao. Mặc dầu biết rằng việc này chẳng thực tế chút nào, bà cười " Tôi mong đến ngày tôi được nhấn hết bàn chân ga trong chiếc xe của tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.