Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi - Đáp: Phúc Lợi Từ Quĩ An Sinh Xã Hội

11/09/200400:00:00(Xem: 1510)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi về hưu từ năm ngoái và đã bắt đầu nhận trợ cấp từ quỹ an sinh xã hội. Tôi có phải đóng thuế trên phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội không"
Để biết được quý vị có phải đóng thuế trên phúc lợi an sinh xã hội hay không cần phải so sánh mức thu nhập dành cho quý vị dựa trên tình trạng hôn nhân hiện thời của quý vị cộng với tất cả các nguồn thu nhập khác, bao gồm cả lợi tức từ tiền gởi ngân hàng được miễn thuế.
Nếu quý vị hiện đang kết hôn và khai chung hồ sơ khai thuế, quý vị phải gộp chung cả thu nhập, phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội để tính phần phúc lợi phải đóng thuế. Theo hướng dẫn trên mẫu tính (worksheet) của mẫu đơn 1040 hay mẫu đơn 1040A trong sách hướng dẫn, quý vị sẽ biết được số thuế phải đóng. Quý vị cũng có thể tìm thấy mẫu tính toán này trong ấn bản số 915 - Phúc Lợi từ Quỹ An Sinh Xã Hội và Lương Hưu Tương Đương Trong Ngành Đường Sắt.
2. Tôi muốn có một mẫu đơn dùng để tính xem tôi đã có đủ số quý cần thiết để nghỉ hưu chưa theo tiêu chuẩn An Sinh Xã Hội chưa, và số tiền, nếu có thể, tôi sẽ nhận được là bao nhiêu, đồng thời sự thay đổi về tuổi về hưu. Tôi không biết đó là mẫu đơn gì"
Quý vị cần phải liên lạc với Sở An Sinh Xã hội hoặc qua điện thoại số 1-800-772-1213, hoặc vào mạng thông tin của cơ quan này tại địa chỉ www.ssa.gov. Họ sẽ cung cấp số của mẫu đơn cần dùng cũng như chỉ cách để nhận được mẫu đơn, đồng thời trả lời các câu hỏi của quý vị liên quan đến vấn đề an sinh xã hội.
3. Phúc lợi an sinh xã hội nhận được do bị thương tật cũng phải đóng thuế như tiền trợ cấp lương hưu của quỹ an sinh"
Không có sự khác biệt về cách đánh thuế các loại lợi tức nhận được từ quỹ an sinh xã hội - cho dù liên quan đến tuổi tác hay tình trạng thương tật, công thức tính thuế như nhau. Nhưng nếu tiền nhận từ quỹ an sinh xã hội bao gồm cả tiền phụ cấp xã hội (supplemental security income - SSI), phải tách riêng phụ cấp xã hội trước khi tính thuế (vì tiền SSI miễn thuế).
Ghi chú: SSI là tiền nhận từ chương trình phụ cấp thu nhập của chính phủ liên bang, được tài trợ bởi tổng thu nhập từ thuế chứ không phải từ thuế của quỹ an sinh xã hội. Loại phụ cấp này dùng để giúp đỡ những người già, bị thương tật hay bị mù lòa. Họ cũng đồng thời phải có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập. Chương trình SSI cung cấp tiền mặt nhằm đáp ứng nhu cầu về mua sắm thức ăn, vật dụng, và chỗ ở cho những người kể trên.
4. Có phải tiền từ quỹ an sinh xã hội trợ cấp cho trẻ em bị tàn tật và sống phụ thuc vào cha mẹ là loại thu nhập phải đóng thuế trên hồ sơ khai thuế của cha mẹ"
Thu nhập phải được kê khai trên hồ sơ thuế của người nhận số tiền ấy hợp pháp. Phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội thuc về con cái sống phụ thuộc vào cha mẹ phải được cng chung với các loại thu nhập khác của đứa trẻ để xem có phần nào thuộc các lợi tức ấy đứa trẻ phải đóng thuế. Các nguồn lợi này có bị đánh thuế hay không sẽ tùy thuộc vào tổng số tiền và tùy theo giá trị của các nguồn thu nhập khác kể cả tiền lãi do để dành và tiền lãi cổ phần.

5. Tiền nhận được từ trợ cấp xã hội được xem như một nguồn thu nhập do làm việc và nguồn lợi tức này được dùng để quyết định mức thu nhập cho tín thuế EITC"
Tiền trợ cấp xã hội KHÔNG được xem như tiền kiếm được qua làm việc. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào các loại thu nhập khác quý vị kiếm được trong năm, một phần của trợ cấp xã hội có thể phải đóng thuế.
6. Xin cho biết bảo hiểm xã hội dành cho người bị thương tật (Social Security Disability Insureance - SSDI) khác với lợi tức An Sinh Xã hội (Supplemental Security Income - SSI) khác nhau như thế nào"
Cả hai chương trình này đều do Sở An Sinh Xã hội phụ trách. Đối với hầu hết mọi người các yêu cầu về y tế cho mỗi chương trình đều như nhau và tình trạng thương tật, hay mức độ tàn tật của mỗi cá nhân được xác định trên cùng một quá trình mặc dù mỗi chương trình có những đặc điểm riêng như sau:
-- SSDI - Social Security Disability Insurance - Bảo hiểm xã hội dành cho ngưòi bị mất khả năng lao đng là một chương trình được tài trợ bằng tiền thuế ASXH. Loại thuế này do người đi làm, chủ nhân các hãng xưởng, và những người làm công việc tự kinh doanh đóng góp qua hình thức tiền thuế. Để nhận được nguồn trợ cấp này, người công nhân trong thời gian còn đi làm phải kiếm đủ số tín chỉ theo quy định tính trên thù lao làm việc phải đóng thuế. Phúc lợi dành cho tình trạng mất khả năng lao đng dành riêng cho công nhân bị mất sức khoẻ không tiếp tục lao đng hay bị tàn tật không thể tiếp tục làm việc, người vợ hay chồng góa bụa (của người công nhân) đã bị mất sức khoẻ hay bị bịnh tật không làm việc để tự sinh sống được nữa hoặc những người tuy đã lớn tuổi nhưng bị dị tật bẩm sinh. Con cái còn nhỏ và sống phụ thuc người lao đng cũng có thể nhận được những nguồn phúc lợi phụ trợ khác. Tiền trợ cấp thương tật hằng tháng căn cứ trên hồ sơ về các nguồn thu nhập có đóng thuế ASXH của người công nhân trong khi làm việc đã dùng số ASXH để đóng thuế và bảo đảm quyền lợi này cho họ và cho thân nhân của họ.
-- SSI - Supplemental Security Income - Lợi tức an sinh xã hội là chương trình được tài trợ qua tiền thuế thu được. Phúc lợi trợ giúp những người bị tàn tật của chương trình này dành riêng cho những người ở tuổi trưởng thành hay vẫn còn nhỏ bị tàn tật hay bị mù lòa, những người có nguồn thu nhập thật thấp từ các nguồn hỗ trợ khác như tiền tiết kiệm hoặc do làm việc v.v. Mức trợ cấp cao nhất hằng tháng dành cho mỗi người bị tàn tật ở các tiểu bang của Hoa Kỳ nhận được sẽ như nhau, nhưng tùy theo mức trợ cấp thêm của mỗi tiểu bang, hay các nguồn thu nhập khác được xem như nguồn lợi tức của người bị thương tật, số tiền này sẽ tăng hay giảm so với mức tiêu chuẩn của chính phủ Liên bang trợ cấp cho họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.