Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹo Vặt Mùa Thuế: Phúc Lợi An Sinh Xã Hội - Đóng Thuế Hay Không Đóng?

13/02/200600:00:00(Xem: 1368)

-Các khoản phúc lợi bạn nhận được từ quỹ An Sinh Xã Hội (ASXH) có phải đóng thuế hay không còn tùy thuộc vào tổng thu nhập hằng năm và tình trạng hôn nhân của bạn. Thông thường, nếu nguồn lợi tức duy nhất của bạn là các khoản phúc lợi ASXH, bạn sẽ không phải đóng thuế cho số tiền này, và có thể bạn không cần phải nộp hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Trường hợp bạn có các nguồn lợi tức khác, bạn vẫn không phải đóng thuế cho các khoản phúc lợi ASXH, trừ khi tổng thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của bạn cao hơn khoản tiền quy định không phải đóng thuế dành cho cương vị khai thuế của bạn. Bạn có thể sử dụng mẫu tính toán (worksheet) trong sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A để tính các khoản tiền thuế phải đóng trên nguồn phúc lợi ASXH và AGI hằng năm của mình.

Nhưng trước khi bạn sử dụng tập sách hướng dẫn mẫu đơn khai thuế, bạn có thể tính nhanh kết quả để biết nguồn phúc lợi bạn nhận được có phải đóng thuế hay không. Cách tính nhẩm như sau:

- Trước hết, lấy một nửa tổng số tiền bạn nhận được từ quỹ phúc lợi ASXH cộng chung với tất cả các nguồn lợi tức khác trong năm, bao gồm các khoản tiền lãi không phải đóng thuế (tax exempt interest) và các khoản lợi tức được miễn thuế (exclusions from income).

- Tiếp theo, so sánh kết quả vừa tìm được với mức tiêu chuẩn dành cho người khai thuế căn cứ trên tình trạng hôn nhân của họ (the base amount for taxpayers" filing status).

Cho năm thuế 2005, các mức tiêu chuẩn để tính thuế trên các khoản phúc lợi ASXH là:

- $32,000 dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế.

- $25,000 dành cho người độc thân, chủ gia đình có con nhỏ, người góa bụa có con nhỏ, hoặc người kết hôn nhưng không chung sống với vợ/chồng trong năm thuế và chọn khai riêng hồ sơ thuế.

- $0 dành cho người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế nhưng vẫn chung sống với người phối ngẫu trong năm thuế.

Xin tham khảo thêm ấn bản 915 về các khoản phúc lợi ASXH để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này (Publication 915 - Social Security and Equivatlent Railroad Benefits). Bạn có thể đọc và in ấn bản 915 trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ qua địa chỉ www.irs.gov, hoặc gọi số 1 - 800 - 829 - 3676 để yêu cầu gởi ấn bản này đến địa chỉ bạn yêu cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.