Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail: Chuyện Ông Ba Phải

02/04/200200:00:00(Xem: 6808)
Bà con ơi. Còn nhớ cái tiệm Nail mở đằng đầu đường hông" Cái tiệm cạnh tranh với tiệm của chị Ba nè. Để Phú Lâm nầy kể chuyện về tiệm đó đó cho bà con nghe.
Tiệm mở được hơn tháng, lấy bớt một số khách hàng của tụi nầy, tức dể sợ. Chị em tụi tui bàn với nhau, mình phải có kế hoạch, cha chủ tiệm coi bộ vui vẻ lúc nào cũng cười hề hề, thảû chị Loan đi "nằm vùng" để coi tại sao khách của mình chạy qua tiệm của họ một cách ngang xương đành "đạn" hổng kèn hổng đờn gì hết trơn.
Sau một lúc lâu theo dõi đường đi nước bước, tui làm quen được với ông Ba Phải. Ba Phải chuyên nghề "part time", vừa làm vừa chơi, nô nô nô, vừa làm vừa ngơi.
Bửa đó mời ổng đi uống cà phê để có dịp giở giọng Điêu Thuyền ra dụ khị cha nội đặng hỏi chuyện tiệm của ổng. Mới vừa mở đầu:
" Sao, tiệm huynh độ rày ra sao" thấy coi bộ ăn khách quá trời hén. Chắc ông nhận toàn thợ chiến không chớ gì"
Ba Phải cười, giọng làm phách:
" Chiến lắm chớ. Toàn tay nghề lâu năm, tụi nó hốt bạc."
Nghe ứa gan chưa. Tụi nầy hồi Tết tới giờ chỉ lai rai ba sợi mì gói, tiệm mở lâu hơn người ta mà có hốt bạc như cha nầy đâu. Tui hỏi tới:
" Tiệm đắt vậy, hái tui đi" ( hire: nhận)
Ba Phải cười, giọng xạo ke:
" Thôi bỏ đi Tám. Tám khôn quá mạng. Tám tính làm bộ qua tiệm của ngộ làm lấy kinh nghiệm đặng mở tiệm phải hông""
" Đâu ai mà có ý đồ vậy nà. Nói thiệt với ông, mình là đồng nghiệp nên giúp đở nên đồng lòng với nhau. Kiểu cạnh tranh mạnh ai nấy hốt riết chết tươi nghề nghiệp. Ông nhớ hồi năm 198 mươi mấy đó, một bộ neo ăn 80 đô, bây giờ còn có 25, có chổ còn có 15 hà, thấy caí hại của sự chia rẻ chưa."
Ba Phải cười hì hì, giọng đắc thắng:
"Hổng phải tại cạnh tranh đâu Tám ơi, còn lý do chánh nữa là đồ nghề, vật liệu sụt giá, hãng chế tạo bột nước cũng cạnh tranh với nhau, họ sụt thì mình cũng sụt, càng rẽ tiền thì càng có nhiều khách, lấy số đông làm lời mà Tám. Cách thương mại của Cắc Chú bên Việt Nam mình đó, Tám hổng nhớ sao""
" Nhớ chớ sao hông! Tôn Ngộ Không! (cha nầy khỉ khọt). Hầy lá...á...Ngộ cũng Ba Tàu lai đây. Có điều, tiệm của ông mở cùng một con đường với tiệm của tụi tui, (tui làm cho hắn ta tưỡng lầm tui cũng có phần hùn với chị Ba, ngang hàng dể nói chuyện, dể lấy khẩu cung) rồi hạ giá một hai đồng bạc lấy bớt khách của tụi nầy, ông gián tiếp làm móp cái nồi cơm điện của chị em tui mà"
Ba Phải vẫn còn cười bư bư cái bản mặt, thấy muốn đụt:
" Thôi mà a tỹ. Đừng có mại hơi chín hấu. Tui dư biết tiệm bên a tỹ lâu năm vững vàng, khách chạy đi chạy dìa mấy hồi. Kinh nghiệm làm tiệm neo a tỷ hổng biết à""
Bà con còn nhớ tui mới vô nghề đâu có lâu. Nhưng dại gì khai. Tui nói:
" Đâu trong tiệm huynh có gì vui kể tui nghe coi"
" Tiệm nầy thuộc loại cắc ké kể số gì...ì...tui còn một tiệm nữa cách đây một giờ xe về hướng Bắc kìa. Tiệm đó đó mới ngon. Để tôi kể cho Tám nghe (cha nầy thiệt là cà chớn, tui đâu phải tên Tám, tui tên Loan, thứ năm biệt hiệu Năm Chè tại tui ưa xực chè, nấu nồi nào xực hết nồi đó sợ bỏ uổng, biệt hiệu của mấy cô "neo nử" đặt, mà nở nào cha nội kêu tui là Tám" Mình tính lấy tin tức của tiệm đằng đầu đường mà cha nầy tinh như chồn, như con Hồ Ly Tinh Đắc Kỹ! kể giông dài, chuyện gì đâu không... nhưng sợ chả nghi ngờ, thôi thì ráng ngồi nghe chả ca vọng cổ cho đủ sáu câu). Tôi hỏi:

" Kể đi, Ba Phaiû"
Ba Phải cười tỉnh bơ , tiếp:
" Nô Nô Nô. Ba Phải, Tám. Ba Phải chứ không phải Bai Phả...ả... Tiệm đó "tạ" lạc ngay trong Mall lớn của thành phố, ở trên lầu, rộng khang trang có đủ chổ cho 14 thợ làm việc full time hay part time. Tiệm mở đã lâu năm, nổi tiếng, nhiều khách hàng biết đến.
Ông bà ta thường nói là "Nhiều thầy thối ma", nhiều người sinh ra lắm chuyện. Thợ đông đa số là đực rựa như tiệm nầy nè, "Dương Lên Âm Sụt " chứ đâu có như tiệm của Tám " Âm Thịnh Dương Sệ" Thợ tui người nào cũng có hai ba cái tên. Tên tộc tên Mỹ kèm thêm biệt danh.
Nầy nhé, tên hiệu của mấy người thợ ấy, chưa thấy mặt nghe kêu tên hiệu là đủ hình dung ra người rồi. Thí dụ như anh thợ kì cựu nhứt trong tiệm đã thấp mà còn đi chưn cao chưn thấp, mặt thì như Tống Ngọc, như Trường Khanh ( là Tàu lai chắc Tám cũng biết đó là hai người đàn ông đẹp giai nhứt nước Tàu hồi xưa ấy mà) cộng thêm lắm mưu mẹo, chúng tôi gọi là "Tôn Tẩn" Peter.
Tên nầy là có khách hẹn nhiều nhất, làm mệt nghỉ. Mấy cô Mỹ choai choai khoái chàng ta lắm. Nói nó mưu mẹo là thế nầy nầy trông cô nào đẹp gái, hắn mân mê hai bàn tay lâu lắc làm mấy cô nhỏ khoái quá trời, hể lại là kiếm nó, ngồi sắp hàng rung đùi non trắng nõn nà mà đợi nó.
Trái ngược với Tôn Tẩn có anh chàng Terry râu ria sồm soàm mà hổng phải râu dê à nghe, râu nầy là râu kẽm, nói năng hung bạo hở ra là đánh chém dao búa kềm. Khi chàng bước ra khỏi tiệm là cặp kiếng đen máng lên liền như thám tử Lê Phong, như điệp viên " Không Không... Không", có bí danh nghe qua hơi rờn rợn "Xả Hội Đen". Làm gì có Đỏ chớ" đánh bài hay cá độ thua hoài mà lỵ!
Terry " Xả Hội Đen" chuyên nghề hái hoa... nô nô nô ... vẽ hoa lá cành. Khách nào được "Xả Hội Đen" chiếu cố vẻ hoa hòe thì sung sướng phê phê cái mặt. Ngoài tài vẽ Terry còn có khiếu dụ khị . Cần đi đâu cho xa để thả dê, mấy nường trẻ tuổi bị tà ma ám, "dô" tận ổ, Terry ra xong bộ móng tay, rủ rê mấy nường đi ăn sáng ăn trưa ăn chiều ăn tối rồi sau đó rủ nhau ăn gì gì nữa có Trời biết!. Háu gái vang danh.
Anh chàng Châu Bá Thông Antonio thì miệng mồm yui yẽ, mập thịt mát da hay đùa cợt chọc phá thiên hạ nên lanh chân lẹ mắt lắm, phải lẹ đặng chừng nào bị người ta rượt thì lách . Châu bá Thông rất vô tư, khách nào vô cũng tưỡng của mình, tới phiên mình, chớp nhấp nháy, mời ngồi vô bàn mình liền. Không món nào nó chừa thượng vàng hạ cám nó vuốt tuốt luốt!
" Quách Tỉnh"! Đây nói về Quách Tỉnh Sony. Hoàng Dung còn đi thăm Hoàng Dược Sư ở Hoàng Hoa Đão rồi, chỉ còn Quách Tỉnh Sony. Sony coi vậy mà hay kỵ. Kỵ "đồ". Chuyện nầy dông dài lắm để lần sau mình có đi uống cà phe nửa ngộ kể Tám nghe.

( Rồi, Ba Phải lọt vô ổ phục kích của Điêu Thuyền rồi bà con ơi....)

(còn tiếp)

Trương Phú Lâm mến tặng người bạn ở Hòa Lan.
Đầu tháng tư, 2002

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.