Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Trên Tiền Thừa Kế Từ Nguồn Trợ Cấp Hưu Trí

19/10/200400:00:00(Xem: 1763)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Thông thường, người thừa kế hay người vợ/chồng của người quá cố phải khai các khoản tiền hưu hoặc các nguồn lợi tức hằng năm người này nhận được hay thừa hưởng của người quá cố như phương pháp của người quá cố lúc còn sinh tiền đã chọn. Tuy vậy, người thừa kế tài sản hoặc quỹ hưu của người quá cố sẽ phải tuân theo một số các quy định được trình bày trong phần dưới đây. Ngoài ra, để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết liên quan đến vấn đề thừa hưởng quỹ hưu của người khác, xin tham khảo thêm ấn bản 575.
Khai giảm thuế trên tài sản thừa kế.
Quý vị có thể được giảm thuế trên tài sản thừa hưởng của người quá cố nếu quý vị là người vợ (hay chồng) còn sống nhận được nguồn lợi tức hằng năm từ quỹ hưu của người này. Tiền thuế quý vị phải đóng trên toàn bộ tài sản thừa kế sẽ được trừ đi phần thuế đóng trên nguồn thu nhập từ quỹ hưu của người vợ/chồng của quý vị, nếu họ qua đời sau khi đã bắt đầu nhận được tiền hưu phân phối. Khoản tiền thuế phải đóng trên trị giá của quỹ hưu sẽ được chia đều và trừ dần trên số năm đời quý vị tin tưởng mình sẽ sống để hừa hưởng nguồn lợi tức này.
Quý vị có thể được trừ tiền thuế phải đóng trên nguồn tài sản thừa kế khi quý vị sử dụng mẫu đơn Schedule A của bộ đơn 1040 để khai thuế. Số tiền thuế được giảm này không thuộc tỉ lệ miễn giảm 2% các chi phí linh tinh được trừ thuế.
Vợ/chồng góa của công nhân viên chức.
Các khoản tiền phân phối cho vợ hay chồng là người thừa kế của công nhân viên chức đã qua đời có thể bao gồm tiền lương người quá cố chưa nhận được (accrued salary payments), tiền lời chia cho họ từ quỹ lợi tức của công ty (distributions from employee profit-sharing), tiền hưu (pension), lợi tức định kỳ hằng năm (annuity), hoặc các chương trình thưởng bằng cổ phiếu của công ty dành cho công nhân viên chức (stock bonus plans), hay các nguồn tiền khác. Một số trong các nguồn lợi tức kể trên sẽ được tính thuế riêng theo từng loại. Phương pháp tính thuế cho các món tiền này tùy thuộc vào nguồn gốc và loại tiền phân phối.
Tiền lương, gồm lương công nhật hay lương tháng, trả cho nhân viên chức sau khi người này qua đời thường được xem như nguồn lợi tức thông thường. Nếu quý vị là người thừa kế tài sản của một công nhân viên chức sở hữu các quỹ hưu được đóng góp bằng tiền mặt, quý vị có thể không phải khai để đóng thuế các khoản tiền phân phối không định kỳ trả cho quý vị nếu tổng số tiền quý vị nhận được bằng số tiền người quá cố đã đầu tư vào quỹ hưu và người phân phối tiền sẽ không phải trả thêm các khoản lợi tức định kỳ nào nữa.

Nếu quý vị là người thừa hưởng một nguồn lợi tức định kỳ hằng năm của một công nhân viên chức sau khi người này qua đời, quý vị có thể không phải khai một phần của khoản lợi tức lưu niên như phần tiền vốn thu hồi được miễn thuế từ hợp đồng đầu tư của người chồng hay vợ đã qua đời của quý vị. Quý vị phải tính ra phần tiền không phải đóng thuế từ nguồn lợi tức lưu niên phân phối cho quý vị bằng phương pháp áp dụng cho số tiền đầu tư như thể chính quý vị là người bỏ tiền đầu tư trong quỹ hưu.
Vợ/chồng góa của người đã nghỉ hưu.
Những nguồn lợi tức hằng năm quý vị nhận được từ quỹ hưu của người chồng hay người vợ quá cố đã nghỉ hưu phải được khai chung vào tổng lợi tức phải đóng thuế của quý vị. Quý vị khai các khoản tiền hưu như một nguồn lợi tức như người vợ hay người chồng quá cố của quý vị khai lúc còn sinh tiền.
§ Nếu người này đã nghỉ hưu và nhận nguồn trợ cấp định kỳ theo phương thức 3-năm (Three-Year Rule), người thừa hưởng nguồn trợ cấp này phải đóng thuế toàn bộ trên số tiền nhận được mỗi năm.
§ Nếu người chồng/vợ của quý vị đã nghỉ hưu trước khi qua đời và nhận được tiền trợ cấp hằng năm theo phương pháp phân phối thông thường (the General Rule), quý vị sẽ phải áp dụng tỉ lệ miễn thuế cho số tiền phân phối dành cho thừa kế là người phối ngẫu còn sống ghi trên hợp đồng trợ cấp của người chồng hay người vợ quá cố. Khoản tiền phân phối được miễn thuế tính theo tỉ lệ quy định sẽ được điều chỉnh lại và quý vị sẽ nhận được số tiền trợ cấp cố định này hằng năm. Những khoản thu nhập tăng từ nguồn tiền trợ cấp cố định sẽ phải đóng thuế đầy đủ trên số tăng. Xin tham khảo thêm ấn bản 939 để biết rõ hơn chi tiết về quy định chung này.
§ Nếu người chồng/vợ đã nghỉ hưu của quý vị khai khoản lợi tức định kỳ theo phương pháp đã được đơn giản hóa (the Simplified Mothod), phần tiền được miễn thuế từ nguồn trợ cấp quý vị nhận được sẽ bằng phần tiền trợ cấp được miễn thuế người chồng hay người vợ quá cố đã nghỉ hưu nhận được trước đây.
Các khoản tiền hưu phân phối được bảo đảm.
Trường hợp quý vị là người thừa kế một hợp đồng trợ cấp suốt đời trả cho một người đã qua đời, quý vị không phải khai nguồn tiền trợ cấp bảo đảm này trong nguồn thu nhập hằng năm của quý vị cho đến khi tổng số tiền từ các khoản phân phối quý vị nhận được tính chung với các khoản phân phối được miễn thuế dành cho người nhận trợ cấp suốt đời (trong trường hợp này là người có hợp đồng phân phối trợ cấp vĩnh viễn đã qua đời) bằng giá mua hợp đồng trợ cấp hưu. Còn lại, những khỏan phân phối hằng năm quý vị nhận được sau đó đều phải đóng thuế. Tuy nhiên, quy định sẽ không áp dụng trong trường hợp quý vị có thể nhận nhiều hơn số tiền được bảo đảm. Đối với các khoản tiền quý vị nhận được dưới hình thức trợ cấp định kỳ dành cho vợ hay chồng của người quá cố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.