Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Loại Tín Thuế Nào Quý Vị Có Thể Nhận Được?

04/03/200400:00:00(Xem: 2173)
Khi khai thuế lợi tức Liêng bang, người dân sẽ đóng thuế ít hơn nếu họ biết rõ có những loại tín thuế nào họ đủ điều kiện để nhận. Tín thuế (tax credit) là một loại miễn giảm thuế có giá trị như tiền mặt người khai thuế có thể dùng để trả số thuế họ còn nợ chính phủ. Với một vài loại tín thuế, nếu số thuế nợ của quý vị ít hơn trị giá tín thuế, quý vị có thể nhận số dư bằng tiền mặt (refundable credits). Sau đây là một số các loại tín thuế người dân có thể nhận khi khai thuế.
Tín thuế lao động - EITC (miễn giảm thuế dành cho người đi làm có thu nhập thấp):
Đây là loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho cá nhân và những gia đình lao động có nguồn lợi tức hằng năm thấp. Thu nhập hằng năm và số người trong gia đình sẽ quyết định số tiền thuế được miễn giảm. Khi số tiền thuế được miễn giảm nhiều hơn số thuế người khai thuế phải đóng, họ sẽ nhận được một khoản tiền refund. Xin tham khảo thêm ấn bản 596 - Tín Thuế Lao Động (Publication 596 - Earned Income Tax Credit) để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết.
Tín thuế trẻ em - CTC (miễn giảm thuế dành cho gia đình có trẻ em):
Loại tín thuế này dành cho những gia đình có con/trẻ em đủ tiêu chuẩn. Mức miễn giảm cao nhất cho mỗi trẻ đủ tiêu chuẩn là $1,000. Người khai thuế vẫn có thể nhận được tiền miễn giảm thuế CTC dù họ đã khai để trừ thuế các chi phí chăm sóc trẻ trong thời gian đi làm hay đi học, nhưng họ phải trừ đi số tiền tạm ứng (ACTC) đã nhận trong năm 2003. Để bảo đảm các tính toán trong khi khai thuế là chính xác, quý vị nên xem lại thông báo số 1319 Sở Thuế Vụ đã gởi đến cho quý vị trước khi quý vị nhận được khoản tiền tạm ứng (IRS Notice 1319). Trường hợp quý vị không còn giữ hay không nhận được thông báo này, quý vị có thể xem lại trên mạng thông tin tại địa chỉ www.irs.gov, và nhấn vào mạng "1040 Central" hay "Your 2003 Advance Child Tax Credit." Thông tin về loại tín thuế này có thể tìm thấy trên ấn bản 972 - Tín Thuế Trẻ Em (Publication 972 - Child Tax Credit).
Tín thuế săn sóc trẻ em và người sống phụ thuộc (miễn giảm thuế trên các chi phí trông con và người sống phụ thuộc):
Đây là tiền miễn giảm thuế giúp trả tiền trông con (còn dưới 13 tuổi) và vợ hay chồng bị tàn tật hoặc người sống phụ thuộc vào người khai thuế để giúp họ có thời gian làm việc. Loại tín thuế này có một định mức tính trên tỉ lệ của số chi phí đủ tiêu chuẩn được trừ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 503 - Miễn Giảm Thuế Trên Các Chi Phí Trông Con và Người Sống Phụ Thuộc (Publication 503 - Child and Dependent Care Credit).
Tín thuế con nuôi (miễn giảm thuế cho các chi phí làm thủ tục xin con nuôi):

Cha mẹ nuôi, người làm thủ tục xin con, có thể được trừ thuế số tiền lên đến $10,160 trên các chi phí chính thức trong quá trình xin nuôi những đứa trẻ đủ tiêu chuẩn, bao gồm trẻ em có nhu cầu săn sóc đặc biệt. Thông tin về loại tín thuế này ghi rõ trên ấn bản 968 - Lợi Ích về Thuế Khi Xin Con Nuôi (Publication 968 - Tax Benefits for Adoption.)
Tín thuế cho người già và tàn tật:
Loại tín thuế này dành cho nhữn người trên 65 tuổi hay những người chưa đến 65 tuổi nhưng đã về hưu do vĩng viễn bị mất khả năng lao động. Những người này phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú dân của Hoa Kỳ, và lợi tức hằng năm hiện nay rất thấp. Xin tham khảo thêm ấn bản 524 - Tín Thuế Dành Cho Người Già và Người Tàn Tật (Publication 524 - Credit for the Elderly and Disabled).
Tín thuế cho người đi học (miễn giảm thuế cho người vừa làm vừa học, cho cha mẹ có con cái đi học đại học):
Loại tín thuế này áp dụng cho hai trường hợp: (1) Sinh viên đang học hai năm đầu đại học - Hope Credit (2) Sinh viên đang học những năm sau, hoặc vừa đi làm vừa học - Lifetime Learning Credit. Hope Credit giúp trả các khoản học phí và sách vở cho học sinh đủ tiêu chuẩn hiện đang học hai năm đầu tiên bậc đại học và được người khai thuế khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế. Lifetime Learning Credit áp dụng cho tất cả các năm sau bậc trung học, không giới hạn bao nhiêu năm. Người khai thuế không thể khai cả hai loại tín thuế giáo dục cho cùng một người trong cùng một năm. Muốn biết thêm chi tiết về loại tín thuế xin tham khảo thêm ấn bản 970 - Lợi Ích về Thuế Dành Cho Giáo Dục (Publication 970 - Tax Benefits for Education).
Tín thuế dành cho người để dành tiền trong quỹ hư trí:
Loại miễn giảm thuế này nhằm khuyến khích người khai thuế để dành tiền trong quỹ hưu như quỹ hưu IRA, ROTH IRA, hay người trích tiền lương để bỏ vào các chương trình hưu trí SEP hoặc SIMPLE. Người khai thuế phải đủ 18 tuổi, không phải là học sinh, không có ai khai họ là người sống phụ thuộc, và thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của họ phải dưới mức nhất định. Tất cả các chi tiết liên quan đến tín thuế này được trình bày trong ấn bản 590 - Bỏ Tiền vào Quỹ Hưu Trí Cá Nhân (Publication 590 - Individual Retirement Arrangements [IRAs]).
Ngoài ra, cũng có các loại tín thuế khác người khai thuế có thể nhận để làm giảm số thuế họ phải đóng. Vì các tiêu chuẩn và các giới hạn của từng loại khác nhau, người khai thuế nên cân nhắc kỹ lưỡng các hướng dẫn khi sử dụng mẫu đơn khai thuế, các ấn bản và các thông tin cung cấp trên mạng điện tử. Người khaicó thể tham khảo tất cả các mẫu đơn và các ấn bản ngay trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ; hoặc gọi đường dây điện thoại miễn phí số 1-800-829-3676 để yêu cầu nhận các ấn bản này gởi đến tận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.