Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Pháp Đe Dọa Trừng Phạt Các Nước Đông Âu Theo Mỹ

18/02/200300:00:00(Xem: 3845)
BRUSSELS - Tới thủ đô Bỉ để dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên Hiệp Aâu Châu, TT Jacques Chirac hôm thứ hai tuyên bố rằng Pháp sẽ phản đối bất cứ nỗ lực nào nhằm thảo nghị quyết cho phép đánh Iraq - ông nói "Không cần 1 nghị quyết thứ nhì, Pháp không có chọn lựa nào khác là chống lại 1 nghị quyết mới".
TT Chirac hôm thứ hai cũng chỉ trích các đước Đông Âu đã ký thư chung ủng hộ lập trường Mỹ về Iraq, cảnh cáo rằng như thế có thể làm họ mất cơ hội tham gia Liên Hiệp Âu Châu.
Ông nói trong buổi họp báo, “Đó là thái độ vô trách nhiệm... Họ đã mất cơ hội tốt để giữ im lặng.”
Chirac đặc biệt cảnh cáo Romania và Bulgaria, 2 nước còn đang thương thuyết để vào Liên Âu năm 2007.
Còn Ba Lan, Hungary, Tiệp, Slovakia, Slovenia, Latvia, Lithuania, Estonia, Cyprus và Malta dự kiến sẽ gia nhập tháng 5-2004.
Các Ngoại Trưởng đã họp trước nhưng không thỏa thuận được gì ngoài điểm chung là "Iraq phải giải giới".
Thủ Tướng Tony Blair nói : ngôn từ cứng rắn là cách tốt nhất để tránh chiến tranh - theo ông, điều quan trọng nhất vào luc này là gửi tới ông Saddam tín hiệu của sức mạnh, không phải là sự nhu nhợc, vì loại ngôn ngữ đó ông Saddam sẽ hiểu.
Bà Ana Palacio, Ngoại Trưởng Tây Ban Nha, cũng tái xác nhận sự ủng hộ lập trường cương quyết với Iraq, bà nói "Chỉ bằng mối đe dọa vũ lực đáng tin, chúng ta có thể gửi thông điệp cho ông Hussein".
Các viên chức Hi Lạp không phát biểu, chờ xem kết quả các cuộc thảo lụận hôm thứ hai. Bất đồng trong nội bộ Aâu Châu không chỉ đe dọa cuộc vận động của Mỹ, Anh, mà cả các nỗ lực tìm lập trường chung của Liên Hiệp Aâu Châu nhằm tạo ra đối trọng đối với tình trạng mà các nước châu Aâu nhận thấy như là sự chế ngự của Hoa Kỳ.
Ngoại Trưởng Đức Joschka Fischer tuyên bố "Chúng ta đều biết rằng đây và vấn đề Iraq, nhưng cũng là vấn đề của châu Aâu" - ông Fischer nói sẽ không cản trở một giải pháp dung hòa, ngay cả khi ngôn từ hàm chứa sự cho phép dùng vũ lực như là phương cách cuối cùng.
Các nhà lãnh đạo Aâu Châu gặp Tổng Thư Ký Kofi Annan trước khi vào hội trường, cho biết ông Annan đã nhấn mạnh rằng ông không muốn công tác thanh tra vũ khí kéo dài quá lâu.

Theo Thủ Tướng Anh, cách tốt nhất là phải phán đoán về việc ông Saddam có hợp tác hay không, và vì thế, cần đòi hỏi một thời biểu.
Các nhà lãnh đạo Aâu Châu họp 1 hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp giữa những lời báo động rằng bất đồng về vấn đề Iraq sẽ gây trở ngại sự hội nhập của châu Aâu và làm tiêu trừ ảnh hưởng của châu Aâu trên sân khấu thế giới.
Hội nghị các Ngoại Trưởng thỏa thuận rằng Iraq phải giải giới, nhưng vì Washington hối thúc hành động quân sự, Aâu Châu còn bất đồng về việc nên cho thanh tra vũ khí LHQ bao nhiêu thời gian nữa.
Ông Javier Solana, nhà chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Aâu Châu, đề nghị tăng nhân số thanh tra vũ khí, lập trường được hàng triệu người biểu tình phản chiến hậu thuẫn - theo ông Solana, chiến tranh là chọn lựa cuối cùng.
Nhưng, Ngoại Trưởng Jack Straw nói "Thời gian gần hết rồi, LHQ đã chỉ rõ rằng đây là cơ hội cuối cùng để Iraq tuân thủ - chỉ bằng cách đánh lại chuyên chế chúng ta mới được hưởng tự do".
Ngoại Trưởng Villepin đến hội nghị với vẻ không lay chuyển - ông Villepin khen ngợi lập trường Bỉ hậu thuẫn các nỗ lực chống chiến tranh - ông nói "Tôi sung sướng hôm thứ hai có mặt tại Bỉ, một đất nước can đảm".
Tán thưởng chủ trương gia hạn cuộc thanh sát vũ khí, còn có các Ngoại Trưởng Phần Lan, Thụy Điển, Ireland. Tối chủ nhật, Đức và Bỉ đã từ bỏ sự chống đối đề nghị thảo kế hoạch bảo vệ Thổ NHĩ Kỳ, nhưng cach duy nhất để tìm giải pháp dung hòa là đưa vấn đề ra Uûy Ban Kế Hoạch Phòng Thủ mà Pháp đã rút ra năm 1966 - theo Thủ Tướng Bỉ Guy Verhofstadt, thỏa thuận tại NATO sẽ là khởi đầu tốt cho các cuộc thảo luận tại Liên Hiệp Aâu Châu.
Ông Verhofstadt tuyên bố : “3 nước Đức, Pháp, Bỉ sẽ tiếp tục bảo vệ quan điểm rằng cần có 1 giải pháp hòa bình thông qua LHQ".
Viễn ảnh tiến công Iraq hôm thứ hai vẫn còn có vẻ chông gai hơn đối với Hoa Kỳ, khi Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng khó thuyết phục Quốc Hội cho phép hàng chục ngàn quân Mỹ tới Thổ trước khi các viên chức thỏa thuận về các điều kiện phối trí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.