Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Nói Vậy Mà Không Phải Vậy

09/01/200600:00:00(Xem: 1151)
-Bước vô tiệm là Thanh oang oang cái miệng:

- Nè mấy huynh đệ tỷ muội ơi, nghe tui nói nè. Tết Tây hay Tết Ta, chuyện cũ dẹp qua, chuyện mới đón lại. Phải hông"

Kim cười, hàm răng trườn ra trắng tươi:

- Chaaa... lâu quá mới nghe một câu nghe được! Ừ. Đúng rồi. Tết nào cũng là tết, mình cũng nên dọn dẹp bỏ qua tất cả cái gì cũ kỹ để soạn cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Thanh nói:

- Vậy thì, trước hết, ta nhìn lại mình. Sức khoẻ là vàng. Năm vừa rồi ta có bịnh hoạn gì không" Có hay bịnh bất ngờ không" có bị lây bịnh một cách dễ dàng không, anh chị em"

Láng nói:

- Hừm! Sao hổng có" Bị lây bịnh hà rầm. Nhớ hồi tháng ba tháng tư gì năm ngoái hông, mấy bà nội vô làm tóc làm móng tay, ho hen sặc sụa. Có người ho ngay vô mặt mình mà hổng chịu lấy tay che miệng lại nữa chớ, bắt ớn!. Vì lý do người ta không lịch sự nhưng mình lịch sự, nể khách cho nên mình ráng nín thở, chẳng lên tiếng, để rồi ngày hôm sau mình cũng bị nhức đầu sổ mũi rồi... ho hen sặc sụa đó!

Tuấn phụ hoạ:

- Thế rồi, sau khi ta gom hết gia đình thân nhân bè bạn của khối vi trùng ấy vào hai lá phổi tội nghiệp, rồi phải đi làm mỗi ngày khách hẹn chẳng chịu đợi hay dời sang ngày giờ khác, ta chẳng có thì giờ đi bác sĩ, cô nầy sang bịnh qua anh kia, mình lây bịnh qua cho bạn đồng nghiệp một cách dĩ nhiên!.

Trang trọ trẹ:

- Em nhớ có ngày, hết phân nửa thợ cùng ho. Ho đủ kiểu. Nhứt là chị Thanh, ho y chang như cô kịch sĩ Tuý Phượng trong vở kịch Đắc Kỷ ho gà...

Thanh hứ, liếc Trang:

- Hứ. Sanh sau đẻ muộn mà cũng biết cô Tuý Phượng nữa hả" (xây qua mấy anh chị em, Thanh tiếp) -bởi vậy mới nói nè. Bởi vậy năm nay, tui đề phòng. Đề phòng bằng mũi thuốc chích ngừa cảm cúm. Đi bác sĩ vì tuổi chưa đủ già nên phải trả chút đỉnh tiền thuốc, hí hí... được y tá chích cho mũi thuốc ngừa. Trong lòng an tâm.

Vừa nói vừa cười Thanh vừa rút trong bóp ra một cuốn gì đó. Vạch vạch ra chìa ngay trước mặt cho mọi người thấy, Thanh tiếp:

- Mình đọc trong tạp chí nầy nè, nó bàn về vụ ngừa bịnh nè. Họ có đặt câu hỏi: “Bác sĩ làm cách nào để không bị bịnh khi hằng ngày phải tiếp xúc với người bịnh"” Có gì khác với mình đâu" Mình cũng cầm tay cầm chân khách hằng ngày y như bác sĩ.

Kim nhào tới giựt cuốn tạp chí trên tay Thanh, đọc lẩm nhẩm:

- Xời. Thôi bà nội. Bác sĩ người ta học trần thân tám chín năm. Bà học làm neo hai ba tháng. So sánh gì trật lất ăn gian so le vậy bà. Để coi. Nghe đây nghe đây câu trả lời của bác sĩ đây. “bác sĩ nói là, họ rửa tay thường xuyên” Có nhiều bác sĩ rửa tay thì có rửa, mà cái ống nghe tim nghe phổi, có rửa thường xuyên không" Anh chị em có thấy bác sĩ rửa cái ống nghe nầy trước khi đặt lên tim lên lưng của mình không"

Nhưng, thưa quí độc giả, cũng trong bài nầy, họ lại cười, lại nói thêm, sau khi theo dõi thì chuyện nghe vậy mà không phải vậy. Rất nhiều bác sĩ đã sử dụng những cách ngừa và chữa trị theo lối xa xưa, lối của ông bà để lại, thí dụ như khi cảm thì ra sau vườn hái vài ba lá ổi lá rau, cắt vài lá sả, xắt vài lát gừng lát nghệ... nấu nồi nước xông, trùm mền xuất mồ hôi lau khô ăn tô cháo cảm giải nhiệt uống thiệt nhiều nước nằm nghỉ ngơi là, bớt bịnh.

Nói thì nói vậy chớ có những bịnh phải đi bác sĩ mới hết, phải uống đầy đủ thuốc mới giảm. Họ làm như vậy cho cá nhân họ nhưng đâu có khuyên bịnh nhân làm như vậy.

Láng nói:

- Chaaa... khiến cho người ta thưa. Nói xấu bác sĩ vậy đụng chạm quá xá rồi.

Khải hỏi:

- Có phải tạp chí ấy là tạp chí quảng cáo về những loại thuốc làm bằng tinh chất thiên nhiên lấy từ rau trái lá cây không đấy"

Vừa nói Khải vừa vói tay đỡ cuốn tạp chí, lật qua coi trang bìa:

- Ồ. Đây nầy. Nghi đâu đúng đấy nhá. Đây là nói và quảng cáo về những điều lợi quá sức tốt đẹp của rau cải, những chất thiên nhiên, thí dụ như dùng tép tỏi trị bịnh ung thư, hay là vỏ cây liễu trị bịnh đau nhức...vân vân và vân vân. Nếu nói về chuyện sử dụng những chất thiên nhiên, khi dùng vật liệu thiên nhiên bào chế ra thành viên thuốc, có còn thiên nhiên một trăm phần trăm nữa hay không" Thưa các anh chị em"

Cũng theo tạp chí nầy, nhiều bác sĩ dùng những chất thiên nhiên để chống lại với sự truyền nhiễm, làm hạ độ mỡ trong máu, và bảo vệ trái tim, làm giảm cơn đau nhức và tê bắp thịt.

Điều đặc biệt đáng nói thêm là, ngay cả sự ngăn ngừa những cơn động não, bịnh lẫn bịnh quên và ung thư, họ cũng có thể dùng vật liệu thiên nhiên và có kết quả khả quan nữa.

Vì sao một số bác sĩ dùng vật liệu thiên nhiên để tự trị bịnh và ngừa bịnh trong bí mật mà không chia sẻ với bịnh nhân của mình" Có phải vì nếu làm như vậy tức là có sự chống đối của đồng nghiệp, hay có sự đụng chạm nghề nghiệp với các hảng bào chế thuốc Tây"

Vinh gật gù:

- Ừ há. Cũng có thể đúng phần nào.

Thanh nói:

- Đúng quá đúng. Đúng nhiều phần chớ phần nào gì cha. Đúng một trăm phần trăm là cái chắc. Nói có sách mách có chứng. Vụ xài lá cây rau cải trị bịnh nữa nè. (Thanh đọc) "Sau đây là vài điều mà rất đông bác sĩ đã sử dụng.”

- Trị đau rát cổ họng: Hãy sút miệng bằng nước muối.

Trị đau răng: hãy xài cà phê hột.

Dấu bầm: đấp bằng lá ngò đó.

Căng thẳng thần kinh: ăn lá rau huế đó.

Da bị chai: dùng vỏ chanh.

Đau nhức khớp xương: quấn bằng giấy kiếng.

Chóng mặt: ăn trái dâu tươi.

Nấc cục: mau chóng bằng cách ăn bánh mì nướng khét

Da chân bị nấm: chà xát bằng tỏi tươi.

Da chân hôi: chà xát bằng túi trà.

Cạo râu phạm đứt chảy máu: lấy miếng giấy toillet chậm lên.

Nhức đầu đông: uống vô ly cà phê.

Nóng sốt: uống vô tách trà nóng herbal, trị một cách mau chóng và có kết quả.

Chóng mặt khi lên độ cao: Nhai hột đậu.

Khi bị dầm đâm gai đâm, muốn gỡ ra: nếu cứ khựi bằng mũi kim may mà nó hổng chịu ra thì cắt một miếng củ hành tươi nhỏ bằng con tem thư đặt lên miếng băng thuốc (adhesive bandage) rồi quấn xung quanh chỗ bị gai đâm.

Sáng ngày mai, củ hành sẽ hút miếng gai trồi lên mặt, dùng cây nhíp nhổ lông mày kéo nó ra.

Aaa nè nè, vụ nầy có ảnh hưởng trực tiếp tới nghề nghiệp mình nè, bà con. Muốn biết hơi thở mình có bị hôi không thì làm như vầy: liếm phía bên trong cổ tay, đợi 4 giây rồi đưa lên mũi ngửi.

Nếu hơi thở hôi không hết bằng cách đánh răng, bằng cách chùi kẻ răng bằng sợi chỉ flosting thì tức là có bị bịnh gì trong bao tử, trong nướu răng, cần phải đi bác sỉ chữa trị.

Vinh nói:

- Cha, đầu năm nghe các cô các cậu bàn luận vui quá hén. Khách vô khách vô. Dẹp dẹp. Hi. How are you" Happy New Year./.

Phú Lâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.