Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Nói Vậy Mà Không Phải Vậy

09/01/200600:00:00(Xem: 1312)
-Bước vô tiệm là Thanh oang oang cái miệng:

- Nè mấy huynh đệ tỷ muội ơi, nghe tui nói nè. Tết Tây hay Tết Ta, chuyện cũ dẹp qua, chuyện mới đón lại. Phải hông"

Kim cười, hàm răng trườn ra trắng tươi:

- Chaaa... lâu quá mới nghe một câu nghe được! Ừ. Đúng rồi. Tết nào cũng là tết, mình cũng nên dọn dẹp bỏ qua tất cả cái gì cũ kỹ để soạn cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Thanh nói:

- Vậy thì, trước hết, ta nhìn lại mình. Sức khoẻ là vàng. Năm vừa rồi ta có bịnh hoạn gì không" Có hay bịnh bất ngờ không" có bị lây bịnh một cách dễ dàng không, anh chị em"

Láng nói:

- Hừm! Sao hổng có" Bị lây bịnh hà rầm. Nhớ hồi tháng ba tháng tư gì năm ngoái hông, mấy bà nội vô làm tóc làm móng tay, ho hen sặc sụa. Có người ho ngay vô mặt mình mà hổng chịu lấy tay che miệng lại nữa chớ, bắt ớn!. Vì lý do người ta không lịch sự nhưng mình lịch sự, nể khách cho nên mình ráng nín thở, chẳng lên tiếng, để rồi ngày hôm sau mình cũng bị nhức đầu sổ mũi rồi... ho hen sặc sụa đó!

Tuấn phụ hoạ:

- Thế rồi, sau khi ta gom hết gia đình thân nhân bè bạn của khối vi trùng ấy vào hai lá phổi tội nghiệp, rồi phải đi làm mỗi ngày khách hẹn chẳng chịu đợi hay dời sang ngày giờ khác, ta chẳng có thì giờ đi bác sĩ, cô nầy sang bịnh qua anh kia, mình lây bịnh qua cho bạn đồng nghiệp một cách dĩ nhiên!.

Trang trọ trẹ:

- Em nhớ có ngày, hết phân nửa thợ cùng ho. Ho đủ kiểu. Nhứt là chị Thanh, ho y chang như cô kịch sĩ Tuý Phượng trong vở kịch Đắc Kỷ ho gà...

Thanh hứ, liếc Trang:

- Hứ. Sanh sau đẻ muộn mà cũng biết cô Tuý Phượng nữa hả" (xây qua mấy anh chị em, Thanh tiếp) -bởi vậy mới nói nè. Bởi vậy năm nay, tui đề phòng. Đề phòng bằng mũi thuốc chích ngừa cảm cúm. Đi bác sĩ vì tuổi chưa đủ già nên phải trả chút đỉnh tiền thuốc, hí hí... được y tá chích cho mũi thuốc ngừa. Trong lòng an tâm.

Vừa nói vừa cười Thanh vừa rút trong bóp ra một cuốn gì đó. Vạch vạch ra chìa ngay trước mặt cho mọi người thấy, Thanh tiếp:

- Mình đọc trong tạp chí nầy nè, nó bàn về vụ ngừa bịnh nè. Họ có đặt câu hỏi: “Bác sĩ làm cách nào để không bị bịnh khi hằng ngày phải tiếp xúc với người bịnh"” Có gì khác với mình đâu" Mình cũng cầm tay cầm chân khách hằng ngày y như bác sĩ.

Kim nhào tới giựt cuốn tạp chí trên tay Thanh, đọc lẩm nhẩm:

- Xời. Thôi bà nội. Bác sĩ người ta học trần thân tám chín năm. Bà học làm neo hai ba tháng. So sánh gì trật lất ăn gian so le vậy bà. Để coi. Nghe đây nghe đây câu trả lời của bác sĩ đây. “bác sĩ nói là, họ rửa tay thường xuyên” Có nhiều bác sĩ rửa tay thì có rửa, mà cái ống nghe tim nghe phổi, có rửa thường xuyên không" Anh chị em có thấy bác sĩ rửa cái ống nghe nầy trước khi đặt lên tim lên lưng của mình không"

Nhưng, thưa quí độc giả, cũng trong bài nầy, họ lại cười, lại nói thêm, sau khi theo dõi thì chuyện nghe vậy mà không phải vậy. Rất nhiều bác sĩ đã sử dụng những cách ngừa và chữa trị theo lối xa xưa, lối của ông bà để lại, thí dụ như khi cảm thì ra sau vườn hái vài ba lá ổi lá rau, cắt vài lá sả, xắt vài lát gừng lát nghệ... nấu nồi nước xông, trùm mền xuất mồ hôi lau khô ăn tô cháo cảm giải nhiệt uống thiệt nhiều nước nằm nghỉ ngơi là, bớt bịnh.

Nói thì nói vậy chớ có những bịnh phải đi bác sĩ mới hết, phải uống đầy đủ thuốc mới giảm. Họ làm như vậy cho cá nhân họ nhưng đâu có khuyên bịnh nhân làm như vậy.

Láng nói:

- Chaaa... khiến cho người ta thưa. Nói xấu bác sĩ vậy đụng chạm quá xá rồi.

Khải hỏi:

- Có phải tạp chí ấy là tạp chí quảng cáo về những loại thuốc làm bằng tinh chất thiên nhiên lấy từ rau trái lá cây không đấy"

Vừa nói Khải vừa vói tay đỡ cuốn tạp chí, lật qua coi trang bìa:

- Ồ. Đây nầy. Nghi đâu đúng đấy nhá. Đây là nói và quảng cáo về những điều lợi quá sức tốt đẹp của rau cải, những chất thiên nhiên, thí dụ như dùng tép tỏi trị bịnh ung thư, hay là vỏ cây liễu trị bịnh đau nhức...vân vân và vân vân. Nếu nói về chuyện sử dụng những chất thiên nhiên, khi dùng vật liệu thiên nhiên bào chế ra thành viên thuốc, có còn thiên nhiên một trăm phần trăm nữa hay không" Thưa các anh chị em"

Cũng theo tạp chí nầy, nhiều bác sĩ dùng những chất thiên nhiên để chống lại với sự truyền nhiễm, làm hạ độ mỡ trong máu, và bảo vệ trái tim, làm giảm cơn đau nhức và tê bắp thịt.

Điều đặc biệt đáng nói thêm là, ngay cả sự ngăn ngừa những cơn động não, bịnh lẫn bịnh quên và ung thư, họ cũng có thể dùng vật liệu thiên nhiên và có kết quả khả quan nữa.

Vì sao một số bác sĩ dùng vật liệu thiên nhiên để tự trị bịnh và ngừa bịnh trong bí mật mà không chia sẻ với bịnh nhân của mình" Có phải vì nếu làm như vậy tức là có sự chống đối của đồng nghiệp, hay có sự đụng chạm nghề nghiệp với các hảng bào chế thuốc Tây"

Vinh gật gù:

- Ừ há. Cũng có thể đúng phần nào.

Thanh nói:

- Đúng quá đúng. Đúng nhiều phần chớ phần nào gì cha. Đúng một trăm phần trăm là cái chắc. Nói có sách mách có chứng. Vụ xài lá cây rau cải trị bịnh nữa nè. (Thanh đọc) "Sau đây là vài điều mà rất đông bác sĩ đã sử dụng.”

- Trị đau rát cổ họng: Hãy sút miệng bằng nước muối.

Trị đau răng: hãy xài cà phê hột.

Dấu bầm: đấp bằng lá ngò đó.

Căng thẳng thần kinh: ăn lá rau huế đó.

Da bị chai: dùng vỏ chanh.

Đau nhức khớp xương: quấn bằng giấy kiếng.

Chóng mặt: ăn trái dâu tươi.

Nấc cục: mau chóng bằng cách ăn bánh mì nướng khét

Da chân bị nấm: chà xát bằng tỏi tươi.

Da chân hôi: chà xát bằng túi trà.

Cạo râu phạm đứt chảy máu: lấy miếng giấy toillet chậm lên.

Nhức đầu đông: uống vô ly cà phê.

Nóng sốt: uống vô tách trà nóng herbal, trị một cách mau chóng và có kết quả.

Chóng mặt khi lên độ cao: Nhai hột đậu.

Khi bị dầm đâm gai đâm, muốn gỡ ra: nếu cứ khựi bằng mũi kim may mà nó hổng chịu ra thì cắt một miếng củ hành tươi nhỏ bằng con tem thư đặt lên miếng băng thuốc (adhesive bandage) rồi quấn xung quanh chỗ bị gai đâm.

Sáng ngày mai, củ hành sẽ hút miếng gai trồi lên mặt, dùng cây nhíp nhổ lông mày kéo nó ra.

Aaa nè nè, vụ nầy có ảnh hưởng trực tiếp tới nghề nghiệp mình nè, bà con. Muốn biết hơi thở mình có bị hôi không thì làm như vầy: liếm phía bên trong cổ tay, đợi 4 giây rồi đưa lên mũi ngửi.

Nếu hơi thở hôi không hết bằng cách đánh răng, bằng cách chùi kẻ răng bằng sợi chỉ flosting thì tức là có bị bịnh gì trong bao tử, trong nướu răng, cần phải đi bác sỉ chữa trị.

Vinh nói:

- Cha, đầu năm nghe các cô các cậu bàn luận vui quá hén. Khách vô khách vô. Dẹp dẹp. Hi. How are you" Happy New Year./.

Phú Lâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.