Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng Tư - Tháng Vinh Danh Công Cuộc Ngăn Ngừa Tệ Nạn Ngược Đãi Trẻ Em Toàn Quốc

05/04/200200:00:00(Xem: 6381)
wk_04052002d

Trong bầu không khí trang nghiêm, đầy xúc động, tại công viên Prentice Park, Sở Thú Santa Ana, tên, tuổi và câu chuyện của các em Darian - 10 tháng, Brandon - 3 tháng, và một em bé vô danh mới ra đời 1 ngày được kể lại. Cả 3 em đều chào đời dưới bầu trời quận Cam, cùng hít thở một bầu không khí của quận Cam, và rồi cuộc đời ngắn ngủi của các em cũng kết thúc tại quận Cam - Cả ba em đều là nạn nhân trong tệ nạn Ngược Đãi và Bỏ Rơi Trẻ Em.

Kể từ năm 1983, Tháng Tư vẫn luôn là tháng mà Tổng Thống Hoa Kỳ Chính Thức Vinh Danh Công Cuộc Ngăn Ngừa Hiện Tượng Ngược Đãi Trẻ Em, và toàn dân toàn quốc cùng khẳng định quyết tâm thay đổi để kết thúc nạn ngược đãi và bỏ rơi trẻ em. Tuy vậy, có nhiều người vẫn không quan tâm mấy đến vấn đề này, cho rằng đây không phải là vấn đề trầm trọng, có nhiều người lại phủ nhận hiện tượng này, cho là người ta thổi phồng sự kiện, hoặc chỉ đơn giản, vì "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ", chuyện không liên quan chi đến mình… Người Á Châu nói chung, hay người Việt nói riêng thường cho là hiện tượng ngược đãi trẻ em chỉ xảy ra với người Mỹ, còn với Người Việt làm gì có chuyện này. Thật ra, hiện tượng Ngược Đãi và Bỏ Rơi trẻ em không kỳ thị màu da, chủng tộc, ngôn ngữ. Thống kê từø phòng an sinh xã hội và từ các cơ quan chính quyền cho thấy người Á Châu , hay chính xác hơn, người Á Châu tại thành phố Westminster, Santa Ana, Garden Grove, Fountain Valley, những thành phố đông người Việt… đều đã có những sự kiện hành hung, ngược đãi hay bỏ rơi trẻ em, đôi khi xảy ra vì cha mẹ lúng túng không biết cách hành xử, hay đôi khi chỉ vì cha mẹ vô tình... Theo lời bà Barbara Oliver, giám đốc hoạt vụ của cơ quan Ngăn Ngừa Việc Ngược Đãi Trẻ Em (PCA-OC) "trong năm 2001, tại thành phố Westminster, 754 vụ báo cáo ngược đãi hay bỏ rơi trẻ em, và tại quận Cam, 693 vụ liên quan đến trẻ em Việt Nam bị ngược đãi hay bỏ rơi". Và những sự kiện này xảy ra nhiều đến nỗi Cơ Quan Ngăn Ngừa Nạn Ngược Đãi Trẻ Em (PCA-OC) được yêu cầu phải xuất bản một tập cẩm nang bằng tiếng Việt "Cẩm Nang Dành Cho Những Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ" nhằm chỉ dẫn cho các bậc cha mẹ trẻ cách thức chăm lo cho trẻ sơ sinh.

Trong tinh thần của Tháng Tư - Tháng Toàn Quốc Vinh Danh Công Cuộc Ngăn Ngừa Hiện Tượng Ngược Đãi Trẻ Em - Weekend đến tham dự buổi Lễ Khởi Đầu Chiến Dịch Ruy-băng Xanh Năm Thứ 9 do Cơ Quan PCA-OC tổ chức vào ngày 3 tháng 4 tại Sở Thú Santa Ana. Sau buổi lễ tưởng niệm ba em nạn nhân trên, trong lúc những đàn bươm bướm đủ màu được thả lên bầu trời tượng trưng cho niềm hy vọng cất cánh, Weekend phỏng vấn cô Deborah Vaswani, đại diện truyền thông từ PCA-OC:

wk_04052002g
- Hỏi: Giải Ruy-băng xanh có ý nghĩa gì - Tại sao lại là "Blue Ribbon Campaign""

- Đáp: Giải Ruy-băng xanh bắt đầu từ nhiều năm trước đây, khi một bà ngoại ở tiểu bang Virginia nhận ra rằng, mặc dù bà đã cố gắng hết sức can ngăn và giúp đỡ, cháu ngoại của bà vẫn bị hiếp đáp, hành hung đến chết. Bà thắt giải ruy-băng màu xanh trên an-ten-na xe để tưởng nhớ đến những vết bầm xanh đen trên thân thể của đứa cháu tội nghiệp của bà. Từ đó trở đi, Giải ruy-băng màu xanh trở thành biểu tượng quốc tế hỗ trợ việc ngăn ngừa hiện tượng ngược đãi trẻ em. Và tháng Tư chính thức trở thành Tháng Toàn Quốc Vinh Danh Công Cuộc Ngăn Ngừa Hiện Tượng Ngược Đãi Trẻ Em.

- Hỏi: Nhiều người Việt cho rằng hiện tượng ngược đãi trẻ em thường không xảy ra trong cộng đồng người Việt. Chị nghĩ thế nào"

- Đáp (cười): Được như vậy thì lý tưởng quá rồi! Cơ quan chúng tôi được yêu cầu in ấn bảng Cẩm Nang Hướng Dẫn Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ bằng tiếng Việt là do những báo cáo và các trường hợp ngược đãi trẻ em đã và đang xảy ra trong cộng đồng Việt Nam.

- Hỏi: Nội dung chính của cẩm nang này là gì"

- Đáp: Tựa đề của cuốn cẩm nang này là: "Hướng Dẫn Các Bậc Mới Trở Thành Cha Mẹ: Những Chỉ Dẫn Không Tự Động Đi Kèm với Đứa Trẻ". Khi các bạn đi mua một chiếc xe mới, hay một bộ máy móc gì mới, thường thường bạn sẽ có cuốn cẩm nang chỉ dẫn cách xử dụng kèm theo. Rất tiếc là khi sanh con trẻ, sách chỉ dẫn này không sẵn có. Rất nhiều điều tưởng là đơn giản, nhưng trong lúc bối rối, các bậc cha mẹ có thể vô tình phạm phải, chẳng hạn như lắc đứa trẻ mạnh khi nó khóc, gây ra chấn thương cho đứa bé… Cuốn cẩm nang này gồm những thông tin cần thiết về phương thức làm cha mẹ, sức khỏe trẻ thơ, các dinh dưỡng cần thiết, cách phòng ngừa những chấn thương thường tình… chung quy lại để hướng dẫn các bậc cha mẹ cách thức vượt qua những giây phút bối rối mà không làm nguy hại đến sức khỏe của đứa trẻ. Ngoài ra, cuốn cẩm nang này liệt kê những số điện thoại liên lạc cần thiết trong nhiều trường hợp cha mẹ cần được giúp đỡ. Kể cả số để khẩn báo trong trường hợp tình nghi là trẻ em bị hành hung.

- Hỏi: Số điện thoại nào. Và khi gọi vào, liệu có người nói tiếng Việt không"

- Đáp: Gọi vào Child Abuse Registry tại: 714-940-1000 sẽ có người Việt trả lời.

Gần đây, nhiều vụ cha mẹ giết con xảy ra như vụ mẹ giết con ở Texas, hay mới đây nhất, cha bắn các con trong lúc ngủ rồi tự vẫn đã làm cho giới truyền thông và mọi người xôn xao. Đành rằng tình gia đình là nền tảng vững chắc nhất trong cuộc sống người Việt ở Mỹ, những trường hợp ngoại lệ vẫn xảy ra và đang xảy ra. Mỗi năm ở Hoa Kỳ có khoảng chừng 50,000 trẻ em qua đời. Năm vừa rồi, gần 3 triệu báo cáo về ngược đãi hoặc bỏ rơi trẻ em từ cơ quan an sinh xã hội. Ít nhất 2,000 trẻ em tử mạng vì bị cha mẹ hoặc người bảo trợ hành hung.

wk_04052002e
Trước khi rời khu công viên sở thú Santa Ana, trong buổi lễ phát thưởng cho em "Kevin Chen", thắng giải nhất trong chủ đề vẽ bích chương "Gia Đình Tán Dương Con Trẻ", Tí Nhòm đã không tránh khỏi ngậm ngùi - trẻ em vừa ra đời đã mang theo nhiều số phận khác nhau - Em Kevin đang sung sướng lãnh giải thưởng, còn đứa bé vô danh kia rẽ về đâu... và sẽ còn bao nhiêu trẻ em nữa đi cùng con đường với bé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.