Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ... Thu

13/01/200200:00:00(Xem: 8655)
Sáng sớm mới mở cửa tiệm, thợ vô đông đủ, bổng đâu có một người đàn bà bước vô, kêu liền:
"Thu, ra tao nói chuyện chút coi."
Thu ngẩng lên, hết hồn:
"Ủa, chị Hai, chị đi đâu sớm vậy"
"Đi kiếm mầy chớ đi đâu. Bộ trên đời nầy hết đàn ông rồi sao mà mầy đi cặp với người có vợ" Buông tha nó nghe cho tao còn mặt mủi ngó thiên hạ.
Thu cải:
"Chị nói cái gì lạ vậy. Ai có vợ"
"Thằng Vạn chớ ai"
Thu chưng hững:
"Vạn nào"
"Thằng Victor đó. Vợ nó khóc lóc với tao kìa. Nó chưa biết mầy là kẻ giựt chồng, nó mới than thở là chồng nó tối nào cũng viện cớ về trể, có khi đi suốt đêm. Có người học lại cho nó nghe là bắt gặp thằng Vạn trong nhà hàng với một con nhỏ mà nghe diễn tả tao biết ngay chóc là mầy... Tao làm chung với vợ nó mầy biết hông."
Thu càng chưng hửng:
"Trời đất! Chắc chị lộn người rồi đó. Anh Victor đâu có vợ, ảnh còn đang đi học bán thời gian mà. Ảnh nói với em..." Chưa dứt lời Thu đã bị bà chị nạt:
"Mầy biết cái gì mà cải. Vợ nó là bà Phượng đó, mầy có gặp hồi ăn thôi nôi thằng Khôi năm ngoái đó nhớ hông" con còn nhỏ xíu hà"
Sửng sờ, Thu hỏi:
"Chị có chắc chắn hông, ảnh nói còn đang học ở USC, ảnh chưa vợ... Chắc chị lộn ai rồi đó."
Chị của Thu nói:
"Lộn sao được mà lộn" Có mầy lộn chồng thì có. Đừng để người ta hay được thì tao đội quần thiên hạ... may là bà già chưa hay, bả mà biết được là bả cạo đầu mầy."
Thu đỏ mặt, hạ giọng:
"Tốp bớt. Đừng có la nữa. Thủng thẳng để tui điều tra."
Chị của Thu day qua chào chúng tôi rồi đi. Hah... có chuyện nữa đây. Thiệt là rầu. Bởi người ta đồn không sai. Hồi mới sang chổ nầy có người đã rỉ tai chị Ba chổ nầy hồi xưa là khu nhà thổ chứa gái điếm, làm ăn không nên nổi đâu mà chị Ba không tin, chỉ nói "Ối, hơi đâu mà nghe chuyện bá láp. Hồi Mỹ cao bồi bắn súng với mọi da đỏ dương cung tên là thời thượng cổ rồi, hồn vía gái điếm gái lành gì cũng đã đi đầu thai hết ráo rồi, còn ai mà trù ẽo."
Bây giờ, hết chuyện cô Lệ bị thằng cha già dụ dổ, bị đánh ghen tơi tả như cành hoa rụng, làm chị em tụi tui một phen sợ mất hồn, bây giờ tới chuyện nầy nữa, toàn chuyện tình. Chán ghê!
Có phải là hồn nàng Đạm Tiên, về đây"
Sè sè nấm đất bên đường
Dàu dàu ngọn cỏ nửa vàng nữa xanh
...
Đạm Tiên nàng ấy xưa là ca nhi
Nổi danh tài sắc một thì
Xôn xao ngoài cửa thiếu gì yến anh
Kiếp hồng nhan có mong manh
Nữa chừng xuân thoát gãy cành thiên hương (chuyện Kiều).

Nhưng, nếu là hương hồn của mấy cô Đạm Tiên Mỹ thì phải binh vực phái nử chớ sao lại xui khiến toàn chuyện không may" Chắc chị Ba phải đặt thêm cái bàn thờ vong.
Sáng sớm mới mở cữa chưa mở hàng mà nghe chuyện giựt chồng cướp vợ làm mình xuống tinh thần dể sợ. Chị Ngà bàn vô:
"Hèn gì thấy anh chàng ngọt ngào galăng quá tui cũng hơi nghi nghi"
Láng phụ họa:
"Em thấy chị Thu coi bộ thương thằng chả lắm rồi, chỉ hổng tin chị ruột của chỉ thì đủ biết tâm trạng của bả rồi."
"Thiệt là: ' Đàn ông năm bảy lá gan. Lá ở cùng vợ, lá toan cùng người'
Trang thêm:
"Chuyện đâu còn cọ đọ, mấy chị đừng cọ nhảy dựng lên hỉ."
Thu than:
"Trời ơi là trời, tui đâu có muốn phá gia cang ai, tui gặp ảnh ở chổ tập thể dục mà. Ảnh nói ảnh chưa có vợ, khi không làm sao mình nghi ngờ người ta được. Tui phải hỏi cho ra lẻ"
Martha thấy mọi người nhốn nháo, hỏi chen vô:
"Speak English speak English. What happen""
Đàn bà có khác! Nước nào cũng vậy, hể có chuyện gì là tụ năm tụ bảy bàn tán xôn xao, chuyện người thành chuyện mình, phân giãi xử đoán theo ý mình khỏi cần quan tòa hay luật sư!
Sau khi nghe xong, Martha nghiêm mặt tự động ra ý kiến y chang một tụi:
"Theo tôi thấy thì Thu cần phải hỏi thẳng Victor, nếu sự thật như vậy cho nó de"
Nãy giờ một ngoe trong tiệm là chàng Vinh biết phận thiểu số của mình đứng làm 'người Việt trầm lặng', tới khi thấy mấy bà chằng hùng hổ quá sợ cô vợ chưa cưới thuộc phái yếu của mình bị tà thuật của mấy mụ phù thũy ảnh hưỡng, từ 'con mèo ngái ngủ trên tay anh' sẽ biến thành con sư tử cái, anh chàng nóng mũi lên tiếng binh vực phái phẽ:
"Người vầy người khác, chưa biết sự thật mấy chị đừng có xúi dục'
Thu tiếp lời Martha làm thể như cậu Vinh không có mặt trong tiệm:
"Chứ sao. Cho sang số de liền. Đâu phải mình cần đàn ông tới nổi phải cướp chồng người. Thiếu gì đàn ông chưa vợ. Xứ Mỹ đàn bà có giá hơn đàn ông. Tui đách cần đàn ông"
Thấy chưa, khỉ hoàn cốt khỉ. Khi giận nó trổ giọng du côn cố hửu ra liền.
Nó nói nghe ngon lành quá. Để coi.
Chiều đó không thấy y ta diện đồ mới xịt dầu thơm nữa, chàng Victor vừa rề tới cửa là Thu xách bóp vọt ra, chàng chưa kịp xuống mở cửa nàng đã chun tọt vô xe.
Không biết họ nói gì với nhau mà thấy chiếc xe mang bảng số California, VICTOR zọt liền, xịt ra một đám khói mù.

Đầu tháng 1, 2002
TRƯƠNG PHÚ LÂM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc