EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hỏi - Đáp: Phúc Lợi Từ Quĩ An Sinh Xã Hội

11/09/200400:00:00(Xem: 1703)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi về hưu từ năm ngoái và đã bắt đầu nhận trợ cấp từ quỹ an sinh xã hội. Tôi có phải đóng thuế trên phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội không"
Để biết được quý vị có phải đóng thuế trên phúc lợi an sinh xã hội hay không cần phải so sánh mức thu nhập dành cho quý vị dựa trên tình trạng hôn nhân hiện thời của quý vị cộng với tất cả các nguồn thu nhập khác, bao gồm cả lợi tức từ tiền gởi ngân hàng được miễn thuế.
Nếu quý vị hiện đang kết hôn và khai chung hồ sơ khai thuế, quý vị phải gộp chung cả thu nhập, phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội để tính phần phúc lợi phải đóng thuế. Theo hướng dẫn trên mẫu tính (worksheet) của mẫu đơn 1040 hay mẫu đơn 1040A trong sách hướng dẫn, quý vị sẽ biết được số thuế phải đóng. Quý vị cũng có thể tìm thấy mẫu tính toán này trong ấn bản số 915 - Phúc Lợi từ Quỹ An Sinh Xã Hội và Lương Hưu Tương Đương Trong Ngành Đường Sắt.
2. Tôi muốn có một mẫu đơn dùng để tính xem tôi đã có đủ số quý cần thiết để nghỉ hưu chưa theo tiêu chuẩn An Sinh Xã Hội chưa, và số tiền, nếu có thể, tôi sẽ nhận được là bao nhiêu, đồng thời sự thay đổi về tuổi về hưu. Tôi không biết đó là mẫu đơn gì"
Quý vị cần phải liên lạc với Sở An Sinh Xã hội hoặc qua điện thoại số 1-800-772-1213, hoặc vào mạng thông tin của cơ quan này tại địa chỉ www.ssa.gov. Họ sẽ cung cấp số của mẫu đơn cần dùng cũng như chỉ cách để nhận được mẫu đơn, đồng thời trả lời các câu hỏi của quý vị liên quan đến vấn đề an sinh xã hội.
3. Phúc lợi an sinh xã hội nhận được do bị thương tật cũng phải đóng thuế như tiền trợ cấp lương hưu của quỹ an sinh"
Không có sự khác biệt về cách đánh thuế các loại lợi tức nhận được từ quỹ an sinh xã hội - cho dù liên quan đến tuổi tác hay tình trạng thương tật, công thức tính thuế như nhau. Nhưng nếu tiền nhận từ quỹ an sinh xã hội bao gồm cả tiền phụ cấp xã hội (supplemental security income - SSI), phải tách riêng phụ cấp xã hội trước khi tính thuế (vì tiền SSI miễn thuế).
Ghi chú: SSI là tiền nhận từ chương trình phụ cấp thu nhập của chính phủ liên bang, được tài trợ bởi tổng thu nhập từ thuế chứ không phải từ thuế của quỹ an sinh xã hội. Loại phụ cấp này dùng để giúp đỡ những người già, bị thương tật hay bị mù lòa. Họ cũng đồng thời phải có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập. Chương trình SSI cung cấp tiền mặt nhằm đáp ứng nhu cầu về mua sắm thức ăn, vật dụng, và chỗ ở cho những người kể trên.
4. Có phải tiền từ quỹ an sinh xã hội trợ cấp cho trẻ em bị tàn tật và sống phụ thuc vào cha mẹ là loại thu nhập phải đóng thuế trên hồ sơ khai thuế của cha mẹ"
Thu nhập phải được kê khai trên hồ sơ thuế của người nhận số tiền ấy hợp pháp. Phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội thuc về con cái sống phụ thuộc vào cha mẹ phải được cng chung với các loại thu nhập khác của đứa trẻ để xem có phần nào thuộc các lợi tức ấy đứa trẻ phải đóng thuế. Các nguồn lợi này có bị đánh thuế hay không sẽ tùy thuộc vào tổng số tiền và tùy theo giá trị của các nguồn thu nhập khác kể cả tiền lãi do để dành và tiền lãi cổ phần.

5. Tiền nhận được từ trợ cấp xã hội được xem như một nguồn thu nhập do làm việc và nguồn lợi tức này được dùng để quyết định mức thu nhập cho tín thuế EITC"
Tiền trợ cấp xã hội KHÔNG được xem như tiền kiếm được qua làm việc. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào các loại thu nhập khác quý vị kiếm được trong năm, một phần của trợ cấp xã hội có thể phải đóng thuế.
6. Xin cho biết bảo hiểm xã hội dành cho người bị thương tật (Social Security Disability Insureance - SSDI) khác với lợi tức An Sinh Xã hội (Supplemental Security Income - SSI) khác nhau như thế nào"
Cả hai chương trình này đều do Sở An Sinh Xã hội phụ trách. Đối với hầu hết mọi người các yêu cầu về y tế cho mỗi chương trình đều như nhau và tình trạng thương tật, hay mức độ tàn tật của mỗi cá nhân được xác định trên cùng một quá trình mặc dù mỗi chương trình có những đặc điểm riêng như sau:
-- SSDI - Social Security Disability Insurance - Bảo hiểm xã hội dành cho ngưòi bị mất khả năng lao đng là một chương trình được tài trợ bằng tiền thuế ASXH. Loại thuế này do người đi làm, chủ nhân các hãng xưởng, và những người làm công việc tự kinh doanh đóng góp qua hình thức tiền thuế. Để nhận được nguồn trợ cấp này, người công nhân trong thời gian còn đi làm phải kiếm đủ số tín chỉ theo quy định tính trên thù lao làm việc phải đóng thuế. Phúc lợi dành cho tình trạng mất khả năng lao đng dành riêng cho công nhân bị mất sức khoẻ không tiếp tục lao đng hay bị tàn tật không thể tiếp tục làm việc, người vợ hay chồng góa bụa (của người công nhân) đã bị mất sức khoẻ hay bị bịnh tật không làm việc để tự sinh sống được nữa hoặc những người tuy đã lớn tuổi nhưng bị dị tật bẩm sinh. Con cái còn nhỏ và sống phụ thuc người lao đng cũng có thể nhận được những nguồn phúc lợi phụ trợ khác. Tiền trợ cấp thương tật hằng tháng căn cứ trên hồ sơ về các nguồn thu nhập có đóng thuế ASXH của người công nhân trong khi làm việc đã dùng số ASXH để đóng thuế và bảo đảm quyền lợi này cho họ và cho thân nhân của họ.
-- SSI - Supplemental Security Income - Lợi tức an sinh xã hội là chương trình được tài trợ qua tiền thuế thu được. Phúc lợi trợ giúp những người bị tàn tật của chương trình này dành riêng cho những người ở tuổi trưởng thành hay vẫn còn nhỏ bị tàn tật hay bị mù lòa, những người có nguồn thu nhập thật thấp từ các nguồn hỗ trợ khác như tiền tiết kiệm hoặc do làm việc v.v. Mức trợ cấp cao nhất hằng tháng dành cho mỗi người bị tàn tật ở các tiểu bang của Hoa Kỳ nhận được sẽ như nhau, nhưng tùy theo mức trợ cấp thêm của mỗi tiểu bang, hay các nguồn thu nhập khác được xem như nguồn lợi tức của người bị thương tật, số tiền này sẽ tăng hay giảm so với mức tiêu chuẩn của chính phủ Liên bang trợ cấp cho họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường